วันนี้เราจะมานำเสนอ 10 ห้องสมุด ที่น่าสนใจ ใจกลางกรุงเทพฯ ที่สามารถเข้าไปค้นคว้าหาความรู้ และยังเพลิดเพลินกับการอ่านหนังสือได้เป็นวันๆ

 

ห้องสมุดเนลสันเฮย์

ห้องสมุดเนลสันเฮย์เป็นห้องสมุดที่เก่าแก่อายุกว่า 100 ปี เป็นหนึ่งในห้องสมุดที่สวยงามและคลาสสิคที่สุดของห้องสมุดเมืองไทย นอกจากนั้นยังเต็มไปด้วยหนังสือภาษาอังกฤษที่น่าสนใจมากมาย ห้องสมุดแห่งนี้ยังเป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรพาเด็กๆ มาเที่ยว พักผ่อนด้วยอย่างยิ่ง ณ ห้องสมุดสุดแสนจะคลาสสิคแห่งนี้มีมุมเล็กๆ มุมหนึ่งที่ชื่อว่า Children’s Corner มุมนี้จะเต็มไปด้วยนิทานและวรรณกรรมเยาวชนที่น่าสนใจมากมาย

เปิดบริการวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 9.30น.-17.00น. (ปิดวันจันทร์)

ที่ตั้ง:เขต บางรัก จังหวัด กรุงเทพมหานคร

โทรศัพท์ : 02 233 1731

ค่าเข้าใช้บริการ ครั้งละ 50 บาท

แผนที่ห้องสมุดเนลสันเฮย์

หอสมุด ปรีดี พนมยงค์

สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เดินหน้าตอกย้ำพันธกิจการเป็นห้องสมุดมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกที่ให้บริการแก่อาจารย์ นักศึกษา นักวิจัย และบุคคลทั่วไปด้วยบริการที่ดีเยี่ยม พร้อมเทคโนโลยีที่ทันสมัย ใช้งานง่าย เข้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เปิดบริการ จันทร์-ศุกร์ 8.00-21.30น. และ เสาร์-อาทิตย์ 9.00น.-21.30น.

ที่ตั้ง:เลขที่ 2 ถนนพระจันทร์ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา

ค่าใช้บริการ บุคคลภายนอกเสียคนละ 20 บาท

แผ่นที่หอสมุด ปรีดี พนมยงค์

 

The Reading Room ห้องสมุดศิลปะ

เปิดให้บริการหนังสือเกี่ยวกับศิลปะร่วมสมัยกว่า 1,000 เล่ม ทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ ยังเน้นการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับศิลปะวัฒนธรรมร่วมสมัย โดยเฉพาะการเสวนาพูดคุย การจัดฉายภาพยนตร์และการทำ workshop ทางศิลปะและสาขาอื่นๆ ดำเนินการภายใต้มูลนิธิส่งเสริมและอนุรักษ์ศิลปะไทย ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรและเปิดให้บริการโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ

เปิดบริการ วันพุธ-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 13.00น.- 19.00น

ที่ตั้ง:บนชั้น 4 ของอาคารพาณิชย์ บริเวณถนนสีลมซอย 19 กรุงเทพมหานคร

ไม่เสียค่าเข้าใช้บริการ

แผ่นที่The Reading Room ห้องสมุดศิลปะ

 

ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้สวนลุมพินี

ห้องสมุดประชาชนสวนลุมพินีเป็นห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ (Discover Learning Library) โดยได้นำคอนเซปต์ Microsoft School of the Future ซึ่งเป็นแนวคิดการเรียนรู้นอกสถาบันการศึกษาที่ไม่ได้มีข้อจำกัดด้านเวลาและสถานที่ผ่านการเรียนรู้แบบ E-learning และ ศึกษาผ่านโลกอินเตอร์เน็ต ยังมีบรรยากาศการเรียนรู้ที่สนุกสนาน มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นตอบโต้กันได้ในทันที (Interactive) ที่เปิดกว้างในการต่อยอดความคิดและกระตุ้นให้คนเกิดการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง

เปิดให้บริการ วันอังคาร – เสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.30น.–20.00น. วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00น.–17.00น. ปิดบริการในวันจันทร์

ที่ตั้ง:สวนลุมพินี ด้านหลังพระบรมรูปอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 ถ.ราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม. 10330

โทรศัพท์ :02 252 8030

ไม่เสียค่าเข้าใช้บริการ สมัครสมาชิกเพียง 50 บาท

ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้สวนลุมพินี

 

ห้องสมุดศิลปวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร

พื้นที่แห่งการพบปะสังสรรค์และการเรียนรู้ในโลกของศิลปะร่วมสมัย บรรยากาศภายในก็เงียบสงบ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้สมาธิ เพื่อการอ่านหนังสือ นอกจากหนังสือที่ให้บริการแล้ว ที่นี่ยังมีคอมพิวเตอร์ที่ให้บริการอีกด้วย เปิดให้ทุกคนสามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ตลอด แต่สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิก ห้องสมุดที่นี่ ต้องลงชื่อก่อนเข้าใช้บริการ นอกจากนี้ ที่นี่มี WIFI ฟรีให้ใช้ แต่ต้องมาแจ้งที่เคาน์เตอร์บริการทุกครั้ง เนื่องจากจะมีการเปลี่ยนรหัสสำหรับการเข้าใช้ทุกวัน

เปิดบริการ วันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00น.-18.00น. ปิดทำการ วันจันทร์ และวันนักขัตฤกษ์

ที่ตั้ง:ชั้นใต้ดินชั้นที่ 1 อาคารหอศิปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ ถนนพระรามที่ 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม. 10100

โทรศัพท์ :02 214 6632 ต่อ 126

ไม่เสียค่าเข้าใช้บริการ

แผนที่ห้องสมุดศิลปวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร

 

หอสมุดแห่งชาติ

หอสมุดแห่งชาติ เป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่จัดเก็บรวบรวม สงวนรักษา และอนุรักษ์มรดกทรัพย์สินทางปัญญา วิทยาการ ศิลปกรรม และวัฒนธรรมของชาติ ในรูปแบบเอกสารต่างๆ มีหน้าที่ให้บริการความรู้ และข่าวสารแก่ประชาชน ให้บริการการอ่าน ศึกษาค้นคว้า แก่ผู้ใช้ทุกระดับ ตั้งแต่นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไป ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยไม่มีขีดจำกัด ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค

เปิดบริการ วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00น.-18.00น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00น.-17.00น. และวันนักขัตฤกษ์

ที่ตั้ง:ถนนสามเสน แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300

ไม่เสียค่าเข้าใช้บริการ

แผนที่หอสมุดแห่งชาติ

 

ห้องสมุดสยามสมาคม

เป็นห้องสมุดเก่าแก่ที่สุดอีกแห่งของกรุงเทพฯ สยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ ตั้งขึ้นในรัชสมัย ร.5 ภายในห้องสมุดสะสมหนังสือหายาก และเอกสารมีค่าจำนวนมาก มีบ้านคำเที่ยง เป็นตัวอย่างของเรือนไทยแบบล้านนา และเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน สยามสมาคมฯ จัดนำเที่ยว ไปยังสถานที่สำคัญในประวัติศาสตร์ แหล่งวัฒนธรรม และแหล่งธรรมชาติ ในทุกภาคของไทย และต่างประเทศ จัดการบรรยาย เดือนละ 2-3 ครั้ง ในหัวข้อที่หลากหลาย

เปิดให้บริการ 9:00นน.-17:00น. หยุดวันนักขัตฤกษ์

ที่อยู่:131 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110

ไม่เสียค่าเข้าใช้บริการ

แผนที่ห้องสมุดสยามสมาคม

 

อุทยานการเรียนรู้ (TK Park)

มีวัตถุประสงค์ในการสร้างสรรค์แหล่งการเรียนรู้เพื่ออนาคต โดยเน้นการปลูกฝังและส่งเสริมนิสัยรักการอ่าน และการแสวงหาความรู้ในบรรยากาศการเรียนรู้ที่ทันสมัย รวมทั้งให้มีการเชื่อมโยงเครือข่ายกระจายความรู้ และเป็นแหล่งข้อมูลสาธารณะที่ง่ายต่อการเข้าถึง และสะดวกเพื่อการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ตลอดชีวิต

ห้องสมุดที่นี่ ไม่ใช่เพียงเป็นสถานที่เก็บหนังสือเท่านั้น ยังสร้างสรรค์พื้นที่ที่เรียกว่า อุทยานการเรียนรู้ต้นแบบ จุดเริ่มต้นของการสร้างปรากฎการณ์มหัศจรรย์ในหมู่เยาวชน และผู้ที่รักการอ่านทุกคนด้วยประสบการณ์การเรียนรู้อย่างไม่มีขีดจำกัด ในรูปแบบของ ห้องสมุดมีชีวิต ที่ประกอบไปด้วยหนังสือและสื่อครบครันทันสมัย เหมาะสำหรับผู้ใฝ่หาความรู้ไม่อยู่นิ่ง

เปิดบริการ อังคาร – อาทิตย์ 10.00น. 20.00น. (ปิดบริการทุกวันจันทร์)

ที่ตั้ง:สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ สังกัดสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน)

เลขที่ 999/9 อาคารสำนักงานเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 17 ถนนพระราม 1 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

ที่ตั้ง:อุทยานการเรียนรู้ต้นแบบและบริการ อาคารศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8 Dazzle Zone เลขที่ 4 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

โทรศัพท์ 02 257 4300 โทรสาร 02 257 4332

ถ้าไม่ใช่สมาชิกเสียค่าเข้าครั้งเดียว 20 บาท มัดจำการ์ดผ่านประตู 50 บาท ผ่านเข้าออกได้ตลอดตั้งแต่ 10 โมงถึง 2 ทุ่ม

แผนที่อุทยานการเรียนรู้ (TK Park)

 

ห้องสมุดมารวย

ห้องสมุดตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2518 ต่อมาในปี พ.ศ. 2547 ห้องสมุดมารวยแบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นล่างเน้นบรรยากาศที่โล่ง โปร่งสบาย ผ่อนคลาย และจุดบริการอินเตอร์เน็ต ห้องสมุดมารวย เป็นห้องสมุดที่ทันสมัย มีรูปลักษณ์เฉพาะตัว อินเทรนด์โดนใจคนรุ่นใหม่มากแห่งหนึ่ง มีหนังสือมากมายหลายหลายรูปแบบให้เลือกอ่านกันทั้งไทยและเทศ ที่สำคัญบรรยากาศของห้องสมุดนั้นยังแสนสบาย ชวนให้อยากที่จะนั่งอ่านหนังสืออีกด้วย

เอกลักษณ์สำคัญที่ทำให้เป็นห้องสมุดมีชีวิต คือ การจัดกิจกรรมให้ความรู้เป็นประจำทุกเดือน ทั้งในด้านการเงิน การลงทุน การบริหารธุรกิจ การพัมนาคุณภาพชีวิตและสังคม โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้สำหรับผู้แสวงหาความมั่นคงและอิสรภาพทางการเงิน ตลอดจนการเสริมสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้

เปิดบริการทุกวัน เวลา 08:30น.-21:00น. (เฉพาะสมาชิก)

ที่อยู่:ถนนรัชดาภิเษก แขวงคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110

โทรศัพท์:02 229 2072

ไม่เสียค่าเข้าใช้บริการ

แผนที่ห้องสมุดมารวย

 

ห้องสมุดศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)

ห้องสมุดเฉพาะด้านการออกแบบ แหล่งรวบรวมทรัพยากรเฉพาะด้านการออกแบบ ทั้งหนังสือ วารสาร นิตยสารและฐานข้อมูลด้านการออกแบบต่างๆ โดยเปิดให้บริการสำหรับสมาชิก สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก TCDC มีบริการ One Day Pass Service สำหรับการใช้บริการครั้งแรกของแต่ละท่าน เพียงนำบัตรประจำตัวประชาชนหรือหนังสือเดินทางมาขอลงทะเบียนที่ Info Guru Counter เพื่อทดลองใช้ได้ 1 ครั้ง แต่การใช้บริการครั้งต่อไปจะต้องเป็นสมาชิก

เปิดบริการ วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 10.30น.-22.00น.

TCDC ให้บริการเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะ ตั้งแต่เวลา 10.30น.-16.00น. การเยี่ยมชมใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที

ที่อยู่:Thailand Creative & Design Center (TCDC) ชั้น 6 ดิเอ็มโพเรียม สุขุมวิท 24 กรุงเทพฯ

ไม่เสียค่าเข้าใช้บริการ

แผนที่ห้องสมุดศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)

 

 

ที่มา http://travel.mthai.com/blog/84194.html

เรียบเรียงโดย ทีมงานชิลไปไหน