เวลาเดินช้อปปิ้งใน Duty Free อยากจะซื้อช็อคโกแลตกลับบ้านเป็นของฝากสักกล่องสองกล่อง แต่ก็ไม่รู้จะซื้อยี่ห้อไหนดี ยี่ห้อไหนเด็ด วันนี้เนวิเกเตอร์สาวจะพาคุณผู้อ่านไปพบกับ 10 สุดยอดช็อคโกแลตชั้นนำที่การันตีได้ว่าดีที่สุดในโลกกันค่ะ

 

แหล่งช็อคโกแลตที่ดีที่สุดในโลกอันดับในต่อไปนี้ พร้อมจะละลายในของคุณทันที ไม่ว่าจะเป็นช็อคโกแลตดำรสชาติเข้มข้น ช็อคโกแลตผสมครีม นม รสหอมหวาน หรือว่าจะเป็นผลไม้จุ่มลงในช็อคโกแลต, ทรัฟเฟิล, ฟัดจ์ และอื่นๆอีกมากมาย มาลองผ่อนคลาย และเสริมความรู้เล็กๆ เกี่ยวกับช็อคโกแลตชั้นนำพวกนี้กันดีกว่าค่ะ

 

1. Teuscher (Zurich, Switzerland)

ช็อคโกแลต Teuscher มีประวัติการทำช็อกโกแลตเป็นประเพณีกันมากว่า 70 ปีแล้ว ในเมืองเล็ก ๆ ในดินแดนเทือกเขาแอลป์แห่งสวิสเซอร์แลนด์ Dolf Teuscher ท่องโลกเพื่อหาโกโก้ มาร์ซิแพน ผลไม้ ถั่วและส่วนผสมอื่น ๆ ที่ดีที่สุดมาใช้เป็นส่วนผสมของขนมของเขา ผ่านพ้นการทดลองเป็นปี จนกลายเป็นสูตรเฉพาะของเขาที่มีชื่อเสียงในขณะนี้

วันนี้ ครัวในซูริกของ Teuscherผลิตช็อคโกแลตโดยใช้สูตรเดิมเหล่านี้มากกว่า 100 ชนิด ซึ่งกิจการได้ถูกส่งต่อลงมาจากพ่อถึงลูกชาย ใช้วัตถุดิบที่ดีที่สุดและส่วนผสมจากธรรมชาติราคาแพงที่สุด ไม่มีการใช้สารเคมี ไม่มีสารกันบูดที่มีการเพิ่ม ที่พิเศษที่สุดคือ champagne truffle มีส่วนผสมของครีมสด เนย และช็อคโกแลตที่มีส่วนผสมของแชมเปญ มีครีมอยู่ด้านใน และโรยน้ำตาลไอซิ่ง 

 

10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก

10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก

 

2. Vosges Haut-Chocolat (Chicago, Illinois, USA)

Katrina Markoff เจ้าของและช็อกโกแลต เป็นคนคัดสรรวัตถุดิบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเทศ ดอกไม้และช็อคโกแลต จนกลายเป็นช็อคโกแลตที่ดี เธอได้เรียนรู้ศิลปะของการทำขนมฝรั่งเศสที่ Le Cordon Bleu ในปารีส เป็นแรงบันดาลใจต่อไปทำให้เธอค้นหาเครื่องเทศที่หายากและดอกไม้ มาผสมร่วมกับช็อคโกแลตชั้นดี เมนูพิเศษเช่น Mexican vanilla bean และ Argentinean dulce de leche

 

10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก

10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก

 

3. Scharffen Berger Chocolate Maker, Inc. (Berkeley, California, USA)

Scharffen Berger ผู้ผลิตช็อคโกแลตชั้นนำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชี่ยวชาญในการทำดาร์ค ช็อคโกแลต โดยเขาจะควบคุมในแต่ละขั้นตอนของกระบวนการผลิตเอง เพื่อให้แน่ใจว่าช็อคโกแลตที่เสร็จแล้วจะให้รสชาติที่ไม่เหมือนใคร เริ่มแรกเขาค้นหาโกโก้ที่ใช้ได้ดีที่สุด แล้วจึงคัดสรรส่วนผสมจำพวกถั่วที่มาจากหลากหลายแหล่ง เพื่อให้ช็อคโกแลตที่มีเอกลักษณ์ โดยช็อคโกแลตทั้งหมดจะผลิตในปริมาณน้อยและใช้วิธีการผลิตเชิงศิลปะ ออกจำหน่ายในรูปแบบของ ช็อคโกแลตแท่งแบบ Ready-to-eat 

 

10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก

10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก

 

4. Jacques Torres Chocolate (New York, New York, USA)

Jacques Torres Chocolateขึ้นชื่อในการทำช็อคโกแลตสดในเชิงงานฝีมือ เมื่อคุณก้าวเท้าเข้าร้านช็อคโกแลตของ Jacques Torres คุณจะรู้สึกราวกับว่าคุณได้ก้าวเข้าไปในร้านค้าขนาดเล็กพิเศษในยุโรป ลูกค้าหลายคนเปรียบเทียบประสบการณ์เหมือนในภาพยนตร์เรื่องChocolat โดยเลือกได้ว่า จะนั่งทานที่นั่น โดยคุณสามารถนั่งจิบช็อคโกแลตร้อนและสนุกกับช็อคโกแลตอบสดใหม่ๆ หรือจะเลือกเอากลับไปทานที่บ้าน ผู้ที่เข้ามาในร้านก็จะเห็นช็อคโกแลตมากมาย ที่ถูกจัดเตรียมไว้หลังหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ Jacques Torres มีร้านค้าช็อคโกแลต ทั้งหมด 5 ร้านในเมืองนิวยอร์ค และอีกหนึ่งร้านใน โรงแรม Harrah’s ใน Atlantic City

 

10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก

10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก

 

 

5. Norman Love Confections (Ft. Myers, Florida, USA)

“Chocolate is my passion” คือสโลแกนของNorman ผู้ที่หลงไหลการทำช็อคโกแลตให้มีหน้าตาที่สวยงามเช่นเดียวกับรสชาติที่อร่อย เขามีเทคนิคและการออกแบบสีของขนมแต่ละชนิด โดยใช้มือวาดหรือ airbrushed ลงในแม่พิมพ์ช็อคโกแลต นอกจากนี้ช็อคโกแลตของเขาก็ต้องดีที่สุด โดยนำเข้าจากประเทศเบลเยียม ฝรั่งเศส และสวิสเซอร์แลนด์ ช็อคโกแลตที่โด่งดังของเขาได้แก่ ช็อคโกแลตสีขาวรสฟักทอง (The pumpkin white chocolate) โดยใช้เพียงวัตถุดิบที่สดใหม่ นอกจากนี้ยังมี ราสเบอร์รี่, กล้วย, ขิง, คาราเมล, สวรส และเฮเซลนัทอีกด้วย

10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก

10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก

 

 

6. Valrhona (France)

Valrhona สร้างช็อคโกแลตที่ยอดเยี่ยมตั้งแต่ 1922 โดยใช้ ถั่ว โกโก้ ที่ซื้อโดยตรงจากสวนชั้นนำในอเมริกาใต้ แถบแคริบเบียนและภูมิภาคแปซิฟิก ช็อคโกแลตทำในสไตล์ฝรั่งเศส, มาในรูปแบบแท่งที่หลากหลาย Valrhona เป็นหนึ่งในผู้ผลิตช็อคโกแลตรายแรกๆ ที่อธิบายช็อคโกแลตเฉกเช่นไวน์ มีการออกแบบฉลาก และแบ่งระดับช็คโกแลต เหมือนเช่นที่ทำในผลิตภัณฑ์จำพวกไวน์

10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก

10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก

 

7. Godiva Chocolatier (Brussels, Belgium and worldwide)

จุดเริ่มต้นของช็อคโกแลต Godiva ต้องย้อนรอยกลับไปปี 1920s การประชุมเชิงปฏิบัติการการทำหวานและช็อคโกแลต เป็นเจ้าของและดำเนินการโดยครอบครัว Draps ในบรัสเซลส์, เบลเยียม ทำให้ช็อคโกแลต "Pralines" ของพวกเขาถูกขายในร้านค้าแฟชั่นขนาดใหญ่

ตอนอายุ 14 Joseph Draps ได้เข้าไปในธุรกิจของครอบครัว กว่าปีที่เขาได้พัฒนาทั้งความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ จนเป็นหัวหน้าผู้ผลิตช็อคโกแลต ผลิตเช่นเดียวกับความสามารถทางธุรกิจของเขา เขาตัดสินใจที่จะสร้างชื่อของช็อคโกแลตที่จะให้มันสื่ออารมณ์ เขาเลือกใช้ชื่อ "Godiva" และวางตลาดขายช็อคโกแลต ในรูปแบบกล่องสีทองที่จดจำง่าย 

10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก

10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก

 

 

8. Richard Donnelly Fine Chocolates (Santa Cruz, California, USA)

Richard Donnelly ชอบที่จะผลักดันช็อคโกแลตที่แปลกใหม่ เขาใช้ช็อคโกแลตเบลเยียมและฝรั่งเศสและให้มีส่วนผสมเช่นลาเวนเดอร์, กระวาน และชา Earl Grey นวัตกรรมดังกล่าวช่วยให้ Donnelly ชนะรางวัล Best Artisan awardที่เทศกาลช็อคโกแลตที่มีชื่อเสียงในยุโรป เพียงสิบปีหลังจากที่เขาเปิดร้านของเขา เพื่อรักษาคุณภาพและให้ความสด, Donnelly ผลิตช็อคโกแลตไม่เกิน 50 ปอนด์ต่อวัน หากคุณต้องการรสชาติที่แปลกใหม่ แตกต่างไปจากเดิม ให้ลอง Donnelly’s white chocolate macadamia nut หรือน้ำผึ้งวานิลลาคาราเมล

10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก

10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก  10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก

 

9. Richart (Paris, France)

Richart ช็อกโกแลตฝรั่งเศส รับประกันคุณภาพช็อคโกแลตมากที่สุดRichart พัฒนาและทดสอบโดยครอบครัวของเขา และได้รับรางวัลเกียรติยศของฝรั่งเศสRuban Bleu ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดถึงเจ็ดครั้ง เพราะมีศิลปะที่สมบูรณ์แบบของการทำช็อคโกแลต, Richartมุ่งเน้นรสชาติที่ดีขึ้นและการออกแบบที่โดดเด่น และสี นอกจากนี้ ยังมีการออกแบบกล่องช็อคโกแลตที่สวยงาม 

10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก

10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก

 

10. Puccini Bomboni (Amsterdam, Netherlands)

ช็อคโกแลตที่ดีที่สุดในประเทศเนเธอร์แลนด์ อยู่ที่เมืองอัมสเตอร์ดาม เจ้าของคือPuccini Bomboni, เป็นคาเฟ่และร้านอาหารที่น่ารื่นรมย์, เค้าทำช็อคโกแลตโดยผลิตจำนวนจำกัด ทำเองกับมือ และไม่มีการdelivery มีส่วนผสมที่แปลกใหม่ของช็อคโกแลตและเครื่องเทศ แต่งจากวัตถุดิบที่สดใหม่เป็นพิเศษ แม้ว่าจะไม่ค่อยมีความหลากหลาย แต่คุณภาพเป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างแท้จริง

 

10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก

10 ช็อคโกแลตชั้นนำที่ดีที่สุดในโลก

 

 

คนที่ได้ไปท่องเที่ยวต่างประเทศ อยากะหาช็อคโกแลตดีๆ เพื่อเป็นของฝากให้คนที่คุณรักก็อย่าลืม ลองซื้อช็อคโกแลตชั้นนำเหล่านี้ดูนะคะ คนที่ได้รับจะต้องดีใจมากๆแน่เลยค่ะ

 

เรื่อง : เนวิเกเตอร์สาว
 ภาพ : อินเตอร์เนต
 ที่มา : http://intelligenttravel.nationalgeographic.com


 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ