"เมืองมะขามหวาน อุทยานน้ำหนาว ศรีเทพเมืองเก่า เขาค้ออนุสรณ์ นครพ่อขุนผาเมือง" 

 คือคำขวัญประจำจังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดที่ใหญ่เป็นอันดับ 9 ของประเทศ
 แถมยังมีที่เที่ยวให้คุณได้มาพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอันงดงามอีกมากมาย
 หากคุณมาถึงเพชรบูรณ์ทั้งที ต้องอย่าพลาด 10 สิ่งที่ต้องทำเมื่อไปเพชรบูรณ์เหล่านี้ด้วยนะจ๊ะ
26

เที่ยวเขาค้อ-ภูหินร่องกล้า

 
 เขาค้อ ภูหินร่องกล้า เพชรบูรณ์ เขาค้อ ภูหินร่องกล้า เพชรบูรณ์
เขาค้อ ภูหินร่องกล้า เพชรบูรณ์
       พูดถึงจังหวัดเพชรบูรณ์ ใครๆก็ต้องนึกถึงที่เที่ยวยอดฮิตอย่างเขาค้อ ไม่ว่าจะเป็นการชมทะเลหมอก ชมวิวทะเลภูเขา สัมผัสบรรยากาศความเย็นสบายตลอดปี นอกจากนี้บนเขาค้อมีกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวให้คุณได้เพลิดเพลินกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เล่นน้ำตกศรีดิษฐ์ ไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์การสู้รบกับผกค.บนอนุสรณ์สถาน ไปถ่ายภาพสวยๆที่บนพระตำหนักเขาค้อ หรือจะเลยไปทางหล่มสักไปเที่ยวอุทยานภูหินร่องกล้าถ่ายรูปมาลงเฟสบุ๊คอวดเพื่อนๆ ก็ไม่เลวนะ
 

แวะถ่ายรูปเส้นทาง Route 12


       ทางหลวงหมายเลข 12 พิษณุโลก-หล่มสัก เส้นทางที่จะพาคุณเดินทางไปสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังมากมายของจังหวัดเพชรบูณร์ และพิษณุโลก อาทิ เขาค้อ ภูทับเบิก วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว และอื่นๆอีกมากมาย โดยเส้นทางนี้คุณจะได้พบความสวยงามของสายหมอก และทิวเขากับวิวสุดอลังการ แค่ขับรถชิลๆ ชมวิวก็ฟินได้แล้ว หรือถ้าใครอยากจอดถ่ายรูปก็ทำได้ แต่ต้องระมัดระวังกันหน่อยนะจ๊ะ
 

สัมผัสทะเลหมอกที่ภูทับเบิก


ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์
 ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์
 
       สถานที่ฮอตฮิตสำหรับทุกฤดูหนาวคงหนีไม่พ้น "ภูทับเบิก" ที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี แถมบรรยากาศข้างบนนั้นยังดีสุดๆ จนทำให้ใครๆ ก็แห่แหนกันเดินทางไปสัมผัสลมหนาวเคล้าสายหมอกที่ภูทับเบิก และที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่คงหนี้ไม่พ้นไร่กะหล่ำปลีขนาดใหญ่สุดลูกหูลูกตาที่ปลูกกันอยู่บนภูเขาทั้งลูก ให้เราได้ชมวิวธรรมชาติและวิถีชีวิตชาวไร่ของเมืองนี้กันอย่างใกล้ชิด 
 

ไปไหว้พระธาตุผาซ่อนแก้ว

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เพชรบูรณ์
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เพชรบูรณ์

       ไปทำบุญสร้างสิริมงคลกันหน่อยดีกว่ากับวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว แลนด์มาร์คสำคัญของจ.เพชรบูรณ์ ที่มีธรรมชาติโดยรอบเป็นภูเขาสูงใหญ่ สลับซ้อนกันเป็นทิวเขาเรียงรายโอบรอบบริเวณศาลาปฏิบัติธรรม และบนยอดเขาสูงตระหง่านนั้น มีถ้ำอยู่บนปลายยอดเขา พร้อมทั้งสามารถชมวิวของอำเภอเขาค้อได้แบบ 360 องศา เรียกว่าได้ชมวิวสวยๆ และยังทำได้ทำบุญอีกด้วยนะเนี่ย
 

จิบกาแฟชมวิวที่ Pino Latte

ร้านกาแฟ  Pino Latte Resort & Cafe เพชรบูรณ์
ร้านกาแฟ  Pino Latte Resort & Cafe เพชรบูรณ์
 
       กำลังมาแรงเลย Pino Latte Resort & Cafe ที่พักและร้านคาเฟ่บรรยากาศสุดอลังที่เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ จากมุมมองของพีโน่ ลาเต้สามารถมองเห็นวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว และทะเลหมอกที่สวยงาม แม้คุณจะไม่ได้พักที่นี่ก็สามารถมานั่งชิลจิบกาแฟและทานขนมสุดอร่อยได้  โดยส่วนคาเฟ่จะอยู่สูงกว่าส่วนที่พักมีระเบียงยื่นออกไปให้นั่งชมวิว เรียกได้ว่าเป็นร้านกาแฟชมวิวหลักล้านได้เลย
 

เดินเล่นในทุ่งดอกไม้ที่ไร่ B.N.


       ทุ่งดอกไม้กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาริมถนน คือที่ตั้งของไร่ B.N. หรือ B.N. Farm ที่ใครขับรถผ่านไปผ่านมาก็จะต้องมาแวะถ่ายรูปอยู่เสมอ ก็ที่นี่เค้าเต็มไปด้วยดอกไม้หลากสีสันสดใสเหมือนพรมผืนยักษ์ปูทับภูเขาทั้งลูกเลยทีเดียว ยิ่งถ้าคุณมีโอกาสได้มาเที่ยวไร่ B.N. ในช่วงอากาศหนาวๆนะ หลับตาจินตนาการดูสิว่าการเดินถ่ายรูป ชมดอกไม้ไป มีสายลมพัดผ่านเบา จะฟินขนาดไหน
 

ท่องซาฟารีทุ่งแสลงหลวง

       ไปท่องซาฟารีที่สะวันนาเมืองไทยกัน ! พูดขนาดนี้แล้วคงไม่มีใครที่จะไม่รู้จักอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลวงหลวง ที่มีขนาดใหญ่ เป็นอันดับ 3 ของประเทศแน่นอน ที่ลานกางเต้นท์คุณสามารถมองเห็นวิวทุ่งหญ้าสีเขียวแบบพาโนราม่ากว้างสุดสายตาจากที่พัก โดยจุดท่องเที่ยวหลักด้านจังหวัดเพชรบูรณ์ คือป่าสนธรรมชาติ ทุ่งหญ้าสะวันนา ซึ่งมีทิวทัศน์และพรรณไม้ดอกที่งดงามโดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว ที่คุณจะได้สัมผัสกับสายหมอกยามเช้าเป็นของแถมที่น่าประทับใจสุดๆ

 

เดินเล่นถนนคนเดินไทหล่ม


       กินอาหารเย็นเติมพลังกันมาเต็มที่แล้วใช่มั้ย ถ้างั้นคราวนี้ก็ถึงเวลาช้อปปิ้งเพลินๆกันที่ถนนคนเดินไทหล่มแล้วล่ะ ถนนคนเดินไทหล่มตั้งอยู่ภายในซอย โดยมีวงเวียนหอนาฬิกาเป็นจุดสังเกต แม้ว่าปากทางจะดูเงียบเหงาไปสักหน่อย แต่ขอบอกเลยว่าข้างในครึกครื้นสุดๆ ไม่ว่าจะของกิน ของใช้ หรืองานศิลปะ แฮนเมดก็มีให้ช้อปกันแบบจุใจ แค่เตรียมตังมาให้พร้อมก็พอ !
 

ไปเก็บสตรอเบอร์รี่สดๆจากไร่

Cr.ภาพจากคุณ Krittiyaporn Ice Iceสมาชิกกลุ่มใครชอบเที่ยวชิลๆ โพสต์เลย(ชิลไปไหน) 
 
       แม้มะขามจะเป็นของดีประจำจังหวัดเพชรบูรณ์ แต่พระเอกที่เป็นไฮไลต์อีกอย่างหนึ่งประจำฤดูหนาวของเขาค้อเลยก็คือ ไร่สตรอวเบอร์รี่ แถมเดี๋ยวนี้หลายที่เค้ายังเปิดให้คุณได้เข้าไปเก็บชิมกันสดๆท่ามกลางขุนเขาและสายหมอกด้วยนะ เพราะการหิวตะกร้าไปเก็บสตรอเบอร์รี่แบบสดๆจากไร่ มันช่างหวานและฟินกว่าที่วางขายตามท้องตลาดเห็นๆ ใครไปเพชรบูรณ์หรือเขาค้อต้องไม่พลาดเลย
 

แวะซื้อมะขามเป็นของฝาก


       สุดท้ายนี้ขาดไม่ได้เลยหากคุณกำลังจะเดินทางกลับ แล้วกำลังมองหาของฝากติดไม้ติดมือไปฝากญาติสนิทมิตรสหาย ตลอดจนคนข้างบ้าน ก็ไม่ควรพลาดของดีแห่งเมืองเพชรบูรณ์อย่างมะขามหวานนะจ๊ะ แต่เดี๋ยวก่อนเพชรบูรณ์ไม่ใช่มีแต่มะขามที่เป็นฝักเท่านั้น แต่ยังมีผลิตภัณฑ์มะขามแปรรูปมากมายให้เลือกกันจนตาลาย ส่วนถ้าใครอยากจะซื้ออย่างอื่นนอกเหนือจากมะขามก็ไม่ว่ากัน


เรียบเรียงโดยชิลไปไหน 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ