5 ที่เที่ยวชมใบไม้สีแดง ที่ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น

ใกล้เข้าสู่ช่วงหน้าหนาว ใบเมเปิล หรือต้นตระกูล ก่วมแดง ก็เริ่มเปลี่ยนสีจากเขียวเป็นสีแดงสลับเหลือง โดยใบไม้ชนิดนี้จะเปลี่ยนสีแค่เพียงปีละครั้ง ก็คือช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม เป็นช่วงใกล้เคียงกับดอกพญาเสือโคร่งบาน ชิลไปไหนขอนำเสนอ 5 ที่เที่ยวชมใบไม้สีแดง ที่ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น ใครที่อยากถ่ายรูปคู่กับใบไม้สีแดงต้องอย่าพลาด

 

ภูกระดึง จ.เลย

ภูกระดึง จ.เลย
ภูกระดึง จ.เลย
ภูกระดึง จ.เลย
 
ถ้าหากพูดถึงต้นเมเปิลสีแดงคงต้องนึกถึง ภูกระดึง เป็นที่แรก เพราะใบไม้สีแดงนั้นเป็นเหมือนซิกเนเจอร์ของภูกระดึง ที่จะเปลี่ยนสีแดงจ๋าเพียงเดือนเดียวแค่เพียงปีละครั้ง สามารถพบได้ภายในบริเวณป่าปิดและน้ำตกถ้ำใหญ่ สีสันของใบไม้สีแดงตัดกับมอสสีเขียวบนกองหินนั้นถือเป็นเสน่ห์ของอุทยานแห่งชาติภูกระดึง เหมาะสำหรับคู่รักที่ชื่นชอบบรรยากาศโรแมนติกท่ามกลางป่าเขา
ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติภูกระดึง โทร. 042 871 333 
ภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก

ภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก
ภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก
ภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก
ขอบคุณภาพจากคุณ Chanchai Loyjiw

นี่ไม่ใช่ภาพจากต่างประเทศ แต่เป็นบริเวณโรงเรียนการเมืองการทหาร อุทยานแห่งชาติ ภูหินร่องกล้า จะพบต้นเมเปิลผลัดใบเปลี่ยนสีเป็นสีแดงร่วงหล่นเต็มพื้นดิน ในช่วงเดือนมกราคมของทุกปีนักท่องเที่ยวจะมาชมความงามของใบเมเปิลและถ่ายภาพกันอย่างคึกคัก และยังเลือกซื้อสินค้าของชาวเขาเผ่าม้งในบริเวณใกล้เคียง อีกทั้งทางอุทยานยังมีแหล่งเที่ยวอีกมากมายเหมาะสำหรับคนที่อยากมาพักผ่อน
ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทร. 055 356 607, 081 596 5977 

ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่

ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่
ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่
ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่
ขอบคุณภาพจาก ดอยอ่างขาง360องศา

ดอยอ่างขาง เส้นทางโรแมนติก สถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปภาคเหนือ นอกจากความหนาวบนดอยอ่างขางแล้ว ในช่วงแต่ละปีต้นเมเปิลเปลี่ยนสีและดอกพญาเสือโคร่งบานจะเป็นเวลาไล่ๆ กันเกิดเป็นสีสันสวยงามสองข้างทาง ถือเป็นเสน่ห์ของถนนบนดอยอ่างขาง ที่ทำให้นักท่องเที่ยวต้องจอดรถเพื่อแวะถ่ายภาพเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก
ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวสถานีฯอ่างขาง โทร. 053-969-489

 โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ จ.เชียงใหม่

โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ จ.เชียงใหม่
โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ จ.เชียงใหม่
โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ จ.เชียงใหม่

โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ หรือ ป่าสนวัดจันทร์ สถานที่ยอดนิยมสำหรับคนชอบนอนเต็นท์ในบรรยากาศชิลๆ นักท่องเที่ยวจะนิยมเดินทางไปกันมากในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีของใบเมเปิล ไอหมอกที่ไหลผ่านเหนืออ่างเก็บน้ำในตอนเช้าและใบไม้เปลี่ยนสีร่วงหล่นตามพื้น ถือเป็นไฮไลท์ของป่าสนวัดจันทร์ ทางโครงการหลวงยังมีบ้านพักให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว
ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม ศูนย์พัฒนา
โครงการหลวงบ้านวัดจันทร์ โทร. 084-365-5405 , 053-318-325
ดอยช้าง จ.เชียงราย

ดอยช้าง จ.เชียงราย
ดอยช้าง จ.เชียงราย
ดอยช้าง จ.เชียงราย
ขอบคุณภาพจากคุณ Ji Jirawat 

ดอยวาวีมีดอยย่อยสำคัญลูกหนึ่งชื่อว่า ดอยช้าง ที่นี่ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของเชียงราย หลายๆ คนคงเคยได้ยินชื่อ "กาแฟดอยช้าง" เป็นกาแฟพันธุ์อะราบิก้าที่โด่งดัง ใครที่รักการดื่มกาแฟไม่ควรพลาด เพราะถ้าหากได้จิบกาแฟอร่อยพร้อมกับวิวภูเขาสวยตอนเช้าๆ ท่ามกลางบรรยากาศหนาว คงจะฟินสุดๆ บนดอยช้างยังมีศูนย์วิจัยพัฒนาการเกษตรที่สูงเชียงรายที่มีสวนดอกไม้สวยงาม พุทธอุทยานและบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ และเนื่องจากที่นี่ตั้งอยู่บนพื้นที่สูง อากาศเลยหนาวเย็นตลอดปี ช่วงปลายเดือนมกราคมของทุกปีเหมาะสำหรับการมาเที่ยว เพราะดอกพญาเสือโคร่งจะบานและต้นเมเปิลเปลี่ยนเป็นสีแดง ด้านบนมีที่พัก ที่กางเต็นท์ ตกแต่งภูมิทัศน์สวยงามพร้อมบริการนักท่องเที่ยว เหมาะสำหรับคู่รักที่อยากพักผ่อนในช่วงหน้าหนาวแน่นอน 
แผนที่จุดชมเมเปิ้ลสีแดง
 

ยังมีอีกหลายสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยที่มีต้นเมเปิลหรือก่วมแดงอยู่หลายๆ ที่ เช่น ดอยผาตั้ง ดอยภูคา ภูหลวง และอีกหลายๆ ที่ แต่ก็มีเพียงไม่กี่ต้นและบางที่ก็พึ่งปลูกโดยแต่ละปีนั้นก็ผลิใบมากน้อยแตกต่างกันไปอยู่ที่ปัจจัยทางสภาพแวดล้อมและอากาศด้วย เอาละ .. เก็บกระเป๋าออกไปตามล่าใบไม้สีแดงกันเถอะ 
Story by : จ๊ะจิงโจ้ ชิลไปไหน 03