อุทยานแห่งชาติเขาสก

เขาสกถือเป็นป่าฝนที่ใหญ่ที่สุดในพื้นที่ภาคใต้ เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีความสมบูรณ์ของธรรมชาติทั้งป่าเขาและแหล่งน้ำขนาดใหญ่ เสน่ห์ของเขาสกคือความเขียวสดชื่นของป่า สายหมอกลอยโอบขุนเขาและความเย็นฉ่ำของเขื่อนรัชชประภาเรียกว่าถ้าได้มาเที่ยวเขาสกก็จะได้เที่ยวครบรสทุกบรรยากาศ  โดยหลักๆ แล้วเขาสก สามารถแบ่งที่เที่ยวออกเป็น 2 โซน คือ เที่ยวภายในเขื่อนเชี่ยวหลานหรือเขื่อนรัชชประภา กับเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเขาสก คนที่จะไปเที่ยวเขาสกจะต้องทำอะไรบ้างตามไปดูกัน

03

นอนแพในเขื่อน สัมผัสธรรมชาติ

คลิกเพื่อดูภาพใหญ่


  
อย่างแรกเลยที่พลาดไม่ได้ในการมาเที่ยวเขาสก คือการนั่งเรือเข้าไปพักในเขื่อนเชี่ยวหลาน โดยภายในเขื่อนก็แพจะมีให้เลือกหลายแพมาก และในแต่แพก็จะมีราคาที่พักแตกต่างกัน ก็สามารถเลือกพักตามกำลังของเรานะครับ

นอนแพเขาสก-เขื่อนเชี่ยวหลาน ราคาประหยัด! คลิกที่นี่
แพ 500 ไร่ คลิกที่นี่
แพสายชล คลิกที่นี่


 

โดดน้ำ พายเรือ เที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน


    
แน่นอนว่าถ้าได้เข้ามาเที่ยวในเขื่อนเชี่ยวหลานแล้ว ต้องกระโดดเล่นน้ำ พายเรือคายัคแบบชิลๆ กับน้ำใสๆ หน้าบริเวณที่พัก โดยแต่ละแพนั้นก็มีจะเรือคายัคให้เช่าพาย ส่วนใครที่เล่นน้ำก็ควรใส่เสื้อชูชีพก่อนลงด้วย เพราะน้ำนั้นลึกมากๆ


ชมเขาสามเกลอ กุ้ยหลินเมืองไทย


  

ไฮไลท์ของการมาเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลานนอกจากบรรยากาศที่สวยงามในระหว่างทางเข้ามาแพแล้ว ยังมีอีกจุดหนึ่งที่เรียกว่าเป็นแฝดคนละฝาของกุ้ยหลิน เมืองจีน คือเขาหินปูนสามลูกนี้ จุดที่เรียกกันว่า "เขาสามเกลอ" แก๊งค์เขาหินปูนสามหน่อที่แช่นํ้าใสสีฟ้าสวย รอให้ผู้คนไปเยี่ยมชมถ่ายภาพคู่เป็นที่ระลึก

ขึ้นไปจุดชมวิว

  

จุดชมวิวเขาสก
จุดชมวิวเล็กๆ ที่วิวไม่เล็กตามไปด้วยอยู่ระหว่างทางข้าง จากจุดนี้ในช่วงเวลาที่ฟ้าเปิดสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของภูเขานางพันธุรัตน์ ที่ทอดตัวในแนวเหนือ-ใต้คล้ายศพนางยักษ์ที่ตรอมใจตายหลังพระสังข์ลอบหนีจากนางไปตามตำนาน

จุดชมวิวไกรสร 

จุดชมวิวมุมสูงที่ต้องเดินป่าขึ้นไปสามารถมองเห็นทัศนียภาพของอ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภาและผืนป่าของอุทยานแห่งชาติเขาสกได้อย่างชัดเจน เป็นกิจกรรมที่เหมาะสำหรับนักเดินทางหนุ่มสาว หรือผู้ที่รักการเดินป่าแนวผจญภัย

 

 


เที่ยวชมถ้ำปะการัง ถ้ำน้ำทะลุ


  

ถ้ำปะการัง อยู่ในเขตของเขื่อนด้านใน นั่งแพไม้ไผ่ต่อไปไม่ไกลก็ถึงหน้าถ้ำ ภายในมีหินงอกหินย้อยที่ไม่เหมือนที่ถํ้าอื่นๆ เพราะหินงอกหินย้อยที่ถํ้าปะการังนี้จะแตกหน่อเล็กๆ คล้ายปะการังในทะเล ดูแปลกตา เหมือนเราได้ชมได้ชมปะการังบนบกกัน จากคำบอกเล่าของชาวบ้าน ก็ได้ความว่าถ้ำนี้เคยอยู่ใต้ทะเล หินงอกหินย้อยต่างๆ จึงกลายเป็นเหมือนปะการัง

ถ้ำน้ำทะลุ

เป็นกิจกรรมเชิงผจญภัยสุดๆ เหมาะสำหรับวัยรุ่นและผู้ที่มีร่างกายแข็งแรง การเที่ยวถ้ำน้ำทะลุต้องมีเจ้าหน้าที่หรือมัคคุเทศก์นำเที่ยวทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย โดยแต่ละปีจะมีช่วงที่เปิดให้ชมถ้ำได้ ควรเที่ยวช่วงที่น้ำลดหรือหมดฤดูฝนนั่นเอง เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหลากเข้ามาในถ้ำตอนฝนตก 


ล่องเรือแคนู ห่วงยาง แพไม้ สายนํ้าคลองศก


  

ล่องแคนู ห่วงยาง แพไม้ กลางสายนํ้าคลองศก ดีกรีความมันของน้ำเชี่ยวอาจไม่เท่ากับการล่องแก่งในลำนํ้าอื่นๆ แต่ความชิลในตอนนั่งเรือไปชมธรรมชาติไปเรื่อยๆ สวยไม่แพ้ที่ไหนแน่นอน โดยคุณอาจจะได้เจอกับงูเหลือมนอนตามกิ่งไม้ หรือนกสวยๆ ตลอดทาง บรรยากาศชิลสุดๆ โดยกิจกรรมล่องเรือนี้สามารถสอบถามจากทางที่พักในเขาสกได้เลย


ขี่ช้างล่องไพรเขาสก

  

อีกหนึ่งกิจกรรมที่หลายๆ รีสอร์ทในเขาสก แนะนำให้ลองมานั่งหลังช้างท่องป่าไพรในเขาสก ขุนเขาสีเขียวและไร่กว้างสุดสายตาคือภาพแรกที่เห็นจากมุมสูงบนหลังช้าง ก่อนจะเปลี่ยนเป็นป่าหญ้ารกชัฎ และลำห้วยสีนํ้าตาลขุ่นระยะทางกว่าสองกิโลเมตรที่เหลือลัดเลาะตัดผ่านป่าและสวนยางของชาวบ้าน รับรองว่าคุณจะต้องจดจำเป็นประสบการณ์ที่ประทับใจแน่นอน


เลือกที่พักน่านอนสัมผัสธรรมชาติกลางป่าเขา

  
  

ที่พักส่วนใหญ่ในเขาสก (ด้านนอกเขื่อน) จะนิยมสร้างเป็นกระท่อมไม้ ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติอย่างแท้จริง โดยจะปลูกท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เป็นป่า บางที่ก็มีการตกแต่ง ประดับประดาด้วยลูกเล่นเพิ่มเติมต่างๆ บางที่ทำเป็นบ้านต้นไม้ บางทีก็ทำห้องพักเป็นเต็นท์นอน จนน่าพักน่านอนมาก เช่น เขาสก ทรีเฮาส์ รีสอร์ท,​ ร็อคแอนด์ทรีเฮ้าส์ รีสอร์ท, เขาสก บูติคแคมป์, ภูผาและลำธาร รีสอร์ท เป็นต้น และโดยแต่ละที่พักก็อาจจะมีกิจกรรมต่างๆ ขายพ่วงรวมกับแพ็คเก็จที่พักด้วย

20 ที่พักเขาสกและเขื่อนรัชชประภา(เขื่อนเชี่ยวหลาน) จ.สุราษฎร์ธานี คลิกที่นี่
รวมที่พักเขาสก คลิกที่นี่ตามล่าหาดอกบัวผุด

  
 
เดินป่า...ตามหาดอกบัวผุด ดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก !!! บัวผุดเป็นพืชมหัศจรรย์ ที่ปีหนึ่งจะบานเพียงครั้งเดียว ถูกค้นพบเพียงไม่กี่แห่งในโลก หนึ่งในนั้นคือที่ประเทศไทย ซึ่งเป็นพันธุ์ที่แตกต่างไปจากบัวผุดที่ค้นพบในประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การจะไปชมดอกบัวผุดต้องอาศัยการเดินเท้าไปเท่านั้น และต้องมีเจ้าหน้าที่อุทยานคอยนำทาง ใช้เวลาเดินไต่ไปตามจุดๆ ต่างๆ ที่ดอกบัวผุดเคยมีในแต่ละปี ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของอุทยานแห่งชาติเขาสก


ล่องเรือชมวิถีสัตว์ป่าที่คลองแสง

โดยปกติคนขับเรือ ก็จะมีทริปขายแค่นักท่องเที่ยว ในการพาไปชมสถานที่ต่างๆ หนึ่งในนั้นเป็นกิจกรรมส่องสัตว์ตอนค่ำ - กลางคืน ถ้าหากใครโชคดีก็จะได้เห็นกระทิง หรือสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่ออกมาหากินริมน้ำ ถือเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ประทับใจสำหรับผู้ที่รักธรรมชาติ
 

นอนแพเขาสก-เขื่อนเชี่ยวหลาน ราคาประหยัด! คลิกที่นี่

20 ที่พักเขาสกและเขื่อนรัชชประภา(เขื่อนเชี่ยวหลาน) จ.สุราษฎร์ธานี คลิกที่นี่

ตัวอย่างทริป 3 วัน 2 คืน เขาสก-เขื่อนเชี่ยวหลาน เมืองในฝันของนักเดินทาง คลิกที่นี่

ข้อมูลการเดินทาง คลิกที่นี่

12
เรียบเรียงโดย : ชิไปไหน