วันนี้เรามีงานเทศกาลช่วงเข้าหน้าหนาวอย่างนี้มากฝากกัน

หนึ่งในนั้นคือเทศกาลชมดอกบัวตอง ที่จะเปลี่ยนจากทุ่งสีเขียวไปเป็นทุ่งดอกไม้สีทองเหลืองอร่าม

ที่บานสะพรั่งยามเมื่อลมหนาวพัดมางดงามและส่งกลิ่นหอมอบอวลอนักท่องเที่ยวไปชมกัน

ซึ่งสามารถหาดูได้ 3 ที่ ส่วนจะมีที่ไหนกันบ้าง ตามมากันเลย

 

 


 

งานวัฒนธรรมชาวดอย ดอกบัวตองบานที่บ้านหัวแม่คำ / เชียงราย

เริ่มต้นด้วยการขึ้นเหนือสุดไปถึงจังหวัดเชียงรายกับ “งานวัฒนธรรมชาวดอย ดอกบัวตองบานที่หัวแม่คำ ครั้งที่ 24 ประจำปี 2556 ” ชมทุ่งดอกบัวตองบานสะพรั่งปกคลุมแนวสันเขาอย่างซับซ้อนสวยงามทั่วทั้งดอยหัวแม่คำ ชมวิถีชิวิตและการแสดงวัฒนธรรมการละเล่นพื้นบ้านอันหาดูได้ยากของชาวเขาเผ่าต่างๆ ซึ่งอาศัยบนดอยหัวแม่คำทั้ง 7 ชนเผ่า

งานนี้มีให้ชมกันตั้งแต่  ระหว่างวันที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-17 พฤศจิกายน 2556 ที่บริเวณหมู่บ้านหัวแม่คำ หมู่ที่ 4 ตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย การจัดงานเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว จัดบริเวณให้กางเต็นท์ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2556 เป็นต้นไป ผู้เข้าร่วมงานจะได้สัมผัสธรรมชาติ ทุ่งบัวตอง น้ำตกหัวแม่คำ

ส่วนกิจกรรมในวันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2556 จัดการแสดงวิถีชีวิตชนเผ่าทั้ง 7 ชนเผ่า รับประทานอาหารชนเผ่าในพื้นที่ตำบลแม่สลองใน ส่วนกิจกรรมภายในงานจัดการแสดงวิถีชีวิตชนเผ่าแต่ละชนเผ่า การประกวดธิดาชนเผ่า การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งระดับเยาวชน และจัดชิมอาหารของแต่ละชนเผ่า สำหรับการจัดงานในอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2556 ภาคเช้าเวลา 06.30น.ประกอบพิธีทำบุญตักบาตรพระขี่ม้าบิณฑบาตบริเวณภายในหมู่บ้านและกิจกรรมชมทุ่งบังตอง องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองใน ขอเชิญเข้าร่วมงานวัฒนธรรมชาวดอย ดอกบัวตองบานที่หัวแม่คำ ดอยแม่สลอง อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 16-17 พฤศจิกายน 2556 นี้ ติดต่อสอบถามข้อมูลโทรศัพท์ 053- 730322, 053- 730360… 

 
ดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ / อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน

ต่อด้วยการไปเยือนดินแดนม่านหมอกอย่างจังหวัดแม่ฮ่องสอน เทศกาลดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2556 - 13 ธันวาคม 2556 ณ ดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม 

งานเทศกาลที่บ่งบอกถึงช่วงเริ่มต้นของฤดูกาลท่องเที่ยวในจังหวัดแม่ฮ่องสอนชมทุ่งดอกบัวตองบนดอยแม่อูคออำเภอขุนยวมจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีพื้นที่มากกว่า 500 ไร่บนความสูงกว่า 1,600 เมตรนับเป็นทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่และสวยที่สุดในประเทศไทยมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนและการจำหน่ายพืชผลทางการเกษตรบริเวณทุ่งดอกบัวตอง

อีกหนึ่งเทศกาลสำคัญที่หลายคนเฝ้ารอชมความงดงามของดอกบัวตองที่ใหญ่และสวยที่สุดในประเทศไทย ทั้งยังสามารถกางเต๊นท์พักแรมรับลมหนาวและชมความสวยงามตามธรรมชาติของทุ่งดอกบัวตองได้อย่างใกล้ชิด สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่เทศบาลตำบลขุนยวม โทร. 053-691-1019 ที่ว่าการอำเภอขุนยวม โทร. 053-691-108 และที่ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทร 053-612-982 - 3 หรือดูข้อมูลเพิ่มอีกช่องทางได้ที่  www.travelmaehongson.org และ facebook/tatmaehongson


 


 

งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ  / ลำปาง

ปิดท้ายจุดสุดท้าย "งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ" หรือ Maemoh Festival เป็นงานที่ กฟผ. แม่เมาะ จัดขึ้นในช่วงฤดูหนาวเป็นประจำทุกปี เพื่อสัมผัสบรรยากาศต้นฤดูหนาวพบกับทุ่งดอกบัวตองเหลืองอร่ามบนพื้นที่ 500 ไร่ นอกจากนี้ ยังมีลานกิจกรรมสำหรับผ่อนคลาย อาทิ การแข่งขันสไลเดอร์ การแข่งขันวิ่ง Fun Run การแสดงเครื่องบินเล็ก รวมถึงกิจกรรมการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา การแสดงดนตรีไทยลูกทุ่งบนเวที และชมรมถ่ายภาพแสดงรถออฟโรด เป็นต้น อ๊ะ ๆ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ภายในงานยังมีดารา นักแสดง และศิลปินชื่อดังมาสร้างความบันเทิงเพียบ

ขอเชิญทุกท่านเที่ยว งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 11 ในวันที่ 29 พฤศจิกายน-1 ธันวาคม 2556 ณ กฟผ. แม่เมาะ จังหวัดลำปาง เอาเป็นว่าลองไปสัมผัสเสน่ห์ความเป็นธรรมชาติ สัมผัสกลิ่นอายวิถีชีวิตชาวเหนือที่งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ จังหวัดลำปาง กันนะจ๊ะ


เรื่อง : เที่ยวตลอดเวย์