พอเข้าช่วงฤดูหนาวหลายคนก็เริ่มวางแผนเที่ยวภาคเหนือ จนทำให้ภาคเหนือของไทยมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากแทบจะต้องแย่งกันกินแย่งกันใช้ วันนี้ชิลไปไหนเลยมี 5 ที่เที่ยวภาคอีสานมาแนะนำที่รับรองว่าหน้าหนาวนี้อุณหภูมิแต่ละที่ไม่น้อยหนาวภาคเหนือแน่ๆ และที่สำคัญวิวและธรรมชาตริบด้านก็สวยงามน่าไปเที่ยวสุดๆ กับสกู๊ป 5 ที่เที่ยวอีสานหนาวกว่าเหนือที่ต้องลองไปสัมผัส!!
ภูห้วยอีสัน - จ.หนองคาย

ภูห้วยอีสัน ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านม่วง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของไทย เพราะนอกจากจะได้ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นแล้ว ที่นี่ยังมีสายหมอกขาวให้ได้ชมกันอีกด้วย และเมื่อสายหมอกจางลงวิวเบื้องหน้ายังสามารถเห็นเกาะแก่งของแม่น้ำโขงได้อย่างสวยงามอีกด้วย จุดชมทะเลหมอกจะมี 2 จุดด้วยกัน โดยจุดชมวิวที่สูงสุดจะเป็นพื้นที่ของ อบต.บ้านม่วง และอีกจุดหนึ่งคือพื้นที่ของร้านครัวไม้น้ำจะอยู่ถัดลงมาด้านล่าง สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมคือในช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่เวลา 5.30 - 8.00 น. สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปชมหมอกไม่สามารถขับรถขึ้นไปเองได้ ไม่ติดต่อเจ้าหน้าที่และเดินทางขึ้นไปด้านบนด้วยรถอีแต๋นของชาวบ้าน
ภูห้วยอีสัน - จ.หนองคาย

ภูห้วยอีสัน - จ.หนองคาย

ภูห้วยอีสัน - จ.หนองคาย  ภูห้วยอีสัน - จ.หนองคาย

ที่ตั้ง : ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย
โทรศัพท์ : องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านม่วง 042 414 871
ภาพจาก : Facebook/ภูห้วยอีสัน


 

ภูทอก - บึงกาฬ

ภูทอกเป็นหนึ่งในที่ท่องเที่ยว และสถานที่ปฏิบัติธรรมของจังหวัด "บึงกาฬ" ถิ่นอีสานริมโขงตอนเหนือ "ภูทอก" หรือ "วัดเจติยาคีรีวิหาร" เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของภิกษุ สามเณร และพุทธศาสนิกชนทั่วไป โดยมี "พระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ" เป็นผู้ก่อตั้ง ภูทอกเป็นภูเขาลูกโดดเดี่ยวสมชื่อ โดยมีทางเดินเป็นบันไดไม้วนเวียนไปรอบๆ ภูเขาจนถึงด้านบนสุดของ เรียกได้ว่า ดูวิวได้รอบภูทอก 360 องศา ใช้เวลาการสร้างยาวนาน 5 ปีเต็ม ด้วยแรงงานคนสร้างล้วนๆ ในหนทางที่ก้าวขึ้นภูทอกนั้น สามารถแบ่งเป็นชั้นได้ 7 ชั้น ระหว่างทางที่เดินจะมีที่พักของแม่ชีและกุฏิพระสงฆ์ที่ปลูกสร้างไปกับโขดหิน นอกจากนี้ยังมีป้ายข้อคิดที่เขียนไว้กับหน้าผา ฝากเป็นข้อเตือนใจในทุกย่างก้าวเดิน ถ้าเปรียบการสร้างสถานที่แห่งนี้กับหลักธรรม ก็อาจจะพูดได้ว่า จากชั้น 1 ไปจนถึงชั้น 7 นั้น ผู้ที่ขึ้นมาจะต้องใช้ความพยายามและมุ่งมั่นในการที่จะขึ้นไป ก็เปรียบเหมือนหนทางสู่การบรรลุธรรม ให้คนก้าวพ้นจากโลกแห่งโลกียะสู่โลกแห่งโลกุตระหรือโลกแห่งการหลุดพ้นด้วยความเพียรพยายามและความมุ่งมั่นนั่นเอง

ภูทอก - บึงกาฬ

ภูทอก - บึงกาฬ  ภูทอก - บึงกาฬ

ที่ตั้ง : อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ

 

อุทยานแห่งชาติภูเรือ - จ.เลย

อุทยานแห่งชาติภูเรือ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย และอำเภอท่าลี่ อาณาเขตทางทิศเหนือติดกับประเทศเพื่อนบ้าน คือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นภูเขาสูงบนยอดเขาเป็นที่ราบกว้างมีต้นสนจำนวนมาก ขึ้นสลับซับซ้อน มีลักษณะแปลกก็คือ มีส่วนหนึ่งเป็นผาชะโงกยื่นออกมาเหมือนหัวเรือสำเภาขนาดใหญ่ และเมื่อมองโดยรอบในที่สูงจะเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนกันสวยงาม อุทยานภูเรือตั้งอยู่บนยอดเขาสูงทำให้มีอากาศหนาวเย็นตลอดปีและเป็นอุทยานที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดของประเทศโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะหนาวเย็นมาก จนกระทั่งน้ำค้างบนยอดหญ้าจะแข็งตัว ภาษาพื้นเมือง เรียกว่า "แม่คะนิ้ง" นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาเที่ยวและถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงรุ่งเช้า เพราะจะสามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและวิวทะเลหมอกอย่างสวยงาม

อุทยานแห่งชาติภูเรือ - จ.เลย

อุทยานแห่งชาติภูเรือ - จ.เลย

อุทยานแห่งชาติภูเรือ - จ.เลย

ที่ตั้ง : ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย
โทรศัพท์ :  088 509 5299

**และนอกจากภูเรือจะมีอุทยานแห่งชาติให้เราได้เข้าไปกางเต็นท์ค้างแรมแล้ว ในช่วงเดือนเดือนธันวาคม - กุมภาพันธ์
ยังมีงานชมทุ่งดอกไม้บนภูเรืออีกด้วย
อุทยานแห่งชาติภูเรือ - จ.เลย
อุทยานแห่งชาติภูเรือ - จ.เลย


 

อุทยานแห่งชาติภูเก้า - ภูพานคำ - จ.ขอนแก่น

อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ เป็นอุทยานที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ เนื่องด้วยตัวอุทยานแห่งนี้ตั้งอยู่เหนือเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งเป็นจุดกลางของกลุ่มภูเขาสองเทือก คือ ภูเก้า และภูพานคำ ซึ่งในกลุ่มภูเขาสองเทือกนี้ก็มีภูเขาน้อยใหญ่ซ้อนสลับกันอยู่ถึง 9 ลูกด้วยกัน จึงทำให้ภายในอุทยานมีสภาพอากาศที่เย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี และที่สำคัญอุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำยังมีพื้นที่กว้างขวางที่ครอบคลุมพื้อนที่รอยต่อของจังหวัดถึง 3 จังหวัดด้วยกัน คือ จังหวัดหนองบัวลำภู จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดอุดรธานี โดยในส่วนที่มีทัศนียภาพสวยงามที่สุดจะเป็นเทือกเขาที่ทอดไปตามแนวยาวจะตั้งอยู่ที่อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู

อุทยานแห่งชาติภูเก้า - ภูพานคำ - จ.ขอนแก่น

อุทยานแห่งชาติภูเก้า - ภูพานคำ - จ.ขอนแก่น อุทยานแห่งชาติภูเก้า - ภูพานคำ - จ.ขอนแก่น

ที่ตั้ง : เหนือเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น
ภาพจาก : Facebook/อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ, การท่องเที่ยวภาคอีสาน
โทรศัพท์ : 043 873 480 

 

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง - จ.เลย

ภูกระดึง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ต.ศรีย่าน อ.ภูกระดึง จ.เลย เป็นภูเขายอดตัดที่เมื่อมองจากมุมสูงจะเห็นเป็นรูปใบบอนหรือรูปหัวใจ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,316 เมตร ด้านบนจะมีสภาพอากาศที่เย็นสบาย และเคยต่ำสุดถึง 3-7 องศาองศาเซลเซียสเลยทีเดียว นอกจากนี่ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมทุกยุคทุกสมัย เพราะบนยอดภูมีสภาพแวดล้อมที่สวยงามอย่างหลากหลาย ทั้งทุ่งใหญ่ป่าสน น้ำตก และหน้าผาที่เป็นจุดชมทิวทัศน์ได้อย่างกว้างไกลแบบพาโนราม่า และด้วยหนทางที่ชันและยาวไกลจนเป็นที่ร่ำลือถึงความยากลำบาก แม้จะเป็นอุปสรรคขวางกั้น แต่นั่นก็กลับเป็นสิ่งกระตุ้น ท้าทายเหล่านักท่องเที่ยวให้มุ่งหน้ามาเพื่อได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งใน “ผู้พิชิตภูกระดึง” ฤดูกาลท่องเที่ยวที่ดีที่สุดจะเริ่มตั้งแต่ ต.ค. - พ.ค. ใครที่คิดว่าตัวเองแน่และยังไม่แก่เกินการคุณต้องมาเป็นหนึ่งในผู้พิชิตภูกระดึงให้ได้นะเออ

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง - จ.เลย

ภูกระดึง จ.เลย  อุทยานแห่งชาติภูกระดึง - จ.เลย

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ต.ศรีย่าน อ.ภูกระดึง จ.เลย
โทรศัพท์ : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 042 871 333, 042 871 458

 

เรียบเรียงโดย : ชิลไปไหน