5 หมู่บ้านน่ารักพักบนดอย อยากหนีไปสโลว์ไลฟ์ใจจะขาด

อากาศเริ่มเย็นสบายแบบนี้ แถมยังใกล้วันหยุดยาวด้วยสิ หากใครกำลังมองหาที่สำหรับการพักผ่อนหลังจากใช้ชีวิตเร่งรีบกับเรื่องต่างๆมาทั้งปี ลองมาหนีไปใช้ชีวิตง่ายๆเป็นการชาร์จแบตให้ตัวเอง ท่ามกลางป่าเขา ลมหนาว และธรรมชาติกันดูดีมะกับ 5 หมู่บ้านน่ารักพักบนดอย อยากหนีไปสโลว์ไลฟ์ใจจะขาดที่ชิลไปไหนคัดมาฝากกันเหล่านี้

03


 โฮมสเตย์บ้านห้วยฮ่อม จ.เชียงใหม่

 โฮมสเตย์บ้านห้วยฮ่อม จ.เชียงใหม่

 โฮมสเตย์บ้านห้วยฮ่อม จ.เชียงใหม่

 โฮมสเตย์บ้านห้วยฮ่อม จ.เชียงใหม่
 
       โฮมสเตย์บ้านห้วยฮ่อมดำเนินการโดยกลุ่มเครือข่ายการท่องเที่ยวชุมชนเหล่อชอภายในอำเภอกัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นชุมชนของชาวปกาเกอะญอ จำนวนกว่า 80 หลังคาเรือน โฮมสเตย์บ้านห้วยฮ่อมตั้งอยู่ในหุบเขาและอากาศค่อนข้างหนาวเย็นในช่วงเวลากลางคืน ที่นี่จึงไม่มีพัดลม เครื่องปรับอากาศ หรือเครื่องทำน้ำอุ่น มีแค่มุ้งหนึ่งหลัง และผ้าห่มนวมหลายผืนไว้คอยบริการ ใครอยากพักกายพักใจ และสัมผัสชีวิตสโลว์ไลฟ์แบบชาวบ้านแท้ๆ ต้องมาที่นี่เลย

ที่ตั้ง : หมู่บ้านห้วยฮ่อม อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 080-859-2978
ภาพจาก : ทริป 3 วัน 2 คืน เที่ยวหมู่บ้านชาวเขา ดูนาขั้นบันได นอนโฮมสเตย์หลังเล็กในเชียงใหม่ จังหวัดที่ใครๆก็หลงรัก


 

ชมนกชมไม้ แม่กำปอง จ.เชียงใหม่

ชมนกชมไม้ แม่กำปอง จ.เชียงใหม่
 
ชมนกชมไม้ แม่กำปอง จ.เชียงใหม่
 
       ชมนก ชมไม้ เป็นโฮมสเตย์ที่เปิดให้บริการห้องพักแก่นักเดินทางที่ชื่นชอบบรรยากาศที่เป็นกันเอง และแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีร้านกาแฟน่ารักๆ มีเทอเรสให้นั่งจิบกาแฟอุ่นๆ และเบอเกอรี่นุ่มๆ พร้อมชมวิวหมู่บ้านแม่กำปองด้านล่างได้แบบ 180 องศา หากใครเดินทางมาเชียงใหม่ แล้วมีโอกาสมาเที่ยวที่แม่กำปองอยากนอนพักค้างคืนที่นี่รับรองจะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน

ที่ตั้ง : บ้านแม่กำปอง หมู่ที่ 3 ต. ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 089-559-9371, 082-182-2838
ภาพจาก : 
รีวิว แม่กำปอง บ้านน้อยในป่าใหญ่ที่เขียวและเย็นตลอดปี
 


บ้านลีไวน์รักไท จ.แม่ฮ่องสอน
บ้านลีไวน์รักไท จ.แม่ฮ่องสอน

บ้านลีไวน์รักไท จ.แม่ฮ่องสอน
 
       แม่ฮ่องสอนจังหวัดแห่งวัฒนธรรมจีนยูนาน กับบรรยากาศเมืองในหมอก และวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของผู้คน ทำให้แม่ฮ่องสอนไม่เคยขาดหายไปจากรายการท่องเที่ยว หากคุณกำลังมองหาโฮมสเตย์น่ารัก สงบ แต่ขณะเดียวกันก็มีวิวสวยๆให้ดูระหว่างช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน ลีไวน์รักไทยคงตอบโจทย์ได้ตรงใจคุณมากที่สุด กับโฮมสเตย์หลังเล็กน่ารัก ที่ลดหลั่นกันลงมาตามไหล่เขา 

ที่ตั้ง : 3 หมู่ 6 บ้านรักไทย ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน
โทรศัพท์ : 089-5529650, 089-2621335
ภาพจาก : ลีไวน์รักไทย


 

บ้านโป่งน้อยใหม่ จ.เชียงใหม่

บ้านโป่งน้อยใหม่ จ.เชียงใหม่

บ้านโป่งน้อยใหม่ จ.เชียงใหม่

       โฮมสเตย์บ้านโป่งน้อยใหม่ มีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปี 19.50 องศา แบบกำลังดี ไม่หนาว ไม่ร้อนมากจนเกินไป นอกจากการพักผ่อนแบบสโลว์ไลฟ์ไปกับชาวบ้านที่นี่แล้ว บ้านโป่งน้อยใหม่ยังส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรและศึกษาธรรมชาติด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นไร่สตอเบอร์รี่ น้ำตกสวยงามท่ามกลางป่า หรือจะเป็นดงดอกกุหลาบพันปีก็รอออกดอกชูช่อให้คุณมาชมความงามอยู่ รวมถึงยังมีชมประเพณีและวัฒนธรรมพื้นบ้านวิถีชีวิตชาว­ไทยภูเขาเผ่าปาเกอะญอแบบพื้นเมืองแท้ๆ เป็นประสบการณ์พิเศษที่คงหาที่ไหนไม่ได้ถ้าไม่ใช่บ้านโป่งน้อยใหม่แห่งนี้

ที่ตั้ง : หมู่ 14 ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ : 098-8288993,081-0347745
ภาพจาก : บ้านโป่งน้อยใหม่

 

หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร จ.เชียงราย

หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร จ.เชียงราย

หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร จ.เชียงราย

       โฮมสเตย์หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร คือโฮมสเตย์ใจกลางหมู่บ้านของชาวกะเหรี่ยงในจ.เชียงราย ณ ที่แห่งนี้ คุณจะได้สัมผัสกับความอบอุ่น ใกล้ชิดธรรมชาติและกิจกรรมพิเศษ เช่น การขี่ช้าง หรืออาบน้ำให้ช้าง รวมถึงบรรยากาศสวยงามของสายหมอกยามเช้า ใครอยากมาสัมผัสกับสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทยแบบสนิทสนมและการใช้ชีวิตอย่างช้าๆต้องมาที่นี่เลย

ที่ตั้ง : ต.แม่ยาว จ.เชียงราย
โทรศัพท์ : 081-8850130 , 082-1953603
ภาพจาก : หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร