หลายคนอาจคุ้นเคยผ่านตากันกับภาพอุโมงค์ต้นไม้อันสวยงามที่ประเทศยูเครน และอีกหลายๆประเทศทั่วโลกมาบ้างแล้ว  ซึ่งประเทศไทยเรานี้ก็มีอุโมงค์ต้นไม้สวยงามไม่แพ้เมืองใดในโลกซ่อนอยู่เหมือนกันนะ แถมยังมีตั้งหลายที่ หลายจังหวัดเลยด้วย แต่วันนี้ชิลจะขอคัดมาแค่ 5 จังหวัดที่ทั้งสวยและขึ้นชื่อมากที่สุดมาฝากกันก่อนกับ 5 เส้นทางอุโมงค์ต้นไม้ในเมืองไทย สวยน่าไปไม่แพ้เมืองนอก....

06

อุโมงค์ชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรศาสตร์

วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม


 


(ภาพจาก : dreamdestinations.tourismthailand.org)
 
           ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรักของทุกๆปี ดอกชมพูพันธุ์ทิพที่เรียงรายอยู่ตามทางจำนวนกว่า 200 ต้น จะพากันออกดอกสีชมพูสดใสบานสะพรั่ง ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จนกลายเป็นเส้นทางสีหวาน บรรยากาศโรแมนติก เหมือนเป็นอุโมงค์ที่เต็มไปด้วยสีชมพูแห่งความรักแบบฉบับซีรีส์เกาหลี นำไปสู่หลากหลายกิจกรรมสร้างความสุขสันต์ ถ่ายรูปกันสนุกสนาน ปั่นจักรยานพาเพลิน แม้กระทั่งคู่รักบางคู่ยังใช้ที่แห่งนี้เป็นฉากสุดโรแมนติกในภาพถ่ายวันแต่งงาน เพราะโลกสีชมพูของที่นี่ช่างสดใสยากจะหาที่ใดเหมือน


อุโมงค์ต้นไม้ทางรถไฟสายมรณะ ถ้ำกระแซ จ.กาญจนบุรี(ภาพจาก : FB T0MRUETHAI)

      ลองนั่งรถไฟย้อนไปรำลึกถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ในอดีตกันมั้ย กับเส้นทางที่จะพาคุณไปรับลมเย็นๆ ชมเส้นทางอันเป็นสัญลักษณ์ที่บอกเล่าถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เป็นอย่างดี จุดไฮไลท์ของรถไฟสายนี้ต้องเป็นถ้ำกระแซะ หรือช่วงโค้งมรณะ ที่ด้านซ้ายติดแม่น้ำแควน้อย และด้านขวาขนาบด้วยหน้าผาสูงชันคดโค้งชวนหวาดเสียว ซึ่งมีมีต้นไม้สีเขียวน้อยใหญ่เรียงรายอยู่สองฝั่งทาง เกิดเป็นอุโมงค์ขนาดพอเหมาะพอดีกับขบวนรถไฟได้อย่างมหัศจรรย์ สวยงามไม่แพ้อุโมงค์ที่ประเทศยูเครน  โดยจุดหมายปลายทางของรถไฟจะอยู่ก่อนถึงน้ำตกไทรโยคน้อยเพียงนิดเดียวเท่านั้น 
 

อุโมงค์ต้นลีลาวดี จ.น่าน       เมืองเล็กแสนจะดึงดูดให้ต้องมาหาอยู่เสมออย่างน่าน นอกจากจะมีอุทยานแห่งชาติอันสวยงามมากมาย และผู้คนน่ารักแล้ว หนึ่งในไฮไลท์ของจังหวัดน่านยังมีอุโมงค์ลีลาวดี หรือ จำปาลาว ที่ถนนผากองตรงข้ามกับวัดพระธาตุช้างค้ำใกล้กับวัดภูมินทร์อุโมงค์ต้นไม้ที่กลายเป็นจุดถ่ายรูปสุดโรแมนติกและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองน่าน โค้งต้อนรับเป็นซุ้มหน้าอยู่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติขึ้นปกคลุมทางเดินสองข้างทาง ทำให้บรรยากาศสงบร่มเย็น เหมาะแก่การพักผ่อน นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่น ถ่ายรูป และปั่นจักรยานลอดซุ้มโค้งของต้นลีลาวดีได้อุโมงค์ต้นไม้ ม.เทคโนโลยีสุรนารี จ.นครราชสีมา(ภาพจาก : fb คุณ Anurax Keep Walking)
 
       ภาพเส้นทางถนนที่ทอดยาวคู่ขนานไปกับอุโมงค์ต้นไม้สวยๆ คือ อุโมงค์ต้นไม้ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) เส้นทางที่จะมุ่งหน้าสู่ฟาร์มของมหาวิทยาลัย ที่ต้นไม้สองข้างทางพร้อมใจกันโน้มเอนเข้าหาอีกฝั่ง เกิดเป็นอุโมงค์สีเขียวร่มรื่นขนาดใหญ่ดูแล้วสวยงามสบายตาจนกลายเป็นทั้งสถานที่ออกกำลังกาย และถ่ายรูปสำหรับบุคคลทั่วไป อย่างไรก็ตาม เส้นทางถนนนี้ค่อนข้างแคบอยู่เล็กน้อย หากจอดรถหรือเดินถ่ายรูปเล่น ควรทำด้วยความระมัดระวัง มิฉะนั้นอาจเกิดอุบัติเหตุได้นะจ๊ะ


อุโมงค์ต้นไม้ มวกเหล็ก จ.สระบุรี(ภาพจาก : คุณแมวเหมียวร่าเริงสมาชิกพันทิป)

       ความลับของเส้นทางหมายเลข 2089 เส้นทางมวกเหล็ก - วังม่วง จังหวัดใกล้กรุงเทพฯที่หลายคนอาจยังเคยไม่รู้ คือ ณ ที่แห่งนี้มีเส้นทางอุโมงค์ต้นไม้ขนาดใหญ่ ที่เกิดจากต้นกระถินใหญ่สองข้างถนนโน้มกิ่งเข้าหากัน ทำให้ถนนร่มครึ้มเป็นระยะทางยาวดูคล้ายอุโมงค์ และให้ความร่มรื่นสวยงามมีความยาวประมาณ 200 เมตรซุกซ่อนอยู่ ถึงขนาดมีป้ายบอกทางสำหรับเส้นทางนี้โดยเฉพาะ เพราะมักจะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาจอดรถ ถ่ายรูปอยู่เป็นประจำ ถัดไปอีกไม่ไกลมีเนินพิศวง ซึ่งหากจอดรถเข้าเกียร์ว่าง จะทำให้เกิดภาพลวงตามองเห็นรถเคลื่อนที่จากที่ต่ำไปยังที่สูง ชวนพิศวงสมชื่อชวนให้ใครต่อใครต่างพากันมาพิสูจน์
 

เรียบเรียงโดยชิลไปไหน