ปัจจุบันโครงการหลวงในแต่ละจังหวัดทางภาคเหนือ ได้มีส่วนสำคัญในการช่วยเหลือและกระจายรายได้ให้ชุมชนชาวเขาหรือคนในพื้นที่ให้เข้มแข็งขึ้น การทำเกษตรในพื้นที่สูงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของนักท่องเที่ยว การไปเที่ยวพื้นที่โครงการหลวงนั้น เราจะพบกับความสุขเล็กๆ กับการอยู่กับธรรมชาติ ใช้ชีวิตสงบๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ อัธยาศัยน่ารักของผู้คนและการเรียนรู้วิถีชีวิตชาวเขา ชิลไปไหนขอนำเสนอ 10 ที่เที่ยวโครงการหลวงฯ น่าไปพักผ่อน ใช้ชีวิตช้าๆ มากที่สุดช่วงหน้าหนาวนี้ ตามไปดูกันเลย 
07สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง  จ.เชียงใหม่สถานีเกษตรหลวงอางขาง จ.เชียงใหม่
สถานีเกษตรหลวงอางขาง จ.เชียงใหม่  สถานีเกษตรหลวงอางขาง จ.เชียงใหม่
สถานีเกษตรหลวงอางขาง จ.เชียงใหม่
ขอบคุณภาพจาก ดอยอ่างขาง360องศา
 
ในช่วงหน้าหนาว ดอยอ่างขาง เป็นสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสัมผัสบรรยากาศหนาวๆ ช่วงดอกพญาเสือโคร่งบาน ชมสวนดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ท่ีสถานีเกษตรฯ สวนบอนไซ ไร่สตรอเบอรี่บ้านนอแล แปลงบ๊วย เรียนรู้วิถีชีวิตชาวเขาหมู่บ้านนอแลที่อยู่ติดชายแดนไทย - พม่า และชาวเขามูเซอหมู่บ้านของด้ง ดอยอ่างขางตั้งอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห้มปก มีลานกางเต็นท์ ร้านอาหารและห้องน้ำสะอาดให้บริการนักท่องเที่ยว
ติดต่อข้อมูลบ้านพักและจุดกางเต็นท์ โทร. 053 450 107 , 081 952 8221 

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์  จ.เชียงใหม่สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ จ.เชียงใหม่
สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ จ.เชียงใหม่
สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ จ.เชียงใหม่
สถานีหลวงอินทนนท์ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ว่ากันว่ายิ่งสูงยิ่งหนาว เพราะจะในช่วงที่อินทนนท์หนาวที่สุดจะพบ แม่คะนิ้งและน้ำแข็งค้างตามยอดหญ้า บนสถานีเกษตรฯ สามารถชมแปลงพืชผักเมืองหนาว ไม้ดอกต่างๆ ในสวนแปดสิบพรรษา เฟิร์นหายาก งานหัตกรรมชาวผ้าทอชาวเขา วิถีชีวิตชาวเขาเผ่าม้ง พระธาตุนภเมทนีดลและพระธาตุนภพลภูมิสิริ น้ำตกวชิรธาร น้ำตกสิริภูมิในบริเวณใกล้เคียง
ติดต่อข้อมูลบ้านพักและจุดกางเต็นท์ โทร. 053 286 773, 053 286 728 , 053 286 730 

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง  จ.เชียงใหม่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง จ.เชียงใหม่
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง จ.เชียงใหม่  ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง จ.เชียงใหม่
ภาพอุโมงค์พญาเสือโคร่งที่เราคุ้นตาในนิตรยสารต่างๆ อยู่ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง ที่ถือเป็นจุดชมดอกพญาเสือโคร่งที่โด่งดังที่หนึ่งของไทย ดังนั้นนักท่องเที่ยวจะเยอะมากในช่วงที่ดอกพญาเสือโคร่งบาน สามารถขึ้นไปนอนบ้านพักพักผ่อนกางเต็นท์ชิลๆ สัมผัสบรรยากาศหนาวๆ ชิมเห็ดชนิดต่างๆ แปลงผลไม้เมืองหนาว เรียนรู้วิถีชีวิตชาวเขาเผ่าม้งและกะเหรี่ยงภายในศูนย์
ติดต่อข้อมูลบ้านพักและจุดกางเต็นท์ โทร. 053 939 102 , 085 717 0399
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ  จ.เชียงใหม่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ จ.เชียงใหม่
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ จ.เชียงใหม่  ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ จ.เชียงใหม่
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ จ.เชียงใหม่  ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ จ.เชียงใหม่
ขอบคุณภาพจาก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ , www.thairoyalprojecttour.com

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ เป็นพื้นที่ชาวเขาที่ทำไร่เลื่อนลอย มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร วัฒนธรรมและธรรมชาติ คนจะนิยมขึ้นไปพักผ่อนช่วงหน้าหนาวและในช่วงปีใหม่ม้ง ได้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวม้ง จิบชาถ่ายรูปกับแปลงปลูกชา ชิมและชมการทำเมี่ยง ดูทะเลหมอก วิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่จุดชมวิวดอยม่อนเงาะ ล่องแพไม้ไผ่ลำน้ำแม่แตง
ติดต่อข้อมูลบ้านพักและจุดกางเต็นท์ โทร. 084 742 7449 , ล่องแพบ้านสบก๋าย โทร.053 315 037
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย  (ม่อนแจ่ม)  จ.เชียงใหม่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย (ม่อนแจ่ม) จ.เชียงใหม่
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย (ม่อนแจ่ม) จ.เชียงใหม่
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย (ม่อนแจ่ม) จ.เชียงใหม่
ขอบคุณภาพจาก Lookjeab Pimpan สมาชิกกลุ่ม ‎ใครชอบเที่ยวชิลๆโพสต์เลย(ชิลไปไหน)

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย เป็นศูนย์ฯ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้การท่องเที่ยงเชิงเกษตรและธรรมชาติ ชมโรงเรียนองุ่นไร้เม็ด แปลงผักขั้นบันได จุดชมวิวดอยม่อนล่อง น้ำตกตาดหมอก และงานหัตกรรมพื้นบ้านชาวเขาเผ่าม้ง สามารถขึ้นไปพักที่ม่อนแจ่มได้ท่ามกลางวิวสวย สาวๆ ที่ชอบเซลฟี่กับแปลงดอกไม้ต้องอย่างพลาด
ติดต่อข้อมูลบ้านพักและจุดกางเต็นท์ โทร. 081 950 9767 , 083 324 0610 ม่อนแจ่มแค้มปิ้ง โทร. 081 806 3993 ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์  จ.เชียงใหม่

  
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ สามารถขึ้นไปชมวิถีชีวิตชาวเขาเผ่าปกาเกอญอ แปลงผักผลไม้เมืองหนาว ป่าสนมนต์เสน่ต์อายุกว่า 100 ปี ถือเป็นไฮไลท์สำคัญของบ้านวัดจันทร์ นักท่องเที่ยวจะนิยมขึ้นไปพักผ่อนช่วงใบเมเปิลเปลี่ยนสีร่วงหล่นเต็มพื้น ขอบอกเลยว่าสวยสุดๆ เหมือนอยู่ต่างประเทศ
ติดต่อข้อมูลบ้านพักและจุดกางเต็นท์ โทร. 084-365-5405 , 053-318-325
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ  จ.เชียงใหม่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ จ.เชียงใหม่
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ จ.เชียงใหม่  ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ จ.เชียงใหม่
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ จ.เชียงใหม่

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ ใกล้เขตอุทยานแห่งชาติแม่โถ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีชาวเขาเผ่าม้งและกะเหรี่ยงอาศัยอยู่ ส่วนใหญ่ยึดอาชีพทำไร่เลื่อยลอย เหมาะสำหรับคนที่อยากมาเรียนรู้การท่องเที่ยวเชิงเกษตร ชมการปลูกผักในเรือนไม้ไผ่ แปลงดอกอัสสโตรมีเรีย จุดชมวิวผาบ่อเหล็ก น้ำตกแม่ลิด ประเพณีและวิถีชีวิตชาวเขา เหมาะสำหรับคนที่อยากมาพักผ่อนแบบเงียบๆ ควรจะโทรมาติดต่อล่วงหน้าก่อนเข้าพัก  และถ้าหากใครที่มาจากเส้นทางอำเภอฮอด ก็สามารถแวะเที่ยวถ่ายรูปที่สวนสนบ่อแก้ว ก่อนถึงศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ
ติดต่อข้อมูลบ้านพักและจุดกางเต็นท์ โทร. 054 210 935 , 085 632 3295  อุทยานแห่งชาติแม่โถ โทร.053 818 348
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย  จ.แม่ฮ่องสอนศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน
ขอบคุณภาพจาก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย 

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย อำแม่ลาน้อยที่ห่างไกล แต่หากใครที่ได้ไปต้องหลงรัก เมืองเล็กๆ ที่ดูสงบท่ามกลางขุนเขา ที่จุดชมวิวนาขั้นบันไดที่โด่งดังของไทย ยังมีการท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวัฒนธรรมอีกมากมายทั้ง ชิมและชมแปลงกาแฟอาราบิก้ารสดี การทอผ้าขนแกะ ประเพณีการไหว้ผีหมู่บ้าน น้ำตกทีราชันย์ น้ำตกทีลอเลที่ห่างจากศุนย์ 15 กิโลเมตร คนที่ชอบใช้ชีวิตแบบช้าๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ขอแนะนำให้มาเที่ยวอำเภอนี้

ติดต่อข้อมูลบ้านพักและจุดกางเต็นท์ โทร. 053 619 533 , 083 324 3062
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง (ดอยผาตั้ง)  จ.เชียงรายศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง (ดอยผาตั้ง) จ.เชียงราย
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง (ดอยผาตั้ง) จ.เชียงราย  ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง (ดอยผาตั้ง) จ.เชียงราย
ขอบคุณภาพจาก www.thairoyalprojecttour.com
 
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง อำเภอเวียงแก่น อยู่ใกล้จุดชมวิวดอยผาตั้งที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปชมทะเลหมอก ภายในศูนย์ฯ บริเวณหมู่บ้านยังมีสามารถเข้าไปเที่ยวเชิงเกษตรได้ มีทั้วแปลงผักสด บล๊อคโคลี ถั่วลันเจา กะหล่ำม่วง ของชาวเผ่าม้ง เย้า และจีนยูนาน ใครที่ขึ้นไปเที่ยวต้องลองทาน ขาหมูยูนานหมั่นโถและผัดผักบล๊อคโคลีหวานรับรองว่าอร่อยมากๆ ภายในศูนย์นั้นไม่มีที่พักให้บริการ แต่มีหลายรีสอร์ทพร้อมให้บริการ ส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวจะนิยมขึ้นไปกางเต็นท์ที่ลานก่อนเดินขึ้นยอดจุดชมวิว ที่มีร้านอาหารและห้องน้ำให้บริการ 
ติดต่อข้อมูลจุดกางเต็นท์ โทร. 053 163 308 , 081 882 7477 

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า  จ.พะเยาศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า จ.พะเยา
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า จ.พะเยา  ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า จ.พะเยา
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า จ.พะเยา
ขอบคุณภาพจาก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปังค่า อำเภอปง พื้นที่เกษตรชาวเขาเผ้าม้งและเย้า สามารถชมแปลงผลผลิตทางเกษตรมากมาย ฟักทองยักษ์ แปลงไม้ประดับ ผลไม้ต่างๆ และสวนลิ้นลี่งานหัตกรรมชาวเขา อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติในบริเวณใกล้ๆ เส้นทางศึกษาธรรมชาติยอดดอยภูลังกา ดอยภูนม ดอยหัวลิง และจุดชมทะเลหมอกบ้านปางมะโอ
ติดต่อข้อมูลบ้านพักและจุดกางเต็นท์ โทร. 054 401 023 , 086 881 5544 วนอุทยานภูลังกา โทร. 081 883 0307


เรียบเรียงโดย : ทีมงานชิลไปไหน 26