ใกล้ช่วงสิ้นปีทีไร ก็เหมือนได้พักหยุดยาวให้ร่างกายผ่อนคลายจากการทำงาน ความเครียดที่สั่งสมมาตลอดทั้งปี และการได้รับแสงแรกแห่งปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ในบรรยากาศและธรรมชาติอันสวยงามของเมืองไทยเรานี้ ก็คงทำให้หลายๆคนรู้สึกมีพลังพร้อมกับการเริ่มต้นปีใหม่อยู่ไม่น้อย เพราะงั้นชิลไปไหนเลยทำการรวบรวม 10 จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นสวยๆ ก่อนใครต้อนรับปีใหม่ มาฝากไว้ให้ดูกัน....
 

ผาแต้ม จ.อุบลราชธานี

ผาแต้ม จ.อุบลราชธานี

ผาแต้ม จ.อุบลราชธานี

(ขอบคุณภาพจาก : FB ฮักอุบล)

       อุทยานแห่งชาติผาแต้ม นับเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยมากๆ จุดหนึ่งในภาคอีสาน โดยพระอาทิตย์ที่ผาแต้มจะขึ้นเวลาประมาณ 05.30 นาฬิกา และจะละตามแนวหน้าผาบนภูเขาที่ทอดยาวขนานไปตามลำน้ำโขง นับเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สามารถมองเห็นลำน้ำโขงและยอดเขาสูงสลับซับซ้อนที่ปกคลุมไปด้วยป่าเขียวขจีของฝั่งลาวได้อย่างชัดเจน รวมทั้งเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามแห่งหนึ่งของเมืองไทย แต่นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามตามธรรมชาติแล้ว ผาแต้มยังเต็มไปด้วยสถานที่ทางประวัติศาสตร์มากมายให้คุณได้ศึกษาอีกด้วย

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
อุทยานแห่งชาติผาแต้ม โทร. 045-252581
 

ผานกแอ่น ภูกระดึง จ.เลย

ผานกแอ่น ภูกระดึง จ.เลย
 
ผานกแอ่น ภูกระดึง จ.เลย
 
       ภูกระดึงเป็นภูเขายอดตัดที่เมื่อมองจากมุมสูงจะเห็นเป็นรูปใบบอนหรือรูปหัวใจ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,316 เมตร ด้านบนจะมีสภาพอากาศที่เย็นสบาย และเคยต่ำสุดถึง 3-7 องศาองศาเซลเซียสเลยทีเดียว นอกจากนี่ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมทุกยุคทุกสมัย เพราะบนยอดภูมีสภาพแวดล้อมที่สวยงามอย่างหลากหลาย ทั้งทุ่งใหญ่ป่าสน น้ำตก และหน้าผาที่เป็นจุดชมทิวทัศน์ได้อย่างกว้างไกลแบบพาโนราม่า ซึ่งจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดของที่นี่ก็คือการฝ่าสายหมอกเข้าไปรับแสงแรกของวันกันที่ผานกแอ่นภายในอุทยานแห่งชาติภูกระดึงนี่เอง และแม้ว่าหนทางที่ชันและยาวไกลจนเป็นที่ร่ำลือถึงความยากลำบากขนาดไหน แต่นั่นก็กลับเป็นสิ่งกระตุ้น ท้าทายเหล่านักท่องเที่ยวให้มุ่งหน้ามาเพื่อได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งใน “ผู้พิชิตภูกระดึง” 
 
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
อุทยานแห่งชาติภูกระดึง โทร. 042-871333, 042-871458


ภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย


       ภูชี้ฟ้า มีความสูงตั้งแต่ 1,200 - 1,800 เมตร จุดที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่คือเนินที่ราบสูงบนยอดภู ใครได้มาจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน แถมที่นี่ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมสำหรับชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอันดับต้นๆ ของเมืองไทย เพราะวิวทิวทัศน์ของภูเขาทางเขตชายแดนนั้นสวยงดงามจริงๆ พอตกตอนกลางคืนก็นอนนับดาวได้ บรรยากาศในหน้าหนาวนั้นชิลสุดๆ  มีคนเคยบอกไว้ว่าใครที่มาเชียงรายแต่ไม่ได้ขึ้นยอดภูชี้ฟ้า ก็เหมือนมาไม่ถึงเชียงราย 
 
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
 วนอุทยานภูชี้ฟ้า โทร. 053-717173 , 081-883-4510


ภูเรือ จ.เลย

ภูเรือ จ.เลย

ภูเรือ จ.เลย

       อุทยานแห่งชาติภูเรือ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย และอำเภอท่าลี่ อาณาเขตทางทิศเหนือติดกับประเทศเพื่อนบ้าน คือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นภูเขาสูงบนยอดเขาเป็นที่ราบกว้างมีต้นสนจำนวนมาก ขึ้นสลับซับซ้อน มีลักษณะแปลกก็คือ มีส่วนหนึ่งเป็นผาชะโงกยื่นออกมาเหมือนหัวเรือสำเภาขนาดใหญ่ และเมื่อมองโดยรอบในที่สูงจะเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนกันสวยงาม อุทยานภูเรือตั้งอยู่บนยอดเขาสูงทำให้มีอากาศหนาวเย็นตลอดปีและเป็นอุทยานที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดของประเทศโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะหนาวเย็นมาก จนกระทั่งน้ำค้างบนยอดหญ้าจะแข็งตัว ภาษาพื้นเมือง เรียกว่า "แม่คะนิ้ง" นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาเที่ยวและถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงรุ่งเช้า เพราะจะสามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและวิวทะเลหมอกอย่างสวยงาม

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
อุทยานแห่งชาติภูเรือ โทร. 088-5095299
 

ภูห้วยอีสัน จ.หนองคาย

ภูห้วยอีสัน จ.หนองคาย

ภูห้วยอีสัน จ.หนองคาย

(ภาพจาก FB : ภูห้วยอีสัน)

       ภูห้วยอีสัน เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของไทย เพราะนอกจากจะได้ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นแล้ว ที่นี่ยังมีสายหมอกขาวให้ได้ชมกันอีกด้วย และเมื่อสายหมอกจางลงวิวเบื้องหน้ายังสามารถเห็นเกาะแก่งของแม่น้ำโขงได้อย่างสวยงามอีกด้วย จุดชมทะเลหมอกจะมี 2 จุดด้วยกัน โดยจุดชมวิวที่สูงสุดจะเป็นพื้นที่ของ อบต.บ้านม่วง และอีกจุดหนึ่งคือพื้นที่ของร้านครัวไม้น้ำจะอยู่ถัดลงมาด้านล่าง สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมคือในช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่เวลา 5.30 - 8.00 น. สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปชมหมอกไม่สามารถขับรถขึ้นไปเองได้ ไม่ติดต่อเจ้าหน้าที่และเดินทางขึ้นไปด้านบนด้วยรถอีแต๋นของชาวบ้าน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านม่วง โทร. 042-414871
 


ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่

ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่

ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่

(ภาพจาก : FB ดอยอ่างขาง360องศา)


       ในช่วงหน้าหนาวดอยอ่างขางจะเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยว เพราะบรรยากาศนั้นสุดแสนโรแมนติก โดยเฉพาะในช่วงที่ดอกพญาเสือโคร่งบานของทุกปีและจะร่วงหล่นจนสองข้างทางกลายเป็นถนนสีชมพู ณ จุดชมวิวม่อนสนแห่งนี้ยังสามารถนอนดูดาว และตื่นตอนเช้ามาดูทะเลหมอกหนาๆ หรือรอชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามยามเช้าได้ แถมยังเป็นสถานที่กางเต็นท์ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวประจำทุกๆฤดูหนาวไปแล้วด้วย เพราะที่นี่ตั้งอยู่ใกล้ฐานปฎิบัติการดอยอ่างขางและมีห้องน้ำไว้ให้บริการ ดั้งนั้นจึงครบครันเหมาะแก่การพักค้างคืนสุดๆ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวสถานีฯอ่างขาง โทร. 053-969-489


ห้วยน้ำดัง จ.เชียงใหม่ 

ห้วยน้ำดัง จ.เชียงใหม่


(ภาพบางส่วนจาก : FB อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง)
 
       อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังตั้งอยู่บนเทือกเขาถนนธงชัยมีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และอ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ลักษณะป่าค่อนข้างสมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำลำธารหลายสาย มีภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน และธรรมชาติที่สวยงามล้อมรอบ มีจุดชมวิวดอยกิ่วลมเป็นจุดชมวิวที่งดงามและมีชื่อเสียงมากที่สุด สามารถมองเห็นดอยเชียงดาว หรือรอชมพระอาทิตย์ขึ้นส่และชมทะเลหมอกที่ทั้งหนาและสวยงามในช่วงเช้าตรู่ได้ นอกจากนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง อาทิ น้ำตกห้วยน้ำดัง โป่งน้ำร้อนท่าปาย น้ำตกแม่เย็น เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ เอื้องเงิน เป็นต้น ที่สำคัญขอบอกเลยว่า ตอนกลางคืนดาวสวยมาก!

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง โทร.  053-248-491 , 084-908-1531


ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่
 
      ดอยอินทนนท์เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดสูงในประเทศไทย มีชื่อเดิมว่า ดอยหลวงอ่างกา สูงจากระดับน้ำทะเล 2,565 เมตร บางส่วนของดอยพาดผ่านจากประเทศเนปาล ภูฐาน พม่า  ดอยอินทนนท์มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม มีที่เที่ยวมากมาย เช่น น้ำตกต่างๆ โดยเฉพาะน้ำตกแม่ยะ ที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดของประเทศ มีอากาศที่หนาวเย็นจัด ปกคลุมด้วยหมอกบางๆ ตลอดปี เป็นที่เที่ยวยอดนิยมอันดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวมักจะมาเยี่ยมชมน้ำค้างแข็ง หรือแม่คะนิ้งในทุกฤดูหนาว ส่วนใครอยากดูดาวสวยๆ ก็ไม่ควรจะพลาดกับลานกางเต๊นท์ของอุทยานฯ เพราะตอนเช้ายังได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นในมุมที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทยเป็นของแถมอีกด้วย

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โทร. 053-286-728 , 053-286-730ดอยเสมอดาว จ.น่าน

ดอยเสมอดาว จ.น่าน
 
ดอยเสมอดาว จ.น่าน

      ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน เป็นที่เที่ยวชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าขวัญใจใครหลายๆคนในหลายปีที่ผ่านมา จากจุดชมวิวสามารถมองเห็นได้รอบทิศทาง เห็นวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำน่านที่ทอดยาวในหุบเขาดูแล้วสวยงามเป็นที่สุด หรือจะดูพระอาทิตย์ตกในตอนเย็น หรือพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้าก็สวยไปอีกแบบ ช่างเป็นภาพที่สวยจับใจอย่างบอกไม่ถูก ต้องลองมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง ตอนดึกเราสามารถสัมผัสอากาศที่แสนจะเย็นสบาย และนอนดูดวงดาวที่สว่างเต็มผืนฟ้า สมกับฉายาที่ว่าดาวเสมอดอย ที่ดอยเสมอดาวได้อย่างน่าประทับใจ 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
อุทยานแห่งชาติศรีน่าน โทร. 054-701-106


หยุนไหล จ.แม่ฮ่องสอน

หยุนไหล จ.แม่ฮ่องสอน

หยุนไหล จ.แม่ฮ่องสอน
 
       จุดชมทะเลหมอกหยุนไหลตั้งอยู่ในอ.ปาย เลยหมู่บ้านสันติชลไปประมาณ 1.6 กิโลเมตร คำว่าหยุนไหลในภาษาจีนกลาง หมายถึง แหล่งที่เมฆไหลมารวมกัน ซึ่งเปรียบเสมือนคนจีนยูนานที่อพยพมาจากเมืองจีน แต่ในที่สุดก็อพยพย้ายถิ่นฐานมารวมกัน หยุนไหลอยู่บนทำเลที่สามารถมองเห็นทรรศนียภาพของอ.ปายได้อย่างกว้างขวางและงดงามที่สุด สามารถนั่งจิบชาและของว่างร้อนๆไปพร้อมกับการรอดูพระอาทิตย์ขึ้นเป็นที่แรกๆ และทะเลหมอกผืนหนาที่ห่มคลุมขุนเขากว้างไกลสุดสายตาปกคลุมบ้านเรือนและเรือกสวนไร่นาด้านล่างเคล้าลมหนาวแบบฟินๆ แนะนำว่าควรมาถึงก่อน 05.30 น. แล้วรอดูท้องฟ้าเปลี่ยนสีจะเป็นอะไรที่น่าประทับใจไม่รู้ลืม

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม
ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทร. 053-612982-3
 

เรียบเรียงโดยชิลไปไหน