ถ้ำมรกต - ตรัง

       ถ้ำมรกต แค่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าต้องสวยงามเหมือนอัญมณีแห่งอันดามันแน่นอน หากใครไปทะเลตรังแล้วไม่ได้ไปเที่ยวที่ถ้ำมรกตก็เหมือนไปไม่ถึง แม้ชื่อของถ้ำมรกตจะเป็นที่รู้จักกันมาอย่างยาวนาน แต่ถ้ำมรกตก็ยังถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสร้างชื่อของจังหวัดตรัง ด้วยความงดงามตระการตา ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวที่ไปจังหวัดตรังต้องไปถ้ำมรกต ที่นี่จะเข้าออกได้เฉพาะช่วงน้ำลงเท่านั้น โดยปากถ้ำเป็นโพรงเล็กๆ สูงพ้นระดับน้ำพอเรือเล็กลอดได้ พ้นปากถ้ำเข้าไปเป็นเส้นทางคดโค้งที่ค่อนข้างมืดมีระยะทางประมาณ 80 เมตร เมื่อพ้นปากถ้ำออกมาอีกด้านหนึ่งจะเป็นหาดทรายขาวสะอาดล้อมรอบด้วยหน้าผา สูงชัน เป็นเวิ้งอ่าวเว้าแหว่งเหมือนชายหาดส่วนตัว ขอบอกว่าสวยสุดๆ 

 

ถ้ำพระยานคร - ประจวบคีรีขันธ์

       ใครเลยจะรู้ว่าในอดีตสมัยที่การเดินทางสัญจรยังแสนจะลำบาก จะมีถ้ำอันสวยงามที่มีพลับพลาที่ประทับของรัชกาลที่ 5 ซุกซ่อนอยู่ นามว่าถ้ำพระยานคร ณ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยิ่งเมื่อยามแสงตะวันสาดส่องทะลุปากปล่องลงมากระทบตัวพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ที่สร้างขึ้นเมื่อคราวเสด็จประพาสเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2433 ก็ยิ่งทำให้ตัวพลับพลาดูสวยงามเปล่งประกายสีทองส่องอร่ามไปทั่วทั้งถ้ำมากขึ้นไปอีก นอกจากนี้ที่กำแพงหินด้านขวายังมีสลักพระปรมาภิไธยย่อในรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 7 เป็นตัวหนังสือใหญ่สีขาวสะดุดตาแก่ผู้พบเห็น โดยพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ถือเป็นไฮไลท์ที่สำคัญของถ้ำพระยานคร และเป็นตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในปัจจุบันอีกด้วย


(ขอบคุณภาพถ้ำพระยานครสวยๆจากคุณ MuzTong Uniquely)
 

ถ้ำน้ำลอด - แม่ฮ่องสอน

       อีกหนึ่งสถานที่อันซีนในเมืองไทยอยู่ที่ถ้ำน้ำลอด อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน เมืองสามหมอกของเรานี่เอง ถ้ำน้ำลอดตั้งอยู่ที่ตำบลถ้ำลอด ห่างจากอำเภอเมือง 77 กิโลเมตร ถือเป็นแหล่งโบราณคดีสำคัญอยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากลุ่มแม่น้ำปาย ลักษณะของถ้ำลอดคือ มีลำห้วยชื่อ น้ำลางไหลผ่านภูเขาทะลุไปอีกด้านหนึ่ง ระยะทางประมาณ 1  กิโลเมตร มีหินงอกหินย้อยสวยงาม และยังพบเครื่องมือเครื่องใช้โบราณภายในถ้ำ นักท่องเที่ยวจะต้องเข้าไปในถ้ำกับไกด์ ซึ่งต้องนั่งแพ ถือตะเกียงลอดเข้าไปชมหินงอกหินย้อยในถ้ำอีกที เป็นบรรยากาศที่สวยแปลกตาไปอีกแบบ เปิดบริการทุกวันเวลา 08.00 - 16.00 น ค่าไกด์นำเที่ยวรวมค่าแพ 550 บาท นั่งได้ 4 คน
 

 

ถ้ำเลเขากอบ - ตรัง

       ไปผจญภัยสุดตื่นเต้นเร้าใจกันสักนิดที่ถ้ำเลเขากรอบ จังหวัดตรังกัน ซึ่งการจะเข้าชมด้านในถ้ำได้คุณต้องจะนั่งเรือเข้าไปโดยมีไฮไลท์อยู่ที่การนั่งเรือผจญภัยลอดท้องมังกร และนั่นก็จะทำให้คุณหวาดเสียวและจดจำไม่รู้ลืมเลยล่ะ เพราะคุณต้องนอนบนเรือเพื่อล่องชมความงามของถ้ำ และปลายจมูกของคุณจะห่างจากเพดานถ้ำประมาณคืบเดียวเท่านั้น ! ถ้ำเลเขากอบเป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่มีน้ำไหลผ่านตลอดถ้ำ ภายในประกอบด้วยถ้ำต่างๆมากมายอยู่ภายใต้ภูเขากอบ อาทิ ถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำรากไทร ถ้ำท้องพระโรง โดยมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป


 

ถ้ำภูผาเพชร - สตูล

       หากพูดถึงถ้ำสวยในเมืองไทย คงจะขาดชื่อถ้ำภูผาเพชร ที่ถูกจัดอันดับว่าเป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และใหญ่ติดอันดับ 4  ของโลกไปไม่ได้ ก็ถ้ำภูผาเพชรน่ะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูลเลยนะ เนื้อที่ภายในถ้ำกว้างขวางใหญ่โตมากกว่า 50 ไร่ แถมภายในถ้ำยังรังสรรค์ความงดงามของหินงอกหินย้อย ซึ่งเกิดจากหยดน้ำที่ละนิดละหน่อยจะเกิดเป็นรูปร่างต่างๆเอาไว้ได้อย่างมหัศจรรย์ โดยเฉพาะหินงอกหินย้อยที่มีหยดน้ำเกาะอยู่ เมื่อกระทบกับแสงไฟก็จะเปล่งประกายระยิบระยับแวววาวราวกับเพชรน้ำงามเกินคำบรรยาย ที่ขอแนะนำให้คุณต้องลองมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง
 

(ขอบคุณภาพถ้ำภูผาเพชรสวยๆจาก : FB ถ้ำภูผาเพชร ล่องแก่ง)


เรียบเรียงโดยชิลไปไหน