อยากไปนั่งร้านอาหารริมน้ำ บรรยากาศดี กินกุ้งแม่น้ำสด ตัวโตๆ 
ซึมซับความเป็นไทย ได้อารมณ์กรุงเก่า เราคัดมาแล้วค่ะ กับ ร้านอาหารตืดริมแม่น้ำ อยุธยา 

05ร้านบ้านไม้ริมน้ำ - อยุธยา
 
บ้านริมแม่น้ำ ร้านอาหารติดริมแม่น้ำฝั่งเจ้าพระยา ตั้งอยู่ตรงข้ามกับวันขุนพรหม เน้นการตกแต่งสไตล์ไทยประยุกต์ ปูพื้นแบบเล่นระดับ มีระเบียงกว้างริมแม่น้ำ หากใครมีโอกาสมาในช่วงเย็นจะเหมาะมาก เพราะจุดนี้คุณสามารถชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม หากอยากรับประทานอาหารในบรรยากาศกลางสายน้ำที่นี้ก็มีเรือล่องแม่น้ำไว้บริการ สามารถจุคนได้ถึง 80 คน ส่วนเมนูอาหารก็มีให้คุณเลือกสั่งมากมาย โดยมีเมนูฮิตที่เป็นกุ้งแม่น้ำเผา ที่ใช้กุ้งแม่น้ำสดๆ มาเผาจนเป็นสีส้มสวย แค่ได้ชิมคำแรกก็ติดใจอยากสั่งเพิ่มอีกทันทีเพราะเนื้อกุ้งที่นี้แน่นมาก แถมยังหวาน หอมเตะจมูกสุดๆ ส่วนคนที่อยากทานแบบจัดเต็มก็มีเมนูอื่นให้เลือกอีกเพียบไม่ว่าจะเป็น กุ้งทอดเกลือ กุ้งอบวุ้นเส้น ทอดมันปลา ต้มยำกุ้งน้ำข้น และยำสามทัพ


 
ที่ตั้ง : 43/1 หมู่ 2 ถ.อู่ทอง ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา
โทรศัพท์ : 035 211 516
เปิดบริการ : ทุกวันตั้งแต่ 10.30- 22.00 น
ภาพจาก : Facebook - ร้านอาหาร บ้านไม้ริมน้ำร้านบ้านวัชราชัย - อยุธยาบ้านวัชราชัย ร้านอาหารไทยริมแม่น้ำเจ้าพระยา บรรยากาศดี ที่มีโซนที่นั่งให้คุณเลือกทั้งในบ้านเรือนไทย ระเบียงริมน้ำที่จัดมุมนั่งบรรยากาศดีริมระเบียงให้คุณได้ชมวิวสวยของแม่น้ำ ในเรือเอี้ยมจุน และให้บริการล่องเรือชมเกาะพร้อมรับประทานอาหารในแบบส่วนตัว หากคุณมาเป็นกลุ่มใหญ่ที่นี้ก็รับจองทั้งแบบที่นั่งในร้านและบนเรือ ซึ่งรองรับได้ถึง 200 คน ส่วนเมนูอาหารที่พลาดไม่ได้เมื่อมาถึงอยุธยาก็คือกุ้งแม่น้ำเผาตัวโต ที่เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด แถมที่ร้านนี้เค้ายังการันตีความสดใหม่ ถ้าไม่ดีจริงจะไม่เสิร์ฟให้ลูกค้า และนอกจากเมนูกุ้งย่างแล้ว ที่นี้ยังมีปลาช่อนเผา ที่เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด ที่มีให้เลือกถึง 3 อย่างเลยทีเดียว และยังมีหมี่กรอบชาววัง น้ำพริกมะขาม ต้มโคล้งปลาสลิดให้คุณได้รับประทานกันแบบเต็มอิ่มอีกด้วย
 


 
ที่ตั้ง : 9 หมู่ 7 ถนน เสนา-สุพรรณบุรี ต. บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา
โทรศัพท์ : 035 801 333, 081 753 8499
เปิดบริการ : ทุกวันตั้งแต่ 9.00 – 21.00 น.
ภาพจาก : Facebook - บ้านวัชราชัย - อยุธยา

 

ร้านครัวย่าบัว - อยุธยาเมื่อคุณก้าวเข้ามาสู่บริเวณพื้นที่ของร้านนี้จะสัมผัสได้ถึงความร่มรื่น เพราะระหว่างทางเดินก่อนถึงเรือนอาหารริมน้ำ จะมีต้นไม้ดอกไม้ประดับน้อยใหญ่เรียงรายให้ร่มเงาแก่คุณ ร้านนี้จึงเป็นอีกหนึ่งร้านที่คุณสามารถได้ตั้งแต่มื้อเที่ยง เพราะอากาศโดยรอบเย็นสบาย หากใครมากับคนรักชื่นชอบความโรแมนติกมื้อเย็นที่นี้ก็เหมาะสุดๆ เพราะนอกจากร้านจะตั้งอยู่ริมแม่น้ำป่าสักแล้ว ที่นี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่แสนจะโรมานซ์สุดๆ ส่วนเมนูอาหารก็หนี้ไม่พ้นของดีของเด็ดประจำอยุธยานั้นคือ กุ้งแม่น้ำเผา โดยมีน้ำจิ้มสูตรเด็ดที่หาทานที่อื่นไม่ได้แน่นอน นอกจากนี้ยังมีเมนูอร่อยเด็ด โดนๆอย่าง ยำตะไคร้ หน่อไม้ฝรั่งผัดกุ้ง กุ้งซอสมะขาม ปลาเผา กุ้งเผา ปลากะพงนึ่งมะนาว ต้มยำกุ้ง ยำรวมมิตร แกงส้มไหลบัวกุ้ง หมูสามชั้นทอดน้ำปลา ฉู่ฉี่กุ้ง และหลนปูนิ่ม ให้คุณได้อิ่มอร่อยอีกด้วย

 
ที่ตั้ง : ติดกับแม่น้ำป่าสัก เลียบทางรถไฟ (ติดกับแม่น้ำป่าสัก เลียบทางรถไฟ) หอรัตนชัย พระนครศรีอยุธยา 13000
โทรศัพท์ : 035 242 725
เปิดบริการ : 10.00 - 21.00 น.

 


 

ร้านครัวป้อมเพชร - อยุธยา
ครัวป้อมเพชร ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นจุดกึ่งกลางที่แม่น้ำ 3 สาย แม่น้ำเจ้าพระยา น้ำป่าสัก และแม่น้ำลพบุรี ไหลผ่านมาบรรจบกันพอดี ให้คุณได้นั่งชมทัศนียภาพรอบด้านไปจนสุดสายตา อีกทั้งฝั่งตรงข้ามยังเป็นที่ตั้งของวัดพนัญเชิง ส่วนด้านข้างก็ยังอยู่ติดกับป้อมเพชรปราการเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองมายาวนาน สำหรับเมนูอร่อยของที่นี้ก็มีกุ้งเผาตัวโตๆ ให้คุณได้ฟินไปกับเนื้อกุ้งแน่นๆ มันกุ้งเยิ้มๆ ที่ใครได้ลองก็ติดอกติดใจจนต้องบอกต่อ ส่วนเมนูอื่นๆ ที่นี้ก็มีอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น ปลาม้าผัดฉ่า ต้มยำปลาคัง ฉู่ฉี่ปลาน้ำเงิน ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน ผัดเปรี้ยวหวานปลาทับทิม ใครที่เหน็ดเหนื่อยกับการเดินทางท่องเที่ยวรับรองว่าที่นี้เหมาะที่สุดที่คุณจะได้นั่งพักขา พร้อมรับประทานสุดอร่อย ท่ามกลางบรรยากาศที่โรแมนติกสุดๆ
 


ที่ตั้ง : 13/5 อ.อู่ทอง ต.หอรัตนไชย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
โทรศัพท์ : 035 243 354, 081 425 9166
เปิดบริการ : ทุกวันตั้งแต่ 07.00 – 22.00 น.

 

ร้านกานต์กิตติ

ร้านอาหารครัวกิตติ ตั้งอยู่บนถนนอู่ทอง บริเวณหลังจวนผู้ว่าฯ ที่ร้านมีบริการล่องเรือให้คุณได้ชมความงามทั้งสองฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยา - ป่าสัก ได้ชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่สองฝั่งแม่น้ำ ได้เห็นความหลากหลายของวัฒนธรรมอันเก่าแก่รอบๆกรุงเก่า ที่จะมาพร้อมกับอาหารเลิศรส แน่นอนว่าร้านนี้ขึ้นชื่อในเมนูกุ้งแม่น้ำเผาตัวโตๆ สด เนื้อแน่น มันเยิ้ม แต่ไม่หมดแค่นั้น ยังมีปลาแม่น้ำตัวโตที่จะเอามาทำเมนูอร่อยๆ ทั้ง ต้มยำ แป๊ะซะ ปลาทอดกระเทียม ยำ น้ำพริกลงเรือ กินอาหารรสเด็ดไป ล่องเรือชมสองฝั่งลำน้ำ หรือจะกินที่ร้านก็เด็ดไม่แพ้กัน
 
ที่ตั้ง : อู่ทอง (บริเวณหลังจวนผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ตรงข้ามโรงเรียนประถมสาธิต ม.ราชภัฎ อยุธยา) ประตูชัย พระนครศรีอยุธยา
โทรศัพท์ :  035- 241- 971
เปิดบริการ : ทุกวันตั้งแต่ 10.00 - 22.00 น.
ภาพจาก Facebook - ร้านอาหารกานต์กิตติ

 

เป็นไงค่ะ ตอนเย็นๆพระอาทิตย์กำลังตก ท้องฟ้าสวย วิวกรุงเก่าบวกกับอาหารอร่อย 
ต้องฟินแน่ๆ

07