ระนองเป็นอีกหนึ่งจังหวัดทางภาคใต้ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ใครที่เคยไปเที่ยวทะเลระนอง แต่ยังไม่มีโอกาศไปเที่ยวน้ำตก ภูเขา และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ วันนี้ชิลไปไหนได้รวบรวม 5 ที่เที่ยวระนองที่ต้องลองไปโดนมาฝาก จะมีที่ไหนเห็นแล้วถูกใจจนอยากไปเที่ยวบ้่างตามไปชมกันเลย...เกาะพยาม - ระนอง

เกาะพยาม ตั้งอยู่ในฝั่งทะเลอันดามัน เป็นอีกหนึ่งเกาะสยที่หลายๆ คนอยากเดินทางไปสัมผัสน้ำทะเลที่สวยใส ในสไตล์มัลดีฟส์ โดยเกาะพยามนั้นจะมีอ่าวที่สามารถมาเที่ยวได้ในช่วงปลายใน จะมีเพียงฝั่งอ่าวเขาควายและอ่าวใหญ่ที่พักบ้างแห่งจะปิดในช่วงนั้น แต่ในฝั่งอ่าวแม่ม้ายทางทิศตะวันออกจะยังสามารถท่องเที่ยวได้ และมีที่พักสวยๆ ให้เลือกพักและเลือกอย่างหลากหลายทีเดียว และยังเป็นฝั่งที่การเดินทางสะดวก ซึ่งเป็นที่ตั้งของท่าเรือแม่ม้าย ใครที่อยากไปพักผ่อนสไตล์มัลดีฟส์ในช่วงหน้าฝน นับว่าเป็นโอกาสที่ดีเพราะที่พักต่างพากันลดราคาถูกลงจนคุณสามารถสัมผัสได้อีกด้วย

 


(ภาพจาก : The Blue Sky Resort)

  

จองที่พักออนไลน์ เกาะพยาม จ.ระนองได้ที่นี่ทันที
 


ภูเขาหญ้า - จ.ระนอง

หากใครได้ขับรถลงใต้ไปตามถนนเพชรเกษม ทางหลวงหมายเลข 4 และหากคุณไม่รีบร้อนจนเกินไปนัก ข้างทางที่คุณพบผ่านช่วงเส้นที่ผ่าน จ.ระนอง - พังงา นั้น จะมีจุดน่าเที่ยวน่าแวะพักชื่นชมธรรมชาติมากมาย เพราะคุณจะพบเส้นทางธรรมชาติที่สวยงาม  โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่ผ่าน ต.หงาว ทางด้านขวามือ ท่านจะพบเห็นกลุ่มภูเขาลูกเตี้ยๆ ไม่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นอยู่เลย ที่นี่เขาเรียกว่า "ภูเขาหญ้า" หรือ เขาหัวล้าน หรือบางคนก็เรียกว่า เขาผี กลุ่มภูเขาเหล่านี้เป็นเขาลูกเตี้ย ถ้าคุณมาในฤดูฝน จะมีหญ้าเขียวขจีปกคลุมทั่วแนวเขาให้คุณได้เดินเล่น กอดต้นหญ้า และสามารถเดินเล่นขึ้นไปชมวิวบนเขาได้ ระยะทางไม่ไกล ความชันนิดหน่อย เดินให้พอกระชุ่มกระชวยให้เหงื่อออกนิดๆ แต่รับประกันความงดงามของธรรมชาติ เมื่อคุณได้มองเห็นความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่นี้จากมุมสูงจะต้องร้อง "ว้าวววว" อย่างแน่นอน และที่ฝั่งตรงข้ามถนน จะมองเห็นสายน้ำตกทิ้งตัวลงมาจากหน้าผา เรียกว่า "น้ำตกหงาว" อยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว  ในช่วงเวลาเย็นย่ำ มักจะมีชาวบ้านขับรถมาปิคนิคกันบ้างพอสมควร คล้ายๆ กับเป็นสวนสาธารณะย่อมๆ เลยล่ะ  ในช่วงหน้าแล้ง หรือยามเย็นย่ำ ภูเขาหญ้าแห่งนี้จะถูกแสงแดดย้อมจนกลายเป็นสีทองไปทั่วบริเวณ และนี่คือที่มาของชื่อ "ภูเขาหญ้า" นั่นเอง

 

ภูเขาหญ้า  จ.ระนอง
ภูเขาหญ้า  จ.ระนอง

ที่ตั้ง : ริมถนนหมายเลข 4 (ระนอง-พังงา) ห่างจากตัวเมืองระนองลงมาทางใต้ประมาณ 13 กิโลเมตร
 เกาะช้าง - จ.ระนอง

เมื่อเอ่ยถึงเกาะช้างหลายคนอาจนึกถึงเกาะช้าง จ.ตราด ซึ่งจริงๆ แล้วเกาะช้างแห่งนี้เป็นหนึ่งในหมู่เกาะทะเลระนอง ตั้งอยู่ที่ ตำบลเกาะพยาม อยู่ห่างจากเกาะพยามออกไปประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นเกาะขนาดใหญ่ มีชาวบ้านอาศัยอยู่ประมาณ 80 ครัวเรือน ซึ่งหลายๆ ครอบครัวอพยพมากจากเกาะพะงัน เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี และจังหวัดอื่นๆ กว่า 30 ปีที่ผ่านมา ด้านทิศตะวันออกของเกาะช้างจะไม่มีหาดทราย แต่จะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติที่งดงาม มีป่าชายเลน มีผ่ามอแกนอพยพมาอาศัยอยู่เป็นครั้งคราว สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยว พักผ่อนที่เกาะช้างนั้นสามารถโดยสารเรือมาจากปากน้ำระนอง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง และนอกจากคุณจะได้ท่องเที่ยวพักผ่อนแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น การเดินศึกษษเส้นทางธรรมชาติไปยังจุดชมวิวที่สวยที่สุด ที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 3-4 ชั่วโมงเลยทีเดียว และยังมีกิจกรรมตกปลา ขี่จักรยานเสือภุเขา และดูนกหลากหลายสายพันธุ์

เกาะช้าง - จ.ระนองเกาะช้าง - จ.ระนอง

 

สอบถามข้อมูล : ททท. สำนักงานชุมพร (รับผิดชอบพื้นที่จังหวัดระนอง) โทรศัพท์ 077 50 1 831-2และ 077 502 775-6 หรือที่ Call Center 1672
ภาพจาก ​: www.facebook.com/เกาะช้าง - อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระนอง

 แกรนด์แคนยอน ระนอง - จ.ระนอง

แกรนด์แคนยอน ระนอง ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งท่าคา ต.หาดส้มแป้น อ.เมือง จ.ระนอง อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 15 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางเดียวกับบ่อน้ำพุร้อนรักษะวริณ และขับรถผ่านภูเขาไปไม่ไกลก็จะเห็นแอ่งน้ำที่แปลกตา เป็นสีเขียวมรกตถูกโอบล้อมไปด้วยขุนเขาที่สวยงาม นอกจากนี้บริเวณรอบแกรนด์แคนยอน ยังเป็นสวนไม้ร่มรื่นเหมาะสำหรับมาพักผ่อนหย่อนใจ ส่วนในแอ่งน้ำสีเขียวมรกตก็สามารถลงเล่นได้อีกด้วย

แกรนด์แคนยอน ระนอง - จ.ระนอง

 
GPS : 9.929315, 98.687508 +ดูแผนที่บน Google Maps


วิคตอเรียพอยท์ หรือเกาะสอง - ระนอง

เกาะสองเป็นดินแดนทางตอนใต้ในฝั่งสหภาพพม่า อยู่ตรงข้ามกับประเทศไทย สามารถเดินทางจากจังหวัดระนองเพียงแค่อึดใจเดียว นักท่องเที่ยวก็จะได้เพลิดเพลินไปกับสถานที่ท่องเที่ยวภายในเกาะได้แบบไม่เบื่อ หรือถ้าใครอยากหาซื้อของฝาก ของที่ระลึกก็มีทั้งพลอย เครื่องหวาย เครื่องเขินพม่า เครื่องประดับทำจากเปลือกหอยและงาช้าง สำหรับการเดินทางนักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือข้ามฟาก ซึ่งอนุญาตให้ข้ามไปเที่ยวได้เฉพาะคนไทยเท่านั้น แต่ต้องทำบัตรผ่านแดนก่อน โดยติดต่อด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดระนอง ถนนสะพานปลาจากฝั่งระนองใช้เวลาเพียง 30 นาที เท่านั้น

วิคตอเรียพอยท์ หรือเกาะสอง - ระนอง

ที่ตั้ง : เกาะสอง เมียนมาร์
ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย - จ.ระนอง
 


และนอกจาก 5 ที่เที่ยวด้านบนที่ทางเราได้แนะนำ ระนองยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าไปเยี่ยมชมอีกหลายที่ไม่ว่าจะเป็น บ่อน้ำร้อน-สวนรักษะวาริน หาดชาญดำริ น้ำตกโตนเพชรอุทยานแห่งชาติแหลมสน อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว น้ำตกปุญญบาล คอคอดกระ หรือกิ่วกระ และ หาดทรายดำ ใครที่กำลังเบื่อๆ อยากเก็บกระเป๋าออกเดินทาง ระนองจะเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่คุณควรหาโอกาสแวะไปเที่ยวกับสถานที่โดน ที่รับรองว่าจะทำให้คุณฟินกับวิวสวยๆ เมืองสวยๆ อย่างแน่นอน


(ภาพ : หาดชาญดำริ)


(ภาพ : น้ำตกปุญญบาล)

 

Story by : ชิลไปไหน