เผลอแปบเดียว ก็ใกล้จะเข้าช่วงปลายฝนต้นหนาว ให้เราได้วางแผน กางแผนที่ออกเดินทางท่องเที่ยวตามดอย ตามภูต่างๆ กันแล้ว และสำหรับขาลุยทั้งหลายคงพลาดไม่ได้ที่ต้องออกไปพิชิตเส้นทางต่างๆ แต่ในวันนี้ชิลไปไหนจะขอพาเพื่อนๆ ชาวชิลไปดูถึงความหนาวเย็นของแต่ละยอดดอยกัน ว่าแต่ละที่จะเย็นฉ่ำชื่นใจขนาดไหนกับ 10 เส้นทางท่องเที่ยวพิชิตใจที่ยิ่งสูงยิ่งหนาว จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย...

 

 

เขาหลวง - จ.สุโขทัย

สุโขทัยนั้นมียอดเขาสวยๆ ให้พวกเราได้พิชิตลมหนาวกันที่ยอดดอยบนเขาหลวง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าเขาหน้าคน อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,200 เมตร ซึ่งอุณหภูมิที่ต่ำสุดในช่วงหน้าหนาวจะอยู่ที่ 9 - 14 องศาองศาเซลเซียสเลยทีเดียว โดยระยะทางชจากเชิงเขาไปถึงยอดเขาประมาณ 3.5 กิโลเมตร เป็นเส้นทางที่มีความลาดชัน ระหว่างทางนักท่องเที่ยวยังได้สัมผัสกับสภาพอากาศที่เย็นสบายๆ และพืชสมุนไฟรนานาชนิด นอกจากนี้ยังได้ชมวิวทิวทัศน์ของเมืองสุโขทัยได้แบบ 360 องศาอีกด้วย

เขาหลวง จ.สุโขทัย

เขาหลวง จ.สุโขทัย  เขาหลวง จ.สุโขทัย

อุทยานแห่งชาติรามคำแหง จ.สุโขทัย
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.0 5561 9200-1

 

 

เขาช้างเผือก - จ.กาญจนบุรี

เขาช้างเผือก อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ที่ระดับความสูงจากน้ำทะเล 1,249 เมตร ตลอดทั้งปีจะมีสภาพอากาศที่เย็นสบาย และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวผจญภัยอีกแห่งใน จ.กาญจนบุรีที่น่าสนใจ เพราะที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติรอบด้านที่ยังคงความสมบูรณ์อยู่ไว้เกือบ 100 % หากใครที่ชอบเดินป่าและปีนเขาต้องมาลองวัดใจกันให้ได้กับที่นี่ “เขาช้างเผือก” สำหรับการเดินขึ้นเขาช้างเผือกจะต้องไปเข้าทางหมู่บ้านอีต่อง ใกล้ๆกับเหมืองปิล๊อก ถนนหนทางเส้นนี้สะดวกสบาย อาจมีคดโค้งบ้างแต่ไม่ชันมากนัก จากนั้นก็ต้องเดินเท้าขึ้นไปยังเขาช้างเผือก ระยะทางเกือบ 9 กิโลเมตร ไล่ระดับความยากตั้งแต่ทางเดินราบ ไปสู่ชันน้อยๆ ชันมากๆ ไล่ตามเนินสู่ยอดเขา และยังเส้นทางขึ้นๆ ลงๆ เเละที่เสียวสุดๆ คือตรงสันคมมีด ใกล้จุดยอดสูงสุดของเขาช้างเผือก ซึ่งจะมีลักษณะเป็นกิ่วที่สันเขา เมื่อมองฝั่งซ้ายก็เหวฝั่งขวาก็เหว เรียกได้ว่าหวาดเสียวสุดๆ จนได้รับการขนานนามว่า "สันวัดใจ" ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งที่ท่องเที่ยวสำหรับคนรักการผจญภัยที่ควรมาก่อนที่คุณจะแก่...

เขาช้างเผือก จ.กาญจนบุรี

เขาช้างเผือก จ.กาญจนบุรี  เขาช้างเผือก จ.กาญจนบุรี

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 081 382 0359

 

 

ภูกระดึง - จ.เลย

ภูกระดึง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ต.ศรีย่าน อ.ภูกระดึง จ.เลย เป็นภูเขายอดตัดที่เมื่อมองจากมุมสูงจะเห็นเป็นรูปใบบอนหรือรูปหัวใจ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,316 เมตร ด้านบนจะมีสภาพอากาศที่เย็นสบาย และเคยต่ำสุดถึง 3-7 องศาองศาเซลเซียสเลยทีเดียว นอกจากนี่ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมทุกยุคทุกสมัย เพราะบนยอดภูมีสภาพแวดล้อมที่สวยงามอย่างหลากหลาย ทั้งทุ่งใหญ่ป่าสน น้ำตก และหน้าผาที่เป็นจุดชมทิวทัศน์ได้อย่างกว้างไกลแบบพาโนราม่า และด้วยหนทางที่ชันและยาวไกลจนเป็นที่ร่ำลือถึงความยากลำบาก แม้จะเป็นอุปสรรคขวางกั้น แต่นั่นก็กลับเป็นสิ่งกระตุ้น ท้าทายเหล่านักท่องเที่ยวให้มุ่งหน้ามาเพื่อได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งใน “ผู้พิชิตภูกระดึง” ฤดูกาลท่องเที่ยวที่ดีที่สุดจะเริ่มตั้งแต่ ต.ค. - พ.ค. ใครที่คิดว่าตัวเองแน่และยังไม่แก่เกินการคุณต้องมาเป็นหนึ่งในผู้พิชิตภูกระดึงให้ได้นะเออ

ภูกระดึง จ.เลย  ภูกระดึง จ.เลย

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ต.ศรีย่าน อ.ภูกระดึง จ.เลย
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.042 871 333, 042 871 458

 

 

ภูชี้ฟ้า - จ.เชียงราย

ภูชี้ฟ้า ตั้งอยู่ในเขตวนอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย จุดสูงสุดบนยอดดอยห่างจากระดับน้ำทะเลถึง 1,628 เมตร อุณหภูมิช่วงเดือนมกราคมปีที่ผ่านมาจะต่ำสุดถึง 7 องศาองศาเซลเซียส โดยไฮไลท์ของที่นี่ หากใครมาแล้วไม่ได้ถ่ายภาพที่ลริเวณชะหงอนผาที่มีรูปร่างแปลกตาชี้ขึ้นบนฟ้า เค้าว่าเหมือนมาไม่ถึง ส่วนพื้นที่โดยรอบยังห้อมล้อมไปด้วยความสวยงามของทิวเขาที่ตัดสลับกันอย่างสวยงาม มีหุบเขาเขียวขจีที่สามารถมองได้จนสุดลูกหูลูกตาเลยทีเดียว

ภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย

ภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย

วนอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 084 740 7990

 

 

สันหนอกวัว - จ.กาญจนบุรี

เขาสันหนอกวัว เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,767 เมตร ตั้งอยู่ทางเหนือของที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบรุี ตลอดทั้งปีที่นี่จะมีสภาพอากาศที่เย็นสบาย เหมาะแก่การมาท่องเที่ยว ค้างแรม แต่ทั้งนี้นักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะขึ้นมาค้างแรมต้องติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และที่สำคัญควรมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงพร้อมที่จะพิชิตเส้นทางดังกล่าว สำหรับสันหนอกวัว นั้นมีพื้นที่ติดต่อกับพื้นป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ที่นี้จึงมีภาพที่อุดมสมบูรณ์ มีป่าต้นไม้ขึ้นอย่างหนาแน่น และยังมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่อีกด้วย

สันหนอกวัว จ.กาญจนบุรี

สันหนอกวัว จ.กาญจนบุรี  สันหนอกวัว จ.กาญจนบุรี

อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 034 546 819

 

 

ดอยม่อนจอง - จ.เชียงใหม่

ดอยม่องจอง ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ติดอันดับ 1 ใน 10 ของยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย โดยมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,929 เมตร สำหรับจุดไฮไลท์ของที่นี่คือการได้ชมวิวขุนเขาที่สลับซับซ้อนสวยงาม ท่ามกลางทุ่งหญ้าสีทองอร่ามที่พร้อมกันเปลี่ยนสีในหน้าหนาว และยังมีดอกกุหลาบพันปี ซึ่งจะบานในช่วงเดือน ธ.ค-ม.ค ให้คุณได้ยลกับไม้ดอกที่ว่ากันว่าใหญ่ที่สุดในเมืองไทย และหากโชคดีคุณอาจจะได้พบกับสัตว์ป่าหายากอย่าง เหยี่ยวนกเขาท้องขาว นกอินทรีแถบปีกดำ นกมุ่นรกคอแดง กว้างผา ที่งานนี้ต้องอาศัยดวงเท่านั้นถึงจะมีโอกาสได้พบ สำหรับช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวจะเริ่มตั้งแต่เดือน พ.ย. ไปจนถึง 15 ก.พ. หลังกจากนั้นจะปิดทำการไม่อนุญาติให้นักเที่ยวขึ้น เพราะต้องระมัดระวังเรื่องช้างป่าที่จะออกมาหากิน รวมถึงสภาพอากาศที่แล้งจนเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้ป่าอีกด้วย สำหรับการเดินทางขึ้นดอยม่อนจองสามารถเดินทางไปได้ในแบบ One Day Trip และแบบ 2 วัน 1 คืนให้คุณได้ค้างเต็นท์นอนดูดาวพักเหนื่อยกัน ดอยม่อนจอง จึงเป็นอีกหนึ่งทีี่ท่องเที่ยวของคนวัยหนุ่มสาวที่ยังมีเรี่ยวแรง ที่จะต้องไปสัมผัสก่อนที่คุณจะเดินไม่ไหวนะเออ

ดอยม่อนจอง จ.เชียงใหม่

ดอยม่อนจอง จ.เชียงใหม่  ดอยม่อนจอง จ.เชียงใหม่

ดอยม่อนจอง จ.เชียงใหม่

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 053 248 604, 053 248 607

 

 

เขาโมโกจู - จ.กำแพงเพชร

โมโกจู เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ อยู่ในพื้นที่ของ จ.กำแพงเพชร โดย ตัวอุทยานฯ จะครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัด คือ จ.ตาก จ.กำแพงเพชร และจ.นครสวรรค์ โดยโมโกจู มียอดเขาสูงเป็นอันดับที่ 14 ของประเทศไทย ด้วยระดับความสูงจากน้ำทะเลถึง 1,950 เมตร สำหรับการเดินทางเพื่อไปให้ถึงยอดโมโกจูจะต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 วัน รวมทั้งไปและกลับ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยเป็นที่สุด โดยทางอุทยานฯได้มีการจัดทริปไว้รองรับนักเที่ยวในแบบ 3 วัน 2 คืน โดยจะย่นระยะเวลาเดินทางจากเดิมถึง 16 กิโลเมตร แล้วให้นักท่องเที่ยวนอนพักที่แคมป์แม่กระสา แล้วค่อยลุยต่อไปยังยอดเขาโมโกจู ที่รับรองได้ว่าธรรมชาติที่งดงามเบื้องหน้านั้นจะไม่ทำให้คุณผิหวังแม้แต่น้อย... สำหรับฤดูกาลท่องเที่ยวจะเริ่มตั้งแต่เดือน พ.ย. - ก.พ. ซึ่งอุณหภูมิในช่วงนี้จะอยู่ที่ประมาณ 7 องศาองศาเซลเซียสเลยทีเดียวจะอาจจะต่ำกว่านี้อีกด้วย...

เขาโมโกจู จ.กำแพงเพชร

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร.090 457 9291, 055 719 010 - 1
ภาพจาก : Facebook/โมโกจูอุทยานแห่งชาติแม่วงก์

 

 

ภูสอยดาว - จ.อุตรดิตถ์

ภูสอยดาว ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว มีสภาพป่าค่อนข้างสมบูรณ์ปกคลุมไปด้วยป่าธรรมชาติที่สวยงาม และยังเป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร สำหรับไฮไลท์ที่ดึงดูดใจของนักท่องเที่ยวให้มาเยือนที่นี้ได้อย่างต่อเนื่องคงหนี้ไม่พ้น น้ำตกภูสอยดาว ที่มีความสูง 5 ชั้น และการได้เที่ยวชมทุ่งดอกไม้สีม่วงที่มีชื่อว่า “ดอกหงอนนาค” และไม้ดอกไม้ประดับนานาพรรณที่ขึ้นกระจัดกระจ่ายเพิ่มสีสันสวยงามตลอดบนเนื้อที่กว้างกว่า 1,000 ไร่ สำหรับจุดที่สูงสุดของภูสอยดาว สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 2,102 เมตรเลยทีเดียว สภาพอากาศที่นี่จึงเย็นสบายตลอดปี ฤดูกาลท่องเที่ยวจะเริ่มตั้งแต่เดือนส.ค. - ม.ค. โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดที่ 13 องศาเซลเซียส

ภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.055 436 793, 055 436 001,055 436 002

 

 

ดอยหลวงเชียงดาว - จ.เชียงใหม่

ดอยหลวงเชียงดาว เป็นอีกหนึ่งภูเขาหินปูน มีความสูงห่าจากระดับน้ำทะเลถึง 2,225 เมตร ซึ่งสูงเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศไทย อยู่ภายใต้การดูแลของเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเชียงดาว ซึ่งจะเปิดให้ท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. ถึง 31 มี.ค. ของทุกปี โดยอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดจะอยู่ที่ -7 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ดอยหลวงเชียงดาวจะเป็นภูเขาที่ไม่มีแหล่งเก็บน้ำและแหล่งกำเนิดน้ำตามธรรมชาติ แต่ที่นี่กลับไม่แห้งแล้งแถมยังมีไม้ดอกไม้ประดับสวยๆ ให้คุณได้ชมเช่น ค้อเชียงดาว สิงโตเชียงดาว สิงโตขนตาขาว สิงโตตาแดง สิงโตเล็บเหยี่ยว นอกจากนั้นยังมีพรรณไม้ที่โดดเด่นที่สวยงามและมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัวอยู่อีกมากมายไม่ว่าจะเป็นเทียนนกแก้ว ที่ดอกจะมีรูปร่างเหมือนนกแก้ว ซึ่งมีที่นี่เพียงที่เดียวเท่านั้น...

ดอยหลวงเชียงดาว จ.เชียงใหม่

ดอยหลวงเชียงดาว จ.เชียงใหม่ ดอยหลวงเชียงดาว จ.เชียงใหม่

เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเชียงดาว
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.053 456 623

 

ดอยผ้าห่มปก - จ.เชียงใหม่

ดอยผ้าห่มปก ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก มีลักษณะเป็นภูเขาสลับซับซ้อน จุดที่สูงที่สุดห่างจากระดับน้ำทะเลถึง 2,285 เมตร สภาพอากาศที่นี่จึงเย็นสบายตลอดปี มีหมอกปกคลุมจัด นับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของที่นี่ ธรรมชาติรอบด้านนั้นยังคงความอุดมสมบุรณ์ ทั้งยังเป็นต้นแม่น้ำฝางอีกด้วย ไฮไลท์ของที่นี่คือจะเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุด สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาค้างแรมต้องไปตั้งแคมป์ทีี่ ดอยกิ่วลม เท่านั้น เนื่องจากดอยผ้าห่มปกนั้นมีหน้าผาสูงชัน อาจเกิดอันตรายได้ง่าย สำหรับนักเที่ยวที่ต้องการเดินทางมายังดอยผ้าห่มปก ขอแนะนำให้มาเที่ยวอย่างน้อย 2 วัน 1 คืน เพราะคุณจะได้ชมวิวสวยๆ ยามพระอาทิตย์อัสดงที่บนผาแห่งนี้ สำหรับฤดูการท่องเที่ยวช่วงตั้งแต่เดือน พ.ย. - ก.พ.จะเป็นช่วงที่เหมาะที่สุด

ดอยผ้าห่มปก จ.เชียงใหม่

อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 053 451 441 ต่อ 302, 053 453 517-8
ภาพจาก : Facebook.com/Doiphahompok

 

 

Story by : เนวิเกเตอร์สาว