จะหนาวเเล้ว ไปเที่ยวภาคเหนือขึ้นภูเขานี่เหมาะสมที่สุดsad

ใครอยากรู้บ้างว่าที่ไหนน่าเที่ยว ตามอ่านได้เลยจ้า

คัดมาแต่เหนือๆ.... เลยน้าาาา 

 

 

 

1. ภูชี้ฟ้า เชียงราย

ภูชี้ฟ้ามีความสูงตั้งแต่ 1,200 - 1,800 เมตร ส่วนทำเลที่ชวนน่าหลงใหลที่สุดก็คือเนินที่ราบสูงบนยอดภู ซึ่งบนนั้นจะถูกห้อมล้อมไปด้วยความสวยงามของทิวเขาสูงมากมาย มีหุบเขาเขียวขจีขนาดใหญ่เป็นตัวกั้นอาณาเขตของไทยกับลาวเอาไว้ ในยามเช้าที่นี่ถือเป็นจุดชมทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

 

ภูชี้ฟ้า เชียงราย

ภูชี้ฟ้า เชียงราย

จองที่เชียงราย
 

 

2. ดอยตุง เชียงราย

สถานที่ท่องเที่ยวที่รายล้อมไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพระตำหนักดอยตุง สวนพฤกษชาติ หรือวัดพระธาตุดอยตุงที่ตั้งอยู่บนดอย และยังห้อมล้อมด้วยสภาพแวดล้อมที่สวยงามมากมายและข้างบนยังมีพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าประดิษฐานอยู่บนพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองเชียงรายให้พุทธศาสนิกชนได้ไปกราบสักการะบูชาเพิ่มพูนความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองอีกด้วย

 

ดอยตุง เชียงราย

ดอยตุง เชียงราย

จองที่พักเชียงราย
 

 

3. ดอยกาดผี เชียงราย

ทะเลหมอกที่ไหนๆ ก็ดูได้แค่มุม 180 องศา แต่ดอยกาดผี มีดีไม่เหมือนใคร ทะเลหมอกสวยดูได้แบบ 360 องศา ดอยกาดผีแหล่งชมทะเลหมอกใหม่ล่าสุด สวยและมหัศจรรย์ที่สุดของ จ.เชียงราย ซ่อนความงามอยู่ในเทือกดอยวาวี มุมมองสวยสุดอยู่ด่านตะวันออกเป็นพาโนราม่า เห็นเทือกเขาสลับซับซ้อนแต่มุมอื่นก็สามารถดูได้ ใกล้ดอยนี้มีที่เที่ยวคือดอยวาวีแหล่งปลูกชา และถ้าถามหาถิ่นกาแฟก็คือดอยช้าง ที่สามารถดูดอกนางพญาเสือโคร่งบานได้ด้วย

 

ดอยกาดผี เชียงราย

จองที่พักเชียงราย
 

 

4. ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

ใครที่ไปเชียงใหม่แล้วอยากจะสัมผัสกับความหนาวสั่นสุดขั้วหัวใจ ต้องไปพิชิตยอดดอยอินทนนท์ ยอดเขาที่สูงที่สุดของประเทศไทย ที่เมื่อได้ขึ้นไปแล้วรู้สึก "คุ้ม" เพราะภายในบริเวณสามารถมองเห็นทิวทัศน์อันกว้างไกลของขุนเขาสลับซับซ้อน โดยเฉพาะยามเช้าจะมีทะเลหมอกปกคลุมเหนือหุบเขาน่าชมมาก จากจุดชมทิวทัศน์สามารถมองเห็นพระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริสูงเด่นอยู่คู่กัน หลังจากที่อิ่มเอมกับบรรยากาศของดอยอินทนนท์เสร็จแล้ว ระหว่างทางสามารถแวะช็อปปิ้งซื้อของฝาก ผัก ผลไม้สดๆ ที่ตลาดม้งบ้านขุนกลาง หรือจะแวะเที่ยวน้ำตกที่มีอยู่มากมาย อาทิ น้ำตกศิริภูมิ, น้ำตกวชิรธาร, น้ำตกแม่กลาง, และที่ไม่ควรพลาดคือ น้ำตกแม่ยะ น้ำตกที่มีขนาดใหญ่และสวยที่สุดในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

 

ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

น้ำตกแม่ยะ ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

จองที่พักเชียงใหม่

 

5. ดอยปุย-ขุนช่างเคี่ยน เชียงใหม่

เลยจากพระธาตุดอยสุเทพไปไม่ไกลมีจุดชมวิว สวยๆอีกหนึ่งแห่งคือ จุดชมวิวดอยปุย เป็นสถานที่เล็กๆ ภายในบริเวณก็จะมีร้านขายของของชาวเขาให้ได้เลือกจับจ่ายกันตามสะดวก มีตั้งแต่ชา กาแฟ, เสื้อผ้า, กระเป๋า, ของฝาก แต่ที่มาสะดุดอยู่ที่ชื่อ คือ “ข้าวลืมผัว” เป็นข้าวไร่ที่ปลูกในเขตพื้นที่สูง เม็ดข้าวจะเป็นสีดำมีคุณค่าทางโภชนาการเพียบ ใครที่ผ่านแถวนั้นก้อย่าลืมซื้อติดไม้ติดมือกลับมาลองทานกันดูนะ  

ถ้าขับรถเลยหมู่บ้านม้งดอยปุยขึ้นไปหน่อย เต็มถนนสองข้างทางของหุบเขานี้ คุณจะเห็นดอกสีชมพูสวยบานสะพรั่งเต็มไปหมด จะออกดอกเบ่งบานเป็นสีชมพูทุกๆ ปีในช่วงเดือน ธ.ค. - ม.ค. พื้นที่ตรงนี้เขาเรียกว่า สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน เป็นหนึ่งในแหล่งตามหาซากุระเมืองไทย หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าดอกนางพญาเสือโคร่ง ฮิตติดอันดิบต้นๆของภาคเหนือ

 

ดอยปุย เชียงใหม่

ขุนช่างเคี่ยน เชียงใหม่

จองที่พักเชียงราย
 

 

6. ดอยเสมอดาว น่าน

เป็นจุดที่ชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ที่สามารถมองเห็นได้รอบทิศทาง เห็นวิวทิวทัศน์ของแม่นํ้าน่านที่ทอดยาวในหุบเขาดูแล้วสวยงามเป็นที่สุด ในตอนเย็นพระอาทิตย์ตกก็สวยไปอีกแบบ ได้เห็นว่าเมืองนี้มีนาผืนน้อยใหญ่เต็มไปหมด เป็นภาพที่สวยจับใจอย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียว

 

ดอยเสมอดาว น่าน

ดอยเสมอดาว น่าน

จองที่พักน่าน
 

 

7. ดอยภูคา น่าน

อยากนั่งกินลม ชมวิว ดูดาวสวยๆ แนะนําว่าห้ามพลาดดอยภูคาแห่งนี้ เพราะที่นี่ดาวเยอะมากๆ ทําให้คิดถึงเพลงนี้ขึ้นมาทันที ในคืนนี้มีดาวเป็นล้านดวง แต่ใจฉันมีเธอแค่เพียงดวงเดียว ฮิ้วๆ แล้วยิ่งมีคนรู้ใจมานั่งดูดาวเป็นเพื่อนข้างๆ นะ ขอบอกว่าโรแมนติกมั่กๆ

 

ดอยภูคา น่าน

ดอยภูคา น่าน

จองที่พักน่าน
 

 

 

8. ภูกระดึง เลย

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เป็นภูเขายอดตัดที่เมื่อมองจากมุมสูงเห็นเป็นรูปใบบอนหรือรูปหัวใจนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เนื่องจากบนยอดภูมีสภาพแวดล้อมที่สวยงามหลากหลาย ทั้งทุ่งใหญ่ป่าสน น้ำตกหลายแห่ง และหน้าผาที่เป็นจุดชมทิวทัศน์ได้อย่างกว้างไกล หนทางที่ชันและยาวไกลจนเป็นที่ร่ำลือถึงความยากลำบากแม้จะเป็นอุปสรรคขวางกั้น แต่นั่นก็กลับเป็นสิ่งกระตุ้นและท้าทายให้นักท่องเที่ยวมุ่งหน้ามา เพื่อให้ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งใน “ผู้พิชิตภูกระดึง” ดังนั้นเมื่อฤดูหนาวซึ่งเป็นเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวมาถึง นักท่องเที่ยวนับพันนับหมื่นจึงเดินทางเข้าสู่ยอดภูแห่งนี้ 

 

ภูกระดึง เลย

ภูกระดึง เลย  ภูกระดึง เลย

จองที่พักเลย
 

 

9. ภูทอก เลย

เช้าตรู่กลางฤดูหนาว ใครต่อใครต่างพากันขึ้นภูทอกเพื่อชมทะเลหมอกที่ดูนุ่มนิ่มดั่งปุยนุ่น ภูซึ่งเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดของเชียงคานแห่งนี้อยู่ห่างจากตัวเมืองราว 6 กิโลเมตร ไม่ว่าจะนำรถส่วนตัวหรือเช่ารถไปจะต้องไปจอดไว้ที่ตีนภูเพื่อใช้บริการรถรับส่งขึ้นสู่ยอดภู สนนราคาสบายกระเป๋าทั้งขึ้นและลงรวมกันหัวละ 25 บาท

 

ภูทอก เลย

ภูทอก เลย

จองที่พักเลย
 

 

 

10. ภูทับเบิก เพชรบูรณ์

สวยและสูงที่สุดใน จ.เพชรบูรณ์ นอกจากใกล้หมู่บ้านม้ง ได้เห็นวิถีชีวิตอย่างใกล้ชิดแล้ว ข้างบนภูทับเบิก ยังมีเต้นท์ที่พักให้เช่า สําหรับผู้ที่ต้องการค้างคืน เพื่อสัมผัสความหนาวเย็น หรือต้องการชมทะเลหมอกตอนเช่าด้วย เตรียมเสบียงและนํ้าให้พร้อมไว้ด้วย เพราะข้างบนยังไม่มีร้านค้าไว้บริการ

 

ภูทับเบิก เพชรบูรณ์

ภูทับเบิก เพชรบูรณ์

จองที่พักเพชรบูรณ์

 

เรียบเรียงโดย This road is mine