ว่ากันว่า "คนมาทะเลไม่หนีร้อนก็หนีรัก" หรือบางคนก็หนีมันทั้งสองอย่าง เลยอยากจะขอเก็บกระเป๋าถือโอกาสออกไปเที่ยวพักกายพักใจให้หายเหนื่อย แต่ดูปฎิทิน คำนวณเวลาคร่าวๆ อ้าว ! ดันมีวันหยุดอยู่น้อยนิดซะนี่ จะให้ไปทะเลสวย น้ำใส แต่ไกล๊ไกลอย่างกระบี่ ตรัง พังงาก็ไม่ไหวหรอก งั้นลองมาเที่ยว 5 เกาะยอดฮิตใกล้กรุงเทพ เมื่อใจมันเซ ทะเลคือจุดหมายเหล่านี้กันดีมะ เพราะถึงจะใกล้กรุงขนาดไหนแต่ความสวยก็ไม่แพ้ทะเลใต้เลยนะ ขอบอก.....

เกาะล้าน - ชลบุรี

       เกาะสุดฮอต ยอดฮิตของจ.ชลบุรี มีใครล่ะที่จะไม่คิดถึงเกาะล้านกันบ้าง โดยเฉพาะหนุ่ม-สาวทั้งหลายที่ชอบจัดทริปไปเที่ยวต่างจังหวัดกับเพื่อน และทะเลใกล้กรุงเทพอันดับแรกๆที่เป็นเป้าหมายของทุกคนคงหนีไม่พ้นเกาะล้าน ที่มีหาดน้อยใหญ่ให้คุณสามารถเลือกชิลได้ตามใจชอบ ว่าจะมาเที่ยวแบบครึกครื้น หรือพักผ่อนอย่างเงียบสงบ หากใครเล่นทะเลจนตัวเปื่อยก็ลองมาเปลี่ยนบรรยากาศชมวิวสวยๆที่จุดชมวิวเขานม จุดชมวิวที่สวยงามที่สุดของเกาะล้านก็ได้นะ เพราะคุณจะได้เห็นภาพของเกาะล้านแบบพาโนรามาชัดแจ๋วเลยทีเดียว ด้วยเหตุผลนี้เองเกาะล้านจึงถือเป็นเกาะขวัญใจอันดับหนึ่ง สำหรับคนที่อยากไปพักกายพักใจแบบใกล้กรุงเทพในระยะสั้นๆยังไงล่ะ

ที่พักเกาะล้าน : คลิกที่นี่
 


เกาะขาม(ขอบคุณภาพจาก : fb เชิญชวนเที่ยวไทยอุทยานใต้ทะเลเกาะขาม, sattahipbeach.com)

       เกาะขามเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ขอแนะนำแถมยังฮิตมากตามเกาะล้านมาติดๆ สามารถเดินทางไปเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับได้อย่างสบาย เกาะขามเป็นเกาะขนาดเล็ก ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะแสมสาร จังหวัดชลบุรี เป็นเกาะที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีชายหาดที่สวยงาม กิจกรรมท่องเที่ยวสำหรับการมาเกาะขามอาจมีไม่มากนักแบบที่อื่น หลักๆเลยก็คือ การนั่งเรือท้องกระจกและดำน้ำชมปะการัง เดินเล่นถ่ายรูปชิลๆบนสะพานไม้ที่ทอดตัวยาวเลียบชายทะเลไฮไลท์ของเกาะ นอนฝั่งเสียงคลื่นซัดซาด ปล่อยใจล่องลอยตามเวลา ไม่ต้องรีบร้อน เกาะขามจึงเป็นเกาะเรียบง่าย เหมาะสำหรับคนที่รักความสงบ อยากหลีกหนีความวุ่นวาย แต่ก็ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แบบใกล้กรุงเทพ
 


เกาะหมาก - ตราด

เกาะหมาก - ตราด

        แม้เกาะหมากจะรั้งตำแหน่งเกาะใหญ่อันดับ 3 ของ จ.ตราด แต่เรื่องความงามก็ไม่ได้เป็นรองใคร เพราะมีทั้งชายหาดสวย น้ำใส รูปร่างคล้ายดาวสี่แฉก จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมหนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทม์ ถึงได้ขนานนามให้เกาะหมากเป็นหนึ่งใน “World’s Top 10 Secret Beach” เกาะที่ยังมีเสน่ห์น่าค้นหา และชายหาดที่ยังบริสุทธิ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก กับภาพสะพานไม้ที่ทอดยาวลงไปในทะเลสัญลักษณ์ประจำเกาะ ล้อมรอบด้วยแนวปะการังชายฝั่งอันงดงาม ใช้เวลาเดินทางเพียงไม่กี่ชั่วโมงจากกรุงเทพก็ได้เพลิดเพลินไปกับทะเลสวยๆ ที่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติต่างก็ติดใจต้องกลับมาหาเกาะหมากอยู่บ่อยๆ
 
ที่พักเกาะหมาก : คลิกที่นี่
 


เกาะช้าง - ตราด

       เกาะช้าง เกาะขึ้นชื่อคุ้นหูคนไทยมานาน เพราะรวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวอย่างทะเล ภูเขา น้ำตก และร้อยเรียงประวัติศาสตร์เข้าไว้ด้วยกันอย่างครบถ้วน เกาะช้างมีขนาดกว้างขวางอันดับสองของประเทศ ถ้าเสม็ดคือเพชรของทะเลอ่าวไทย แล้วเกาะภูเก็ตเปรียบได้กับไข่มุกแห่งอันดามัน เกาะช้างก็คงเป็นมรกตที่ยังไม่ได้เจียระไนเสร็จสมบูรณ์ แต่ส่องประกายจับตานักท่องเที่ยวทั่วโลก ให้เดินทางมาเยือนทุกปี ลองจินตนาการถึงเสียงคลื่นที่ซัดซาด ทิวมะพร้าวที่ส่ายเอนตามสายลม แต่ไม่มีตึกสูงระฟ้ากวนสายตา เพราะที่นี่ยังคงรักษาธรรมชาติไว้ค่อนข้างสมบูรณ์ ถ้าวันหยุดนี้คุณยังไม่รู้จะไปเที่ยวไหนดี เก็บกระเป๋าไปนอนฟังเสียงคลื่นที่นี่กันดีกว่า
 
ที่พักเกาะช้าง : คลิกที่นี่
 

เกาะเสม็ด - ระยอง 
(ภาพจากชิลบล็อคเกอร์ : เพื่อนมันเหงา...เลยชวนเราไป "เสม็ด" โดยคุณ Maysa)
 
       ไปเสม็ดเด็ดจริงๆ ! แต่อย่าเพิ่งคิดไกล ที่ว่าเด็ดเนี่ยหมายถึงทะเลต่างหาก เกาะเสม็ด จังหวัดระยองหนึ่งในเมืองพักผ่อนยอดนิยมที่หลายคนกำลังมองหาทะเลใกล้ๆ ไม่ต้องใช้ความพยายามมากในการเดินทาง แค่มีหัวใจ ความอิสระ หนังสือสักเล่ม เพลงที่รู้ใจ หรือเพื่อนรักสักคนก็ทำให้ทะเลสวยๆ ยิ่งสวยงามและมีความหมายมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะบริเวณหาดทรายแก้วที่มีทรายขาวละเอียด แถมยังนุ่มละมุนราวกับแป้ง ชวนให้ทิ้งตัวเอนกายนอนอาบแดด และเล่นน้ำจนชุ่มฉ่ำ สูดกลิ่นอายทะเลให้เต็มปอด จึงไม่น่าแปลกใจว่าผ่านไปกี่ปี เกาะแก้วพิสดารในตำนานแห่งนี้ ก็ยังคงครองใจเป็นเกาะฮอตฮิตของใครต่อใครอยู่เสมอ
 
ที่พักเกาะเสม็ด : คลิกที่นี่


เรียบเรียงโดยชิลไปไหน