ฤดูกาลท่องเที่ยวนับจากนี้ไป คือช่วงเวลาทองของการท่องเที่ยวทะเลค่ะ

พอลมหนาวเริ่มหมด ผู้คนก็มุ่งหน้าลงใต้ เพื่อรับลมทะเลแทน

เที่ยวทะเลใต้สวยที่สุด ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน ไปจนถึง เมษายน

พอเลย เดือนพฤษภาคมไปแล้วมรสุมจะเริ่มเข้า

แต่ว่า ถ้าเที่ยวเร็วสักนิดช่วงเดือน กุมภาพันธ์ ถึงมีนาคม อากาศกำลังดี

ไม่ร้อนจัดจนเกินไป ฟ้าคราม และท้องทะเลก็จะสีสวยมากๆ เลยล่ะคะ

 

 

1. หมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี

หนึ่งในอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่มีชื่อเสียงที่สุดในฝั่งอ่าวไทย อยู่ห่างจากสมุยไปเพียง 20 กิโลเมตร จึงเป็นที่นิยมของคนที่มาเที่ยวสมุย และซื้อทัวร์ไปเที่ยวแบบ One Day Trip ไฮไลท์แรกอยู่ที่เกาะวัวตาหลับ ที่ตั้งของอุทยานที่มีจุดชมวิวบนยอดเขาซึ่งต้องเดินไต่ผาขึ้นไป สามารถมองเห็นทิวทัศน์อันงดงามของหมู่เกาะทั้ง 42 เกาะที่รายล้อมด้วยท้องทะเลสีคราม หรือจะดำน้ำดูปะการังบริเวณแนวชายหาด นอนอาบแดด เล่นน้ำพักผ่อนก็ได้ปิดท้ายทริปช่วงบ่ายด้วยการไปชมทะเลสาบน้ำเค็มสีเขียวมรกต หรือ "ทะเลใน" ณ เกาะแม่เกาะ ก่อนอำาลาหมู่เกาะอ่างทองไปแบบประทับใจไม่รู้ลืม

สามารถซื้อแพคเกจทัวร์หมู่เกาะอ่างทองแบบ One day trip ได้ที่เกาะสมุย (มีขายอยู่มากมายตามชายหาดท่องเที่ยว) มีทั้งเรือเร็ว และเรือด่วนใหญ่ ขึ้นเรือที่หาดหน้าทอน เกาะสมุย

 

หมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี

หมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี

หมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี

จองที่พักใกล้หมู่เกาะอ่างทอง

 

2. เกาะนางยวน จ.สุราษฎร์ธานี

แค่ได้ยินชื่อก็เย้ายวนใจให้ตามมาพิสูจน์ซะแล้ว ว่าจะสวยขนาดไหน ชื่อเสียงของเกาะนางยวนโด่งดังไปไกลทั่วโลก ด้วยภาพของหาดทรายสีขาวที่ทอดยาวผ่านน้ำทะเลสีเขียวมรกตเชื่อมต่อระหว่างหมู่เกาะสามเกาะ

 เกาะนางยวนตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า ที่นี่มีปะการังน้ำตื้นและน้ำลึกที่ยังสมบูรณ์และสวยงาม จึงมีนักดำาน้ำแวะเวียนมาเยี่ยมเยือนอยู่เสมอ บนยอดเขายังมีจุดชมวิวที่สามารถมองหาดทรายสามหาดเชื่อมต่อกัน เกาะนางยวนมีที่พักเอกชนเพียงแห่งเดียวคือ นางยวน ไดรฟ์ รีสอร์ท

 *Tips เกาะนางยวนมีกฎห้ามนำขวดน้ำพลาสติกขึ้นเกาะ เพื่อลดขยะและรักษาสิ่งแวดล้อม เกาะแห่งนี้ยังจำากัดให้นักท่องเที่ยวขึ้นชมถึงแค่ 5 โมงเย็นเท่านั้น โดยต้องเสียค่าธรรมเนียมคนละ 30 บาท

การเดินทางไปเกาะพงัน สามารถไปได้สองทางคือ นั่งเรือด่วนจากท่าเรือท่ายาง อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร มายังเกาะเต่าแล้วค่อยต่อไปยังเกาะพงัน กับอีกเส้นทางคือมาจากสุราษฎร์ธานี-เกาะสมุย-เกาะเต่า-เกาะพงัน

 

เกาะนางยวน จ.สุราษฎร์ธานี

เกาะนางยวน จ.สุราษฎร์ธานี

เกาะนางยวน จ.สุราษฎร์ธานี

จองที่พักเกาะนางยวน

 

3. หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่

หมู่เกาะพีพี ที่เขาว่ากันว่าเป็นมรกตแห่งทะเลอันดามัน เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ผู้ที่ชื่นชอบทะเลงามควรจะไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต ประกอบด้วย 2 เกาะใหญ่หลักๆ คือ เกาะพีพีดอนและพีพีเล เกาะพีพีดอน เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของเกาะพีพี ที่นี่แหละที่มีภาพอ่าวสองอ่าวที่วาดโค้งเข้าหากัน เป็นภาพที่สวยงามติดอันดับโลก และที่พลาดไม่ได้เลย คืออ่าวมาหยาของเกาะพีพีเล กับภาพหน้าผาที่โอบล้อมทะเลเอาไว้ จนคล้ายๆเกือบจะเป็นอ่าวปิด นำ้ทะเลสีสวยใสมรกต และยังเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่สวยงามอีกด้วย

การเดินทางไปยังเกาะพีพี สามารถนั่งเรือเฟอร์รี่จากท่าเรือคลองจิหลาด ในเมืองกระบี่, จากภูเก็ต, เกาะลันตาใหญ่ หรือจะใช้บริการแพคเกจทัวร์ One day trip จากในเมืองกระบี่ก็ได้ มีทั้งเดินทางด้วยสปีดโบ๊ท และเรือหางยาว

หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่

หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่

หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่

จองที่พักเกาะพีพี

 

4. ทะเลกระบี่ 4 เกาะ : เกาะปอดะ เกาะไก่ เกาะทับ เกาะหม้อ และทะเลแหวก 

อีกหนึ่งแพคเกจทัวร์แบบ one day trip ยอดนิยม ที่สามารถหาซื้อได้จากในตัวเมืองกระบี่ เป็นทัวร์ 4 เกาะและทะเลแหวก อยู่ไม่ไกลจากชายฝั่งหาดนพรัตน์ธารา ส่วนใหญ่จะเดินทางโดยเรือหางยาวลำใหญ่ หรือเรือสปีดโบ๊ท

ทะเลแหวก หนึ่งใน Unseen Thailand จะเกิดขึ้นเมื่อระดับน้ำลดลงต่ำสุดในแต่ละวัน เสมือนทะเลแหวกออกจนกลายเป็นหาดทรายสีขาวสะอาด เชื่อมเกาะทั้งสามเกาะอย่างสวยงามน่าอัศจรรย์ โดยเฉพาะในช่วง 5 วัน ของก่อนและหลังวันขึ้น 15 ค่ำ ฤดูกาลท่องเที่ยวคือเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี 

 

ทะเลแหวก จ.กระบี่

 

เกาะปอดะตั้งอยู่ในทะเลด้านหน้าอ่าวนาง ห่างจากฝั่งอ่าวนางประมาณ 8 กิโลเมตร เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของทะเลกระบี่ ชายหาดเหมาะแก่การเล่นน้ำ
 

เกาะปอดะ จ.กระบี่
 

เกาะไก่ เกาะหินปูนที่เป็นสัญลักษณ์ของทะเลกระบี่ ดูดีๆ รูปร่างเหมือนไก่เป๊ะๆ
 

เกาะปอดะ จ.กระบี่

จองที่พักกระบี่

 

5. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่

เกาะลันตา ตั้งอยู่ฝั่งท้องทะเลอันดามัน ระหว่างกระบี่ และเกาะพีพี ประกอบด้วยเกาะลันตาน้อยและเกาะลันตาใหญ่ เกาะที่มีธุกิจท่องเที่ยวและการประกอบการทั้งหมดจะอยู่ที่เกาะลันตาใหญ่ เพราะเกาะลันตาใหญ่เป็นเกาะที่ประกอบด้วยเวิ้งหาดจำนวนมาก ถึง 13 หาด ซึ่งแต่ละหาดมีความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไป และหลากหลายด้วยที่พักในหลายแบบที่นักท่องเที่ยวต้องการ

เกาะลันตาใหญมีลักษณะยาวทั้งหมดเกือบ 30 กิโลเมตร และมีความกว้างทั้งหมด 6 กิโลเมตร บริวารรอบเกาะ ก็เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการสน๊อกเกิ้ลและดำน้ำลึกได้อย่างดีและสวยงามติดอันดับโลกเลยทีเดียว หาดทุกหาดจะเรียงตัวอยู่ทางฝั่งตะวันตกทั้งหมด มีหาดทรายละเอียดงามและน้ำทะเลใสสะอาด ไม่เจริญและวุ่นวายมากนัก จึงเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ

การเดินทางสู่เกาะลันตา ต้องขับรถไปยังท่าเรือหัวหิน จังหวัดกระบี่ โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ อำเภอ เหนือคลอง อำเภอคลองท่อม ถึงประมาณหลักกิโลเมตรที่ 64 แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 4206 สู่บ้าน หัวหิน ซึ่งเป็นจุดลงแพขนานยนต์ไปยังเกาะลันตา ต้องลงแพขนานยนต์ 2 ครั้ง คือ บ้านหัวหิน-เกาะลันตาน้อย และเกาะลันตาน้อย-เกาะลันตาใหญ่
 

หมู่เกาะลันตา จ.กระบี่

หมู่เกาะลันตา จ.กระบี่

หมู่เกาะลันตา จ.กระบี่

จองที่พักเกาะลันตา

 6. หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา

หมู่เกาะสิมิลันเป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ ในทะเลอันดามัน มีทั้งหมด 9 เกาะ เรียงลำดับจากเหนือมาใต้ ได้แก่ เกาะหูยง เกาะปายัง เกาะปาหยัน เกาะเมี่ยง (มี 2 เกาะติดกัน) เกาะปายู เกาะหัวกระโหลก (เกาะบอน) เกาะสิมิลัน และเกาะบางู ที่ทำการอุทยานฯ อยู่ที่เกาะเมี่ยงเพราะเป็นเกาะที่มีน้ำจืด หมู่เกาะเหล่านี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความงามทั้งบนบกและใต้น้ำที่ยังคงความสมบูรณ์ของท้องทะเล สามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก มีปะการังที่มีสีสันสวยงามหลากชนิด ปลาหลากสีสันและหายาก เช่น กระเบนราหู ปลาวาฬ ปลาโลมา ปลาไหลมอนเร่ ปลาการ์ตูน  ทางอุทยานฯ จะประกาศปิดเกาะในเดือนพฤษภาคมเพื่อเป็นการฟื้นฟูธรรมชาติทุกปี และเปิดอุทยานในเดือนพฤศจิกายน

การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ให้ขึ้นเรือที่ท่าเรือทับละมุ อำเภอท้ายเหมือง อยู่ห่างจากอำเภอเมือง 70 กิโลเมตร ตามเส้นทางสายพังงา-ตะกั่วป่า และเป็นท่าเรือที่อยู่ใกล้อุทยานฯ ที่สุด ประมาณ 40 กิโลเมตร จากท่าเรือทับละมุใช้เวลาในการเดินทางไปหมู่เกาะสิมิลันประมาณ 3-4 ชั่วโมง มีเรือสปีดโบ็ท ให้เช่าหลายขนาด 
 

หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา

หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา

หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา

จองที่พักใกล้หมู่เกาะสิมิลัน

 

7. หมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา

อุทยานแห่งชาติทางทะเลที่มีความสวยงามของปะการังน้ำตื้นมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย อยู่ห่างจากชายฝั่ง จังหวัดพังงา ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 70 กิโลเมตร มีเกาะที่สำคัญ 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะไข่ (เกาะตอรินลา) เกาะกลาง (เกาะปาจุมบา) และเกาะรี (เกาะสต๊อก)  

เป็นหมู่เกาะที่มีแนวปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์สวยงามมาก ๆ มีปลาสีสันต่างๆ มากมาย เหมาะสำหรับชมปะการังน้ำตื้น โดยเฉพาะเกาะไข่ ส่วนบริเวณที่เหมาะจะดำน้ำลึก คือ กองหินริเชลิว อยู่ห่างจากเกาะสุรินทร์ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ 10 กิโลเมตร ทัศนียภาพบนบก แม้ว่าจะสวยสู้ทะเลสิมิลันไม่ได้ แต่ว่ามันก็มีบรรยากาศหาดทรายสีขาวละมุนเท้า น้ำทะเลสีฟ้าสวยกิ๊ง นอนฟังเสียงคลื่นซัดชายฝั่งตลอด 24 ชั่วโมง มันเป็นความสุขที่หาไม่ได้ง่ายๆ นะเธอ

การเดินทาง ขึ้นเรือที่ท่าคุระบุรี จ.พังงา  ส่วนการการเดินทางไปยังท่าเรือจากอำเภอเมือง ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ถนนเพชรเกษม ไปอำเภอคุระบุรี และก่อนถึงอำเภอคุระบุรี ประมาณ 6 กิโลเมตร บริเวณกิโลเมตรที่ 721 มีทางแยกให้เลี้ยวซ้ายเข้าท่าเรือคุระบุรี 

 

หมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา

หมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา

หมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา

จองที่พักใกล้หมู่เกาะสุรินทร์

 

8. เกาะตาชัย จ. พังงา

ถ้าพูดถึงหมู่เกาะทะเลอันดามันที่สวยงามนั้น ใครหลายคนคงจะให้คะแนนเสียงและมุ่งความสนใจไปที่หมู่เกาะสิมิลัน และหมู่เกาะสุรินทร์ พระเอกนางเอกแห่งท้องทะเลอันดามัน จ.พังงา แต่จริงๆแล้ว ยังมีเกาะเล็กๆ เกาะหนึ่งที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน นามว่า "เกาะตาชัย" มีความสงบ หาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าใสสุดๆ และปะการังยังคงอุดมสมบูรณ์

กิจกรรมอีกอย่างหนึ่งของการมาเที่ยวดำน้ำดูปะการังที่เกาะตาชัย นั่นก็คือ การเดินป่าเข้าไปดู ปูไก่ ปูน้ำจืดที่ชอบอาศัยอยู่ตามธารน้ำ มีลำตัวสีแดงสด มีก้ามสีดำเหลือบน้ำเงิน เวลาร้องจะมีเสียงคล้ายไก่ ชอบออก หากินในช่วงกลางคืน

เกาะตาชัยเป็นเกาะบริวารแห่งใหม่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน แต่ทำเลเกาะตาชัยอยู่ใกล้กับหมู่เกาะสุรินทร์มากกว่า ช่วงเวลาที่ เกาะตาชัยงดงามที่สุดคือเดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน จากนั้น เกาะตาชัย จะปิด 6 เดือน เพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟู

นักท่องเที่ยวที่ไม่อยากค้างคืน สามารถซื้อแพ็คเกจแบบเช้าไปเย็นกลับ (One Day Trip) ได้ที่ ท่าเรือคุระบุรี อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา และที่ ท่าเรือทับละมุ อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา หรือหากใครใช้บริการแพคเกจทัวร์หมู่เกาะสุรินทร์นั้นก็มีโปรแกรม One Day Tour เกาะตาชัยพ่วงมาด้วยได้เหมือนกัน

 

เกาะตาชัย จ. พังงา

เกาะตาชัย จ. พังงา

เกาะตาชัย จ. พังงา

จองที่พักใกล้เกาะตาชัย
 

 

9. หมู่เกาะทะเลตรัง

อีกหนึ่งจังหวัดที่ไม่อาจไม่กล่างถึงได้ ทะเลตรังมีเกาะน้องใหญ่เรียงตัวอยู่มากมาย แต่จุดท่องเที่ยวหลักที่ผู้คนนิยมไปท่องเที่ยวกันคือ ลอดถ้ำมรกต (เกาะมุก) เพื่อเข้าไปชมความงามของทะเลในห้องที่ปิดล้อมไปด้วยขุนเขา นอกจากนี้ยังมี เกาะม้า(หน้าเหมือนม้า) เกาะไหง เกาะกระดาน เกาะเชือก เกาะแหวน แต่ละจุดจะเป็นแหล่งดำน้ำชมปะการังที่สวยงาม

นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวทะเลตรัง นิยมมาโดยใช้บริการแพคเกจทัวร์ โดยทั่วไปจะใช้เวลา 3 วัน 2 คืน และนอนรีสอร์ทที่มีให้บริการทั้งที่เกาะกระดาน เกาะไหง เกาะเหลาเหลียง นอกจากนี้ที่เกาะกระดานยังมีการจัดงานวิวาห์ใต้สมุทรทุกๆปี ถือว่าเป็นเกาะที่หวานสุดๆ ไปเลยล่ะคะ
 

ทะเลตรัง

ทะเลตรัง ทะเลตรัง

ทะเลตรัง

จองที่พักใกล้หมู่เกาะทะเลตรัง

 

10. หมู่เกาะตะรุเตา จ.สตูล

หมู่เกาะเกือบจะใต้ที่สุดของประเทศไทยแล้ว หมู่เกาะตะรุเตา ในอดีตกาลก่อนเคยเป็นสถานที่ใช้คุมขังนักโทษทางการเมือง ปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นอุทยานแห่งชาติที่สวยงามมากๆ เกาะหลักๆ ได้แก่ เกาะตะรุเตาซึ่งเป็นที่ตั้งของตัวอุทยานแห่งชาติ จะมีเส้นทางเดินธรรมชาติและและประวัติศาสตร์ทางการเมือง และเป็นที่ตั้งของท่าเรืออ่าวต๊ะโล๊ะวาว
 

หมู่เกาะตะรุเตา จ.สตูล

 

เกาะอื่นๆที่สำคัญ คือเกาะอาดัง เกาะราวี ที่มีแนวปะการังสวยงามมาก ด้านบนเกาะอาดังมีชุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามเรียกว่า ผาชะโด จากจุดชมวิวนี้สามารถมองเห็นเกาะหลีเป๊ะทอดตัวอยู่ใกล้ๆ และถ้าฟ้าเปิดสามารถมองเห็นได้ไกลถึงเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซียเลยทีเดียวล่ะ / เกาะหินงาม มีหินงามสมชื่อ เป็นเกาะที่ไม่มีชายหาดแต่น่าแปลกที่มีหินเรียวๆสีดำมันวาวสวยงามอยู่เต็มไปหมด  / เกาะไข่ มีซุ้มประตูทางธรรมชาติโค้งสวยงาม มีความเชื่อกันว่าหนุ่มสาวที่รักกันถ้าได้ลอดซุ้มประตูนี้ กลับไปก็จะแต่งงานกัน  

 

หมู่เกาะตะรุเตา จ.สตูล

หมู่เกาะตะรุเตา จ.สตูล  หมู่เกาะตะรุเตา จ.สตูล

 

และที่ดูเหมือนจะเป็นไฮไลท์ของหมู่เกาะตะรุเตานั้นคือ เกาะหลีเป๊ะ เกาะเรียบๆแบนราบตามความหมายชื่อหลีเป๊ะที่เป็นภาษาท้องถิ่นที่เเปลว่า กระดาษ เกาะหลีเป๊ะนี้ไม่ได้อยู่ในเขตอุทยาน ดังนั้นจึงมีรีสอร์ทมากตั้งอยู่มากมาย แต่ที่นี่ยังคงความสวยงามของหาดทรายสีขาวละเอียด และน้ำทะเลที่มีสีเขียวมรกตสวยงามมาก

 

เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล

 

การเดินทางไปหมู่เกาะตะรุเตาและเกาะหลีเป๊ะ ให้ขึ้นเรือที่ท่าเรือปากบารา อ.ละงู จ.สตูล เป็นท่าเรือที่อยู่ใกล้อุทยานฯ มากที่สุด (ประมาณ 22 กม.) ฤดูท่องเที่ยวของตะรุเตาเริ่มตั้งแต่เดือน ธันวาคม-เมษายน มีบริการเรือโดยสารสู่อุทยานแห่งชาติตะรุเตาทุกวัน

จองที่พักใกล้เกาะตะรุเตา

 

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก Napsterio
 เรียบเรียงข้อมูลโดย This road is mine

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ