“...ที่เธอสงสัย ว่ายังมีไหม ทะเลแสนงาม
ที่เธอเคยถาม ว่ามีจริงหรือ ขอบโค้งฟ้าคราม
ทะเลในฝัน ที่เราว่ายนำ้ ฝูงปลาว่ายตาม
แดดพราว วับวาม ทรายเหยียบนุ่มเท้า ละไมละมุน

กระบี่งามนัก ผู้คนน่ารัก เป็นเมืองน่าอยู่
อยากให้เธอรู้ มีเกาะหนึ่งนั้น ที่ฉันได้เจอ
ห่างฝั่งตาเห็น มีห้องซ่อนเร้น คอยเธอเสมอ
ให้เรือนำเธอ จากฝั่งมาเจอ ด้วยตัวเธอเอง...”

 

หนึ่งในบทเพลงที่บอกเล่าเรื่องราวความสวยงามของทะเลกระบี่

ขับร้องโดยคุณจุ้ย ศุ บุญเลี้ยง ทำเอาฉันตกอยู่ในภวังค์

ภาพท้องทะเลใสสีเขียวมรกต โอบล้อมไปด้วยขุนเขาหินปูนรูปร่างแปลกตา

ที่เคยไปยืนอยู่ตรงหน้าในหลายปีก่อน กลับผุดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะหมู่เกาะพีพี ที่เขาว่ากันว่าเป็นมรกตแห่งทะเลอันดามัน

ฉันว่า...เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ผู้ที่ชื่นชอบทะเลงามควรจะไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต
 

 

 

หมู่เกาะพีพี เป็นหมู่เกาะกลางทะเล ที่อยู่ในเขตรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี อยู่ห่างจากอำเภอเมือง 42 กิโลเมตร ซึ่งประกอบด้วยเกาะ 6 เกาะ คือ เกาะพีพีเล เกาะพีพีดอน เกาะยูง เกาะไม้ไผ่ เกาะบิดะนอก และเกาะบิดะใน

แต่ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมักจะนิยมเที่ยว 2 เกาะใหญ่คือพีพีเล และพีพีดอน ส่วนเกาะอื่นๆ ถ้ามีเวลาเรือนำเที่ยวก็จะพาแวะก่อนกลับขึ้นฝั่งบ้างแล้วแต่เวลาอำนวย

 

 

เกาะพีพีดอน


ภาพอ่าวสองอ่าวที่วาดโค้งเข้าหากัน เป็นภาพที่สวยงามติดอันดับโลก ที่นี่แหละค่ะ...เกาะพีพีดอน ศูนย์กลางการท่องเที่ยวของเกาะพีพี และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันอยู่บนเกาะ ไม่ว่าจะเป็นท่าเรือ ร้านอาหาร รีสอร์ท บริษัททัวร์นำเที่ยวดำน้ำ ร้านขายของที่ระลึก ล้วนตั้งอยู่ตรงพื้นที่ตรงกลางระหว่างสองอ่าวคือ อ่าวต้นไทร และอ่าวโละดาลัม และถ้าเดินขึ้นเขาไปก็จะมีจุดชมวิวที่สวยที่สุดของทะเลกระบี่เลยก็ว่าได้
 

 

 

อ่าวต้นไทร

ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะพีพีดอน เป็นอ่าวที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของเกาะพีพี เพราะเป็นท่าเรือหลักของเกาะ นอกจากนี้อ่าวต้นไทรยังเป็นแหล่งที่พัก ทัวร์ ร้านอาหาร ร้านขายเสื้อผ้าและของที่ระลึก ไปรษณีย์ เซเว่นอิเลฟเว่น รวมไปถึงสถานบันเทิง แสงสีเสียงยามค่ำคืนหลากหลายแห่ง
 


 


 


 

อ่าวโละดาลัม

ชายหาดที่อยู่ร่วมคู่ความงามกับอ่าวต้นไทรของพีพีดอน ถ้าฝั่งหนึ่งคืออ่าวต้นไทรที่จะแน่นและครึกครื้นไปด้วยเรือใหญ่มากมาย อ่าวโละดาลัมก็เป็นอีกฝั่งที่ค่อนข้างจะสงบเงียบและเป็นส่วนตัวมากกว่า และหลายรีสอร์ทก็ตั้งอยู่ที่ตรงนี้ด้วย โละดาลัมมีเวิ้งโค้งของอ่าวเป็นรูปเกือกม้า ชายหาดตื้นทอดตัวยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ทำให้เป็นจุดที่สามารถเล่นน้ำและดำน้ำตื้นได้อย่างปลอดภัย
 


 

 

 

จุดชมวิวเกาะพีพี

จากท่าเรือ เดินลัดเลาะแหล่งชุมชนของอ่าวต้นไทรไปยังจุดชมวิวของเกาะพีพี เดินขึ้นเนินเขาผ่านบันไดและพื้นลาดชันสักเล็กน้อยก็จะพบกับวิวทิวทัศน์ของเวิ้งอ่าวต้นไทร และอ่าวโละดาลัม ทิวเขาหินปูน และผืนทะเลสีฟ้าคราม สัญลักษณ์ของเกาะพีพีดอน
 

 


 

 

 

ชายหาดอื่นๆที่น่าสนใจของเกาะพีพีดอน ได้แก่...

 

แหลมตง

อยู่ทางด้านเหนือสุดของเกาะ บริเวณแหลมตงเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเลซึ่งเป็นคนกลุ่มแรกๆ ที่มาอาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้ พวกเขาอพยพมาจากเกาะหลีเป๊ะ จ. สตูล ปัจจุบันเหลืออยู่ประมาณ 20 ครอบครัว และยังคงดำรงชีวิตแบบเรียบง่ายหากินด้วยการออกหาปลาในท้องทะเล

 

อ่าวโละบาเกา

ยาวประมาณ 500 เมตร ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าว หาดทรายสะอาด น้ำทะเลใส บรรยากาศจึงค่อนข้างเงียบสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน หน้าหาดมีแนวปะการังน้ำตื้นให้ดำดูด้วย แต่ไม่สวยงามนัก บริเวณนี้มีที่พักเพียงแห่งเดียวอ่าวผักหนาม

เป็นหาดเล็กๆ ยาวประมาณ 300 เมตร เงียบสงบ ลงเล่นน้ำได้ เลยจากหาดนี้ไปราว 150 เมตร มีแนวปะการังต่อเนื่องไปถึงอ่าวรันตี มีความสวยงามและสมบูรณ์ เหมาะจะดำน้ำตื้น

 

อ่าวรันตี

อยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะ เป็นหาดเล็กๆ หาดทรายขาวสะอาด น้ำตื้น จากหน้าหาดออกมาในทะเลราว 150-200 เมตร มีแนวปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์จุดหนึ่ง ระดับน้ำลึกประมาณ 2 เมตร ส่วนมากเป็นพวกปะการังจานและปะการังกิ่ง

 

อ่าวนุ้ย

เป็นหาดเล็กๆ ยาวประมาณ 100 เมตร มีบรรยากาศที่เงียบสงบ เป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้ต้องการความเป็นส่วนตัว น้ำตื้นและใสมาก หน้าหาดเป็นจุดดำน้ำตื้น มีปะการังเขากวาง ปะการังก้อน แต่ไม่หนาแน่นนัก สภาพสวยงามปานกลาง

 

อ่าวโละลานะ

เป็นอ่าวที่โค้งลึกเข้าไปในแผ่นดินจนเป็นรูปเกือกม้า บริเวณปลายอ่าวทั้งสองด้านมีขุนเขาโอบล้อม ชายหาดยาวประมาณ 500 เมตร ทรายขาวละเอียด น้ำตื้น เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ ปากอ่าวมีแนวปะการังน้ำตื้นอยู่ประปรายแต่ไม่ค่อยสวยนัก

 

อ่าวหวังหลง 


เป็นหาดที่เล็กที่สุด หาดทรายขาวสะอาด บรรยากาศเงียบสงบมาก เหมาะแก่ผู้ต้องการความเป็นส่วนตัว มานอนอาบแดด เล่นน้ำทะล หรือดำน้ำ หน้าหาดมีจุดดำน้ำตื้น มีปะการังหลายประเภท เลยออกไปสามารถดำน้ำลึกได้

 

หาดยาว

อยู่ติดกับอ่าวต้นไทรจึงมีความคึกคักไม่แพ้กัน ชายหาดมีความยาวเกือบ 700 เมตร เป็นชายหาดที่ยาวสมชื่อ นักท่องเที่ยวนิยมไปนอนอาบแดดและเล่นน้ำทะเลกันมาก นอกจากนี้ยังมีแหล่งดำน้ำที่เด่นที่สุด อยู่ที่ปลายหาดทางด้านทิศตะวันออกบริเวณ “หินแพ” ซึ่งเป็นกองหินใต้น้ำ ที่มีปะการังหลากหลายชนิด เช่น ปะการังกิ่ง ปะการังสมอง สามารถดำได้ทั้งแบบน้ำตื้นและน้ำลึก

 

อ่าวโละมูดี

เป็นหาดที่เงียบสงบ ยาวประมาณ 400 เมตร หาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลใส นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อน หรือเดินตามทางเล็กๆ มาจากหาดยาว รวมระยะทางยาวประมาณ 600 เมตร

 

 

 

เกาะพีพีเล


อยู่ทางทิศใต้ของเกาะพีพีดอน สามารถเดินทางจากเกาะพีพีดอนโดยใช้เวลาเพียง 15 นาที (ขึ้นอยู่กับช่วงฤดู) เกาะพีพีเลแห่งนี้ไม่มีที่พักอยู่เลย เพราะลักษณะของเกาะที่เป็นภูเขาหินปูนสูงชันโดยรอบ แต่แอบมีเวิ้งอ่าวที่ดูคล้ายห้องโถงใหญ่โอบไปด้วยภูเขาอยู่ใจกลางเกาะ มีแนวหาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลใสสงบสีมรกตและมีจุดดำน้ำที่เรียกได้ว่าติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก

  

อ่าวมาหยา

อ่าวสำคัญพลาดไม่ได้สำหรับการมาเที่ยวชมความสวยงามของเกาะพีพีเล ส่วนหนึ่งของหน้าผาที่โอบล้อมพังทลายกลายเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่เชื่อมต่อกับทะเลภายนอก น้ำทะเลไหลเวียนเข้าออกได้ดี นอกจากนี้จุดนี้ยังเหมาะสำหรับการอาบแดด สถานที่แห่งนี้มีความสวยงามจนเคยเป็นฉากหนึ่งในหนังเรื่อง The Beach
 


 


 


  

อ่าวปิเละ

ตั้งอยู่ทางเหนือของเกาะ เป็นเวิ้งอ่าวขนาดใหญ่เกือบจะเป็นอ่าวขนาดปิด รอบๆ จะเป็นภูเขาหินปูนสูงตระหง่านโอบล้อมเราทุกทิศทาง น้ำทะเลด้านในมีความใสสะอาดและไม่ลึกมากเพียง 1-2 เมตร บางคนจึงเรียกตรงที่นี้ว่า "ทะเลใน" หรือว่า Lagoon" และยังถือเป็นจุดดำน้ำอีกแห่งหนึ่งของเกาะ การเดินทางเข้าไปในอ่าวนี้จะต้องใช้เรือสปี๊ดโบ๊ท หรือเรือหาดยาวเข้าไปด้านใน
 


 


 


 

 

ถ้ำไวกิ้ง

ส่วนใหญ่จุดนี้จะเป็นที่ปิดท้ายของแพคเกจทัวร์เที่ยวเกาะพีพี โดยเรือจะลัดเลาะไปรอบเกาะ จะเจอถ้ำที่รียกกันว่า "ถ้ำไวกิ้ง" ภายในถ้ำเป็นโถงขนาดใหญ่ สูงประมาณ 80 เมตร มีหินงอกหินย้อยสวยงาม เป็นที่อาศัยของฝูงนกนางแอ่น และเป็นเขตสัมปทานรังนกนางแอ่น นักท่องเที่ยวต้องเสียค่าเข้าคนละ 20 บาท แล้วเดินชมได้เอง โดยไม่ต้องมีคนนำทาง ในวันที่มีคณะทัวร์ใหญ่ๆ มาเที่ยวจะมีการสาธิตการเก็บรังนกด้วย บนผนังถ้ำด้านทิศตะวันออกและทิศใต้มีภาพเขียนสีโบราณประมาณ 70 ภาพ เชื่อกันว่าเป็นฝีมือของชาวประมงที่มาอาศัยหลบคลื่นลมเมื่อร้อยกว่าปีก่อน
 


 

 

อ่าวโละซามะ

อยู่ทางด้านใต้ของเกาะ สามารถเดินจากอ่าวมาหยาไปได้ อ่าวแห่งนี้มีขนาดไม่ใหญ่และไม่สวยงามเท่าอ่าวมาหยา แต่มีความสงบเงียบ ริมอ่าวมีปะการังแข็งหลายประเภท เช่น ปะการังก้อน ปะการังแผ่น ปะการังถ้วย สามารถดำน้ำได้ทั้งแบบน้ำตื้นและน้ำลึก เลยออกมาเป็นจุดดำน้ำลึก มีปะการังอ่อน ดอกไม้ทะเล แส้ทะเล แต่ไม่หนาแน่นนัก

 
 

วิธีการเดินทางไปยังเกาะพีพี


เรือเฟอร์รี่

เรือเฟอร์รี่ ไปยังเกาะพีพี สามารถขึ้นได้ที่ท่าเรือคลองจิหลาด ในเมืองกระบี่ หรือท่าเรืออ่าวนาง
รอบเวลา 10.00 น. และ 14.00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2.30 ชั่วโมง ค่าโดยสารคนละ 450 บาท

เรือเฟอร์รี่จากภูเก็ต รอบเวลา 8.00 น. และ 13.00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2.30 ชั่วโมง ค่าโดยสารคนละ 450 บาท

และเรือเฟอร์รี่จากเกาะลันตาใหญ่ รอบเวลา 13.00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ค่าโดยสารคนละ 450 บาท

นอกจากนี้ บริเวณอ่าวต้นไทรบนเกาะพีพีดอน ยังมีเรือหางยาวให้เช่าไปเที่ยวตามชายหาดต่าง ๆ รวมถึงเกาะพีพีเลด้วย 

ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดกระบี่ โทรศัพท์ 0 - 7562 - 2163, สำนักงานจังหวัดกระบี่ โทรศัพท์ 0 - 7561 - 1381 และประชาสัมพันธ์จังหวัดกระบี่ โทรศัพท์ 0 - 7561 - 2611

 
 

วิธีการเดินทางไปยังกระบี่

รถยนต์ส่วนตัว

ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) จนถึงจังหวัดชุมพร แล้วต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร สู่อำเภอไชยา อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 4035 ถึงอำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ แล้ววกเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4 เพื่อเข้าสู่ตัวเมืองกระบี่ ระยะทางประมาณ 814 กิโลเมตร


รถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศ

ของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-กระบี่ ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 11-12 ชั่วโมง รถแท็กซี่ รถตู้ รถสองแถว และรถสามล้อ มีให้บริการตลอดเส้นทางในจังหวัดกระบี่ ตั้งแต่สนามบิน ตัวเมืองกระบี่ อ่าวนาง และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ
 

ไปด้วยรถไฟ

เส้นทางที่สะดวกที่สุดในการเดินทางไปกระบี่ด้วยรถไฟ คือ เส้นทาง (รถไฟ) กรุงเทพ - สุราษฎร์ธานี  (รถโค้ช) สุราษฎร์ - กระบี่ ซึ่งช่วงเวลา และราคา สามารถตรวจสอบได้ที่ www.railway.co.th
 

เครื่องบิน
มีของสายการบินไทยแอร์เอเชีย โทร 02-515-9999 และการบินไทย โทร 02 535 2081-2 ให้บริการเที่ยวบินกรุงเทพฯ-กระบี่ ทุกวัน

 

 

"...อยากให้เธอเห็นมัน อย่างที่ฉันได้เจอ

ฉันภูมิใจจะเสนอ ให้เธอเจอสิ่งที่ฝัน

สู่ทะเลสีคราม มนต์ขลังอันดามัน

ยังมีเกาะหนึ่งนั้น รอเธออยู่...

อยากให้เธอเห็นมัน... ไปด้วยกันไหมเธอ"

 

 

 

 

เรื่องโดย This road is mine
ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก www.tripsthailand.com

จองที่พักแบบ Online ได้ทันที