กรุงเทพฯ ไม่ได้มีดีแค่แสงสันสันยามค่ำคืน แต่เมืองนี้ยังมีความเป็นมาและเรื่องราวเก่าๆ มากมายให้เราได้ศึกษา วันนี้ชิลไปไหนจึงขอพาเพื่อนๆ เปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวย่านเก่าในเมืองหลวงของเรา ซึ่งแต่ละที่มีเอกลักษณ์และสไตล์การตกแต่งแบบดั้งเดิมให้เราได้ชมอย่างมากมาย ใครที่ชอบถ่ายภาพมาย่านนี้รับรองได้มุมใหม่ๆ เพียบ หรือถ้าใครขอบกินก็ห้ามไม่ได้อีกเช่นกันเมนูเก๋าๆ มากมายที่ถูกส่งต่อรุ่นต่อรุ่น เรียกว่าระยะเวลาที่ยาวนานสามารถการันตีความอร่อยได้ดีทีเดียว
 


ทรงวาด - กรุงเทพ

ทรงวาด เป็นอีกหนึ่งชุมชนเก่า ซึ่งแต่เดิมเป็นถนนที่รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าให้ตัดขึ้นภายหลังจากเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ในย่านสำเพ็ง ในอดีตถนนทรงวาดมีความสำคัญด้านการค้าในกรุงเทพ ถือเป็นย่านที่มั่งคั่งที่สุดก็ว่าได้ แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ปัจจุบันทรงวาดได้เหลือเพียงอดีตให้นึกถึง ตึกรามบ้านช่องบ้างแห่งยังคงสถาปัตยกรรมเดิม และนอกจากนี้ยังมีร้านเก่าแก่ที่ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นมากมายให้เราได้ชิมความอร่อยอีกด้วย


ทรงวาด - กรุงเทพทรงวาด - กรุงเทพ ทรงวาด - กรุงเทพทรงวาด - กรุงเทพทรงวาด - กรุงเทพตลาดน้อย - กรุงเทพฯ

ตลาดน้อย เกิดขึ้นจากการขยายตัวทางการค้าของสำเพ็งในช่วงต้นของกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งแต่เดิมในย่านนี้มีชุมชนชาวจีนตั้งบ้านเรือนริมแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่แล้ว ภายในย่านตลาดน้อยจะมีสถาปัตยกรรมเก่าแก่หลงเหลืออยู่มากมาย รวมทั้งงานอาหารอร่อยๆ ที่สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปที่นี่ก็มีจุดสำคัญมากมายไม่ว่าจะเป็น ธนาคารไทยพาณิชย์ที่ได้คงความดั้งเดิม ทรงโคโลเนียล โบสถ์กาลหว่าร์ บ้านโซวเฮงไถ่ คฤหาสน์เก๋งจีนสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ที่มีอายุมากกว่า200 ปี!! ตัวบ้านเป็นเก๋งจีนสองชั้น มีเครื่องหลังคาเป็นไม้ พื้นเรือนปูด้วยไม้สัก แต่มีเสาปูนและบันไดปูนรับน้ำหนักที่ชั้นล่าง มีผังเป็นรูปตัว U ตรงกลางมีสระว่ายน้ำ จากการสอบถามทำให้ทราบว่าที่นี่เปิดเป็นโรงเรียนสอนดำน้ำหลักสูตรสากลและสถานเพาะพันธุ์สุนัขบีเกิ้ล


ตลาดน้อย - กรุงเทพฯตลาดน้อย - กรุงเทพฯ ตลาดน้อย - กรุงเทพฯตลาดน้อย - กรุงเทพฯตลาดน้อย - กรุงเทพฯตลาดน้อย - กรุงเทพฯตลาดน้อย - กรุงเทพฯวังหลัง - กรุงเทพฯ

วังหลัง เป็นย่านที่คนรู้จักกันดี ด้านสินค้าเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้ามือสอง ทำให้คนที่ชื่นชอบการช็อปปิ้งเลือกของและเดินหาของกินอร่อยๆ ก็สามารถมาเดินช็อป ชม ชิม กันได้ที่นี่ ซึ่งการเดินทางก็มาได้หลายทางทั้งทางเรือซึ่งสามารถลงได้ที่ท่าเรือวังหลัง ใกล้กับโรงพยาบาลศิริราช หรือจะมาทางรถยนต์ก็สะดวกไม่น้อยเลยทีเดียว


วังหลัง - กรุงเทพฯ
วังหลัง - กรุงเทพฯ
วังหลัง - กรุงเทพฯ  วังหลัง - กรุงเทพฯวังหลัง - กรุงเทพฯวังหลัง - กรุงเทพฯ


กุฎีจีน - กรุงเทพฯ

เสน่ห์ของชุมชนกุฎีจีนก็คือการผสมผสานระหว่าง 3วัฒนธรรม 3ศาสนา แต่มาอยู่ร่วมเป็นชุมชนเดียวกันได้อย่างสุดคลาสสิก ท่ามกลางความลงตัวและสงบสุข ชุมชนย่านเก่า “กุฎีจีน” หรือ “กะดีจีน” เป็นย่านชุมชนเล็กๆเก่าแก่ริมน้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี ที่รวมเอาสามชุมชน พุทธ คริสต์ อิสลาม ที่อาศัยอยู่ร่วมกัน อยู่กันด้วยความรัก ความสามัคคี เหมือนเพื่อน เหมือนพี่น้อง ถึงแม้ที่นี่จะเป็นย่านชุมชนเล็กๆ แต่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่หลายที่เลย ขอบอกว่านี่คือมรดกที่ซ่อนอยู่ใจกลางกรุงดีๆ นี่เอง

กุฎีจีน - กรุงเทพฯกุฎีจีน - กรุงเทพฯกุฎีจีน - กรุงเทพฯ กุฎีจีน - กรุงเทพฯกุฎีจีน - กรุงเทพฯสามแพร่ง - กรุงเทพ
(แพร่งนรา,แพร่งภูธร,แพร่งสรรพศาสตร์)

สามแพร่ง แห่งเมืองกรุงฯ แพร่งนรา แพร่งภูธร และ แพร่งสรรพศาสตร์ เป็นอีกหน่ึงย่านที่มีตึกเก่าๆ ทรงโคโลเนียล เหมาะสำหรับถ่ายภาพชิคๆ ใครที่เบื่อที่เดียวเดินอย่างในห้างสรรพสินค้า อยากเปลี่ยนบรรยากาศมาชิมของอร่อยๆ ที่นี้ก็มีให้กินมากมายเลยทีเดียว วึ่งในอดีตย่านนี้ถือว่ามีความก้าวหน้าทั้งในด้านการค้าและศูนย์กลางแห่งศิลปวัฒนธรรม อีกทั้งยังเป็นย่านที่เจ้านายและเชื้อพระวงศ์ทรงให้ความสำคัญอีกด้วย


แพร่งนรา
แพร่งนรา  แพร่งนรา
แพร่งนรา

แพร่งภูธร
แพร่งภูธร
แพร่งภูธร  แพร่งภูธร
แพร่งภูธร

แพร่งสรรพศาสตร์
แพร่งสรรพศาสตร์
แพร่งสรรพศาสตร์  แพร่งสรรพศาสตร์

Story by : ชิลไปไหน

 


 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ