เมืองไทยเรานี้มีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นป่าเขา หรือทะเลไทยที่สวยงามจนดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายจากทั่วทุกมุมโลกให้เข้ามาชมความงามของน้ำทะเลใสราวกับกระจกตัดกับท้องฟ้าสีคราม จนใครๆต่างก็พูดถึง แต่นอกจากทรัพยากรบนพื้นดินแล้ว ในโลกใต้น้ำของก็ยังมีสิ่งที่สวยงามรอคุณอยู่ไม่ต่างกัน และนี่ก็คือรายชื่อ 5 เกาะสวยเมืองไทย ว่ายน้ำเล่นกับฝูงปลา ท่ามกลางฟ้าใสทะเลสวย เอาล่ะ อย่ารอช้า ไปโดดน้ำกันเถอะ !!!
02

เกาะสิมิลัน จ.พังงา

เกาะสิมิลัน จ.พังงา

เกาะสิมิลัน จ.พังงา

เกาะสิมิลัน จ.พังงา
 
       เกาะสิมิลันหรือเกาะแปด เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะสิมิลัน มีหาดทรายขาวละเอียดเนียน สะอาดตา น้ำทะเลใสน่าเล่น ใต้ท้องทะเลมีปะการังสวยงาม และยังอุดมสมบูรณ์หลายชนิด นอกจากนี้ยังมีปลาสีสันสวยงามแหวกว่าย ค่อยหยอกเย้าคุณให้รู้สึกเพลิดเพลินยามดำน้ำ ทั้งยังเป็นเกาะที่สามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น ทางด้านเหนือของเกาะมีหินขนาดใหญ่ ที่มีลักษณะคล้ายรองเท้าบูต ถัดมาจะเป็นหินรูปเรือใบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของหมู่เกาะสิมิรัน นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติอีกด้วย หรือถ้าอยากนอนพักบนเกาะที่นี่ก็มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ลานกางเต็นท์ ร้านอาหารที่จะคอยอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว

สอบถามเพิ่มเติม :
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน โทร. 076-453272หมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา

หมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา

หมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา

       หมู่เกาะสิมิลัน เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่มีความสวยงามของปะการังน้ำตื้นมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย มีเกาะที่สำคัญ 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะไข่ (เกาะตอรินลา) เกาะกลาง (เกาะปาจุมบา) และเกาะรี (เกาะสต๊อก)   หมู่เกาะสุรินทร์เป็นอีกหนึ่งหมู่เกาะที่มีแนวปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์สวยงามมาก ๆ มีปลาสีสันต่างๆ มากมาย เหมาะสำหรับชมปะการังน้ำตื้น โดยเฉพาะเกาะไข่ ส่วนบริเวณที่เหมาะจะดำน้ำลึก คือ กองหินริเชลิว อยู่ห่างจากเกาะสุรินทร์ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ 10 กิโลเมตร ทัศนียภาพบนบก แม้ว่าจะสวยสู้ทะเลสิมิลันไม่ได้ แต่ว่ามันก็มีบรรยากาศหาดทรายสีขาวละมุนเท้า น้ำทะเลสีฟ้าสวยกิ๊ง นอนฟังเสียงคลื่นซัดชายฝั่งตลอด 24 ชั่วโมง มันเป็นความสุขที่หาไม่ได้ง่ายๆ นะเธอ

สอบถามเพิ่มเติม :
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ โทร. 076-472145-6, 076-472146  

เกาะรอก จ.กระบี่

เกาะรอก จ.กระบี่
 
     เกาะรอก  เป็นเกาะที่เงียบสงบมุมหนึ่งของทะเลกระบี่  ซึ่งคนไทยอาจจะยังไม่คุ้นหูกันมากนัก แต่ถ้าใครต้องการเรื่องความสงบ โรแมนติกเป็นส่วนตัว ต้องไม่พลาดที่นี่เลย เพราะด้วยความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล น้ำทะเลสีฟ้าคราม สวยใสจนสามารถมองเห็นว่าใต้น้ำมีปะการังที่อุดมสมบูรณ์มาก เหมาะกับการดำน้ำสุดๆ หรือปลาต่างๆ หลากสีสันมากมาย ที่เวียนว่ายกันผ่านไปมาได้อย่างใกล้ชิด ไหนจะชายหาดที่ขาวละเอียดเนียนนุ่มเหมือนแป้ง ชวนเดินทอดน่องไปเรื่อยเพราะมันช่างนุ่มละมุนเท้าสุดๆ นอกจากนี้เกาะรอกยังมีจุดชมวิว "ผาเสม็ดแดง" ที่อยู่บนเขาซึ่งมองลงมาจะเห็นเวิ้งอ่าวในมุมสูงสุดลูกหูลูกตาอีกด้วย ที่สำคัญเลยคือบนเกาะ ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตนะจ๊ะ คราวนี้ล่ะได้พักผ่อนกันอย่างเต็มที่แน่นอน


สอบถามเพิ่มเติม :
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา โทร. 075-660711-2  
 

เกาะตาชัย จ.พังงา

เกาะตาชัย จ.พังงา

เกาะตาชัย จ.พังงา

เกาะตาชัย จ.พังงา
 
       ถ้าพูดถึงหมู่เกาะทะเลอันดามันที่สวยงามนั้น ใครหลายคนคงจะให้คะแนนเสียงและมุ่งความสนใจไปที่หมู่เกาะสิมิลัน และหมู่เกาะสุรินทร์ พระเอกนางเอกแห่งท้องทะเลอันดามัน จ.พังงา แต่จริงๆแล้ว ยังมีเกาะเล็กๆ เกาะหนึ่งที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน นามว่า "เกาะตาชัย" มีความสงบ หาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าใสสุดๆ และปะการังยังคงอุดมสมบูรณ์ กิจกรรมอีกอย่างหนึ่งของการมาเที่ยวดำน้ำดูปะการังที่เกาะตาชัย นั่นก็คือ การเดินป่าเข้าไปดู ปูไก่ ปูน้ำจืดที่ชอบอาศัยอยู่ตามธารน้ำ มีลำตัวสีแดงสด มีก้ามสีดำเหลือบน้ำเงิน เวลาร้องจะมีเสียงคล้ายไก่ ชอบออกหากินในช่วงกลางคืน เกาะตาชัยเป็นเกาะบริวารแห่งใหม่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน แต่ทำเลเกาะตาชัยอยู่ใกล้กับหมู่เกาะสุรินทร์มากกว่า ช่วงเวลาที่ เกาะตาชัยงดงามที่สุดคือเดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน จากนั้นเกาะตาชัย จะปิด 6 เดือน เพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟู

สอบถามเพิ่มเติม :
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน โทร. 076-453272
 

เกาะเต่า - เกาะนางยวน จ.สุราษฎร์ธานี

เกาะเต่า - เกาะนางยวน จ.สุราษฎร์ธานี

เกาะเต่า - เกาะนางยวน จ.สุราษฎร์ธานี

เกาะเต่า - เกาะนางยวน จ.สุราษฎร์ธานี


       เกาะเต่า เป็นตำบลหนึ่งของเกาะพงัน จ.สุราษฎร์ธานี ประกอบด้วยกัน สองเกาะ คือ เกาะเต่า และ เกาะนางยวน  เกาะเต่าจะมีรูปคล้ายเม็ดถั่ว หรือนักท่องเที่ยวที่ไป บางคนอาจจะมองว่าเหมือนรูปเต่า เพราะว่าถ้า สังเกตจากรูปของเกาะเต่าที่เป็นลักษณะเหมือนตัวเต่า และเกาะนางยวนที่เป็นหางเต่า โดยรอบบริเวณของเกาะเต่าจะเว้าแหว่งลักษณะเป็นอ่าว ดูได้จากแผนที่เกาะเต่าที่มีความงดงาม ไปด้วยธรรมชาติถึง 11 อ่าว 10 แหลม มีแนวปะการังยาวถึง 8 กิโลเมตร ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงามใต้ทะเลอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้เกาะเต่ายังเป็นแหล่งดำน้ำที่สวยงามแห่งท้องทะเลอ่าวไทย สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแล้วชื่อของเกาะเต่า กล่าวได้ว่าเป็นสวรรค์ของการดำน้ำที่นักดำน้ำทั่วโลกรู้จักดีในความงดงาม และความมีสีสันของโลกใต้ทะเลที่ไม่แพ้ที่แห่งใดในโลกเลยทีเดียว

แค่ได้ยินชื่อก็เย้ายวนใจให้ตามมาพิสูจน์ซะแล้วว่าจะสวยขนาดไหน เกาะนางยวนตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า ที่นี่มีปะการังน้ำตื้นและน้ำลึกที่ยังสมบูรณ์และสวยงาม จึงมีนักดำน้ำแวะเวียนมาเยี่ยมเยือนอยู่เสมอ บนยอดเขายังมีจุดชมวิวที่สามารถมองหาดทรายสามหาดเชื่อมต่อกัน เกาะนางยวนมีที่พักเอกชนเพียงแห่งเดียวคือ นางยวน ไดรฟ์ รีสอร์ท ชื่อเสียงของเกาะนางยวนโด่งดังไปไกลทั่วโลก ด้วยภาพของหาดทรายสีขาวที่ทอดยาวผ่านน้ำทะเลสีเขียวมรกตเชื่อมต่อระหว่างหมู่เกาะสามเกาะ 


สอบถามเพิ่มเติม :
อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน โทร. 077-238275, 077-238215 


เรียบเรียงโดย ชิลไปไหน