เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สับสนกันมาตลอด
บางคนก็เคยจองผิด พอถึงเวลาเข้าพัก
แล้วรู้สึกขัดใจ ทำไมไม่เป็นแบบที่หวัง
สุดท้ายไม่รู้ว่าเป็นความผิดใคร วันนี้
เราจะมาไขข้อข้องใจให้กระจ่างแจ้ง
คราวหน้าจะได้ไม่พลาดจ้า

 
 
มาดูที่ภาษาอังกฤษกันก่อนนะคะ
 
Single Bedded Room      
หมายถึงห้องพักที่มีเตียงเดียว สำหรับพักคนเดียว มีที่นอนขนาดประมาณ 3.5 ฟุต ห้องพักประเภทนี้มักจะไม่ค่อยมีในโรงแรมหรือรีสอร์ทหรูๆ เพราะคนที่เดินทางท่องเที่ยวคนเดียว หรือเข้าพักเพราะไปทำธุระ ก็มักจะเลือกที่พักระดับกลางๆ Twin Bedded Room
หมายถึงห้องพักที่มี 2 เตียงแยกกัน พักได้ 2 ท่าน ห้องพักประเภทนี้สามารถพบเห็นได้บ่อยหน่อย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการนอนแยกเตียง เพราะคนที่มาพักด้วยกันอาจจะไม่ใช่คู่รักทุกกรณีเสมอไป บางแห่งอาจจะใช้เตียง 3.5 ฟุต 2 เตียง หรือบางแห่งอาจจะใช้เตียง 4 ฟุต 2 เตียงเพื่อความสะดวกสบายของผู้เข้าพัก


Double Bedded Room
หมายถึงห้องพักที่มีเตียงใหญ่ 1 เตียง พักได้ 2 ท่าน นอนด้วยกัน เราจะพบเห็นห้องพักในลักษณะนี้มากที่สุด ภายในห้องอาจจะใช้เตียง Double Bedded ขนาด4 ฟุต (ตามชื่อ), เตียง Queen Size ขนาด 5 ฟุต หรือเตียงKing Size ขนาด 6 ฟุต นอกจากนี้ยังมีรีสอร์ทบางที่สั่งทำเตียงพิเศษขนาด 7 ฟุตอีกด้วย

 

นั่นก็คือห้องที่มีเตียง 3 ประเภท
แต่สำหรับภาษาไทย เรามักจะ
ได้ยินเพียง 2 ประเภท คือ
ห้องเตียงคู่ ห้องเตียงเดี่ยว
แล้วมันยังไงล่ะทีนี้
 
 
ห้องเตียงคู่
ภาษาอังกฤษก็คือ Twin Bedded Room คือห้องที่มีเตียง 2 เตียง หน้าตาเหมือนกันอย่างกะฝาแฝดวางอยู่คู่กัน เราจึงเรียก “เตียงคู่” (เพราะเรากำลังพูดถึงเตียงที่มันคู่กัน ไม่ใช่คนที่นอนเคียงคู่กัน) เพราะฉะนั้นจำง่ายๆ ว่า เตียงคู่ = 2 เตียงคู่กัน


ห้องเตียงเดี่ยว
ก็คือห้องที่มีเตียงแค่เตียงเดียว หมายถึงทั้ง Single Bedded Room และ Double Bedded Room แต่อย่างที่บอกมาแล้วว่า ห้อง Single Bedded Room นั้นไม่ค่อยมีตามรีสอร์ท ดังนั้นเมื่อเราพูดถึงห้องเตียงเดี่ยว ก็มักจะหมายถึง Double Bedded Room เป็นหลักค่ะ เพราะฉะนั้นจำง่ายๆ ว่า เตียงเดี่ยว = เตียงเดียว 


สุดท้าย ถ้าคุณก็ยังจำไม่ได้สักทีว่าอะไรคือ เตียงเดี่ยว เตียงคู่
เวลาจองห้องพักบอกเขาไปเลยดีกว่าค่ะว่า ขอเตียงใหญ่นอนด้วยกัน
หรือว่า ขอนอนแยกเตียง แบบนี้ชัวร์สุดค่ะเรื่อง: มะนาว เกิร์ลแก๊ง

 


Line ID : @Chillpainai ผู้ช่วยส่วนตัวเรื่องท่องเที่ยว หาข้อมูลเที่ยวได้ 24 ชั่วโมง

แค่พิมพ์ชื่อเมืองเช่น หัวหิน พัทยา เชียงใหม่ ก็ได้ข้อมูลทันที