02

ไทยเรามีที่เที่ยวสวยให้ไปเที่ยวกันเยอะแยะ
 แบบที่ว่าชีวิตนี่ต้องไปให้ถึงที่สักครั้ง ชิลไปไหนเชื่อว่าทุกคนมีสถานที่ในฝัน
 ที่อยากไปเป็นพิเศษ และที่ไปมาแล้วประทับใจเป็นพิเศษ
 วันนี้ ชิลไปไหน ขอนำเสนอ 5 ที่เที่ยวสวยจับใจ ไม่ว่ายังไงต้องไปสักครั้ง

- Better to see something once, than to hear about it a thousand time -

เห็นเองเพียงหนึ่งครั้ง ดีกว่าได้ยินมาเป็นพันครั้งนะคะ
  หมู่บ้านรักไทย จ.แม่ฮ่องสอน

 

ไปเที่ยวเมืองจีนในเมืองไทยกันไหมคะ ? ที่หมู่บ้านรักไทยหรือบ้านแม่ออ อยู่ติดชายแดนไทย - เมียนมา ตั้งอยู่ที่หมู่ 6 ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง หมู่บ้านรักไทยเป็นหมู่บ้านของชาวจีนยูนนานในอดีต มีภาษา วัฒนธรรม วิถีชีวิตที่ยังคงความเป็นจีนฮ่อ ทิวทัศน์ของหมู่บ้านโอบล้อบไปด้วยทิวเขา และพันธุ์ไม้ต่างๆ โดยเฉพาะการปลูกชาพันธุ์ดีอย่าง ชาชิง ชิง ชาอู่หลง ที่นี่เขาให้เราชิมฟรีๆด้วยค่ะ ในหมู่บ้านยังมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ในตอนเช้าเราจะเห็นหมอกลอยอยู่เหนือผืนน้ำ พร้อมกับวิวทิวเขาที่สลับซับซ้อนกันและบ้านเรือนที่ปลูกสร้างแบบสมัยก่อน ทำจากดินเหนียวผสมกับฟางข้าว ได้นั่งมองวิวสวย เงียบสงบ จิบชาอุ่นๆ เป็นการพักผ่อนหนีความวุ่นวาย สัมผัสความงาม ใกล้ชิดธรรมชาติที่ดีที่สุดเลยค่ะ
 เกาะรอก จ.ภูเก็ต
 เกาะรอก  เป็นเกาะที่เงียบสงบมุมหนึ่งของทะเลกระบี่  ซึ่งคนไทยอาจจะยังไม่คุ้นหูกันมากนัก แต่ถ้าใครต้องการเรื่องความสงบ โรแมนติกเป็นส่วนตัว ต้องไม่พลาดที่นี่เลย เพราะด้วยความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล น้ำทะเลสีฟ้าคราม สวยใสจนสามารถมองเห็นว่าใต้น้ำมีปะการังที่อุดมสมบูรณ์มาก เหมาะกับการดำน้ำสุดๆ หรือปลาต่างๆ หลากสีสันมากมาย ที่เวียนว่ายกันผ่านไปมาได้อย่างใกล้ชิด ไหนจะชายหาดที่ขาวละเอียดเนียนนุ่มเหมือนแป้ง ชวนเดินทอดน่องไปเรื่อยเพราะมันช่างนุ่มละมุนเท้าสุดๆ นอกจากนี้เกาะรอกยังมีจุดชมวิว "ผาเสม็ดแดง" ที่อยู่บนเขาซึ่งมองลงมาจะเห็นเวิ้งอ่าวในมุมสูงสุดลูกหูลูกตาอีกด้วย ที่สำคัญเลยคือบนเกาะ ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตนะจ๊ะ คราวนี้ล่ะได้พักผ่อนกันอย่างเต็มที่แน่นอน

 ขอบคุณภาพจาก : สมาชิก Chillblog คุณ Araiwah AooDdY
 เรื่อง : 
เกาะสวาท หาดสวรรค์ "เกาะรอก" ของฉัน เกาะในฝัน ของเธอ

เขาสก เขื่อนรัชชประภา จ.สุราษฎร์ธานี

เขาสก หรือ เขื่อนเชี่ยวหลาน หรือ เขื่อนรัชชประภา ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสก โอบล้อมไปด้วยภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตา ที่นี่จึงเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่หลายๆ คนฝันถึง เพราะด้วยความงามทางธรรมชาติที่เพียบพร้อม มีทั้งสายน้ำและภูเขาสวย จนได้รับการขนานนามว่าเป็นดินแดนกุ้ยหลินเมืองไทย การเดินทางในปัจจุบันก็สะดวกสบายไม่ยุ่งยาก และยังมีที่พักเรือนแพให้ได้พักผ่อนสบายๆ ดื่มด่ำกับธรรมชาติได้อย่างไม่รู้เบื่ออีกด้วย


ทีลอซู จ.ตาก
 

น้ำตกภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนความสูงจากระดับน้ำทะเล 900 เมตร เกิดจากลำห้วยกล้อท้อ ลำน้ำทั้งสายตกลงสู่หน้าผาสูงชัน มีน้ำไหลแรงตลอดปี ความกว้างของตัวน้ำตกประมาณ 500 เมตร ไหลลดหลั่นเป็นชั้น ๆ มีความสูงประมาณ 300 เมตร ล้อมรอบด้วยป่าดงดิบที่สมบูรณ์ เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 ของเอเชีย เรียกได้ว่ามีขนาดใหญ่และสูงที่สุดของประเทศไทย ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุด และยังเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำแม่กลองหล่อเลี้ยงชีวิตของผู้คนในลุ่มแม่น้ำภาคกลางและตะวันตก ฤดูกาลน่าเที่ยว ไปช่วงต้นฝนดี มิ.ย. - ก.ค.
 สภาพเส้นทางที่ล่องเรือยางสวยมาก ต้นไม้เพิ่งออกใบใหม่สีเขียวสดป่าสวย น้ำตกพองาม ไปช่วงกลางฝนก็ดี ส.ค. - ต.ค.
 น้ำเยอะดี น้ำตกเต็มหน้าผา แต่ต้องเดินเข้าไป คนก็ไม่ค่อยมีเพราะไม่อยากเดิน ไปช่วงหมดฝนก็ดี
พ.ย. - ธ.ค. สบายๆ ไม่ต้องเดิน นั่งรถถึงจุดพักแรม คนเยอะแต่น้ำเริ่มลดลง ไปช่วงหนาวก็ดี ม.ค. - เม.ย. ถือว่าน้ำใสดี คนก็น้อย น้ำก็น้อยดอยหลวงเชียงดาว จ.เชียงใหม่


 
“ดอยสูงดอกไม้สวย” เป็นคำที่ใครๆ ก็พูดถึงสถานที่แห่งนี้ ดอยหลวงเชียวดาว สูงเป็นอับดับ 3 รองจากดอยอินทนนท์และดอยผ้าห่มปก อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว อำเภอเชียงดาวจังหวัดเชียงใหม่ เดิมทีชื่อ ‘ดอยหลวงเชียงดาว’ เพี้ยนมาจากคำว่า ‘ดอยหลวงเพียงดาว’ จากภาษาเหนือจึงแปลว่า “ภูเขาที่ใหญ่โตและสูงถึงดวงดาว” แน่นอนว่าการเดินทางขึ้นไปต้องยากลำบาก แต่หากใครมีโอกาสได้ขึ้นมาสัมผัสบรรยากาศที่นี่สักครั้งรับรองว่าคุ้มกับการเหนื่อยแน่นอนและจะได้สัมผัสการดูดาวอย่างใกล้ชิดที่พักหมู่บ้านรักไทย >คลิกที่นี่<
ที่พักเขื่อนรัชชประภา >คลิกที่นี่<
 ทริปตัวอย่างเขื่อนรัชชประภา >คลิกที่นี่<

ทริปตัวอย่างเกาะรอก >คลิกที่นี่<
ทริปตัวอย่างน้ำตกทีลอซู >คลิกที่นี่<
ที่พักดอยหลวงเชียงดาว >คลิกที่นี่<


hum
เรียบเรียงโดย ชิไปไหน

  

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ