ป่าชายเลน ทุ่งโปรงทอง - ระยอง
 
       ทุ่งโปรงทอง ถือว่าเป็นป่าชายเลนขนาดใหญ่และยังเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งบนพื้นที่กว้างขวางมากถึง 6,000 ไร่ ที่ต้องมาชมเมื่อมีโอกาสมาท่องเที่ยวที่ประแสร์ จังหวัดระยอง ตลอดเส้นทางเดินคุณจะได้เห็นต้นโปรงและต้นไม้อื่นๆที่ขึ้นแทรกแซงกันอย่างหนาแน่น อีกทั้งยังเป็นแหล่งอนุบาลของสัตว์น้ำที่ชอบอาศัยอยู่ในบริเวณป่าชายเลน เช่น กุ้ง ปูแสม ปลาตีนและอีกมากมาย หากไม่เร่งรีบนัก ลองเดินลัดเลาะตามสะพานไม้ที่ทอดยาวไปเรื่อยดูสิ แล้วปลายทางสุดท้ายคุณจะได้พบทุ่งโปร่งทองขนาดมหึมาที่ให้คุณสามารถยืนมองวิวทิวทัศน์ได้อย่างรอบตัวแบบ 360 องศา ยิ่งยามที่ยอดของต้นโปรงกระทบกับแสงแดดด้วยแล้ว บริเวณนี้จะกลายเป็นพื้นป่าสีทองอร่ามดูงดงามสุดๆ 
 
ที่ตั้ง : เขตชุมชนบ้านแสมภู่ หมู่ 7 ปากน้ำประแส อำเภอแกลง จ.ระยอง
 

ป่าชายเลน อ่าวคุ้งกระเบน - จันทบุรี

 

 
       สะพานความยาว 1,600 เมตร ในจังหวัดจันทบุรี เมืองที่ไม่ได้มีดีแค่ผลไม้ เพราะที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริแห่งนี้จะพาคุณลัดเลาะเข้าสู่ธรรมชาติของป่าชายเลนอันสมบูรณ์ เหมาะสำหรับการเดินเล่นออกกำลังกาย ศึกษาระบบนิเวศน์ป่าชายเลน รวมไปถึงการชมวิวทิวทัศน์ และสัตว์น้อยใหญ่ที่คอยโผล่มาทักทายตลอดสองข้างทาง นอกจากสะพานไม้อันคลาสสิคจะพาคุณเข้าสู่ป่าชายเลนแล้ว มันยังพาคุณเดินไปสู่ปลายทางที่เป็นจุดชมวิวของอ่าวคุ้งกระเบนในบรรยากาศที่สุดแสนโรแมนติกอีกด้วย

ที่ตั้ง : ตำบลคลองขุด อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี
 

ป่าชายเลน อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด - ประจวบคีรีขันธ์

       ต้นไม้เขียวชะอุ่ม ดูแล้วสบายตา คือพื้นที่ชุ่มน้ำอันอุดมสมบูรณ์ในอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตลอดสองข้างทางของป่าชายเลนยังเต็มไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติต่างๆอีกมากมายที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์ โดยมีเส้นทางเดินเป็นสะพานไม้ยกระดับให้คุณได้เดินสำรวจเป็นแนวยาวเข้าไปในทุ่ง เพื่อสัมผัสถึงความหลากหลายของพืชและสัตว์นานาพันธุ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งบางชนิดก็หาดูได้ยากจากที่อื่น แต่ก็สามารถพบได้ที่นี่ ฟังแบบนี้แล้วดูน่าสนใจขึ้นมาทันทีเลยใช่มั้ยล่ะจ๊ะ

ที่ตั้ง : หมู่ 2 บ้านเขาแดง ต.เขาแดง อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

 

ป่าชายเลนเพื่อการท่องเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ - ชลบุรี
(ขอบคุณภาพสวยๆจาก : gis.pattaya.go.th, FB บันทึกไทย)

       หนึ่งในเอกลักษณ์ของป่าชายเลนที่เราคุ้นตาทั้งหลาย คงหนีไม่พ้นสะพานไม้ที่ทอดยาวขนานกับผืนป่า และทางเดินสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในเมืองไทยเคียงคู่กับป่าชายเลนซึ่งมีความยาวถึง 2,300 เมตร เพื่อเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนที่เรากำลังพูดถึง ก็ตั้งอยู่ที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ในจังหวัดชลบุรีใกล้ๆกรุงเทพนี่เอง แม้จะเป็นป่าชายเลนที่มีพื้นที่แค่ 300 ไร่ แต่ก็ยังมีความสำคัญสำหรับชาวชลบุรีอยู่ไม่น้อย เพราะถือเป็นป่าชายเลนที่สมบูรณ์ที่สุดผืนสุดท้ายของจังหวัดที่หลงเหลืออยู่ แถมยังมีหอดูนก และสวนสุขภาพไว้บริการนักท่องเที่ยวสำหรับวันแห่งการพักผ่อนหย่อนใจของทุกคน
 
ที่ตั้ง : 222 หมู่ที่ 3 ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี


ป่าชายเลน อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติ สิรินธร - เพชรบุรี 
       เคยรู้กันมั้ยว่าในค่ายพระราม 6 ที่ตั้งเดียวกับพระราชวังมฤคทายวัน ที่เที่ยวยอดฮิตในอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรีมีป่าชายเลนที่ได้ชื่อว่าสร้างขึ้นโดยฝีมือมนุษย์ซ่อนตัวอยู่ แถมเส้นทางศึกษาธรรมชาตินี้ยังเต็มไปด้วยพันธุ์ไม้ และสัตว์นานาชนิดด้วยนะ หากโชคดีจ๊ะเอ๋ไปเจอก็คงได้เห็นน้องกุ้ง น้องปูเปิดเผยหน้าตาออกมาให้เราได้เห็นบ้างเป็นครั้งคราว ส่วนใครอยากศึกษาธรรมชาติที่นี่มีให้คุณเลือกทั้งแบบเดินทอดน่องไปตามป่าชายเลน หรือจะพายเรือคายัคล่องไปตามลำน้ำก็น่าสนใจ แล้วอย่าลืมแวะไปถ่ายรูปที่สะพานแขวน ไฮไลท์ของป่าชายเลนแห่งนี้ไว้เป็นที่ระลึกก่อนกลับบ้านล่ะ

ที่ตั้ง : เลขที่ 1281 ค่ายพระรามหก ตำบลชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรีเรียบเรียงโดยชิลไปไหน