วันหยุดสุดสัปดาห์ คุณพ่อ คุณแม่ ท่านไหนเบื่ออยู่บ้าน อยากพาลูกๆ ไปสัมผัสกับธรรมชาติและวิถีชีวิตผู้คน แบบได้ทั้งความสนุกและความรู้ไปพร้อมๆกัน แถมอยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ สามารถไปเช้าเย็นกลับได้ วันนี้ทางชิลไปไหนได้รวบรวมที่เที่ยวมาให้เป็นตัวเลือกถึง 18 ที่ ไปดูกันเลยค่ะ


Siam Green Sky สยามสแควร์วัน 
       Siam Green Sky (Urban Agriculture Learning Center) แลนด์มาร์กแห่งใหม่ ที่เป็นทั้งที่เที่ยว และศูนย์การเรียนรู้ด้านนวัตกรรม การปลูกพืชตกแต่งด้วยไม้ดอกและไม้ประดับ รวมถึงพืชผักสวนครัว พันธุ์ข้าวและยังสามารถนำไปหุงทานได้จริงอีกด้วย ที่สำคัญคือเปิดให้นักท่องเที่ยว นักเรียนและนักศึกษาเข้าเยี่ยมชม ฟรี ! และทุกรอบการเข้าชมจะมีผู้นำชมให้ข้อมูลที่น่าสนใจ รวมไปถึงคำอธิบายแนวความคิดหลักของการริเริ่มโครงการศูนย์การเรียนรู้เกษตรในเมือง Siam Green Sky

ที่ตั้ง : ชั้น 7 อาคารสยามสแควร์วัน
วันและเวลาทำการ : วันพุธและวันเสาร์ วันละ 3 รอบ ดังนี้
รอบที่ 1 : 10.30-11.30 น.
รอบที่ 2 : 14.30-15.30 น.
รอบที่ 3 : 16.30-17.30 น.
หมายเหตุ : สำหรับผู้ที่สนใจเข้าชมศูนย์การเรียนรู้เกษตรในเมือง Siam Green Sky สามารถลงทะเบียนจองรอบการเข้าชมได้ที่ siamgreensky@gmail.com โดยแจ้งชื่อและข้อมูลติดต่อ โดยลงทะเบียนล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน เพราะหากไม่ทำการลงทะเบียนก่อนล่วงหน้า ทางศูนย์การเรียนรู้เกษตรในเมือง Siam Green Sky จะไม่มีผู้นำชมประจำอยู่ที่ศูนย์ฯ และไม่อนุญาตให้เข้าชมได้โดยอิสระ
เบอร์ติดต่อ  :  099-001-8514
รายละเอียดเพิ่มเติม :
Siam Green Sky สวนผักลอยฟ้าแบบฮิปๆ สัมผัสธรรมชาติง่ายๆใจกลางสยามสแควร์
                                  www.facebook.com/siamgreensky
 

พิพิธภัณฑ์เด็ก


 
ชั้น1 เป็นโซนแนววิทยาศาสตร์และธรรมชาติ ชั้นนี้เด็กๆจะได้เรียนรู้ไปกับโครงสร้างตัวผึ้งน้อย การชักรอกดึงตัวเองด้วยวิธีง่ายๆ กระสวยลมส่งเอกสาร ความลับของเปลือกไข่ สีสันระยิบระยับของปีนผีเสื้อ การสร้างพลังงานไฟฟ้าด้วยแรงปั่น การสร้างฟองสบู่ขนาดยักษ์ และอื่นๆอีกมากมาย
ชั้น2 กับโซน AEC เด็กๆสามารถจิ้มที่จอเพื่อเลือกประเทศ แล้วถ่ายรูปหน้าของเด็กๆไปใส่กับชุดประจำชาติต่างๆในอาเซียนที่หนูๆได้เลือกไว้
ชั้น3 พบกับโรงละครเล็กๆสำหรับหนูๆ พร้อมนิทาน แล้วก็ชุดประจำชาติ ด้านซ้ายของโรงละครมีโซน Wonder Build เป็นที่ที่มีชิ้นเลโก้มากมายสำหรับเด็กๆ ด้านขวาของโรงละครเป็นโซน Build Our City จะเป็นเลโก้ที่ต่อมาแล้ว เพื่อให้เด็กๆ ได้นำไปสร้างเมืองกัน

วันและเวลาทำการ :  เปิดให้บริการวันอังคาร - วันอาทิตย์ 10.00-18.00 น. หยุดวันจันทร์
ที่ตั้ง :  พิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานคร  ตั้งอยู่ที่สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถ ถนนกำแพงเพชร 4 เขตจตุจักร
รายละเอียดเพิ่มเติม
KidsMuseum   
 


พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ 
        พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ เป็นองค์การเพื่อสร้างสรรค์ภูมิปัญญาสังคมเกษตรไทยให้พัฒนาอย่างยั่งยืนบนพื้นฐานปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในรูปแบบพิพิธภัณฑ์ชีวิต ภายในแบ่งเป็นหลายโซนด้วยกัน

ที่ตั้ง : พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หมู่ 13 ถนนพหลโยธิน หลักกิโลเมตรที่ 46 - 48 ตรงข้ามโรงพยาบาลนวนคร ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120
วันและเวลาทำการ : อังคาร – อาทิตย์ เวลา 9.00 – 16.00 น.
เบอร์ติดต่อ  :  0-2529-2212-13
รายละเอียดเพิ่มเติม :
http://www.wisdomking.or.thคิดส์ซาเนีย กรุงเทพ


 
        คิดส์ซาเนีย กรุงเทพ ศูนย์การเรียนรู้และความบันเทิงในรูปแบบเมืองเสมือนจริงสำหรับเด็ก 4 - 14 ปี ที่จะเติมเต็มจินตนาการในการเรียนรู้และสนุกไปกับการสวมบทบาทอาชีพในฝันที่จะช่วยพัฒนาให้เด็กๆได้เสริมสร้างทักษะในการใช้ชีวิตทั้งในเรื่องการตัดสินใจ การทำงานร่วมกับผู้อื่น รวมถึงการจัดการทางการเงิน อยู่ที่ชั้น 5 สยามพารากอน

 
ที่ตั้ง : บริษัท คิดส์ เอ็ดดูเทนเม้นท์ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ชั้น 5 สยามพารากอน 991 ถนนพระราม 1 ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
วันและเวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ 10.00 น. – 17.00 น
เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 10.30 น. – 20.30 น.
ราคาเข้าชม :                         เสาร์, อาทิตย์ และนักขัตฤกษ์              จันทร์ – ศุกร์
เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ                           ฟรี                                            ฟรี
เด็กอายุตั้งแต่ 2 – 3 ขวบ                      400                                          340
เด็กอายุตั้งแต่ 4 – 14                           800                                          680
อายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป                           400                                          340
เบอร์ติดต่อ  :  026831888
รายละเอียดเพิ่มเติม
www.kidzania.co.th
 


พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี (National Museum of Royal Barges)


 
 
        พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่บริเวณปากคลองบางกอกน้อย เขตบางกอกน้อย ภายในพิพิธภัณฑ์ฯ จัดแสดงเรือพระราชพิธีสำคัญ 8 ลำ ได้แก่ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 เรือครุฑเหินเห็จ เรือกระบี่ปราบเมืองมาร เรืออสุรวายุภักษ์ และเรือเอกไชยเหินหาว และนอกจากนี้ยังมียังมีเครื่องประกอบและสิ่งของเครื่องใช้ในพระราชพิธีต่าง ๆ จัดแสดงอยู่ด้วย

ที่ตั้ง : 80/1 Arun Amarin Road, กรุงเทพมหานคร Bangkok Noi 10700
วันและเวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 09.00 - 17.00 น. ปิดวันปีใหม่ และวันสงกรานต์
ราคาเข้าชม : ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 30 บาท นักเรียน นักศึกษา ในเครื่องแบบ รวมถึงพระภิกษุสามเณร และนักบวชในศาสนาต่างๆ สามารถเข้าชมโดยไม่ต้องเสียค่าบริการใดๆ
เบอร์ติดต่อ  :  02 - 424 - 0004
รายละเอียดเพิ่มเติม
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี
 


พิพิธภัณฑ์ แบทแคท มิวเซียม แอนด์ ทอยส์ ไทยแลนด์ 
       แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ อยู่ที่แยกลำสาลี บางกะปิ  อยู่ติดสะพานข้ามคลองแสนแสบ  ความภาคภูมิใจแห่งเอเชียที่ของเล่นสะสมระดับโลก “แบทแมน” จำนวนมากที่สุดในเอเชีย ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรก พร้อมด้วยผองเพื่อนซูเปอร์ฮีโร่จากภาพยนตร์ รายการทีวี หนังสือการ์ตูน และตัวการ์ตูนชื่อดังที่ทุกคนรู้จัก อาทิ ซูเปอร์แมน สไปเดอร์แมน สตาร์วอร์ เอเลี่ยนส์ ทอยส์สตอรี่ และผองเพื่อนอีกมากจากทุกมุมโลก มาร่วมสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้เยี่ยมชม

ที่ตั้ง : 3701 ถนนศรีนครินทร์ แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
วันและเวลาทำการ : เปิดวันอังคาร – วันอาทิตย์  เวลา 09.00 - 18.00 น.
เบอร์ติดต่อ  :  023759006
Facebook  : 
www.facebook.com/batcat.museum
 

มิวเซียมสยาม 
        เป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งแรกที่เน้น การสร้างประสบการณ์สดใหม่ในการชมพิพิธภัณฑ์ ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นต้นแบบของ แหล่งเรียนรู้ที่น่ารื่นรมย์ และช่วยยกระดับมาตรฐานการจัดการเรียนรู้ในรูปแบบใหม่ ให้กับประชาชน โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนไทยเกี่ยวกับการสร้างสำนึกในการรู้จัก ตนเอง รู้จักเพื่อนบ้าน และรู้จักโลก  มีห้องจัดแสดงนิทรรศการถาวรทั้งหมด 17 ห้อง ภายใต้หัวข้อ "เรียงความประเทศไทย"

ที่ตั้ง : 4 ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
วันและเวลาทำการ : วันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลา 10.00 - 18.00 น.  (ปิดให้บริการทุกวันจันทร์)
ราคาเข้าชม : นักเรียน นักศึกษา (อายุ 15 ปีขึ้นไป) 50 บาท/ผู้ใหญ่คนไทย 100 บาท/ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ 200 บาท
เบอร์ติดต่อ  :  02-225-2777
รายละเอียดเพิ่มเติม :
มิวเซียมสยาม  
 


SEA LIFE Bangkok Ocean World

         SEA LIFE Bangkok Ocean World เป็นชื่อใหม่ของ Siam Ocean World อยู่ที่ชั้น B1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ใกล้กับรถไฟฟ้า (BTS) สยาม SEA LIFE Bangkok Ocean World เป็นหนึ่งในอควาเรียมที่ใหญ่ที่สุดของโลก พร้อมให้ทุกท่านได้พบประสบการณ์แปลกใหม่และน่าตื่นเต้น การเข้าชมควรใช้เวลา 90 นาทีในการเข้าชมโดยเฉลี่ย ควรเข้าชมก่อนเวลา 19.30 น. ไปร่วมพิสูจน์ความสวยงามของโลกใต้น้ำกันได้ที่ SEA LIFE Bangkok Ocean World

ที่ตั้ง : SEA LIFE Bangkok Ocean World ชั้น B1 - B2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ถนนพระราม 1  แขวงปทุมวันเขตปทุมวัน กรุงเทพฯ10330 ประเทศไทย
วันและเวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน 10.00 น. - 21.00 น. โปรดจองคิวล่วงหน้าสำหรับช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ จำหน่ายบัตรรอบสุดท้าย เวลา 20.00 น.
เบอร์ติดต่อ : 02-6872000
รายละเอียดเพิ่มเติม :
www.sealifebangkok.com

 


บ้านพิพิธภัณฑ์ House of Museums

         เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงของใช้เก่าๆ ในชีวิตประจำวันของคนไทยในอดีต บ้านพิพิธภัณฑ์มี 2 หลัง แนวการออกแบบหรือจัดแสดง คือ กั้นห้องเป็นเหมือนห้องแถวในตลาด ที่จัดแสดงของใช้เก่าๆ ในชีวิตประจำวันของคนไทยในอดีต เช่น ตู้โต๊ะตั่งเตียงสวยๆ, แบบเรียน, ป้ายโฆษณา, ขวดน้ำอัดลม, แก้วน้ำ, ชามก๋วยเตี๋ยว, กล้องถ่ายรูป, ของแถม,ของเล่น, กระบอกเสียง ฯลฯ และจำลองบรรยากาศร้านค้าประเภทต่างๆ เช่น ร้านกาแฟ ร้านตัดผม ร้านขายยา ร้านถ่ายรูป ร้านขายหนังสือ นำมาจัดแสดง เรื่องราวที่จัดแสดง คือ วิถีชีวิตชาวตลาดชาวเมืองในยุค 2500 และใกล้เคียง เพื่อให้ความรู้และประสบการณ์แก่เพื่อนๆที่สนใจในวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของคนไทย

ที่ตั้ง : 170/17 หมู่ 17 หมู่บ้านคลองโพแลนด์ ซอยคลองโพ 2 ถนนศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ
วันและเวลาทำการ : เปิดเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 10.00-17.00 น.
ราคาเข้าชม : ผู้ใหญ่คนละ 30 บาท เด็ก 10  บาท
เบอร์ติดต่อ  :  08-9200-2803 (เอนก)
รายละเอียดเพิ่มเติม :
บ้านพิพิธภัณฑ์
 


สวนสัตว์ดุสิต

        สวนสัตว์ดุสิต หรือสวนสัตว์เขาดิน ถือได้ว่าเป็นสวนสัตว์แห่งแรกในประเทศไทย เหมาะสำหรับที่จะพาเด็กๆ มาเที่ยว พักผ่อนในวันหยุด นอกจากจะได้ความสนุกแล้วยังได้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์ต่างๆ อีกด้วย

ที่ตั้ง : 71 ถนนพระราม 5 ดุสิต, กรุงเทพมหานคร 10300
วันและเวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 08:00 – 18.00 น.
ราคาเข้าชม : ผู้ใหญ่                     100 บาท
                     ปวส. – มหาวิทยาลัย   50 บาท
                      เด็กเล็ก – ปวช.          20 บาท
                   ข้าราชการในเครื่องแบบ  50 บาท
                  ผู้สูงอายุ คนพิการ พระสงฆ์ ชมฟรี
     ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 150 บาท/เด็ก 70 บาท
เบอร์ติดต่อ : 02-281-2000
รายละเอียดเพิ่มเติม :
www.dusitzoo.org
 
 

พิพิธภัณฑ์ของกองทัพอากาศ


 
         พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ ตั้งอยู่ที่ ถนนพหลโยธิน ดอนเมือง อยู่ในความดูแลของกองประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์ทหาร  จัดแสดงอากาศยานที่ปลดประจำการเช่น เครื่องบินโจมตี เครื่องบินลำเลียง เครื่องบินขับไล่ เฮลิคอปเตอร์ บางลำจัดว่าเป็นเครื่องบินที่เหลืออยู่เพียงเครื่องเดียวในโลกและยังมีเครื่องบินเครื่องแรกที่ออกแบบและสร้างในเมืองไทย

ที่ตั้ง : ถนนวิภาวดีรังสิต ตำบลคูคต อำเภอลาดหลุมแก้ว ปทุมธานี
วันและเวลาทำการ : เปิดวันอังคาร – อาทิตย์ เวลา 08.00-16.00 น.  ปิดวันหยุดนักขัตฤกษ์และวันกองทัพไทย
ราคาเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการชม
เบอร์ติดต่อ  :  0 2534 1854, 0 2534 1764
รายละเอียดเพิ่มเติม :  
https://www.facebook.com/royalthaiairforcemuseum

 


 เจษฎา เทคนิค มิวเซี่ยม


 
         เจษฎาเทคนิคมิวเซียม เป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษาเรียนรู้และนันทนาการ มุ่งอนุรักษ์มรดกและประวัติศาสตร์ยานพาหนะ-เครื่องจักรกลจากทั่วโลก โดยไม่หวังผลกำไร จัดแสดงยานพาหนะโบราณทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ เปิดให้เข้าเยี่ยมชมโดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายใด ๆ นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมภายนอกพิพิธภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง อาทิ กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติและเชิดชูสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย กิจกรรมที่เป็นสาธารณประโยชน์ งานช่วยเหลือสังคม และส่งเสริมสนับสนุนการท่องเที่ยวของประเทศ

ที่ตั้ง : 100 หมู่ 2, ตำบลงิ้วราย อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม, 73120 ตำบล งิ้วราย อำเภอ นครชัยศรี นครปฐม 73120
วันและเวลาทำการ : เปิดวันอังคาร – อาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น.  โซนเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ เปิดบริการเฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-17.00 น.
เบอร์ติดต่อ  :  034-339468
รายละเอียดเพิ่มเติม :
Jesada Technik Museum  
 

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ


 
        มีการจัดแสดงเป็นเนื้อหาต่างๆ ในแต่ละชั้น เช่น นิทรรศการหมุนเวียน ประวัติของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไทย พลังงาน วิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน และภูมิปัญญาไทย

ที่ตั้ง : องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติเทคโนธานี ถ.รังสิต-นครนายก ต. คลองห้า อ. คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120
วันและเวลาทำการ : วันอังคาร - วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.30 - 16.00 น. / วันเสาร์ - วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.30 - 17.00 น. (หยุดวันจันทร์)
ราคาเข้าชม : 50 บาท
เบอร์ติดต่อ : 0-2577-9999
รายละเอียดเพิ่มเติม :
องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

 


พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พระนคร 
        การจัดแสดง พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พระนคร แบ่งการจัดแสดง ออกเป็น 3 หัวเรื่องใหญ่ ๆ คือ
- ประวัติศาสตร์ชาติไทย จัดแสดงในพระที่นั่งศิวโมกขพิมาน
- ประวัติศาสตร์ศิลปะและโบราณคดีในประเทศไทย จัดแสดงตามยุคสมัย
- ประณีตศิลป์ และ ชาติพันธุ์วิทยา จัดแสดงในหมู่พระวิมาน คือ พระที่นั่งวสันตพิมาน พระที่นั่งวายุสถานอมเรศ และ พระที่นั่งพรหมเมศธาดา

ที่ตั้ง : 4 Na Phra That กรุงเทพมหานคร Phra Nakhon 10200
วันและเวลาทำการ : 09.00-16.00 น. ปิดวันจันทร์ วันอังคาร
เบอร์ติดต่อ  :  02 224 1333
รายละเอียดเพิ่มเติม :
National Museum Bangkok  
 
 

พิพิธภัณฑ์บ้านบางกอกดอลล์ 


 
        ตุ๊กตาบางกอกดอลล์มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊กตาโขน ละครรำ วรรณคดี ชีวิตชาวไทยในชนบท และชาวเขาเผ่าต่าง ๆ รวมถึงการผลิตขึ้นตามวาระพิเศษ หรือตามความต้องการของผู้สั่งทำ ซึ่งการผลิตแต่ละขั้นตอนล้วนแต่ทำด้วยมือทั้งสิ้น
บ้านตุ๊กตาบางกอกดอลล์ เริ่มจากการสะสมตุ๊กตา ก่อนที่จะขยับมาเป็นพิพิธภัณฑ์อย่างที่เห็นกัน อีกทั้งยังเป็นเจ้าแรกที่ทำตุ๊กตาจากผ้าในสมัยก่อน สินค้าตุ๊กตาบางกอกดอลล์ที่ขายดีที่สุดจะเป็น ชุดรามเกียรติ์ เพราะเป็นศิลปะที่สวยงามในตัวเอง เมื่อก่อนจะมีขนาดเดียว 12 นิ้ว แต่ปัจจุบันเพื่อการตลาด จึงลดเหลือ 8 นิ้ว แล้วก็ทำให้ได้รับความนิยมมากขึ้น ส่วนมากลูกค้าจะเป็นชาวต่างชาติมากกว่าคนไทย

ที่ตั้ง : 85 ซ. รัชฏภัณฑ์ (หมอเหล็ง) ถ. ราชปรารถ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
วันและเวลาทำการ : วันจันทร์ – วันเสาร์ 08.00 - 17.00
เบอร์ติดต่อ  :  0-2245-3008
รายละเอียดเพิ่มเติม :
พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาบางกอกดอลล์
 
 
 

พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย
(วังบางขุนพรหม, วังเทวะเวสม์)


 
        การจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์มุ่งให้ทั้งความรู้และความเพลิดเพลินแก่ผู้เข้าชม โดยใช้เทคนิคต่าง ๆ ที่ดึงดูดความสนใจของผู้เข้าชมมีการนำระบบแสง-เสียง เทคนิคฉากละคร (Diorama) ระบบมัลติมีเดีย ระบบคอมพิวเตอร์กราฟิก ฯลฯ เข้าร่วมในการนำเสนอ เพื่อให้เป็นแหล่งการเรียนรู้ ศึกษาค้นคว้าเรื่องราวเกี่ยวกับวิวัฒนาการเงินตราไทย ประวัติบทบาทหน้าที่สำคัญของธนาคารแห่งประเทศไทยและวังบางขุนพรหม

ที่ตั้ง : พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย  273 ถนนสามเสน เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
วันและเวลาทำการ : วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.00-12.00 น. และ 13.00-16.00 น.โดยนัดหมายล่วงหน้าอย่างน้อย 2 สัปดาห์ / ในวันเสาร์ สามารถเข้าชมได้โดยไม่ต้องจองล่วงหน้า เวลา 10.30 – 16.00 น. (โปรดเตรียมบัตรประชาชน/บัตรนักเรียน/ใบขับขี่/หนังสือเดินทาง เพื่อแลกบัตรเข้าพิพิธภัณฑ์)
เบอร์ติดต่อ  :  0-2283-5286, 0-2283-6723, 0-2283-6152, 0-2356-7702 และ 0-2283-5265
รายละเอียดเพิ่มเติม
พิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย

 
 

ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ


 
          ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ และภูมิศาสตร์ ประกอบไปด้วย อาคารท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ภายในจะมีการแสดงในห้องฉายดาว โดยจะมีการผลัดเปลี่ยนหัวข้อการแสดงทุก 2 เดือน และยังมีนิทรรศการเรื่อง ดวงดาวกับชีวิต อยู่ภายนอกอาคารให้เด็กๆ ได้ศึกษา พาเด็กๆ ไปเที่ยวแล้วได้ความรู้อีกด้วย
 
หมายเหตุ วันจันทร์ – ศุกร์ ทางหน่วยงานจะเปิดรอบพิเศษ (13.00 น.) ในกรณีที่ รอบ 11.00 น. และ 14.00 น. มีผู้ชมเต็มจำนวน
ที่ตั้ง : ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา 928 ถนนสุขุมวิท เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
วันและเวลาทำการ : เปิดให้บริการ วันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลา 9.00 น. - 16.30 น.
                                ปิดบริการ วันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
ราคาเข้าชม : เด็ก 20 บาท / ผู้ใหญ่ 30 บาท
เบอร์ติดต่อ  :  0-23910544, 0-23920508, 0-23921773
รายละเอียดเพิ่มเติม
www.sciplanet.org/
 


TK Park อุทยานการเรียนรู้


 
         TK Park อุทยานการเรียนรู้ ตั้งอยู่ ณ อาคารศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8 มีจำนวนหนังสือและสื่อทั้งหมดกว่า 120,000 รายการ จินตนาการและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์เป็นทั้งเหตุและผลของการเรียนรู้ TK park ได้เปิดพื้นที่ให้เด็กและเยาวชนทั่วไปได้มีโอกาสแสดงผลงานจากความคิดสร้าง สรรค์ของตนเอง และมีเวทีในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน

ที่ตั้ง : ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8 Dazzle Zone เลขที่ 4 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
วันและเวลาทำการ : วันอังคาร – วันอาทิตย์  เวลา 10.00 – 20.00 น.
เบอร์ติดต่อ  :  02 257 4300
รายละเอียดเพิ่มเติม
www.tkpark.or.th/

 
เขียนโดย ชิลไปไหน