ประเทศไทย ก็มีแกรนด์แคนยอน!! แกรนด์แคนยอนเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่แปลกตาและสวยงาม และในเมืองไทยก็มีสถานที่แกรนด์แคนยอนให้เราได้ไปชมความงดงามอย่างมากมาย โดยบางทีก็เกิดขึ้นเพราะฝีมือของมนุษย์ที่เป็นผู้สร้าง และบางทีก็เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติความสวยงามและยิ่งใหญ่ของแกรนด์แคนยอนในเมืองไทยจะสวยงามขนาดไหน วันนี้ชิลไปไหนได้รวบรวม 5 สถานที่ท่องเที่ยวแกรนด์แคนยอนเมืองไทยมาฝากเพื่อนๆ แล้วค่ะ...
แกรนด์แคนยอน หางดง - จ.เชียงใหม่

แกรนด์แคนยอน หางดง หรือ แกรนด์แคนยอน เชียงใหม่ แท้จริงแล้วมันคือบ่อดินที่เกิดจากการขุดหน้าดินไปขายเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ต่อมาเมื่อการขุดหน้าดินยุติลง เวลาฝนตกก็จะทำให้น้ำฝนลงไปขังโดยไม่มีการสูบออก จึงกลายเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่สีเขียวแปลกตานั่นเองค่ะ แกรนด์แคนยอนหางดงมีเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ มีคันดินและแนวหินสูงราวๆ 10-15 เมตร มีลักษณะคล้ายกับแกรนด์แคนยอน ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อก่อนที่ตรงนี้เป็นเขตหวงห้ามนะคะ แต่ก็ยังมีคนแอบเข้าไปถ่ายรูปและโดดน้ำเล่นอยู่เรื่อยๆ จนกลายเป็นสิ่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวอยากเข้าไปเห็นด้วยตาตัวเอง จนในที่สุดบ่อดินแห่งนี้ก็ได้จัดทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบจริงจัง เสียค่าเข้าคนละ 50 บาท ซึ่งสามารถนำไปแลกเครื่องดื่มได้ ภายในพื้นที่มีห้องน้ำ มีร้านอาหาร มีเรือให้พายเล่นพร้อมอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยครบเซ็ท จนกลายเป็นสถานที่เที่ยวที่ติดท็อปลิสต์ของเชียงใหม่ไปแล้ว
แกรนด์แคนยอน หางดง - จ.เชียงใหม่
แกรนด์แคนยอน หางดง - จ.เชียงใหม่
แกรนด์แคนยอน หางดง - จ.เชียงใหม่
GPS: 18.700073, 98.892109 +ดูแผนที่บน Google Maps
ติดต่อ: 090 893 9858, 095 685 3145
 


กองแลน แกรนด์แคนยอน ปาย - จ.แม่ฮ่องสอน

กองแลน หรือปายแคนยอน อยู่ห่างจากตัวอ.ปายไปตามเส้นทางสายปาย - แม่มาลัย ประมาณ 7  กม. คำว่ากองแลนมาจากภาษาพื้นเมือง กอง หมายถึง ถนน เส้นทางที่ใช้สัญจร ส่วนแลน หมายถึง ตัวตะกวด (ตัวเงินตัวทอง) พอมารวมกันเป็น กองแลน หมายถึง เส้นทางสัญจรของตะกวดที่แคบและเล็ก กองแลนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจากการถูกกัดเซาะของลมและฝน จนกลายเป็นทางเส้นเล็กๆบนสันเขา ท่ามกลางภูเขาสลับซับซ้อน และบรรยากาศที่สวยงามคล้ายกับแพะเมืองผีที่จ.แพร่ สามารถเดินสำรวจเส้นทางได้เป็นวงกลม ชมความสวยงามได้โดยรอบแบบ 360 องศา เป็นไฮไลท์ยอดฮิตอันดับต้นๆของคนมาเที่ยวปาย สำหรับดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกในที่เดียวกัน และยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องปาย อิน เลิฟ ถึงขนาดมีป้ายมาตั้งเป็นที่ระลึกไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มาถ่ายรูปเล่นแบบเก๋ๆ
กองแลน แกรนด์แคนยอน ปาย - จ.แม่ฮ่องสอน
กองแลน แกรนด์แคนยอน ปาย - จ.แม่ฮ่องสอน
กองแลน แกรนด์แคนยอน ปาย - จ.แม่ฮ่องสอน
GPS : 19.304949, 98.452652 +ดูแผนที่บน Google Maps

 


สามพันโบก - จ.อุบลราชธานี

สามพันโบก หรือ แกรนด์แคนยอนเมืองไทยแก่งหินขนาดใหญ่มากคล้ายภูเขากลางลำน้ำโขงที่มีแอ่งกว่า 3,000 แอ่ง ที่ถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนเว้าแหว่งจนมองเห็นเป็นภาพต่างๆ ที่มีความสวยงาม และมีรูปร่างแตกต่างกันออกไปมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูป หัวใจ หัวใจคู่ สุนัข หรือแม้แต่มิกกี้เม้าส์ ก็มีให้เห็นตามแต่ที่เราจะจินตนาการ นักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยงามของแก่งหินได้ดีในช่วงประมาณเดือนตุลาคม-พฤษภาคม ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกห่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ช่างภาพและคนที่รักการผจญภัยก็ว่าได้...
สามพันโบก - จ.อุบลราชธานี
สามพันโบก - จ.อุบลราชธานี
สามพันโบก - จ.อุบลราชธานี
GPS: 15.793333,105.401944 +ดูแผนที่บน Google Maps 
 
ผาช่อ -  ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่

ผาช่อ จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการไม่นาน แต่ก็ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ผาช่ออยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วาง มีการสร้างเส้นทางเดินชมธรรมชาติอยู่ 10 สถานีตลอดความยาวประมาณ 900 เมตร  นักท่องเที่ยวต้องเดินไปตามเส้นทางที่กำหนด ห้ามออกนอกเส้นทาง โดยสถานีที่เป็นไฮไลท์คือสถานีที่ 9 สถานีเสาโรมัน และสถานีที่ 10 สถานีผาช่อ นั่นแปลว่าใครอยากจะมาใกล้ชิดผาช่อแล้วล่ะก็ต้องเดินเท้าเข้าและออกร่วมๆ 2 กิโลเมตรเลย ในทางธรณีวิทยาแล้วสันนิษฐานว่าบริเวณผาช่อนี้เคยเป็นแม่น้ำมาก่อน และเกิดการสะสมของตะกอนมาประมาณ 5 ล้านปี ต่อมาเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงทางธรณี บริเวณนี้ได้ถูกดันตัวขึ้นจนกลายเป็นเนินเขาอย่างที่เห็นในปัจจุบัน ส่วนที่มาของชื่อผาช่อนั้นมาจากรูปร่างลักษณะที่ดูคล้ายช่อดอกไม้หลายๆ ช่อถูกมัดเรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆ นั่นเอง
ผาช่อ -  ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่
GPS : 18.518031, 98.739380 +ดูแผนที่บน Google Maps
โทรศัพท์ : อุทยานแห่งชาติแม่วาง 053818348 , 0818814729
ภาพจาก : Piyarat Lertsuwannavin สมาชิกกลุ่ม ‎ใครชอบเที่ยวชิลๆโพสต์เลย(ชิลไปไหน)
 แกรนด์แคนยอน ระนอง - จ.ระนอง

แกรนด์แคนยอน ระนอง ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งท่าคา ต.หาดส้มแป้น อ.เมือง จ.ระนอง อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 15 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางเดียวกับบ่อน้ำพุร้อนรักษะวริณ และขับรถผ่านภูเขาไปไม่ไกลก็จะเห็นแอ่งน้ำที่แปลกตา เป็นสีเขียวมรกตถูกโอบล้อมไปด้วยขุนเขาที่สวยงาม นอกจากนี้บริเวณรอบแกรนด์แคนยอน ยังเป็นสวนไม้ร่มรื่นเหมาะสำหรับมาพักผ่อนหย่อนใจ ส่วนในแอ่งน้ำสีเขียวมรกตก็สามารถลงเล่นได้อีกด้วย