เมืองไทยเมืองพุทธ ไปไหนมาไหนต้องแวะ กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธ์ของบ้านนั้นเมืองนั้น
วัดในไทยที่มีองค์พระ องค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ มีทั่วทุกภาคของประเทศ ชิลไปไหนเลยจะพาทุกคน
ไปสักการะ องค์พระใหญ่ของแต่ละภาคกันค่ะ


ภาคเหนือ

วัดพระธาตุดอยคำ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
วัดพระธาตุดอยคำ เป็นวัดที่มีความสำคัญในจังหวัดเชียงใหม่ มีอายุราว 1,300 ปี ตั้งอยู่บนดอยคำ ด้านหลังอุทยานหลวงราชพฤกษ์ พระพุทธนพีสีพิงครัตน์ องค์พระองค์ใหญ่ ขนาดหน้าตักกว้าง 12 เมตร สูง 17 เมตร นอกจากนี้ยังมี พระเจ้าทันใจที่กำลังมีชื่อเสียงอย่างมาก ในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ 

ที่ตั้ง : วัดพระธาตุดอยคำ  ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
เบอร์โทรติดต่อ : 053-248604 , 053-248607
ภาพจาก Facebook - วัดพระธาตุดอยคำ เชียงใหม่  
                    


วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี อ.เด่นชัย จ.แพร่
 
วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรีวัดสร้างขึ้นใหม่ในปี พ.ศ. 2520 ตั้งอยู่บนถนนสายแพร่-ลำปาง ช่วงอำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ มีจุดเด่นคือเป็นวัดที่รวบรวมศิลปกรรมล้านนาประยุกต์ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง  ในบริเวณวัดมีเจดีย์ทรงล้านนากว่า 30 องค์ ด้านหน้าบันไดทางขึ้นทิศตะวันออกมีรูปปั้นสิงห์และพระนอนขนาดใหญ่ มีอาคารพิพิธภัณฑ์ไม้สักทรงล้านนา ที่เก็บรวบรวมเรื่องราวของล้านนาและเมืองแพร่ จัดแสดงเครื่องใช้ อาวุธของนักรบโบราณ รวมทั้งภาพถ่ายของเจ้านายฝ่ายเหนือและภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ ในล้านนา

ที่ตั้ง : อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ 
ข้อมูลเพิ่มเติม : www.phrae.go.th
ภาพจาก : www.phrae.go.th

ภาคอีสาน

ศาสนสถานที่เปี่ยมไปด้วยความศรัทธา และความสวยงามของสถาปัตยกรรมของวัดป่าภูก้อนแห่งนี้ ตั้งอยู่บนเนินเขา ที่รายล้อมด้วยผืนป่าเขียวขจีกว่า 3,000 ไร่ ซึ่งจุดเริ่มต้นในการสร้างวัด คือ ความมุ่งหมายที่จะรักษาธรรมชาติของป่าอันสมบูรณ์ และแหล่งต้นน้ำลำธารอันอุดมสมบูรณ์เอาไว้จากการถูกบุกรุกทำลายภายในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนี” ที่สร้างเนื่องในวโรกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ พระพุทธรูปปางไสยาสน์แนวนอนความยาวกว่า 20 เมตร ที่ใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 6 ปี และเต็มไปด้วยตำนานเล่าขาน ตั้งแต่การได้มาของหินอ่อนขาวบริสุทธิ์จากประเทศอิตาลี ซึ่งนำมาใช้เป็นส่วนของเศียรพระ รวมถึงงานแกะสลักอันวิจิตรตระการตาราวกับมีชีวิต 

ที่ตั้ง : บ้านนาคำใหญ่ ตำบลบ้านก้อง อำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี 
เบอร์โทรติดต่อ : 081-866 9752,081-184 3743
เวลาเปิด - ปิด : 09.00 - 17.00 น 
 

วัดใหญ่บูรพาภิราม อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด
วัดบูรพาภิรามมีพระพุทธรูปปางประทานพร ที่สูงที่สุดในประเทศไทยคือ พระพุทธรัตนมงคลมหามุนี หรือหลวงพ่อใหญ่ สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ที่ฐานของพระพุทธรูปมีพิพิธภัณฑ์ ความสูงจากองค์พระวัดจากพระบาทถึงยอดพระเกศ 50 เมตร 20 เซนติเมตร และมีความสูงทั้งหมด 67 เมตร 85 เซนติเมตร เป็นพระพุทธรูปสัญลักษณ์ของจังหวัดร้อยเอ็ด และปรากฎอยู่ในคำขวัญเมืองร้อยเอ็ด 

ที่ตั้ง : ถนนผดุงพานิช ตำบลในเมือง  อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด 
เบอร์โทรติดต่อ : 043 - 511374 
ภาพจาก Facebook Roiet Photo 
 


ภาคกลาง

วัดม่วง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง 
วัดม่วง มีองค์พระสูงถึง 92 เมตร พระพุทธรูปองค์นี้ชื่อว่า พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ เป็นพระที่สร้างเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และยังเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองวิเศษชัยชาญ หลวงพ่อเกษมท่านเป็นอดีตเจ้าอาวาส ริเริ่มสร้างพระพุทธรูปองค์นี้มาตั้งแต่ปี 2526 แล้วก็สร้างกันมาเรื่อย แต่องค์พระยังไม่เสร็จดีท่านก็มามรณภาพไปเสียก่อนในปี 2544 ตอนหลังก็มีนายทหารราชองครักษ์ท่านหนึ่ง มาช่วยตั้งกองทุนสำหรับสร้างพระต่อจนเสร็จ เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสที่เจริญพระชนมพรรษา ครบ 80 พรรษา ภายในบริเวณวัดยังมีปูนปั้นจำลองพุทธประวัติ และแดนสวรรค์-แดนนรก อีกด้วย เขาเล่าว่า “ให้ไปสัมผัสที่ปลายพระหัตถ์พระพุทธเจ้าองค์ใหญ่ ท่านจะประทานพรให้ ตำแหน่งหน้าที่การงาน กิจการรุ่งเรือง ร่ำรวย เป็นใหญ่เป็นโต”

ที่ตั้ง :ตำบลหัวตะพาน วิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง
เบอร์โทรติดต่อ :035- 631 974
ดูข้อมูลเพิ่มเติม  > วัดม่วง < 

วัดถ้ำเสือ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรีวัดเก่าแก่แต่โบราณกาล มีประวัติสืบย้อนไปได้ถึงปี พ.ศ. 2514 มีพระพุทธรูปปางประทานพรขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่บนเนินเขา พร้อมด้วยพระอุโบสถอัฏฐมุขทรงไทยประดับลวดลายสวยงาม และเจดีย์เกษแก้วมหาปราสาทสูง 69 เมตร กว้าง 29 เมตร สูงใหญ่โดดเด่นอลังการ จากเนินเขาสามารถชมวิวทิวทัศน์ทะเลสาบและเขื่อนวชิราลงกรณ์โดยรอบได้ในมุมกว้าง สำหรับผู้ข้อเข้าไม่ดี ทางวัดมีบริเวณลิฟท์ขึ้น-ลงเขา คนละ 10 บาท ไม่มีค่าเข้าชม

ที่ตั้ง : ตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
เวลาเปิด - ปิด : เปิดเข้าชมได้ทุกวัน จันทร์ - ศุกร์: เวลา 8.30 - 16.30 น.,เสาร์ - อาทิตย์: เปิดเวลา 8.00 - 16.30 น.
เบอร์โทรติดต่อ : 034-655-383-4
ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ > วัดถ้ำเสือ <


ภาคใต้

วัดพระใหญ่  อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี
วัดพระใหญ่สร้างขึ้นในปีพุทธศักราช 2515 ทางปลายสุดด้านเหนือของเกาะใกล้กับหาดบ่อผุด ซึ่งเป็นที่เคารพสักระของพุทธศาสนิกชนชาวสมุยจนถึงปัจจุบัน และถือเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดของภาคใต้ ที่ประดิษฐานไว้กลางแจ้งบนยอดเขา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมมาเที่ยวกันมาก เมื่อมาเที่ยวเกาะสมุยแล้วถ้าไม่ได้มากราบไหว้นมัสการพระใหญ่ เหมือนมาไม่ถึงเกาะสมุย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมากราบไหว้นมัสการพระใหญ่เพื่อเป็นศิริมงคลกับตัวเองและครอบครัว แล้วสามารถชมวิวสวยๆ ของชายหาดบางรักษ์ได้อย่างชัดเจนสวยงามมาก และพร้อมกับแวะเลือกซื้อเลือกชมของที่ระลึกสินค้าพื้นเมืองแปลกๆมากมายหลากหลายชนิดด้วยกัน

ที่ตั้ง : ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ > วัดพระใหญ่ <


 

วัดพระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี อ.เมือง จ.ภูเก็ต
 
พระพุทธรูปปูนปั้นองค์ใหญ่ สีขาวเด่นอยู่บนยอดเขา เห็นได้แต่ไกล เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะแบบร่วมสมัยนอกจากนี้ภายในวัดยังมี เจ้าแม่กวนอิม พระรูปของพระเจ้าตากสินรัชกาลที่ 5 พระองค์เจ้ากรมหลวงชุมพรฯ และพระบรมวงศานุวงศ์ ไว้สำาหรับให้ผู้มาเยือนได้สักการะ
 

ที่ตั้ง : ยอดเขานาคเกิด ตำบลกะรน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
เบอร์โทรติดต่อ : 081-891-3827, 076-239190
ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ > วัดพระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี <ใครแวะไปจังหวัดไหน อย่าลืมไปสักการะ เพื่อเป็นมงคลกับชีวิตนะคะ

karok_eat