หนาวนี้คุณได้ไปเที่ยว ปาย จ.แม่ฮ่องสอน แล้วหรือยัง?

ถ้ายัง...ต้องลองไปสัมผัสดูสักครั้ง เพราะถึงแม้ใครจะว่าปายเปลี่ยนไปยังไง

แต่ปายก็ยังมีเสน่ห์ที่ดึงดูดชวนให้ใครต่อใครมาหลายคนมานักต่อนักแล้ว

ตั้งแต่เส้นทางที่ทรหดทั้งคนขับและคนนั่ง เพราะโค้งเขามีถึง 1786 โค้ง นู้นแหนะ

อย่างต่อมาคือธรรมชาติ ภูมิศาสตร์ที่บรรจงสร้างบรรยากาศให้เมืองกลางหุบเขา

และสายน้ำที่ทอดยาว เป็นเมืองที่มีกลิ่นอายของความโรแมนติก และการพักผ่อนได้อย่างดีเยี่ยม

ที่ใครก็ตามแต่..ได้มาสัมผัสครั้งหนึ่งคงติดใจและอยากจะกลับมาเยือนที่ “ปาย” ทุกปี

ในส่วนที่พักปายในวันนี้มีให้เลือกตั้งแต่งบน้อยน่ารัก ไปจนถึงราคาสูงเลย

ตามแต่รสนิยม และความชอบส่วนบุคคลนั้นๆ มีที่ไหนบ้างมาดูกัน....

 

 

1. หลับฝันดี เกสต์เฮ้าส์  (Laab Fun Dee Guest House)


หลับฝันดี เกสต์เฮ้าส์  (Laab Fun Dee Guest Hous) หลับฝันดี เกสต์เฮ้าส์  (Laab Fun Dee Guest Hous)
หลับฝันดี เกสต์เฮ้าส์  (Laab Fun Dee Guest Hous) หลับฝันดี เกสต์เฮ้าส์  (Laab Fun Dee Guest Hous) หลับฝันดี เกสต์เฮ้าส์  (Laab Fun Dee Guest Hous)

 

ที่นี่ถือเป็นต้นตำรับที่พักฉบับเป็นกันเองสุดๆ ต้องยกให้พี่ปาน ณ หลับฝันดีเกสต์เฮาส์ แม้จะไม่ได้ตั้งอยู่ติดชิดริมน้ำ แต่หลับฝันดีก็มีวิวทุ่งนาเล็กๆ และไร่ถั่วอยู่ใกล้ๆ ให้หย่อนตาหย่อนใจ ตัวที่พักเป็นบ้านหลังใหญ่อยู่ตรงกลาง มีชานระเบียงไม้เชื่อมห้องพักทั้งหมด 9 ห้องซ้ายขวา หันหน้าออกสู่แม่น้ำปาย ภายในห้องตกแต่งเรียบง่าย มีที่นอนสบาย มุ้ง และพัดลมธรรมชาติ แต่เชื่อไหม...แค่นี้ก็ถูกใจคนรักปาย กลางคืนออกมานั่งเล่นดูดาวที่ลานบ้าน จะเด็ดกล้วยน้ำว้าที่สุกคาต้นมากินก็ทำได้ ก่อนจะบอกราตรีสวัสดิ์ปายไปพร้อมรอยยิ้ม หลับฝันดีสมชื่อจริงๆ.. 
 
 
 

 

2. มาริปาย รีสอร์ท (Maripai Resort)

มาริปาย รีสอร์ท (Maripai Resort) มาริปาย รีสอร์ท (Maripai Resort)

มาริปาย รีสอร์ท (Maripai Resort) มาริปาย รีสอร์ท (Maripai Resort)


"มาริ" เป็นภาษาชวาแปลว่า "มาหา" มาริปายจึงแปลว่า "มาหาปาย" พอได้มาเห็นแล้วถึงรู้ว่า ทำไมใครๆ ถึงได้ตกหลุมรักรีสอร์ทแห่งนี้ บ้านพักที่นี่แบ่งออกเป็น 3 สไตล์ ลดหลั่นกันลงไปตามเนินเขา แต่ละห้องจึงไม่บดบังวิวกันและกัน มีทั้งบ้านกลมสไตล์แอฟริกัน, บ้านเต้นท์น่ารักอย่างบ้านรังนก ที่ผนังภายในใช้ไม้รีไซเคิลจากกล่องคอนเทนเนอร์เก่าเอามากรุกั้นหัวเตียงเก๋ๆ และรถบ้านที่เอามาทำเป็นห้องพักให้อารมณ์คล้ายๆ เดินทางโดยรถเทรลเลอร์แบบเมืองนอก
 
 

จองที่พัก มาริปาย รีสอร์ท (Maripai Resort)

  

 


 

3. บ้านกุงแกง เดอ ปาย (Baan Kungkang de Pai)

บ้านกุงแกง เดอ ปาย (Baan Kungkang de Pai) บ้านกุงแกง เดอ ปาย (Baan Kungkang de Pai)
บ้านกุงแกง เดอ ปาย (Baan Kungkang de Pai) บ้านกุงแกง เดอ ปาย (Baan Kungkang de Pai)

นักเดินทางที่ชื่นชอบบรรยากาศที่พักสไตล์ยุโรป โอบล้อมด้วยทิวทัศน์ภูเขา "บ้านกุงแกง เดอ ปาย" คือทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจ ที่พักแห่งนี้เป็นตึกสีสันสดใสสไตล์อิตาเลี่ยน-โมร็อคโค พร้อมสระว่ายน้ำ ห้องพักสวยหวานด้วยการตกแต่งสไตล์วินเทจผสมคลาสสิค มีให้เลือกถึง 5 แบบ ทั้งห้องสวีทตี้บนตึกใหญ่ ภายในตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ลายคลาสสิค, ห้องฮันนี่ที่มองเห็นวิวภูเขาได้ชัดเจน, ห้องคิวตี้ที่ชั้นล่างมีสวนหย่อมเล็กๆ ชั้นบนมีระเบียงมองเห็นได้ทั้งวิวภูเขาและสระว่ายน้ำ,ห้องเลิฟลี่ ที่เป็นเรือนพักในสวนแบบเตียงคู่ สุดท้ายคือห้องแคนดี้ บ้านลูกกวาดสีสันสดใส ภายในตกแต่งด้วยสีขาวสะอาดตา 
 
 

จองที่พัก บ้านกุงแกง เดอ ปาย (Baan Kungkang de Pai)

  

 


 

4. ปายนา ปายตา (Paina Paita)

ปายนา ปายตา (Paina Paita) ปายนา ปายตา (Paina Paita)
ปายนา ปายตา (Paina Paita) ปายนา ปายตา (Paina Paita)

 

ที่พักสไตล์บ้านดินน่ารักของพี่กบกับพี่ปัน ที่แต้มสีสันให้ปายดูมีเสน่ห์น่าพักขึ้นมาอีกหลายขีด จากเกสต์เฮาส์เล็กๆ ที่อยู่นอกเมืองปาย ขยับขยายมาอยู่อีกฝั่งไกลแม่น้ำและทุ่งนากว่าเก่า บ้านพักทั้ง 6 หลังของปายนา ปายตา อาทิ บ้านข้าวตัง เป็นบ้านสไตล์ญี่ปุ่นขนาดกระทัดรัด เหมาะสำหรับพัก 1-2 คน หรือบ้านข้าวปุ้นที่มีระเบียงใหญ่ไว้นั่งชมวิว กระจายกันอยู่บนเนิน ข้างล่างมองเห็นทิวเขาสีน้ำเงินและทุ่งนาไกลอยู่ลิบๆ ข้างในห้องแอบฮิปด้วยห้องน้ำแบบกึ่งเปิดโล่ง และยังมีศาลานั่งเล่นตรงกลาง พร้อมผิงไฟกับเตาดินที่เตรียมไว้ต้อนรับในช่วงเช้าๆ และเพิ่มความอบอุ่นยามค่ำคืน 
 
 

จองที่พัก ปายนา ปายตา (Paina Paita)

 5. ปายในฝัน (Painaifun)


 ปายในฝัน (Painaifun)

 ปายในฝัน (Painaifun)  ปายในฝัน (Painaifun)
 

รีสอร์ทในฝันของใครหลายคนที่ริมแม่น้ำปาย เป็นบังกะโลทั้งหมด 13 หลัง และกระท่อมทรงเอเฟรมริมน้ำ ที่นี่ยังมีบ้านดินไว้เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ชอบกลิ่นอายธรรมชาติ นอกจากจะได้เปรียบเรื่องบรรยากาศ เพราะอยู่ไม่ไกลจากถนนคนเดิน เพียงแค่ข้ามสะพานไม้ก็จะพบกับมุมสงบของปายให้ชาร์จแบต หรือใครชอบแบบคึกคักก็แค่ข้ามแม่น้ำไปเท่านั้น 
 
 

จองที่พัก ปายในฝัน (Painaifun)

 

 


 

6. คันทรีไซด์ รีสอร์ท (Countryside Resort) 

คันทรีไซด์ รีสอร์ท (Countryside Resort)  คันทรีไซด์ รีสอร์ท (Countryside Resort)
คันทรีไซด์ รีสอร์ท (Countryside Resort)  คันทรีไซด์ รีสอร์ท (Countryside Resort) -

รีสอร์ทกลางทุ่งนาสีเขียวที่แอบเปรี้ยวด้วยการสร้างเป็นบังกะโล หน้าตาคล้ายบ้านดินอยู่นอกเมืองปาย
แต่ไม่ทิ้งความสะดวกสบายด้วยสระว่ายน้ำเล็กๆ และศาลานั่งเล่นให้ผ่อนคลายแบบชิลๆ ห้องพักที่นี่ตกแต่งแบบเรียบๆ ตามมาตรฐานรีสอร์ททั่วไป แต่ไฮไลท์คือดาดฟ้าชั้นบนของที่พัก ที่สามารถชมวิวได้แบบ 360 องศา โดยเฉพาะช่วงตอนเย็นที่พระอาทิตย์ตกและตอนค่ำ ขอบอกว่าบรรยากาศนั้นเข้าขั้นสุดยอด เพราะรายล้อมไปด้วยทุ่งนาแสนสงบและแสงดาวที่เห็นชัดเสียจนแทบเอื้อมมือไปคว้า 

 
 

จองที่พัก คันทรีไซด์ รีสอร์ท (Countryside Resort)

 

 


 

7. มอนทิส รีสอร์ท (Montis Resort)

 มอนทิส รีสอร์ท (Montis Resort)  มอนทิส รีสอร์ท (Montis Resort)
 มอนทิส รีสอร์ท (Montis Resort)

หลับสนิทในอ้อมกอดของขุนเขา สัมผัสสายหมอกยามเช้าที่ลอยเรี่ยหยอกเย้ากับผิวนน้ำ ท่ามกลางธรรมชาติที่มอนทิส รีสอร์ท ที่พักหรูระดับห้าดาว บรรยากาศของที่นี่ให้อารมณ์แบบซาฟารีรีสอร์ท มีต้นไม้และทะเลสาบล้อมรอบ บ้านพักสไตล์วิลล่าส่วนตัวทุกหลังสามารถมองเห็นภูเขาแบบพาโนราม่า ทั้ง Montis Deluxe ที่ตั้งชื่อและตกแต่งตามธีมจังเกิ้ลเก๋ๆ อย่างเช่น ฮิปโป, วิลเดอบีส, ไฮยีน่า, ม้าลาย ฯลฯ ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้คือ Safari Villas ที่มีลานนั่งเล่นส่วนตัวสำหรับชมทิวทัศน์เมืองปายโดยเฉพาะ ส่วนคนขี้หนาวต้องถูกใจ Montis Suite ที่มีเปลญวนและเตาผิงไว้ให้ก่อไฟนอนดูดาวในฤดูหนาว เข้ากับบรรยากาศของปายสุดๆ 
 
 

จองที่พัก มอนทิส รีสอร์ท (Montis Resort)

 

 


 

8. ปาย อาร์ อัส (Pai A Ars)

ปาย อาร์ อัส (Pai A Ars) ปาย อาร์ อัส (Pai A Ars)
ปาย อาร์ อัส (Pai A Ars) ปาย อาร์ อัส (Pai A Ars) ปาย อาร์ อัส (Pai A Ars)

ปาย อาร์ อัส (Pai A Ars) ปาย อาร์ อัส (Pai A Ars)
 

เนเจอร์อาร์ติสท์รีสอร์ทนอกเมืองปาย ที่ราวกับแกลลอรี่ศิลปะย่อมๆ ที่พรั่งพร้อมไปด้วยงานศิลป์ตั้งแต่พื้นจรดเพดาน ทั้งโคมไฟแฮนด์เมด, กรอบรูป, ตุ๊กตาไม้ แม้แต่ตัวบ้านก็ยังเป็นฝีมือปั้นของคุณอั๊ส-เจ้าของ และพวกพ้องน้องพี่ที่มาช่วยกันคนละไม้ละมือจนออกมาเป็นรีสอร์ทสีขาวเก๋ไก๋สะดุดตา แถมบนดาดฟ้ายังใช้เป็นที่จัดแสดงงานศิลป์แนวๆPai A Ars มีห้องพักให้เลือก 2 แบบ ทั้งห้อง Sandberry ที่เป็นบ้านทรายทรงสูงมีดาดฟ้าชั้นบนไว้ให้ชมวิวทุ่งนา และห้องพักแบบ Strawberry บ้านฟางหลังน้อยที่มีศาลาริมน้ำปายไว้ให้นั่งเล่นเป็นส่วนตัว 
 
 

จองที่พัก ปาย อาร์ อัส (Pai A Ars)

 


 

9. โฮเทล เดอ อาร์ติสต์ ออฟ ปาย (Hotel des artist Rose of Pai)

โฮเทล เดอ อาร์ติสต์ ออฟ ปาย (Hotel des artist Rose of Pai) โฮเทล เดอ อาร์ติสต์ ออฟ ปาย (Hotel des artist Rose of Pai)
โฮเทล เดอ อาร์ติสต์ ออฟ ปาย (Hotel des artist Rose of Pai) โฮเทล เดอ อาร์ติสต์ ออฟ ปาย (Hotel des artist Rose of Pai)

ที่พักสวย เจ้าของฉายากุหลาบงามแห่งเมืองปาย สมญานี้ไม่ได้มาง่ายๆ แต่นักท่องเที่ยวพร้อมใจกันโหวตให้ที่นี่เป็นหนึ่งในที่พักขวัญใจคนรักปายอันดับต้นๆ บรรยากาศด้านในเหมือนแกลเลอรี่ ที่เจ้าของและสถาปนิกช่วยกันแต่งแต้มสีสันลงบนผืนผ้าใบ จนกลายมาเป็นเรือนไม้สไตล์ล้านนาอยู่ติดริมแม่น้ำ ปาย ในห้องตกแต่งด้วยงานศิลปะหลากหลาย ทั้งภาพ วาดงามๆ โคมไฟกระดาษสา กระจกสีโบราณ และแจกันทองเหลือง เท่ เก๋ มีสไตล์อย่าบอกใคร
 
 

จองที่พัก โฮเทล เดอ อาร์ติสต์ ออฟ ปาย (Hotel des artist Rose of Pai)

  

 10. ภูปาย อาร์ท (Phu Pai Art)

ภูปาย อาร์ท ( Phu Pai Art)

ภูปาย อาร์ท ( Phu Pai Art)

 

"ภูปาย อาร์ท" รีสอร์ทที่ถูกรายล้อมไปด้วยภูเขาทุ้งหญ้า ทุ้งนาข้าวเขียวขจี และยุ้งข้าวถ้ามาช่วงเก็ยข้าวจากทุ้งสีเขียวจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองอร่ามเป็นภาพที่น่าดูชมมาก ภายในรีสอร์ทถูกออกแบบจัดวางได้น่าดูชมมีห้องอาหารที่โปร่งโล่งน่านั่ง สระว่ายน้ำที่ล้อมรอบด้วยวิวสวยๆ ห้องพักเป็นบ้านเป็นหลังๆ ส่วนตัวถึง 40 หลัง มีให้เลือกตั้งแต่ Superior, Deluxe และ Honeymoon นอกจากนี้ภายในรีสอร์ทยังมีกิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยว อาทิ ชมการปลูกข้าวของชาวนา ขี่ม้าชมทุ่ง ปั่นจักรยานชมวิถีชีวิตชาวบ้าน นวดแผนไทย หรือจะว่ายน้ำให้ผ่อนคลายที่นี่ก็มีไว้คอยบริการ และสำหรับใครที่อยากไปเดินถนนคนเดินที่นี่เค้าก็มีรถตู้รับส่งไปเที่ยวถนนคนเดินปายด้วย 
 
คลิป & รายละเอียดเพิ่มเติม


จองที่พัก ภูปาย อาร์ท (Phu Pai Art)

 


 

 
ใครอยากไปสัมผัสปายในบรรยากาศแบบไหนลองเลือกกันดู เพราะปายมีดีในทุกฤดู....

เอ้า!! ใครจะไป "ปาย" ยกมือขึ้น
 
 
 
 
Story : Mutoo