การท่องเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์เป็นอีกหนึ่งวิถีการท่องเที่ยวที่เราจะได้ซึบซับกับธรรมชาติ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ และวันนี้ชิลไปไหนจะพาคุณไปเที่ยวพักผ่อนใน 5 หมู่บ้านเล็กๆ ที่แวดล้อมไปด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม และที่สำคัญคุรจะได้ใช้ชีวิตช้าๆ พูดคุยกับคนรอบข้างได้มากขึ้น และไม่ใช้แค่เราจะพาไปเที่ยวแต่เรายังรวบรวมที่พักของแต่ละหมู่บ้านมาฝากอีกด้วย...

หมู่บ้านคีรีวง - อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช

หมู่บ้านคีรีวง ตั้งอยู่ที่อำเภอลานสกา นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามและอุดมสมบูรณ์อย่างหมู่บ้านคีรีวงแล้ว ที่นี่ยังเป็นอำเภอหนึ่งใน จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์เป็นอำเภอหนึ่งที่มีกาศดีเกือบตลอดทั้งปี เสมือนเมืองตากอากาศทางเหนือของเทศไทยอ่างไงอย่างนั้น ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การมาใช้ชีวิตช้า เพื่อสัมผัสกับธรรมชาติ และชื่นชมกับวัฒนธรรมของชาวเมืองที่ยังคงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมให้เราได้อิ่มเอมหัวใจเป็นที่สุด

หมู่บ้านคีรีวง - จ.นครศรีธรรมราชหมู่บ้านคีรีวง - จ.นครศรีธรรมราช

ที่ตั้ง : ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช
ที่พักในหมู่บ้านคีรีวง : สอบถามได้ทาง Facebook/หมู่บ้านคีรีวง หรือ โทร.089 169 1298
 


ชุมชนบ้านร่องกล้า - พิษณุโลก

บ้านร่องกล้า เป็นชุมชนท่องเที่ยวสุดอันซีน ตั้งอยู่ในอ.นครไทย จ.พิษณุโลก มีสภาพแวดล้อมที่สวยงามบวกกับสภาพอากาศที่เย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี และยังเป็นชุมชนที่มีความหลากหลายทางชาติพันธ์ทั้งชาวไทยและชาวม้ง ที่นี่จึงมีประเพณี และวัฒนธรรมที่หลากหลายและเป็นเอกลักษณ์ เนื่องจากสภาพอากาศที่เย็นสบายในช่วงกลางเดือนมกราคม นักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามของดอกซากุระเมืองไทย หรือ นางพญาเสือโคร่งที่บานสะพรั่งทั่วทั้งหมู่บ้าน นอกจากนี้ในหมู่บ้านร่องกล้ายังมีที่พักโฮมสเตย์บรรยากาศดีให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนกันอีกด้วย ใครที่อยากหลีกหนีความวุ่นวายจากจุดชมนางพญาเสือโคร่งที่อื่นๆ ที่นี่เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่น่าสนใจทีเดียว

ชุมชนบ้านร่องกล้า - พิษณุโลก
ชุมชนบ้านร่องกล้า - พิษณุโลก

ที่ตั้ง : ชุมชนบ้านร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก
ที่พักในหมู่บ้านร่องกล้า : สอบถามได้ทาง Facebook/บ้านร่องกล้า หรือ บ้านไม้หมาก โทร. 089 856 1923, บ้านเพ็ญนภา โทร. 085 725 4315, จ่าหร่อย โทร.093 289 7215, บ้านปรัชญานันท์ โทร. 085 269 0509
ภาพจาก : ฝ่ายประชาสัมพันธ์อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า


บ้านนาเลา - อ.เชียงดาว เชียงใหม่
(Banrabeangdao Homestay)

บ้านนาเลา เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนเนินเขา หรือที่เป็นที่ตั้งของโฮมสเตย์ชื่อดังอย่างบ้านระเบียงดาวโฮมสเตย์นั้นเอง ภายในหมู่บ้านนาเลาไม่ได้มีเพียงบ้านระเบียงดาวเท่านั้นที่นี่ยังมีที่พักอื่นๆ แบบโฮมสเตย์เปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยว เช่นบ้านดอยหลวงเชียงดาว ภายในหมู่บ้านจะแวดล้อมไปด้วยขุนเขาน้อยใหญ่ ที่ตัดสลับเรียงตัวกันอย่างสวยงาม ไฟฟ้าจะสามารถใช้ได้ตั้ง 6 โมงเย็นไปจนถึงเช้า และด้วยความที่โฮมสเตยฺ์แห่งนี้ปราศจากสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น โทรทัศน์ อินเตอร์เน็ต จึงทำให้ผู้เข้าพักที่มาเยือนที่แห่งนี้ได้ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติและคนข้างๆ ได้แบบเข้าอกเข้าใจกันอย่างแท้จริงๆ แน่นอน
 

บ้านระเบียงดาวโฮมสเตย์ - เชียงใหม่บ้านระเบียงดาวโฮมสเตย์ เชียงใหม่  บ้านระเบียงดาวโฮมสเตย์ เชียงใหม่บ้านระเบียงดาวโฮมสเตย์ - เชียงใหม่

 

ที่ตั้ง : บ้านนาเลาใหม่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 50170
ที่พักในหมู่บ้านนาเลา : บ้านระเบียงดาวโฮมสเตย์ โทร.089 998 0712, 089 903 0083, บ้านวิวดอยหลวงเชียงดาว โทร.089 559 8272


บ้านอีต่อง เหมืองปิล็อก - ทองผาภูมิ กาญจนบุรี

บ้านอีต่อง ตั้งอยู่ที่ ต.ปิล็อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ด้วยทำเลที่ตั้งที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูณ์ ที่นี่จึงมีสภาพอากาศที่เย็นสบาย นอกจากนี้หมู่บ้านอีต่องยังมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ เพราะที่นี่เคยเป็นเหมืองแร่ที่ที่มากมายไปด้วยทรัพยากรที่สำคัญ และในปัจจุบันบ้านอีต่องยังเป็นจุดพักแรมสำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังเดินทางไปยังเขาช้างเผือก และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญต่างๆ ของทองผาภูมิอีกด้วย

บ้านอีต่อง เหมืองปิล็อก - ทองผาภูมิ กาญจนบุรี
บ้านอีต่อง เหมืองปิล็อก - ทองผาภูมิ กาญจนบุรี
บ้านอีต่อง เหมืองปิล็อก - ทองผาภูมิ กาญจนบุรี

ที่ตั้ง : ต.ปิล็อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี
ที่พักในหมู่บ้านอีต่อง เหมืองปิล็อก : บ้านป้าเกล็น โทร.081 325 947,อาร์มโฮมสเตย์ โทร.086 170 3410, เลิฟ ปิล็อก โฮมสเตย์ 088 455 3823, ณัต เอ่ง ต่อง  เฮ้าส์ โทร.081 942 2357
ภาพจาก : Facebook-อาร์มโฮมสเตย์ - บ้านอีต่อง เหมืองปิล็อก


บ้านสะปัน - บ่อเกลือ จ.น่าน

บ้านสะปัน บ่อเกลือ เป็นเหมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่กลางขุนเขาที่ยิ่งใหญ่สวยงาม อีกทั้งยังมีลำธารสายเล็กๆ ไหลผ่านกลางหมู่บ้าน ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งชุมชนที่น่ามาเยือน เหมาะที่จะใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังคงประกอบอาชีพดั้งเดิม ผลิตข้างของเครื่องใช้เป็นงานฝีมือและที่มีชื่อเสียงของหมู่บ้านนี้เป็นจำพวกงานจักรสานด้วยหวายเหมาะที่จะเป็นอขงฝากติดไม่ติดมือ และด้วยสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ที่นี้ยังอากาศเย็นสบายน่ามาพักเป็นเป็นที่สุด

บ้านสะปัน - บ่อเกลือ จ.น่าน
บ้านสะปัน - บ่อเกลือ จ.น่าน
บ้านสะปัน - บ่อเกลือ จ.น่าน
 

ที่ตั้ง : บ่อเกลือ จ.น่าน
ที่พักในหมู่บ้านสะปัน : อุ่นไอมางโฮมสเตย์ โทร.
081 374 7004 (คุณเอก)
ภาพจาก : Facebook/อุ่นไอมางโฮมสเตย์ - บ่อเกลือ

 


Story by : ชิลไปไหน