หนาวกายกันแล้ว หนาวใจไหมคะ? 
ไปยืนท่ามกลางขุนเขา สูดหายใจลึกๆ เอาอากาศบริสุทธิ์ 
สบายใจแน่นอนค่ะ กับเมืองน่ารัก กลางขุนเขา

karok_eat


แม่ฮ่องสอน

"หมอกสามฤดู กองมูเสียดฟ้า
ป่าเขียวขจี ผู้คนดี ประเพณีงาม
ลือนามถิ่นบัวตอง"


แม่ฮ่องสอน
 

   แม่ฮ่องสอน เมืองน่ารัก ที่มีประชากรเบาบางที่สุดเป็นอันดับ 5 ในประเทศ ขณะที่มีพื้นที่กว้างเป็นอันดับ 8 ด้วยเพราะความหลากหลายทางชาติพันธุ์ ทำให้แม่ฮ่อนสอนมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเช่นกัน แต่ผู้คนในแม่ฮ่องสอนก็อยู่ร่วมกันกับเพื่อนบ้านที่มีวัฒนธรรมที่ต่างกันได้อย่างดี ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็น เมืองสามหมอก ก็เพราะ มีภูมิประเทศที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขาสูง ทำให้อากาศของที่นี่มีหมอกปกคลุมอยู่ตลอดทั้งปี เสน่ห์ของแม่ฮ่องสอน คือผู้คนที่น่ารัก ใจดี มีวัฒนธรรมที่ยังคงความเป็นตัวเองของแม่ฮ่องสอน ใช้ชีวิตตามแบบวิถีดั้งเดิม ธรรมชาติสวยงาม อีกอย่างคนแม่ฮ่องสอน ได้ชื่อว่ามีความสุขที่สุดในประเทศสะพานซูตองเป้ ตำบลปางหมู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน
 
ซูตองเป้ แม่ฮ่องสอน 

พระธาตุดอยกองมู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน

พระธาตุดอยกองมู แม่ฮ่องสอน

แม่ฮ่องสอนซูตองเป้ แม่ฮ่องสอนที่พักแม่ฮ่องสอน : คลิกที่นี่สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

"สะพานไม้ ด่านเจดีย์
นทีสามประสบ มรดกทุ่งใหญ่
ไทยกะเหรี่ยงรามัญ สารพันธรรมชาติ
อภิวาทหลวงพ่ออุตตมะ
เมืองสังขละชายแดน สุดแคว้นตะวันตก"

สะพานมอญ สังขละบุรี


สังขละบุรี เมืองที่ถูกโอบล้อมด้วยขุนเขาและผืนป่า มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติและวัฒนธรรม 3 เชื้อชาติ ของ มอญ ไทย กระเหรี่ยง ไปสังขละบุรีจะได้เห็นการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายของชาวมอญ เงียบ สงบ จนทำให้เรารู้สึกว่าเวลาเดินช้าลง ไปถึงสังขละบุรีต้องไปเดินเล่นที่สะพานมอญ สะพานไม้สุดคลาสสิค ยาวที่สุดในประเทศ เดินผ่านไปผ่านมาเจอสาวมอญเดินเทินของบนศรีษะ ในทุกๆเช้าชาวสังขละจะออกมาตักบาตร ชาวมอญจะนุ่งผ้าถุง ห่มผ้าแบบมอญ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของที่นี่ ใครอยากไปสโลวไลฟ์กับชาวมอญน่ารักๆ ต้องไปเมืองน่ารักกลางขุนเขาที่สังขละบุรีเลยค่ะ
 
 สังขละบุรี

สังขละบุรีสังขละบุรี

 
ที่พักสังขละบุรี : คลิกที่นี่
ภาพจาก Facebook - Wolrd Sight in Thailand
แม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

"เที่ยวบ่อน้ำแร่ ล่องแพน้ำแจ่ม
พักแรมน้ำตก ผ้าตีนจกยอดน้ำมือ"

แม่แจ่ม เชียงใหม่

 
อำเภอแม่แจ่ม เป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ท่ามกลางหุบเขา ชาวบ้านที่นี่ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย เงียบสงบ พื้นที้ส่วนใหญ่เป็นไร่นา และบางส่วนเป็นการทำนาแบบขั้นบันได ซึ่งถือเป็นสเน่ห์ของแม่แจ่ม เหมาะสำหรับคนที่อยากใช้ชีวิตแบบช้าๆ ปั่นจักรยานข้างๆ ทุ่งนา หรือใครที่กำลังจะไปแม่ฮ่องสอน แม่แจ่มเป็นทางผ่าน ก็ลองแวะไปพักผ่อนชมนาขั้นบันไดกันดูสักครั้ง 
 
นาขั้นบันได แม่แจ่ม

แม่แจ่มแม่แจ่ม


 


หมู่บ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช

"เมืองมังคุดหวาน หมู่บ้านพัฒนา ถ้ำผาสวยงาม
น้ำตกกะโรมตระหง่าน สืบตำนานอู่ข้าวอู่น้ำ"

หมู่บ้านคีรีวง

 
คีรีวง หมู่บ้านกลางวงล้อมของเทือกเขาหลวง เป็นหมู่บ้านน่ารักๆ มีชุมชนเก่าแก่ที่ตั้งรกรากอยู่ที่เชิงเขาหลวง แม่น้ำไหลผ่านกลางหมู่บ้าน มีธรรมชาติที่สมบูรณ์ จนที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย ยังคงวิธีชีวิตที่เรียบง่าย สงบ ผู้คนเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ดูแลกัน ใครอยากไปสโลวโลฟ์ ชิมอาหารใต้รสจัดถึงใจ ปั่นจักรยานชมธรรมชาติ สูดอากาศที่ดีที่สุดในประเทศ ต้องไปรีเซตชีวิต รีเซตปอดที่คีรีวงสักครั้ง 

หมู่บ้านคีรีวง

หมู่บ้านคีรีวงหมู่บ้านคีรีวง

ดูทริปรีวิวหมู่บ้านคีรีวง นครศรีธรรมราช : คลิกที่นี่
 

ปัว จังหวัดน่าน

"ถิ่นผู้กล้าพญาผานอง ท่องอุทยานภูคา
ผ้าทอไทยลื้อ เลื่องลือเครื่องเงิน"

ปัว น่าน

 
อำเภอปัว จังหวัดน่าน เป็นเมืองสีเขียวเล็กๆ อยู่กลางหุบเขา เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่สวยงาม อากาศดี และผู้คนน่ารัก หลายคนอาจจะงง ว่าไปถึงปัวต้องไปเที่ยวที่ไหน มีอะไรให้เที่ยวบ้าง ไปเมืองปัวต้องไปชมท้องนาสีเขียวกว้างขวาง จากระเบียงวัดภูเก็ต ไปเดินชิลๆที่ถนนคนเดินปัว ไปเกาต้นดิกเดียม ต้นไม้ที่ขยับเมื่อเราไปลูบ ไปร้านกาแฟไทลื้อ เหมาะสำหรับคนที่อยากพักผ่อน สบายๆ ชิลๆ สัมผัสธรรมชาติ วิถีชีวิต บรรยากาศ และความเรียบง่ายของคนปัว
 
อำเภอปัว จังหวัดน่าน

อำเภอปัว จังหวัดน่าน

 
ขอบคุณภาพสวยๆ จาก Facebook คุณ Sulitta Thongpha
สมาชิกกลุ่ม‎ ใครชอบเที่ยวชิลๆโพสต์เลย(ชิลไปไหน)


ดู 10 ที่เที่ยวน่าน : คลิกที่นี่

ใครเหงา ใครเศร้า ไปให้เขากอดกันนะ รับรองค่ะ ว่าหายสนิท กับเมืองน่ารักๆ 
หลงรัก..เมืองในเขา

05