ตะลุยกิน! 1 วันที่ตลาดพลู
 
      ตลาดพลูในปัจจุบัน ตั้งอยู่บนถนนเทอดไท ฝั่งธนบุรี มีความสำคัญทั้งในฐานะที่เป็นย่านเก่าแก่ เป็นเส้นทางคมนาคม เป็นตลาด มีวัดวาอาราม เป็นสถานีรถไฟ และที่สำคัญ เป็นแหล่งของอร่อยที่หลายๆ คนรู้จักกันดี โดยวันนี้ชิลจะพาไปกินของอร่อยๆย่านตลาดพลูกัน ร้านไหนที่ว่าเด็ดว่าดัง เราจะพาคุณไปเองตามมาเลยจ้า 
 
05
 
 
ทางรถไฟตลาดพลู
 
 วันนี้ชิลไปไหนจะพามาแนะนำร้านอาหารอร่อยเด็ดริมทางมาฝากกันค่ะ  แม้ร้านค้าย่านตลาดพลูจะไม่ดูหรูหราแต่รับรอง อร่อยเด็ดสมคำร่ำลือจริงๆจ้า
 

เต็กเฮง หมี่กรอบจีนหลี

 
 
        ร้านแรกที่เราจะพาไปกันวันนี้นั่นก็คือ ร้านเต็กเฮง หมี่กรอบจีนหลี (สมัยร.5) ซึ่งเป็นร้านหมี่กรอบที่พุทธเจ้าหลวงทรงโปรด
       ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ คนไทยนิยมกินหมี่กรอบ ผู้คนในมัยนั้นรู้สึกว่าหมี่นั้นเป็นของเลื่องชื่อลือชากว่าอาหารจีนใดๆ ปัจจุบันร้านหมี่นั้นยังคงเหลือเพียงแค่ที่ตลาดพลูร้านเดียวโดยเรียกกันว่า หมี่รัชกาลที่5 หมี่กรอบเจ้านี้เริ่มตั้งแต่รุ่นปู่ตกทอดมาถึงรุ่นเตี่ย ซึ่งรับการถ่ายทอดผัดหมี่กันมาเป็นเวลากว่า70ปี
 
 
 
 
        เมื่อได้ฟังคำบอกเล่าถึงประวัติของร้านกันมาแล้วคราวนี้ก็ถึงคราวที่เราจะต้องชิมกันสักที เมื่อหมี่กรอบร้อนๆมาเสิร์ฟเราก้ไม่รีรอที่จะลองชิมสักครั้ง เส้นหมี่หอมๆผัดกับไข่และเนื้อกุ้งผสมกับซอสในสูตรของทางร้านผัดมาแบบพอดีกัน หมี่กรอบๆผสานกับรสชาดหวานๆของไข่และเนื้อกุ้งทำให้หมี่กรอบจานนี้ดูลงตั๊วลงตัว ขนาดที่ว่าเพื่อนๆต้องมาลองเองเลยล่ะ เป็นถึงของขึ้นชื่อตลาดพลูแถมยังอร่อยขนาดนี้ ไม่ควรพลาดแน่นอนจ้า แต่ควรมาให้ถูกเวลานะเพราะร้านนี้มีเวลาเปิดให้บริการอยู่
เวลาเปิดให้บริการ: ช่วงเช้า 10.00-14.00 / ช่วงบ่าย 16.30-22.00 
ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์และ วันนักขัตฤกษ์ เปิดตั้งแต่ 10.00-22.00 เลยจ้า
 
 

สุณีข้าวหมูแดง

ร้านที่2 ที่เราจะพาไปกินกันวันนี้เป็นร้านข้าวหมูแดง ที่มีชื่อร้านว่า สุณีข้าวหมูแดงที่ใครๆก็ต่างบอกว่าเด็ดว่าดังชิลจึงไม่พลาดที่จะไปลิ้มลองตามไปดูกันดีกว่าว่าจะเป็นยังไงกันบ้าง
 
 
         ร้านสุณีข้าวหมูแดง ตลาดพลูนั้น เปิดมาตั้งแต่ปี2501 ซึ่งมีคุณพ่อ ไพโรจน์ คุณพ่อของเจ้าของร้านเป็นผู้ก่อตั้ง ด้วยสูตรเด็ดและสูตรดั้งเดิมของทางร้านเป็นที่ติดอกติดใจของคนที่สัญจรผ่านไปผ่านมา จึงทำให้ร้านนี้เปิดมายาวนานกว่า50ปี แถมยังการันตีกว่ารสชาดเด็ดถูกปากแน่นอน
 
 
 
 
 
     หมูแดงชิ้นหนา กับหมูกรอบชิ้นโต ที่โปะลงมาบนข้าวสวยร้อนๆ พร้อมราดด้วยซอสน้ำแดงสูตรเด็ดของทางร้าน นอกจากหน้าตาที่ดูน่ารับประทานแล้ว รสชาดยังเป็นที่ติดอกติดใจของชิลอีกด้วย เพราะหมูแดงเนื้อหนานุ่มกับหมูกรอบที่กรุบกรอบเคล้าไปด้วยซอสชุ่มฉ่ำ กินกับข้าวสวยร้อนๆ ขอบอกว่ากลมกล่อมจริงๆ ชิลคอนเฟิร์มจ้า ! แถมร้านนี้ยังหาไม่ยากอีกด้วยนะอยู่ติดกับทางรถไฟตลาดพลูเลย ใครผ่านไปผ่านมาอย่าลืมเลือกร้านนี้ไว้เป็นอีกร้านในดวงใจน้า
      ร้านนี้เค้าเปิดทุกวัน ตั้งแต่6โมงเช้ายัน2ทุ่ม เลย ส่วนราคาก็ไม่แพง ธรรมดา 30 พิเศษ 35 บาทเท่านั้นจ้า
0808

ขนมหวานตลาดพลู      

       กินอาหารคาวกันไปแล้วถึง2ร้านตอนนี้ก็เริ่มหนักๆท้องบ้างแล้ว ต่อจะเราจะพาไปทานขนมหวานกันบ้าง ร้านนี้เป็นร้านเด็ดร้านดังของตลาดพลูอีกร้านหนึ่งเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือร้านขนมหวานตลอดพลูนั่นเอง หากพูดถึงเรื่องของหวาน ณ ตลาดพลู คงไม่มีใครไม่รู้จักร้านนี้ไปลุยกันเลย
 
 
 
       ร้านขนมหวานตลาดพลูเป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดมากว่า24ปีโดยทำสืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นคุณยายกันเลยทีเดียว โดยเป็นร้านขนมหวานที่อยู่คู่กับตลาดพลูมาอย่างยาวนาน ด้วยขนมสูตรดั้งเดิมและมีความหลากหลายจึงทำให้ร้านนี้เป็นที่นิยมของคนรักของหวานทั่วไป
      ร้านนี้เป็นร้านเล็กๆริมถนน ไม่มีพื้นที่ให้สำหรับทานในร้านใครที่อยากจะแวะมาลองชิมต้องซื้อกลับบ้าน แวะเวียนไปฝากเพื่อนและครอบครัว ตัวชิลชิมแล้วการันตีว่าเด็ดใช้ได้ ถึงว่าสิร้านนี้ลูกค้าแวะเวียนกันมาไม่ขาดสายเลยจ้า 
 
  
       
         สำหรับร้านนี้จะเปิดให้บริการทุกวัน โดยจะมีวันหยุดเพียง3วันเท่านั้น คือนับไปประมาณอาทิตย์ที่3ของเดือนแล้วทางร้านจะปิดร้าน3วันติดต่อกัน 1ครั้ง/เดือน ร้านนี้เปิดบริการตั้งแต่ 9.30-20.00 น. หากต้องการโทรสั่งขนมล่วงหน้าหรือสั่งไว้สำหรับจัดงานต่างๆสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 02 472 6305 
 
 
 

เจ๊บิ เปาะเปี๊ยะสด

 
 
        เป็นเวลากว่า20ปีแล้วสำหรับร้านรถเข็นมหัศจรรย์ ร้านนี้ เจ๊บิ เปาะเปี๊ยะสด เป็นร้านรถเข็นเล็กๆที่ตั้งอยู่ในตลาดพลู ร้านเปาะเปี๊ยะสดร้านนี้เป็นอีกร้านหนึ่งที่ขึ้นชื่อมากๆ เพราะบอกกันปากต่อปาก ถึงขนาดที่ว่าคนจากนครปฐมก็มาตลาดพลูเพื่อจะกินเปาะเป๊ยะสดของเจ๊บิ อาจจะฟังดูเวอร์แต่ไม่เวอร์จ้า เพราะร้านนี้ตั้งขายได้เดี๋ยวเดียว ก็ขายหมด เพราะลูกค้าของเจ๊บินั้นเหนียวแน่นมาตั้งหน้าตั้งตารอกินกันเลยทีเดียว 
 
 
 
        เปาะเปี๊ยะสดเจ๊บิ ทำจากแป้งเปาะเปี๊ยะ เป็นแป้งนุ่มๆ ห่อด้วย เครื่องเคียงมากมายอย่าง ถั่วงอก แตงกวา กุนเชียงไสลด์ หมูตั้ง ผสานกับผักเบาๆ ราดกับซอสปรุงรสแล้วโรยหน้าด้วยเต้าหู้ไข่ กุนเชียง และเนื้อปูเน้นๆ ขอบอกว่าอร่อยเต็มปากเต็มคำจริงๆ นอกจากรสชาดที่ดีแล้วเจ๊บิยังไม่หวงเครื่องใส่มากันไม่ยั้งเลยจ้า เห็นเป็นร้านเล็กๆแบบนี้ แต่ขอบอกว่าร้านนี้ได้รับเกียรติบัตรจากเชลล์ชวนชิมด้วยน้า อย่าลืมมาอุดหนุนเจ๊บิกันนะจ๊ะ จานละ40บาทเท่านั้น แต่อย่ามาช้าล่ะ ร้านเค้าเปิด9โมงประมาณบ่ายโมงก้หมดแล้วจ้า เพราะลูกค้าแน่นจริง ชิลคอนเฟิร์ม
2626
 

หลุยส์ บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง 

        หลุยส์ บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง เป็นร้านบะหมี่อีกร้านหนึ่งที่โด่งดังทางด้านเกี๊ยวกุ้งจนหลายต่อหลายคนพูดถึงว่า เวลามาตลาดพลูแล้วต้องมาลองทานร้านนี้  จะเด็ดแค่ไหนต้องตามไปดูกันเลยจ้า

 
       ร้านบะหมี่ร้านนี้เป็นร้านที่มีชื่อเสียงพอสมควรและเปิดกว่ายาวนานกว่า10ปี ทำให้คนผ่านมาผ่านไปเลือกที่จะแวะมาทานตามคำบอกเล่ากันมา โดยภายในร้านจะมีที่ไว้สำหรับรับรองลูกค้าพอสมควร และมีหลากหลายเมนูสำหรับคนรักบะหมี่ให้เลือกสรรค์ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่ ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นหมู เย็นตาโฟ รวมถึงเกาเหลา แนะนำร้านนี้สำหรับคนชอบทานเส้นเลยจ้า
 
 
บะหมี่แห้งเกี๊ยวกุ้ง
 
            วันนี้ที่ชิลพาทุกคนมาชิมนั่นก็คือ บะหมี่แห้งเกี๊ยวกุ้งนั่นเอง บะหมี่เกี๊ยวกุุ้งร้านนี้จะมีความพิเศษเฉพาะคือตัวเกี๊ยวกุ้งที่ทำเองจากทางร้าน จะได้รสชาดที่หวานกลมกล่อมกำลังดี บะหมี่เส้นเหนียวนุ่มกับเกี๊ยวกุ้งรสชาดดีผสมกับหมูกรอบและลูกชิ้นต่างๆ ถือว่าเข้ากันอย่างลงตัว
ร้านนี้เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 9:30-21:30 น ใครผ่านมาผ่านไป แวะมาอุดหนุนบะหมี่หลุยส์กันได้จ้า
 
 
      ตระเวนกินทั้งของคาวของหวานกันมาทั้งวันแล้วอากาศก็ร้อนซะเหลือเกินถึงเวลาเติมความชุ่มฉ่ำให้ตัวและหัวใจกันแล้ว วันนี้เราจะพาไปกิน ไอติมไข่ น้ำแข็งใส นิ-อ่าง ร้านเด็ดร้านดังย่านตลาดพลูยามเย็นกัน
 

ร้านนิ-อ่าง เจ้าเก่าตลาดพลู

 
 
       ร้านนิ-อ่างเจ้าเก่าตลาดพลู เป็นร้านเก่าแก่เปิดมาเป็นเวลา40กว่าปีแล้ว เดิมทีจะขายพวกขนมไทยหรือขนมประเภทของหวานที่ทานกับน้ำแข็งเช่นลอดช่อง ขนุน ผสมกับน้ำกะทิ และมีไอติมไข่เป็น signature ของร้าน แต่เวลาต่อมาเพื่อประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยก็เริ่มมีไอศครีมและน้ำแข็งใส ผสมกับผลไม้ต่างๆ มาประยุกต์เป็นของหวานเพื่อความหลากหลาย และเพื่อให้ถูกปากวัยรุ่นไทยสมัยนี้มากขึ้น
 
 
 
 
     ไอติมไข่กะทิ รสชาดหวานมันกลมกล่อมทานแล้วดับร้อนดับกระหายได้เป็นอย่างดี ด้วยความหวานที่ไม่เลี่ยนจนเกินไปจึงทำให้ไอติมไข่เจ้านี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ส่วนอีกถ้วยจะเป็น ไอศครีมผลไม้ซึ่งมีผลไม้มากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น สตรอว์เบอร์รี่ กล้วย สัปปะรด และแอปเปิ้ล ไอศครีมถ้วยนี้ขอบอกว่าเพิ่มความสดชื่นได้เป็นอย่างดีถือว่าเป็นการผสมผสานผลไม้กับไอศครีมที่ลงตัวจริงๆ ราคาไอศครีมก็ไม่แพงมาก เริ่มที่ถ้วยละ20บาทไปจนถึงถ้วยละ60บาท นอกจากนี้ยังมีรายการเครื่องดื่มอีกมากมายไว้ให้เลือกรับประทานกันด้วยจ้า
 
 
 
 
      ร้านนี้เปิดตอนเย็นตั้งแต่ 4โมงเย็นเป็นต้นไป จึงเป็นอีกแหล่งรวมศูนย์กลางของวัยรุ่นนักเรียนที่เลิกเรียน แล้วจะต้องมานั่งทานกัน ถือว่าเป็นแหล่งรวมตัวสังสรรค์กับเพื่อนชั้นดี อีกที่หนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อตกเย็นอากาศไม่ร้อนก็เหมาะที่จะมานั่งรับลมกินอะไรเย็นๆให้ชื่นใจกันสักที แต่ช่วงเวลาที่คนเยอะที่สุดจะเป็นช่วงเวลากลางคืน เพราะบรรยากาศริมทางรถไฟกับแสงในเวลากลางคืนมันช่างเข้ากันเหลือเกิน ร้านนี้เปิดถึงตี2 เปิดให้บริการทุกวันปิดเดือนละ2ครั้งเท่านั้นจ้า
       ถือเป็นการตบท้ายล้างปากด้วยของหวานเย็นๆสุดฟินก่อนกลับบ้านทำให้รู้สึกสดชื่นและเปลี่ยนวันที่อ่อนล้าอย่างวันนี้ให้หายเหนื่อยเลยจ้า
 
06
 
 
        เป็นยังไงกันบ้างคะ ร้านในตลาดพลูที่นำมาฝากกันหวังว่าจะมีร้านที่ถูกใจเพื่อนๆอยู่บ้าง อาจจะมีร้านไหนตกหล่นก็อย่าว่ากันจ้าเพราะตลาดพลูเปิดถึง3ช่วงเวลา ชิลอาจจะพลาดร้านเด็ดร้านดังไปบ้างแต่ก็ตั้งใจที่จะเก็บร้านอร่อยๆมาฝากเพื่อนๆกันนะ ไว้วันหลังชิลจะพามาอัพเดทของกินอร่อยๆที่อื่นกันอีก วันนี้ลาไปก่อนจ้า
 
*สำหรับการเดินทางที่สุดแสนจะง่ายให้เพื่อนๆ เลือกลงที่BTS ตลาดพลู แล้วสามารถต่อวินมอเตอร์ไซค์ไปตลาดพลูได้เลยจ้า 
 
 
เรียบเรียงโดย Chillpainai