มานั่งคิดดูว่า เคยไปที่ไหนมาบ้าง ที่ไหนประทับใจบ้าง ที่ไหนชอบบ้าง
จังหวัดตรัง ก็ติดอันดับที่เที่ยวที่รู้สึกประทับใจ กับน้ำทะเล ถ้ำ ผู้คน
วันนี้ชิลไปไหน เลยเอาที่เที่ยวตรัง น่าไปโดน มาบอกต่อค่ะ


03


ถ้ำมรกต

ใครไปทะเลตรังแล้ว ไม่ได้ไปเหมือนไปไม่ถึง ถ้ำมรกตเป็นแหล่งท่องเที่ยวสร้างชื่อของจังหวัดตรัง ด้วยความงดงามตระการตา ทำให้นักท่องเที่ยวที่ไปจังหวัดตรังต้องไปถ้ำมรกต ที่นี่จะเข้าออกได้เฉพาะช่วงน้ำลงเท่านั้น โดยปากถ้ำเป็นโพรงเล็กๆ สูงพ้นระดับน้ำพอเรือเล็กลอดได้ พ้นปากถ้ำเข้าไปเป็นเส้นทางคดโค้งที่ค่อนข้างมืดมีระยะทางประมาณ 80 เมตร เมื่อพ้นปากถ้ำออกมาอีกด้านหนึ่งจะเป็นหาดทรายขาวสะอาดล้อมรอบด้วยหน้าผา สูงชัน ขอบอกว่าข้างในสวยสุดๆไปเลยจ้า

ที่พักจังหวัดตรัง >คลิกที่นี่<
สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ (ทุ่งค่าย)
 
สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ (ทุ่งค่าย) สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบ ลักษณะป่าจะเป็นป่าดิบชื้น ป่าพรุ และทุ่งหญ้า เดินไปเรื่อยจะพบกับ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่พลาดไม่ได้ นั่นก็คือ เส้นทางสะพานศึกษาเรือนยอดไม้ (Canopy Walk Way) ลักษณะเป็นหอคอยไต่ระดับมีสะพานแขวนเชื่อมต่อกัน สามารถมองเห็นป่าไม้ในระยะใกล้ชิดในอีกมุมมองหนึ่ง และได้สัมผัสกับธรรมชาติของสังคมพืชเรือนยอดไม้ของต้นไม้สูงๆ ได้อย่างชัดเจนในระดับสายตาไม่ว่าจะเป็นใบ ดอก และผล อีกทั้งจะได้พบเห็นสัตว์ป่าจำพวกนก กระรอก กระแต ลิง ค่าง โดยไม่ต้องแหงนหน้าขึ้นฟ้า เพียงใช้กล้องส่อง ถ้ามองลงมาด้านล่างจะเห็นรอยต่อระหว่างป่าดิบชื้นกับป่าพรุได้ชัดเจนอีกด้วยถ้ำเลเขากอบ 
ถ้ำเลเขากอบ หรือ ถ้ำทะเล หรือ ถ้ำเขากอบ ตั้งอยู่ที่ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของอำเภอห้วยยอด ถ้ำเลเขากอบ เป็นชื่อที่ชาวบ้านในบริเวณตำบล เรียกกันตามภาษาพื้นบ้าน การที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ถ้ำเล หรือ ถ้ำทะเล นั้น ไม่ได้หมายถึง โพรงหรือถ้ำที่เกิดจากการผุกร่อนของหน้าผาชายฝั่งทะเล จากการถูกคลื่นกัดเซาะ คำว่า "ถ้ำเล" นี้ ตามภาษาท้องถิ่นทางภาคใต้หมายถึง สิ่งที่เป็นน้ำ มีบริเวณกว้างใหญ่ เพราะถ้ำเลเป็นถ้ำใหญ่ที่มีน้ำไหลผ่านตลอดถ้ำ ถ้ำเลประกอบด้วย ถ้ำต่าง ๆ หลายถ้ำ อยู่ภายใต้ภูเขากอบ ได้แก่ ถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำรากไทร ถ้ำท้องพระโรง ถ้ำพระสวรรค์ ถ้ำตะพาบน้ำ ถ้ำเพชร ถ้ำพลอย และถ้ำแป้ง เป็นต้น นอกจากนี้ สภาพภายในถ้ำเขากอบมีหินย้อยที่แตกต่างไปจากถ้ำอื่น ๆ คือ มีหินย้อยประเภทที่เรียกว่า หลอดหินย้อย (Soda straw) อยู่เป็นจำนวนมาก แสดงถึงช่วงของการเกิดเป็นหินย้อยในระยะต้น


เกาะเชือก
 
เกาะเชือก ด้วยน้ำใส เกาะเชือกจึงได้ชื่อว่าเป็นเกาะแห่งความสมบูรณ์ของการดำน้ำตื้น ซี่งเป็นเกาะไฮไลท์อีกแห่งหนึ่งของทะเลตรัง ที่นักท่องเที่ยวจะได้ดำน้ำดูปะการังบริเวณรอบเกาะ ซึ่งมีปะการังสีฟ้า ปะการังพุ่ม ปะการังเขากวางขนาดใหญ่ ปะการังอ่อน หลากสี ทั้งสีส้ม ขาว เหลือง ม่วง แดง รวมไปถึงปะการังดองไม้ กัลปังหา และแส้ทะเล ตลอดจนปลาสวยงามมากมายหลากหลายชนิดที่แหวกว่ายเข้ามา ล้อเล่นกับนักท่องเที่ยว และที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้เจอกับปลา การ์ตูน ปลาโนรี ด้วยนะ
เกาะกระดาน 
เกาะกระดาน ชายหาดสีขาวสะอาดตาคู่กับน้ำทะเสใสๆ จนทำให้คุณหลงรักเกาะกระดานแน่ๆเรารับรอง ไกด์บอกเราด้วยว่าถ้าใครโชคดีจะได้เจอปลาดาวตัวใหญ่ที่อยู่ในบริเวณน้ำไม่ลึกมากอีกด้วยนะเกาะมุก
 
เกาะมุก เป็นจุดหนึ่งที่น่าสนใจของแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล ในจังหวัดตรัง ลักษณะของเกาะ ส่วนใหญ่เป็น โขดผาสูงตระหง่าน หันหน้าออกสู่ทะเลใหญ่ทางด้านทิศตะวันตก หน้าผาโขดหินสูงของเกาะเป็นที่อาศัยของนกนางแอ่น ที่นี่มีจุดให้นักท่องเที่ยวดำน้ำชมโลกใต้ท้องทะเล ทั้งปะการังสวยๆ และปลาสีสันสวยงามมากมาย


หาดเก็บตะวัน
 
หาดเก็บตะวัน สถานที่ดูพระอาทิตย์ตกสุดโรแมนติก ในบรรยากาศสุดชิล กับลมทะเลที่พัดสบายๆ ทำให้การดูพระอาทิตย์ตกที่หาดเก็บตะวันเป็นสิ่งที่ทำให้คุณตกหลุมรักตรังอย่างแน่นอน


อ่าวบุญคง
 
อ่าวบุญคง เป็นที่อาศัยของพะยูนฝูงใหญ่ ชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้ตั้ง “ธนาคารต้นกล้าหญ้าทะเล” เพื่ออนุรักษ์หญ้าทะเลซึ่งเป็นอาหารของพะยูนและมีการจัดการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ในช่วงที่น้ำลด สามารถเดินบนพื้นทรายได้ กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบเมื่อมาที่อ่าวบุญคงก็คือการ ปลูกหญ้าทะเล พายเรือคายัคเลียบเพิงผาหิน เป็นต้น
 

ถ้ำเขาช้างหาย
 
ถ้ำเขาช้างหาย ตั้งอยู่ใน ตำบลนาหมื่นศรี อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง ด้านในมีหินงอก หินย้อย รูปแบบต่างๆ จำนวนมากขอบอกว่าสวยงามจริงๆ และที่นี่ยังคงความเป็นถ้ำที่มีลักษณะเป็นธรรมชาติที่สมบูรณ์อีกด้วย


สถานีรถไฟกันตัง
 
สถานีรถไฟกันตัง เป็นสถานีรถไฟสุดทางของทางรถไฟสายใต้ ฝั่งทะเลอันดามัน ตัวสถานีรถไฟกันตัง เป็นอาคารไม้ชั้นเดียว ทาสีเหลืองมัสตาร์ดสลับน้ำตาล ด้านข้างสถานนี้มีร้านกาแฟสุดเก๋ที่ชื่อว่า สถานีรักไปเที่ยวตรังอย่าลืม ไปให้ครบทุกที่นะคะ
ประทับใจแน่นอนค่ะ

what