หากมีเวลาไม่มากนักที่จะเที่ยวหลายวัน เราก็ลองเที่ยววันเดียวดูก็ได้ ตลาดน้ำก็เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่น่าสนใจนะคะ เพราะมีทั้งของกิน แหล่งช้อปปิ้ง และของฝากมากมายสกู๊ปนี้เราจะแนะนำ 10 ตลาดน้ำที่น่าไปเที่ยว อยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวงค่ะ 

 

ตลาดน้ำคุณกะลา : บางขุนเทียน

ตลาดน้ำน้องใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ตั้งอยู่บริเวณสวนสาธารณะบวรประชานันท์ เขตบางขุนเทียน เป็นอีกหนึ่งตลาดน้ำที่แวดล้อมไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติๆ ภายในมีอาหาร เครื่องดื่ม ของกินประเภทต่างๆ และยังมีสินค้าแฮนเมดน่ารักๆ ให้ช้อปปิ้ง หรือถ้าอยากมาเที่ยวพักผ่อนปั่นจักรยานน้ำ ชมวิว ให้อาหารลิงที่อาศัยอยู่ภายในสวนสาธารณะ ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมวันหยุดที่คนกรุงฯ อย่างเราควรหาเวลาออกไปเที่ยวพักผ่อนกัน

เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์ - วันอาทิตย์ วันหยุดราชการ เวลา 10.00 – 20.00 น.

ตลาดน้ำคุณกะลา บางขุนเทียน

ตลาดน้ำคุณกะลา บางขุนเทียน  ตลาดน้ำคุณกะลา บางขุนเทียน

ภาพจาก : FACEBOOK/KHUNKALA

 

 

 

ตลาดน้ำ 4 ภาค : พัทยา จ.ชลบุรี

ตลาดน้ำ 4 ภาค เสน่ห์พัทยาแห่งใหม่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมและเป็นศูนย์รวมของ กิจกรรม ความหลากหลายเกี่ยวกับ การอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ตลาดน้ำ 4 ภาค รวบรวม ของดี 4 ภาค มาไว้ที่นี่ ผสมผสาน กันอย่างลงตัว เสน่ห์ แห่งใหม่ในเมืองพัทยา แหล่ง รวม สินค้าหัตถกรรมพื้นบ้าน และแหล่งท่องเที่ยวเชิง วัฒนธรรม มารวมไว้จุดเดียวกัน ถือเป็น แหล่ง ช็อปปิ้งใหม่ ที่มีจุดขายในตัวเองและไม่เหมือนใคร ภายใน ตลาดน้ำ 4 ภาค เป็น ส่วนจุดเข้าชมย่อย อาทิ เช่น ทุ่งทานตะวัน พิพิธภัณฑ์ไม้แกะสลัก อีกทั้งยังเป็น แหล่ง ช็อปปิ้ง สินค้าหัตถกรรมพื้นบ้านไทย ทั้งหมด 114 ร้านค้า รวมไปถึงการแสดงกิจกรรมวิถีชีวิตประเพณี วัฒนธรรม ไทย หรือจะเป็นการล่องเรือพายชมทัศนียภาพตลาดน้ำ ย้อนรำลึกประวัติศาสตร์การกสิกรรมไทย ที่แปลงเกษตร สาธิต และสมุนไพรไทย เป็นการท่องเที่ยวเชิงการเรียนรู้ ให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ได้ รู้จักความเป็นมา ในอดีตของการค้าขายทางสายน้ำ รวมไปถึงการเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ ของทั้ง 4 ภาค(live & learn) ไม่ว่าจะเป็น การทำนาปลูกข้าว ,การทอผ้าไหม,การทำขนมไทยโบราณ หรือการ ศึกษาถึงภูมิทัศน์ ของผู้ที่อยู่อาศัย และทำการ ค้าขายบนสายน้ำ

คลิ๊กเพื่อดูแผนที่และการเดินทาง ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา จ.ชลบุรี

ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา
 
ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา  ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา


 


ตลาดน้ำอัมพวา : จ.สมุทรสาคร

ตลาดน้ำอัมพวา ตั้งอยู่ในในจังหวัดสมุทรสงคราม เดินทางไม่ใกล้นักจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆ นักท่องเที่ยวก็สามารถเดินเล่น ช้อปปิ้ง ชิมอาหารอร่อยๆ ได้แบบเต็มอิ่มได้แล้วที่ตลาดน้ำอัมพวา หรือถ้าใครอยากมาพักผ่อนนอนค้างสักคืนที่นี้ก็มีที่พักให้เลือกหาจับจองพักผ่อนกันหลายแบบ หลายสไตล์ และไม่เพียงเท่านี้ยังมีกิจกรรมล่องเรือชมหิ่งห้อยในช่วงค่ำให้คุณได้สนุกเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศริมน้ำที่แสนชิล หรือถ้าอยากเหมาเรือเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ย่านริมน้ำที่สำคัญก็สามารถเหมาเรือท่องเที่ยวได้อีกด้วย
 
ตลาดน้ำอัมพวา จ.สมุทรสาคร  ตลาดน้ำอัมพวา จ.สมุทรสาคร
 

 

 

ตลาดน้ำอโยธยา : จ.พระนครศรีอยุธยา

ตั้งอยู่ไม่ห่างจากเจดีย์วัดสามปลื้ม(เจดีย์กลางถนน) หากท่านขับรถเข้าเมืองมาจากถนนสายเอเชีย เมื่อถึงเจดีย์วัดสามปลื้มให้ขับรถวนเจดีย์เพื่อเลี้ยวขวา ไปตามทางอีกประมาณ 1 กิโลเมตรก็จะถึง ทางเข้าอยู่ขวามือ เปิดทุกวัน 10.00 – 21.00 น. เป็นตลาดขายสินค้าล้อมรอบไปด้วยน้ำในรูปแบบของตลาดน้ำ มีร้านค้าหลากหลาย เช่น ร้านขายอาหารคาวหวาน อาหารทะเล เรือขายอาหาร ขนม ของฝาก ร้านขายสินค้า OTOP ร้านนวดเพื่อสุขภาพ มีบริการล่องเรือชมบรรยากาศรอบๆ ตลาดน้ำ มีกิจกรรมให้อาหารปลาคาร์ฟ ป้อนนมแพะ ป้อนอาหารแกะ ชมควายไทย ถ่ายรูปคู่กับเสือ วาดภาพเหมือน และตรงด้านหน้าจะเป็นปางช้าง สามารถป้อนอาหารช้างหรือจะขี่ช้างชมโบราณสถานก็ได้ นอกจากนี้มีการแสดงให้ชมโดยจะแบ่งเป็นรอบการแสดง วันจันทร์-ศุกร์ มี 3 รอบในเวลา 12:00 น. 17:00 น. และ 19:00 น. ส่วนในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ มีการแสดง 4 รอบ ในเวลา 11:00 น. 12:00 น. 17:00 น. และ 19:00 น. มีการแสดงหลายอย่างเช่น นาฏศิลป์ 4 ภาค การต่อสู้โดยอาวุธโบราณ ฯ

คลิ๊กเพื่อดูแผนที่และการเดินทาง ตลาดน้ำอโยธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

ตลาดน้ำอโยธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
 
ตลาดน้ำอโยธยา จ.พระนครศรีอยุธยา  ตลาดน้ำอโยธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
 

ตลาดน้ำท่าคา : อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

ตลาดนํ้าไซส์มินิอายุกว่า 100 ปี ที่ทุกวันนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่ง จากตลาด นํ้ายามเช้าที่ชาวบ้านจะพายเรือนําพืชผักผลไม้ในสวนมาซื้อขายแลกเปลี่ยนกันทุกวันข้างขึ้นและ แรม 2 คํ่า 7 คํ่า และ 12 คํ่าเป็นประจํา ปัจจุบันเพิ่มมาเปิดนัดกันทุกวันเสาร์อาทิตย์เพื่ออํานวย ความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว แต่ก็ยังรักษาบรรยากาศตลาดนํ้าแบบดั้งเดิมไว้ไม่เปลี่ยนแปลง คุณจะเห็นชาวสวนพายเรือเอาพริกแห่ง หอมแดง ผัก ผลไม้ไปจนถึงขนมไทยๆ มาขายกันแบบ ไม่ได้จัดฉาก ถ้าอยากกินก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย หอยทอด ก็แค่นั่งยองๆ ริมฝั่งแล้วสั่งจากในเรือได้เลย

คลิ๊กเพื่อดูแผนที่และการเดินทาง ตลาดน้ำท่าคา อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

ตลาดน้ำท่าคา อัมพวา จ. สมุทรสงคราม
 
ตลาดน้ำท่าคา อัมพวา จ. สมุทรสงคราม  ตลาดน้ำท่าคา อัมพวา จ. สมุทรสงคราม
ตลาดน้ำบางน้อย : อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

บางน้อย...คอยรัก ตลาดน้ำน่ารักที่รอคอยใครที่เริ่มเบื่อความสับสนวุ่นวายมาพักผ่อนหย่อนใจที่นี่ แม้จะไม่มีร้านรวงเก๋ๆ คึกคักเท่าอัมพวา แต่ถ้าถามถึงความชิลและความสงบล่ะก็..รับรองว่าบางน้อยกินขาด เพราะนอกจากจะอยู่ไม่ห่างจากความสะดวกสบายแล้ว ยังเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ตลาดเก่าริมน้ำ มีทั้งวัดวาอาราม และวิถีชีวิตชาวบ้านให้สัมผัส วันหยุดนี้อย่าปล่อยให้บางน้อยคอยจนเหงาหงอย เก็บกระเป๋าไปเที่ยวตลาดน้ำบางน้อยกันดีกว่า :)

คลิ๊กเพื่อดูแผนที่และการเดินทาง ตลาดน้ำบางน้อย อัมพวา จ.สมุทรสงคราม  

ตลาดน้ำบางน้อย อัมพวา จ. สมุทรสงคราม  ตลาดน้ำบางน้อย อัมพวา จ. สมุทรสงคราม

ตลาดน้ำบางน้อย อัมพวา จ. สมุทรสงคราม  ตลาดน้ำบางน้อย อัมพวา จ. สมุทรสงคราม


 


ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ตลาดน้ำในบรรยากาศย้อนยุค บรรยากาศภายใน กว้างขวางโล่งสบาย มีของฝากและอาหารให้เลือก ซื้อเลือกช็อปกันได้ตามใจชอบ สำหรับคนที่ไม่อยาก เดินก็มีรถไฟไว้บริการไปส่งท้ายตลาดคนละ 20 บาท นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการขี่ช้างขี่ม้า ให้อาหารแพะ และเครื่องเล่นอีกมากมาย ถ้าหิวก็เดินข้ามไปหาอะไร ใส่ท้องกันที่เกาะกลางน้ำอย่างเกาะสิงโต นั่งฟัง เพลงชิลๆ ดูฝูงห่านและหงส์ว่ายน้ำเล่นในสระ หรือใครอยากจะนั่งเรือเล่นรอบๆ ตลาดเค้าก็มี บริการให้ ได้ใจคนรักหัวหินไปเต็มๆ

คลิ๊กเพื่อดูแผนที่และการเดินทาง ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์
 
ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์  ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์


 

 

ตลาดน้ำลำพญา : นครปฐม

ตลาดน้ำวัดลำพญา เป็นตลาดที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำนครชัยศรี (แม่น้ำท่าจีน) ใช้เวลาเดินทางไม่นานนักจากกรุงเทพฯ ก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศะรรมชาติริมน้ำ รวมทั้งปลานานาชนิดนับแสนตัวแหวกว่ายรอนักท่องเที่ยวดินทางมาสัมผัส นอกจากนี้ยังมีอาหารอร่อยๆ ให้บริการท่ามกลางบรรยากาศการค้าขายที่คึกคักเป็นกันเองของแม่ค้าจำนวนมากที่ตั้งอยู่บริเวณริมเขื่อนชายแม่น้ำและในแพทางเดินตลอดริมแม่น้ำหน้าวัดลำพญา หรือถ้าใครอยากล่องเรือริมแม่น้ำชมวิวบ้านเรือนชิลๆ ก็มีให้บริการเช่นกัน

เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 8.00 - 17.00 น.

ตลาดน้ำลำพญา นครปฐม

ตลาดน้ำลำพญา นครปฐม ตลาดน้ำลำพญา นครปฐม

ภาพจาก : ตลาดน้ำลำพญา

 

 

ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเก่า เหล่าตั๊กลัก : ราชบุรี

ตลาดน้ำแห่งแรกของประเทศไทยคือที่นี่เอง หลังจากที่เงียบร้างไปนาน ก็ได้รับมาพื้นฟูกลับมาคึกคักกลายเป็นที่เที่ยวแห่งใหม่ของราชบุรีอีกแห่งที่คุณต้องไม่พลาด จะมาเดินเที่ยวชมตลาดบ้านไม้เก่าๆ ทานอาหารพื้นเมือง หรือจะเช่าจักรยานชั่วโมงละ 10 บาท ปั่นดูสะพานเก่าๆ บ้านเรือนและสวนไม้ได้ตามสบาย นั่งพักจิบกาแฟร้านกาแฟฮกหลีคาเฟยมองดูวิถีชีวิตชาวบ้านได้อย่างเพลิดเพลิน

เปิดทุกวันเสาร์-วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 08.00 – 18.00 น.

คลิ๊กเพื่อดูแผนที่และการเดินทาง ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเก่า เหล่าตั๊กลัก : ราชบุรี

ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเก่า เหล่าตั๊กลัก ราชบุรี

ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเก่า เหล่าตั๊กลัก ราชบุรี  ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเก่า เหล่าตั๊กลัก ราชบุรี
 

ตลาดน้ำขวัญเรียม : มีนบุรี กรุงเทพฯ

ตลาดน้ำแห่งใหม่กลางกรุง ริมคลองแสนแสบร่มรื่นเชื่อมสองฝั่ง วัดบำเพ็ญเหนือเสรีไทย 60 - วัดบางเพ็งใต้รามคำแหง 187 ด้วยสะพานเรือ ที่นี่จำลองความเป็นไทยที่งดงาม เช่น ประเพณีตักบาตรพระทางน้ำ โดยพระท่านจะพายเรือมาบิณฑบาตรญาติโยมที่จะคอยตักบาตรอยู๋ทั่งสองฝั่งคลองเป็นภาพที่เราไม่ค่อยเห็นได้บ่อยนักในกรุงเทพฯ ส่วนในตลาดมีสินค้ามากมายทั้งเสื้อผ้า ของฝาก และอาหารการกินที่ขอบอกว่าจัดเต็มมาก มีแต่ของอร่อยที่จะให้คุณได้กินจนพุงกางกันไปเลย นอกจากนี้ยังมีบริการเรือนำเที่ยวอีกด้วย

คลิ๊กเพื่อดูแผนที่และการเดินทาง ตลาดน้ำขวัญเรียม มีนบุรี กรุงเทพฯ

ตลาดน้ำขวัญเรียม มีนบุรี กรุงเทพฯ
 
ตลาดน้ำขวัญเรียม มีนบุรี กรุงเทพฯ  ตลาดน้ำขวัญเรียม มีนบุรี กรุงเทพฯ
 

 

ตลาดน้ำดอนหวาย : จ.นครปฐม

ตลาดน้ำดอนหวายเป็นตลาดเก่าแก่ อีกแห่งหนึ่งของจ.นครปฐม และเป็นตลาดน้ำชื่อดังที่คนส่วนใหญ่แวะเวียนกันมาอย่างไม่ขาดสาย ลักษณะทางเดินจะเป็นตรอกเล็กๆ เข้าไปมีอาหารเรียงรายตลอดสองข้างทาง ทั้งอาหารคาว หวาน และของฝาก และไม่เพียงเท่านี้ที่นี่ยังมีกิจกรรมให้ทำโดยการล่องเรือชมทิวทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำ ตลอดไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญริมต่างแห่งต่างๆ ซึ่งจะมีเรือให้บริการอย่าง เรือศรีสวัสดิ์ย้อนยุค ที่เอาเรือเอี้ยมจุ๊นมาดัดแปลงตั้งโต๊ะตั้งเก้าอี้ให้นั่งกันสบายๆ โดยเรือจะมีกัน 3 เส้นทางให้เลือกเที่ยวชมแตกต่างกันไป


ตลาดน้ำดอนหวาย จ.นครปฐม

ตลาดน้ำดอนหวาย จ.นครปฐม ตลาดน้ำดอนหวาย จ.นครปฐม


 

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม : จ.กรุงเทพฯ

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ตั้งอยู่เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ ที่นี่จึงเป็น 1 ในตลาดน้ำในกรุงฯ ที่ใครหลายคนแวะเวียนมาเที่ยวในช่วงวันสุดสัปดาห์กันบ่อยๆ เพราะมีของอร่อยให้เราได้เลือกซื้อเลือกหากันแบบเต็มที่ ใครชอบทานของอร่อยมาที่นี่รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน และนอกจากนี้ยังมีบริการเรือนำเที่ยว ชมวิถีชีวิตชาวบ้านริมน้ำพร้อมเหล่าพ่อค้า แม่ขาย ที่เป็นชาวบ้านแถวนั้นนำผักผลไม้ต่างๆ ขึ้นเรือมาขายในราคาไม่แพง

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.00-15.00 น.

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม จ.กรุงเทพฯ  ตลาดน้ำคลองลัดมะยม จ.กรุงเทพฯ
 


ตลาดน้ำตลิ่งชัน : กรุงเทพฯ

ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำบางขุนศรี หรือที่คนทั่วไปคุ้นเคยเรียกกันติดปากว่า "คลองชักพระ" สายน้ำที่หล่อเลี้ยงชีวิตชาวบ้านในย่านนั้นมาอย่างช้านาน ตลาดน้ำแห่งนี้จึงแฝงไปด้วยกลิ่นอายของอดีตเมื่อคุณได้ก้าวเข้ามาในสถานที่แห่งนี้ และแน่นอนการมาเที่ยวตลาดน้ำคุณต้องอยากทานอาหารอร่อยๆ และที่นี่ก็ไม่ทำไม่คุณผิดหวัง นอกจากนี้ยังมีเรือแจวให้คุณได้นั่งชิลๆ ล่องผ่านสายน้ำชมวิวสองฝั่งแม่น้ำอย่างสบายใจในช่วงวันหยุด...

เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ 8 โมงเช้า ถึง 4 โมงเย็น

ตลาดน้ำตลิ่งชัน กรุงเทพฯ

ตลาดน้ำตลิ่งชัน กรุงเทพฯ ตลาดน้ำตลิ่งชัน กรุงเทพฯ

ภาพจาก : FACEBOOK/ตลาดน้ำตลิ่งชัน


ตลาดโบราณบางพลี - จ.สมุทรปราการ

ตลาดโบราณบางพลี หรือ ตลาดน้ำบางพลี เป็นชุมชนใหญ่ชุมชนหนึ่งที่มีความรุ่งเรืองมากในอดีต เป็นทั้งตลาดขนส่งสินค้าและผู้โดยสาร จากภาคตะวันออกชายฝั่งทะเลสู่กรุงเทพฯ ในสมัยก่อน ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงให้ที่นี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ มีบ้านเรือนริมน้ำ ทรงเรือนไทยโบราณให้ได้เที่ยวชม นอกจากนี้ยังมีเรือท่องเที่ยวให้บริการชมวิวแม่น้ำและบรรยากาศเก่าๆ แบบเก๋าๆ ของผู้คนในย่านนั้นอีกด้วย...

ตลาดโบราณบางพลี จ.สมุทรปราการ

ตลาดโบราณบางพลี จ.สมุทรปราการ  ตลาดโบราณบางพลี จ.สมุทรปราการ

ภาพจาก : FACEBOOK/ศูนย์บริการท่องเที่ยวตลาดโบราณบางพลี

 


ตลาดน้ำคลองสวนร้อยปี -  จ.ฉะเชิงเทรา

ตลาดน้ำคลองสวนร้อยปี เป็นตลาดเก่าแก่ ที่แค่ได้ยินแค่ชื่อก็รู้แล้วว่าเก่าขนาดไหน บรรยากาศที่นี่จึงแวดล้อมไปด้วยบ้านเรือไม้เก่าแก่ กับสไตล์ที่ถูกปรับปรุงให้กลายเป็นเมืองเก๋าๆ มีมุมถ่ายรูปชิคๆ ที่เหมาะกับยุคสมัยนี้ และนอกจากนี้ยังมีเรือท่องเที่ยวให้บริการ ล่องชมวิววิถีชีวิตขาวบ้านที่หลายๆ ครัวเรือนยังคงวิถีแบบดังเดิมให้เราได้เห็น....
 

ตลาดน้ำคลองสวนร้อยปี จ.ฉะเชิงเทรา  ตลาดน้ำคลองสวนร้อยปี จ.ฉะเชิงเทรา

ภาพจาก : FACEBOOK/ตลาดน้ำคลองสวนร้อยปี


 

เรื่อง : เนวิเกเตอร์สาว