วันนี้ชิลไปไหนมาตามหาของกินอร่อยเด็ดกันที่ย่านเสาชิงช้า ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะรัตนโกสินทร์กัน ซึ่งเป็นแหล่งรวมร้านอาหารเก่าแก่ชื่อดัง เราก็เลยขอพาทุกท่านไปรู้จักและตามไปลองชิมกันกับสกู๊ป เสาชิงช้า ตามหาของอร่อยเด็ด (เจ้าเก่า) บนเกาะรัตนโกสินทร์ ตามมาดูกันเลยดีกว่าว่าชิลไปไหนจะพาไปโดนของอร่อยอะไรบ้างไปกันเลยจ้า..

[เสาชิงช้า] ตามหาของอร่อยเด็ด (เจ้าเก่า) บนเกาะรัตนโกสินทร์

          มาเสาชิงช้าทั้งทีจะไม่ไปหาร้านอร่อยๆกินก็ใช่เรื่อง วันนี้ชิลไปไหนขอพาเพื่อนๆตามมากินร้านเด็ดร้านดังที่เราจะพาทุกท่านไป เราเดินมาตามเส้นถนนดินสอ โดยสังเกตุง่ายๆ เพราะอยู่ด้านข้างศาลาว่าการกรุงเทพมหานครนั่นเอง ประเดิมร้านแรก สำหรับคนชอบรับประทานเป็ดย่าง เนื้อนุ่ม กลิ่นหอมๆเย้ายวนมาจากหน้าร้าน..

เทียนซ้งเป็ดย่าง

ร้านเป็ดย่างชื่อดังอยู่ด้านข้างศาลากลางกรุงเทพฯ เมนูที่มาแล้วต้อสั่งก็คือ ข้าวหน้าเป็ด ราคาจานละ 50 บาท ด้วยความพิเศษของเป็ดร้านนี้คือ เป็ดชิ้นหนา นุ่ม ราดด้วยน้ำราดเข้มข้น กลมกล่อมรสเด็ด และเมนูอื่นๆก็เด็ดไม่แพ้กัน ทั้งบะหมี่เป็ดย่าง หรือข้าวหมูแดง ก็นิยมและน่ารับประทานไม่แพ้กัน รับประกันว่าอร่อยสมคำร่ำลือ โดยร้านจะเปิดตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้า ถึง สองทุ่ม ใครผ่านมาผ่านไปต้องไม่พลาดกับร้านเป็ดย่างชื่อดังของร้าน เทียนซ้งเป็ดย่าง

 

          ต่อมาเรามาต่อกันที่ร้านข้าวหมูแดงที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยเด็ด เป็นร้านในดวงใจอีกร้านของชิลไปไหนที่อยากให้เพื่อนชาวชิลได้ไปลองกัน กับร้าน...


ข้าวหมูแดงนายชุน

ร้านนี้อยู่ตรงข้ามคลองหลอดวัดราชนัดดา เมนูทีเด็ดของที่นี่คือข้าวหมูแดงผสมหมูกรอบกับน้ำราดสูตรพิเศษ ซึ่งร้านนี้เปิดมากว่า 60 ปีแล้ว ราคาเพียงจานละ 40บาทเท่านั้น รับรองว่าอิ่มอร่อย คุ้มแน่นอน!!

นอกจากข้าวหมูแดงหมูกรอบสูรตพิเศษของทางร้านแล้ว ยังมีเมนูอื่นๆเสริมทับอย่าง บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง และก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ลองแล้วครบรส จัดจ้านดีทีเดียว ใครหิวๆก็แวะมาฝากท้องกับข้าวหมูแดงจานโปรดของที่นี่ได้ โดยร้านจะเปิดเวลา 7โมงเช้า ไปจนถึงหกโมงเย็น สามารถติดต่อสอบถามได้โทร 02-2248773 หรือ 0851448628

ที่อยู่ : 142 ซอยตึกดิน ดินสอ เสาชิงช้า , พระนคร , กรุงเทพมหานคร 10200

 

         เดินมาอากาศก็ช่างร้อนแสนร้อนซะเหลือเกิน ต่อมาเรามาหาอะไรเบาๆ เย็นๆลงท้องกันบ้างดีกว่า ชิลไปไหนขอแวะเติมพลังหาของว่างเย็นๆ กันสักนิดกับร้านนี้...


เช็งซิมอี๊ เสาชิงช้า

แค่เดินผ่านหน้าร้านก็ต้องสะดุดกับสีสันสดใสกับเครื่องต่างๆ ที่มีให้เลือกสรรมากมายหลากหลายเรียงรายอยู่หน้าร้าน ชื่อร้านนี้คือ เช็งซิมอี๊ ซึ่งแปลว่า สบายใจ นั่นเอง:)

ร้านน้ำแข็งใสร้านนี้มีเมนูของหวานมากมายและเป็นร้านเด็ดอยู่ตรงถนนดินสอ เยื้องเสาชิงช้ามาเพียงนิดเดียว บอกเลยว่าคนแน่นตลอด ทั้งลุงป้าน้าอาเข้ามาแวะทานคลายร้อนอยู่เนืองๆ และเมนูแนะนำของที่นี่คือ เช็งซิมอี๊ หอมเย็นชื่นใจคลายร้อนได้ดีทีเดียว เครื่องที่ใส่ก็หลากหลายพร้อมคุณภาพ ทั้งพุททราจีน แป๊ะก๋วย ถั่วแดง เงาะ ลูกเดือย ถั่วปากอ้า วุ้นมะพร้าว แป้งกลม น้ำลำไย เพิ่มรากบัว แป้งโบ๊กเกี่ย เพิ่มความเย็นสดชื่นสะท้านทรวง หรือจะเป็นน้ำแข็งใสกะทิพร้อมท็อปปิ้งตามใจฉันอย่าง ข้าวโพด ทับทิมกรอบ และลอดช่อง พร้อมนั่งชิลไปกินไป ชีวิตดี๊ดี เปิดทุกวันเวลา 10.30 - 23.00 น.

ที่อยู่ : ถนน ดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200

 

          ต่อมาเรามาเดินตามหากุ่ยช่าย ที่เขาร่ำลือกันว่าเป็นร้านทีเด็ด อร่อยเด็ดเจ้าดังกันซะหน่อยแล้ว ไหนๆลองเดินเข้ามาในซอยมหรรณพ แล้วเดินมาเรื่อยๆจะเห็นป้ายร้านขนมกุ๋ยช่าย เจ๊ต้อย อยู่หน้าร้านชัดเจน..

ขนมกุ๋ยช่ายเจ๊ต้อย

ได้กลิ่นกุ๋ยช่ายหอมหวนมาแต่ไกล ขนาดมาตอน 11 โมงก็ใกล้จะขายหมดแล้ว เพราะคนผ่านมาผ่านไปแวะมาเหมาไปหลายกล่อง ซึ่งร้านนี้เปิดมา10กว่าปีแล้ว ชิลไปไหนเลยขอจัดมาสักจาน กับไส้รวม ซึ่งมีทั้งหมด 6 ไส้ด้วยกัน ได้แก่ มันแถว ยอดมะพร้าวอ่อน เผือกหอม กระหล่ำ-เห็ดหอม หน่อไม้สดกุ้งแห้ง และกุ๋ยช่าย ซึ่งความพิเศษของกุ๋ยช่ายร้านนี้คือ ไส้เยอะ แป้งบาง น้ำจิ้มจี๊ดจ๊าดรสจัด ซึ่งไส้หน่อไม้สดกุ้งแห้งปีหนึงมีครั้งหนึ่งและเฉพาะช่วงหน้าฝนเท่านั้น ซึ่งชิลไปไหนลองแล้วอร่อยทุกไส้ รับรองว่าถ้าคราวหน้ามาอีกต้องแวะซื้อกลับแน่นอน ร้านนี้ชิลไปไหนให้ 10 ดาวไปเลย ซึ่งเวลาเปิดของร้านกุ๋ยช่ายเจ๊ต้อยคือ 10โมงเช้าถึงบ่ายสามเท่านั้น มาช้ารับรองหมดอดกินไม่รู้ด้วยน๊า

ที่อยู่ : 122 ซอยมหรรณพ ถนนตะนาว แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200

เบอร์โทรติดต่อ : 02 6221221 หรือ 085 3472121

 

          เรายังอยู่กันที่เดิมแต่ข้ามฝั่งมากันที่ร้านขนมเบื้องเจ้าเก่าอีกร้านย่านเสาชิงช้า นั่นคือ ร้านขนมเบื้องไทยชาววัง ซึ่งกำลังนำแป้งทาลงบนกระทะร้อนๆ กลิ่นหอมชวนชิมกับร้านนี้...


ขนมเบื้องไทยชาววัง

ขนมเบื้องสูตรโบราณเจ้าเก่า ซึ่งมีอีกหนึ่งสาขาอยู่ที่ประตูผีเปิดมาแล้วกว่า 20ปี เปิดตั้งแต่เวลา 11 โมงเช้า ถึง บ่ายสามโมงเย็น ซึ่งขนมเบื้องเจ้านี้ใส่ไส้ต่างๆลงไปแบบอัดแน่น ทั้ง ไข่ มะพร้าวฝอยทองและลูกพลับแห้ง เพียงชิ้นละ15บาทเท่านั้น ซึ่งใครผ่านมาผ่านไปก็อดใจไม่ไหว โดยความพิเศษอีกอย่างของขนมเบื้องร้านนี้ก็คือการใช้แป้งถัวทอง ซึ่งเป็นแป้งทำเอง พิถีพิถัน ใส่ใจทุกขั้นตอนจริงๆ 

 

        ยังอยู่ในกันที่ซอยมหรรพณพ เดินตรงมาเรื่อยๆจะเห็นร้านที่เป็นบ้านเก่าสีฟ้าสดใสเห็นแต่ไกล ซึ่งมีขนมจีนและน้ำยาให้เลือกมากมายกับร้านนี้... 


อายตี

(อ่านว่า อา-ยะ-ตี)

ร้านขนมจีนเจ้าอร่อย อิ่มอร่อย คุ้มเว่อร์ร้านนี้ ซึ่งเปิดมากว่า 5 ปีแล้ว โดยเปิดช่วงเวลา 10.00 - 19.00 น. มีหม้อตั้งน้ำยาขนมจีนให้เลือกหลายอย่างด้วยกัน ทั้งขนมจีนแกงกะทิ เพิ่มไข่ต้มก็ขายดีฟินสุดๆ หรือจะเป็นขนมจีนราดแกงเขียวหวาน น้ำยาป่า น้ำยาน้ำพริก ทานคู่กับผักเคียงก็ดีไม่น้อย นอกจากขนมจีนทีเด็ดของร้านแล้วยังมีมนูอื่นๆที่อร่อยเด็ดไม่แพ้กันอีกอย่าง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาวไข่ต้ม และ ข้าวหน้าไก่ ราคาจานละ 45 บาทอร่อยถูกปากนักชิมอย่างเราซะเหลือเกิน

           มาถึงร้านเย็นตาโฟที่ชิลไปไหนขอแนะนำเลย เพราะถามคนแถวนั้นไม่มีใครไม่รู้จัก กับร้านเย็นตาโฟเจ้าเก่ารสเด็ดเจ็ดย่านเสาชิงช้า ฮ่าๆๆ ก็ด้วยเย็นตาโฟรสชาติเข้มข้น พร้อมเครื่องเคราที่โรยหน้าหลายอย่างด้วยกัน อย่างนี้แล้วใครจะอดใจไหว...


นายอ้วน เย็นตาโฟ (เสาชิงช้า)

เย็นตาโฟรสกลมกล่อม โดยเมนูเด็ดที่มาแล้วต้องสั่งคือ เย็นตาโฟแห้ง ใครลองเข้าไปรับรองต้องชอบ ขนาดชิลเองไม่ค่อยทานเย็นตาโฟยังติดใจรสชาติเลย เพราะเจ้านี้เขาใส่ใจเรื่องวัตถุดิบ ซึ่งทำเองและพิถีพิถันมีเครื่องหลายอย่างรวมกันเรียกว่า บะเต็ง ซึ่งทำจากหมูสามชั้นมาผัดกับซีอิ๊วจนได้ที่ เมื่อเติมลงไปยิ่งเพิ่มความหอมมันให้กับเจ้าเย็นตาโฟ และลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง และลูกชิ้นแคระขนาดพอดีคำ อร่อยไม่ต้องปรุง ซึ่งร้านนายอ้วน เย็นตาโฟเปิดทุกวัเวลา 9.00 - 21.00 น. 

ที่อยู่ : 41 ตรอกนาวา ถนนตะนาว แขวง เสาชิงช้า  เขตพระนคร  กรุงเทพมหานคร 10200

         ร้านปิดท้ายที่ชิลไปไหนจะตระเวนกินในวันนี้คือ ร้านเบเกอรี่ชื่อดังที่เป็นที่รู้จักกันดีของย่านเสาชิงช้า มาแวะทานนม กับขนมปังปิ้ง อร่อยๆ อยู่ท้องกันดีกว่า 


มนต์นมสด 

ร้านนมขึ้นชื่อที่ทุกคนต่างรู้จักดี เป็นร้านขนมปังปิ้งและนมสดที่ที่คงคุณภาพ และรสชาติอร่อยมายาวนาน ซึงแวะมาทีไรคนเยอะตลอด เมนูเด็ดนอกจากนมหลากรสแล้วก็มีขนมปังแสนอร่อย ที่มีให้เลือกมากมาย อย่างเช่น ขนมปังปิ้งราดสังขยา แยม เนยสด แลยังะเป็นแหล่งรวมตัวของทุกวัย ทั้งเด็กนักเรียนและคนทำงาน ก็มารับประทานขนมปังและนมอร่อยๆกันที่นี่ อร่อยเด็ดของจริง ถ้าไม่เด็ดจริงคงไม่ครองใจคนไทยมานานขนาดนี้ เพราะฉะนั้นแล้วชิลขอยกให้เป็นร้านนมทีเด็ดในดวงใจตลอดกาลไปเลย

        เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับร้านเด็ดร้านดังย่านเสาชิงช้าที่ชิลไปไหนพามาชิมกันวันนี้หวังว่าจะถูกใจเพื่อนๆกันบ้าง ยังไงถ้าหากมีโอกาสเพื่อนๆอย่าลืมแวะหาอะไรอร่อยๆย่านเสาชิงช้าทานกันดูนะคะ^^

 

 

เรียบเรียงโดย ทีมงานชิลไปไหน