ดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ยอดฮิตของนักท่องเที่ยวทั้งหลายที่ชอบสัมผัสความหนาว เคล้าไอหมอก หรือชมดอกไม้สวยๆที่บานสะพรั่ง จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมอ่างขางถึงไม่เคยขาดผู้มาเยือนเลยสักปี แต่นอกจากอ่างขางในมุมที่เราเคยรู้จักกันดีแล้ว ยังมีอีกหลายที่เที่ยวรอบอ่างขางที่คุณอาจยังไม่เคยรู้ว่ามันสวยงามไม่แพ้กัน
ส่วนจะมีที่ไหนบ้างนั้น ก็ตามไปชมกันเลยจ้า...

03
 

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง


 


       สถานีเกษตรดอยอ่างขาง ตั้งอยู่ในเขต อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ใช้เป็นสถานีวิจัยและปลูกพืชเมืองหนาวชนิดต่างๆ แทนการปลูกฝิ่น ภายในสถานีเกษตรดอยอ่างขาง พัฒนามาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทุกช่วงฤดูหนาวทุกๆ ปี ด้วยความสวยงามของการจัดสวนดอกไม้เมืองหนาว แปลงพืชผักผลไม้ต่างๆ และจุดชมวิวที่งดงาม รวมไปถึงความงามของพระตำหนักท่ามกลางทัศนียภาพในโครงการหลวงที่สวยงาม อีกทั้งยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวต่างๆ เช่นขี่จักรยาน ดูนก ขี่ล่อชมธรรมชาติ และมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ

 

หมู่บ้านนอแล


 

       ถัดจากสถานีเกษตรหลวงอ่างขางขึ้นไปทางด้านบนเพียงไม่กี่กิโลเมตร ก็จะได้พบกับหมู่บ้านชาวเขาเชื้อสายปะหล่องนอแลที่อพยพมาจากทางประเทศพม่า ที่นี่คุณจะได้ชมกับวิถีชีวิตเรียบง่ายแบบชาวบ้านๆแท้ๆดั้งเดิมรอทักทายด้วยความเป็นมิตร หรือจะร่วมทำบุญกับพระสงฆ์ที่ออกมาบิณฑบาตยามเช้าเพื่อความเป็นสิริมงคลก็ไม่เลว
 

ไร่สตรอเบอร์รี่ , ไร่ชา 2000
(ภาพจาก : FB ดอยอ่างขาง360องศา)
 
       ก่อนถึงหมู่บ้านปะหล่องนอแล คุณอาจจะต้องขับรถฝ่าสายหมอก และทางลูกรังเพื่อค้นพบไร่ชา 2000 และแปลงผลไม้เมืองหนาวลูกโตๆสีแดงสดใสอย่างสตอเบอร์ที่ซ่อนตัวอยู่ภายในความงดงามอันยากจะลืมเลือนในรูปแบบขั้นบันไดสวยงาม รับรองว่าคุ้มค่าแก่การฝ่าฟันเข้ามาแน่นอน

 

จุดชมวิวม่อนสน
(ภาพจาก : FB ดอยอ่างขาง360องศา)
 
       นอกจากจะเป็นจุดชมวิวทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่สวยงามเหมือนฝันแล้ว จุดชมวิวม่อนสนยังเป็นลานกางเต็นท์ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวประจำทุกๆฤดูหนาวด้วยนะ เพราะที่นี่ตั้งอยู่ใกล้ฐานปฎิบัติการดอยอ่างขางและมีห้องน้ำไว้ให้บริการ ครบครันเหมาะแก่การพักค้างคืนสุดๆ
 

 อุโมงค์ดอกนางพญาเสือโคร่ง
 
(ภาพจาก : FB ดอยอ่างขาง360องศา)
 
       เมื่อลมหนาวพัดมาถึง ในช่วงปลายเดือนธันวาคม จนถึงเดือนมกราคม จะเป็นเวลาที่ดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทย ทยอยกันผลิดอกชูช่อสีชมพูหวานตลอดสองเส้นทางยาวคล้ายอุโมงค์ระหว่างทางขึ้นก่อนถึงสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นการต้อนรับนักท่องเที่ยวสำหรับปีใหม่ของที่กำลังจะมาถึงในทุกๆปี