วันนี้ชิลไปไหนจะพามาที่ย่านสามแพร่งซึ่งได้แก่ แพร่งภูธร แพร่งนรา และแพร่งสรรพศาสตร์ เป็นชุมชนเก่าแก่ของกรุงเทพฯ ตั้งอยู่แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร ซึ่งมีร้านอาหารอร่อยเก่าแก่ขึ้นชื่อมากมาย รวบรวมมาไว้แล้วกับสามแพร่ง ย่านเก่าเล่าเรื่องครบเครื่องเรื่องอร่อย ไปดูกันเลยจ้า...
 
[ที่กินสามแพร่ง : สามแพร่ง ย่านเก่าเล่าเรื่องครบเครื่องเรื่องอร่อย]
 
เริ่มสตาร์ทกันที่ศาลเจ้าพ่อเสือ ซึ่งออกจากศาลเลี้ยวขวามา เริ่มกันที่แพร่งสรรพศาสตร์กันก่อนเลยดีกว่า ซึ่งแพร่งนี้นับว่ามีของกินหลากหลายเลยทีเดียว เป็นเส้นที่มีร้านอร่อยตั้งแต่หัวมุมยันท้ายซอย เรียกได้ว่าอร่อยทุกร้าน เตรียมท้องไปกันเลยสำหรับแพร่งนี้..
 
 
แพร่งสรรพศาสตร์
 
 
จุดเด่นที่สังเกตุง่ายๆว่ามาถึงแพร่งสรรพศาสตร์แล้วนั่นคือ ซุ้มประตูแพร่งสรรพศาสตร์ที่สูงใหญ่ ซึ่งประติมากรรมเก่าแก่ที่ยังคงเหลือไว้ให้เราได้เห็น พร้อมตะลุยกินร้านอาหารอร่อยเด็ดในย่านนี้ การันตีความอร่อยสมคำร่ำลือ...
 
 
       ประเดิมร้านแรกกันที่ ร้านไก่ย่างโบราณ เป็นร้านไม้สะดุดตาอยู่ข้างศาลเจ้าพ่อเสือ เราเข้าไปพิสูจน์กันเลยดีกว่าว่าไก่ย่างที่นี่อร่อยแค่ไหน..
 
 
ไก่ย่างโบราณ
 
ไก่ย่างโบราณของที่นี่นับว่าเด็ด โดยร้านนี้เปิดมากว่า 20 ปีแล้ว  ด้วยสูตรดี้งเดิม กลมกล่อมใช้ไก่บ้านหมักด้วยเครื่องสมุนไพร หอมเครื่องเทศ เนื้อนุ่ม จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วอร่อยต้องลอง และเมนูอื่นๆก็อร่อยลงตัวไม่แพ้กัน อย่างส้มตำ ปลาช่อนเผาโบราณหมักสมุนไพร ใครมาต้องลอง
ที่ตั้ง : ข้างศาลเจ้าพ่อเสือ ถนน ตะนาว
เวลาเปิด : ทุกวัน 8.30 - 21.00 น.
เบอร์โทร : 02 6222349
 
 
        ต่อมาเรามาหาของทานเล่น อย่างเผือกหิมะเจ้าอร่อยกันดีกว่า ซึ่งถ้าใครได้มาย่านนี้ต้องได้ลิ้มลองขนมชนิดนี้อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะแปลก และหายากแล้ว เผือกหิมะเจ้านี้ยังเป็นที่เลื่องลือเรื่องคุณภาพ และความอร่อยตลอดมา...
 
เผือกหิมะเจ๊นี
 
 
เผือกหิมะเจ๊นีเผือกทอดสูตรเฉพาะที่สืบทอดมานานกว่า 10 ปี ด้วยเผือกหิมะชิ้นใหญ่เคลือบน้ำตาล ทอดร้อนๆสดใหม่ ได้รสชาติกรอบหอม อร่อยเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนอย่างมาก ซึ่งร้านอยู่ตรงข้ามกับซุ้มประตูแพร่งสรรพศาสตร์มาทีไรคนก็แน่นตลอด แนะนำเลยกับร้านนี้
 
ที่อยู่ : ถนนตะนาว  แขวง ศาลเจ้าพ่อเสือ  เขตพระนคร  กรุงเทพมหานคร 10200
เวลาเปิด : 8.30-17.00
เบอร์โทร : 0838358269
 
         ยังอยู่กันที่แพร่งสรรพศาสตร์ มาถึงที่นี่ต้องไม่พลาดกับร้านราดหน้าเจ้าเด็ดอย่าง ราดหน้ายอดผักสูตร 40 ปี เจ้าเด็ดเจ้านี้...
 
ราดหน้ายอดผักสูตร40ปี
 

      ร้านราดหน้า เจ้าเก่า การันตีความอร่อย ด้วยความกลมกล่อมหมูนุ่มอร่อยกำลังดี และกลิ่นหอมของน้ำราดหน้าทำให้ยังเป็นที่ติดใจของใครหลายคน

เมนูราดหน้าที่มีให้เลือกหลากหลาย พิถีพิถันในรสชาติอาหารและคัดสรรเรื่องวัตถุดิบ โดยมีเมนูแนะนำอย่าง ราดหน้าทะเล บะหมี่กรอบราดหน้า และเมนูเสริมทับอย่าง ผัดซีอิ้ว ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยขั้นเทพจนต้องกลับมากินอีกครั้ง

ที่อยู่ : ถนนตะนาว  แขวง ศาลเจ้าพ่อเสือ  เขตพระนคร  กรุงเทพมหานคร 10200
เวลาเปิด : 9.00 - 22.00 น.
เบอร์โทร :  02 6221910
 
        เดินมาเรื่อยๆก็เจอร้านก๋วยจั๊บโบร่ำโบราณ กลิ่มหอมของน้ำซุปลอยมาแต่ไกล ท้าให้ลอง ด้วยเครื่องเคราเต็มๆและวัตถุดิบที่คัดสรรมาแล้วกับร้านนี..
 
 
ก๋วยจั๊บโบร่ำโบราณ
 

ก๋วยจั๊บร้านนี้อยู่ระหว่างแพร่งสรรพศาสตร์กับแพร่งนรา มีทั้งเส้นก๋วยจั๊บ เส้นหมี่ขาว มาม่า อร่อยเด็ดมาก ซึ่งที่นี่เปิดมากว่า 4 ปีแล้ว และร้านนี้เขาใส่ใจเรื่องวัตถุดิบที่คัดสรร อย่างน้ำซุปและเครื่องเทศ ที่มาจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ ด้วยการนำอ้อยมาทำน้ำซุปน้ำซุป ให้ความหวานกำลังดี ซึ่งทีเด็ดอยู่ที่ หมูกรอบ รสชาติเข้มข้นและเครื่องที่ทำเองสดใหม่ทุกวัน


ที่ตั้ง : แพร่งสรรพศาสตร์ ตรอกช่างทอง สี่ก๊ก ใกล้ศาลเจ้าพ่อเสือ
ราคา : 35 - 45 บาท
เวลาเปิด : 8.00 - 20.30 น.
เบอร์โทร : 087 8109949 , 085 9778216
 
 
          หลังจากการกินของหนักๆเข้าไปแล้ว เรามาต่อของหวานกันที่ขนมหวานอย่าง บัวลอย กันดีกว่ากับร้านนี้...
 
บัวลอยเกตุแก้ว
 

บัวลอยหอมมันน่าทาน ที่ทั้งธรรมดา หรือจะใส่ไข่หวาน-เค็ม ใส่เครื่องหลายอย่าง ทั้งเผือก ฟักทอง ข้าวโพด มะพร้าว บัวลอยไข่หวาน ไข่เค็ม เป็นบัวลอยสูตรต้นตำรับ หวาน อร่อย กลมกล่อม เปิดมากว่า 6 ปีแล้ว ความอร่อยไม่เปลี่ยนแปลง

ที่ตั้ง : แพร่งสรรพศาสตร์
ราคา : 20 - 30 บาท
เวลาเปิด : 12.00 - 21.00 น.
เบอร์โทร : 082 5293842
 
        เดินเพลินๆชมอาคารบ้านเรือนและวิถีชีวิตผู้คนและแล้วก็มาถึง แพร่งนรา ซึ่งแพร่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องของหวาน และของทานเล่นมาเดินเล่นชมสถาปัตยกรรมพร้อมหาของอร่อยๆกัน...
 
แพร่งนรา
 
 
        แพร่งนรานี้เดินมาถึงก็เจอ ร้านลูกชิ้นหมูแพร่งนรา ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คของแพร่งนี้ เพราะอยู่ตรงหัวมุมพอดี สังเกตง่ายๆเลย เข้าไปลองลูกชิ้นเจ้าเด็ดที่ขึ้นชื่อเจ้านี้กันดีกว่า..
 
ลูกชิ้นหมูแพร่งนรา
 
 
ลูกชิ้นลูกกลมๆเล็กๆวางเรียงรายอยู่เต็มเตา ซึ่งร้านลูกชิ้นหมูแพร่งนรา เปิดมาเข้าสู่ปีที่14 แล้ว และลูกค้าที่ผ่านมาผ่านไปก็ต้องแวะมาเหมาไปหลายถุง จนทำให้ปิ้งลูกชิ้นแทบไม่ทัน ทีเด็ดนอกจากลูกชิ้นก็จะเป็นน้ำจิ้มเข้มข้น รสเด็ด เผ็ดหวาน กลมกล่อม ส่วนแม่ค้าก็ใจดียิ้มแย้มแจ่มใสดีเลยทีเดียว  
 
ราคา : ชุดละ 70 บาท (10 ไม้)
เวลาเปิด : 8.00 - 20.30 น.
เบอร์โทร : 081 4382347
 
         เดินเข้ามาในซอย แพร่งนรา จะเห็นร้านขนมไทยโบราณ ร้านจะเป็นตึกแถวเล็กๆ มีหม้อขนมหวานเรียงราย มีขนมหวานมากมายกับร้านนี้...
 
ขนมหวานลุงแดง
 

iร้านขนมหวานดั้งเดิม มีของหวานหลากหลาย ทั้งรวมมิตร ถั่วแดงต้ม บวชชีกล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ สาคูข้าวโพด และอื่นๆ ราคาถ้วยละ 15 บาทเท่านั้น ขอบอกไว้เลยว่าร้านนี้หมดเร็ว ฉะนั้นต้องรีบมาจองกันไว้เลยนะจ๊ะ 
 
ที่ตั้ง : หน้าโรงเรียนตะละภัฐ แพร่งนราธิปฯ ถ.ตะนาว เขตพระนคร กทม. 10200
เวลาเปิด : 9.00 - 14.00 น.
เบอร์โทร : 02 6220404
 
          ตรงข้ามกับขนมหวานลุงแดง ก็คือ ร้านขนมเบื้องโบราณ เห็คนต่อคิวรอซื้อกันแน่นร้าน เดินเข้าไปใกล้ๆก็ได้กลิ่นหอมของขนมเบื้องจากเตาถ่าน ซึ่งคุณป้ากำลังพิถีพิถันในการทำขนมเบื้องอยู่ อย่างนี้แล้วก็อดใจไม่ไหว...
 
ขนมเบื้องโบราณป้าศรี
 
 
ร้านขนมเบื้องโบราณสูตรต้นตำรับส่งต่อมารุ่นต่อรุ่นชื่อเสียงโด่งดังมายาวนาน ซึ่งร้านนี้ใช้เตาถ่านทำให้รสชาติอร่อย หวานหอมพอดี มีทั้งไส้หวานใส่ไข่ และไส้เค็ม รสชาติและความพิถีพิถัน ใช้แป้วถั่วเราะทองสูรตโบราณ แผ่นแป้งกรอบบางไม่เหมือนที่ไหน (ไส้หวาน ใส่เครื่องอย่าง ฝอยทอง มะพร้าว ลูกพลับเชื่อม และลูกฟักเชื่อม หอมหวนชวนชิม) ส่วน (ไส้เค็ม ใส่หน้ากุ้ง มะพร้าวขูด ผักชีพริกไทย ) ซึ่งลูกค้ามาเหมาไปหลายกล่อง แต่อาจต้องรอนานหน่อย เพราะคุณป้าเขาพิถีพิถันในการทำเป็นอย่างมาก ให้ทุกชิ้นรสชาติอร่อย ตำรับชาววังดั้งเดิม เปิดมาแล้วกว่า 80 ปี
 
ราคา : ชิ้นละ 20 บาท / ชิ้นใหญ่ 40 บาท
เวลาเปิด : 12.00 - 17.00 น.
เบอร์โทร :  02 2228500
 
 
แพร่งภูธร
 
         และแล้วเราก็มาถึงแพร่งสุดท้าย คือแพร่งภูธร ตั้งอยู่ถนน อัษฎาง ระหว่าง ถนนตะนาว เรียกได้ว่าเป็นแพร่งที่มีอาหารอุดมสมบูรณ์ที่สุดซึ่งชิลไปไหนก็ขอยกร้านเด็ดร้านดังจากแห่งภูธรนี้มาให้ทุกท่าน...
 

 
           เริ่มร้านแรกกันที่แพร่งนี้ เขาว่ากันว่าเจ้านี้ เปาะเปี๊ยะอร่อยเด็ด เราตามมาดูกันดีกว่ากับร้าน อุดมโภชนาการ ณ แพร่งภูธร...
 
อุดมโภชนา 
 
อุดมโภชนา สูตรดั้งเดิมเปิดมากว่า 70 ปี ร้านนี้มีเมนูแนะนำที่ขึ้นชื่อและเลื่องลือความอร่อยนั่นคือ เปาะเปี๊ยะปูสด นอกจากนี้ยังมี ข้าวหมูแดง-หมูกรอบ ข้าวแกงกระหรี่เนื้อ ข้าวราดสตู โดยใช้เครื่องแกงทำเองรสกลมกล่อม อร่อยเด็ดทุกเมนู
 
ราคา : 50 - 100 บาท
เวลาเปิด : 7.00 - 15.30 น.
เบอร์โทร : 081 8031029
 
นัฐพรไอศกรีม
 
 
ร้านไอศกรีมไทยทำเองสูตรโบราณที่สืบทอดมากว่า 70 ปี ด้วยการเลือกวัตถุดิบอย่างดีและใส่ใจในกระบวนการผลิต ทำให้ไอศกรีมนัฐพร หอมอร่อย ได้รสธรรมชาติแบบไทยๆ ซึ่งเมนูเด็ดแนะนำคือ ไอศกรีมมะม่วงมหาชนก ที่เป็นเอกลักษณ์มาก อร่อย ทานคู่กับข้าวเหนียว ฟินสุดๆขอแนะนำเลย หอมเหมือนได้กินมะม่วงจริงๆ และรสอื่นๆอย่าง กะทิ ราดหน้าด้วยเครื่องใส่หลากหลาย ทั้งข้าวโพด เม็ดบัว ลูกเดือย ถั่วลิสง
 
ราคา : 30 - 60 บาท
เวลาเปิด : 09.00 - 17.00 น.
เบอร์โทร : 081 4377377
 
        เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับร้านอร่อยเด็ดย่านสามแพร่งที่ชิลไปไหนนำมาฝาก ซึ่งทุกร้านอร่อยและได้สัมผัสบรรยากาศย่านเก่าแก่พร้อมเดินชมสถาปัตยกรรมและหาของอร่อยๆรับประทานไปด้วย เรียกได้ว่าใครมาย่านนี้คุ้มค่าเลยทีเดียว เพราะแต่ละร้านรับรอว่าอร่อยถูกปากโดนใจเหล่านักชิมอย่างแน่นอน :)
 
 

เรียบเรียงโดย ทีมงานชิลไปไหน