ได้มีโอกาสได้ไปร่วมทริปกับทางจังหวัดสมุทรสาคร หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “มหาชัย”

 เมื่อไม่นานมานี้ ทำให้เรามองจังหวัดนี้ใหม่หมด เพราะแต่ก่อนเราจะเห็นว่า

 จังหวัดสมุทรสาครเป็นเพียงจังหวัด “ทางผ่าน” ไปสู่จังหวัดเป้าหมาย

 อย่างสมุทรสงคราม (เที่ยวอัมพวา) แต่พอได้มีโอกาสมาเที่ยวที่นี่แล้ว

 ทำให้รู้ว่าที่นี่มีดีไม่แพ้ที่อื่นเลยล่ะ .....


ทริปนี้ต้องขอขอบคุณจังหวัดสมุทรสาครและการท่องเที่ยวจังหวัด

 ที่ให้เราร่วมทริปไปด้วยในครั้งนี้ 
(*/I\*) …. ส่วนจะมีที่เที่ยวไหนกันบ้างตามมาดูพร้อมๆ กันเลย

 

 
10.00 น. ศาลพันท้ายนรสิงห์ 

ศาลนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่พันท้ายนรสิงห์ ในคราวที่คัดท้ายเรือพระที่นั่งเอกชัยจนหัวเรือชนกิ่งไม้ใหญ่ริมคลองโคกขาม ทำให้โขนเรือหักตกลงในน้ำ พันท้ายนรสิงห์กราบบังคมทูลพระเจ้าเสือให้ประหารชีวิตตามกฎมณเฑียรบาล พระเจ้าเสือทรงจำฝืนพระทัยตามพระราชกำหนดที่วางไว้จึงมีรับสั่งให้ประหารชีวิตพันท้ายนรสิงห์ แล้วให้ทำศาลขึ้นสูงเพียงตา และนำศีรษะพันท้ายนรสิงห์กับหัวเรือพระที่นั่งเอกชัยที่หักขึ้นพลีกรรมไว้บนศาล ทำให้ภายในศาลมีรูปปั้นของพันท้ายนรสิงห์ขนาดเท่าคนจริงอยู่ในท่าถือท้ายคัดเรือ เป็นที่นับถือของชาวบ้านเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ภายในศาลยังมีศาลแม่ศรีนวล (ภรรยาของพันท้ายนรสิงห์) ,หลักประหารพันท้ายนรสิงห์, เรือโบราณ สร้างจากไม้ตะเคียนขนาดใหญ่ ซึ่งตอนนี้ได้กลายเป็นหินไปแล้ว ชาวบ้านเชื่อว่าเรือลำนี้อาจเป็นเรือในขบวนเสด็จ หรืออาจจะเป็นเรือลำเลียงทหารในอดีต และภายในบริเวณยังมีแหล่งศึกษาการอนุรักษ์ป่าชายเลนอีกด้วย

 

11.00น. นมัสการพระกลางน้ำ 

ระว่างทางที่นั่งเรือไปสักการะพระกลางน้ำ เราก็จะได้เห็นโครงการไม้ไผ่ชะลอคลื่น ฟาร์มหอยแมลงภู่ ที่เกาะไม้ไผ่ ได้เห็นนกเป็ดน้ำอยู่แต่ไกล นั่งเรือมาประมาณ 15 นาที เราก็จะเห็นวัดกลางน้ำมาแต่ไกล แต่เนื่องจากวันนั้นมีคลื่นสูงเราเลยไม่ได้ไปเก็บบรรยากาศข้างบนมาให้ชมกัน เลยได้ภาพนี้มาฝากกัน 
  

ซึ่งเราขึ้นเรือจากร้านครัวริมทะเล เราก็แวะทานข้าวกันร้านนี้ซะเลยซึ่งร้านนี้ถือว่าเป็นร้านบ้านๆ ตัวร้านเป็นไม้ไผ่ทั้งหมด แต่ทีเด็ดคืออาหารของเค้ารสชาติเริ่ดมากโดยเฉพาะผัดหอยตลับ ใครผ่านไปแถวนั่นลองไปหาทานดูกัน 13.30 น. วัดโกรกกราก นมัสการพ่อปู่โกรกกราก 

วัดนี้มีความพิเศษอยู่ที่ พระพุทธรูปสวมแว่นดำ หลายคนสงสัยกันล่ะสิว่าทำไมต้องแว่นดำ เรามีคำตอบมาฝาก...เนื่องจากครั้งหนึ่งได้เกิดโรคตาแดงระบาดไปทั่วบ้านโกรกกราก การแพทย์ยังไม่เจริญ รักษากันตามมีตามเกิดแต่ก็ไม่หาย ด้วยความเลื่อมใสศรัทธาองค์พระศิลาแลงกันมานาน จึงได้พากันมาบนบานศาลกล่าว ถ้าตาหายเจ็บหายแดง จะนำแผ่นทองมาปิดที่ดวงตาขององค์พระศิลาแลง ผล ปรากฏว่าตาหายแดงกันทั้งหมู่บ้าน ชาวบ้านจึงได้นำแผ่นทองมาปิดที่ตาขององค์พระศิลาแลงเต็มไปหมด
ครั้นพระครูธรรมสาคร ญาณวฒโน หรือ หลวงปู่กรับ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาส มาพบเห็นเข้าจึงหาอุบายเพื่อที่จะไม่ให้ญาติโยมปิดทองที่ดวงตาองค์พระศิลาแลง จึงได้นำแว่นตามาใส่ให้กับองค์พระศิลาแลง หลังจากองค์พระศิลาแลงใส่แว่นตาแล้ว ชาวบ้านโกรกกรากและใกล้เคียง จึงได้นำแว่นตามาถวายแทนการปิดทองที่ดวงตา จนถือปฏิบัติเป็นประเพณีตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา และได้ขนานนามท่านว่า “หลวงพ่อปู่” วัดนี้ถือเป็นวันที่ศักดิ์สิทธิ์มากอีกหนึ่งที่ในจังหวัด  

14.30 น. วัดท่าไม้

วัดชื่อดังที่เหล่าดารานักแสดงให้ความเคารพไปสักการะกันไม่ขาดสาย ภายในวัดก็ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ที่ทำให้เราสงบดี สำหรับจุดสนใจของ"วัดท่าไม้" ที่ประชาชนนิยมเดินทางเข้ามาเคารพสักการะนั้น ได้แก่ ราหูกวนอิมพระพิฆเนศพระอินทร์พระพรมเจ้าแม่ตะเคียน นอกจากนี้ ยังมีพิธีกรรมตามความเชื่อ อาทิ ดูดวง แก้กรรม ต่อบุญ เสริมดวงชะตา และแก้ปีชง อีกด้วย โดยเฉพาะเรื่องดวง ที่ใครต่อใครต่างก็บอกว่าแม่นยำมาก ส่วนจะแม่นยำขนาดไหนต้องลองไปดูกัน


15.30 น. หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

ที่นี่เราขอเรียกว่าชุมชนเข้มแข็งที่ทำให้คนในชุมชนมารายได้ อีกทั้งที่นี่ยังเป็นที่กล่าวขานในการผลิตเครื่องเบญจรงค์ของ จ.สมุทรสาคร ที่มีฝีมือดังไกลทั่วโลก สำหรับความโดดเด่นอยู่ที่การเขียนลวดลายทั้งลายเก่าและลายใหม่ได้อย่างปราณีต สวยงามเจริญตามากที่ได้ไปชม นอกจากนี้ภายในยังมีการต่อยอดด้วยการทำเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว ทั้งการให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวชมและศึกษาหาความรู้ด้านการผลิตเบญจรงค์ พร้อมเปิดบ้านเป็นโฮมสเตย์รับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติอีกด้วย

16.30 น. วัดหลักสี่ราษฏร์สโมสร 

เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงมากในจังหวัด เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อโต ที่มีพระพักตร์เอิบอิ่มยิ้มละไม ทำให้ทุกคนที่ได้เห็นต่างก็พลอยสบายใจไปด้วย หากย้อนดูที่มาของ “หลวงพ่อโต” แล้วก็มีเรื่องราวที่ไม่ธรรมดาเช่นกัน เป็นพระพุทธรูปโบราณสมัยอู่ทอง ปางมารวิชัย เนื้อหินทรายแดงฉาบปูน หน้าตักกว้าง ๘๑ นิ้ว สูง ๙๙ นิ้ว เป็นที่อัศจรรย์ถึงสัดส่วนของหลวงพ่อโตที่ช่างสมัยโบราณได้กำหนดไว้ล้วนเป็น เลขมงคลทั้งสิ้น 17.30 น. ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

เราจบทริปวันนี้ด้วยการไปไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ที่อยู่บริเวณริมเขื่อนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งประชาชนเคารพนับถือ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวประมงในจังหวัด โดยก่อนออกเรือเพื่อไปหาปลาทุกครั้งชาวประมงจะต้องไปทำพิธีสักการบูชา และจุดประทัดบริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเพื่อเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ภายในบริเวณด้านหลังยังมีเสาหลักเมืองให้ได้ไปกราบไหว้กันอีกด้วย 


สรุปทริปจ.สมุทรสาคร

10.00 น. ศาลพันท้ายนรสิงห์

11.00น. พระกลางน้ำ Unseen สมุทรสาคร / และก็แวะทานข้าวที่ครัวริมทะเล

13.30 น. วัดโกรกกราก (พระพุทธรูปสวมแว่นดำ)

14.30 น. วัดท่าไม้

15.30 น. หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี OTOP ห้าดาว

16.30 น. วัดหลักสี่ราษฏร์สโมสร นมัสการหลวงพ่อโต

17.30 น. ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

 

จริงๆ แล้วภายในจังหวัดยังมีที่เที่ยวอีกเยอะแยะมากมาย แค่วัดก็ปาไปหลายวัดแล้ว

 ทำให้เราเกิดไอเดียขึ้นมาว่าถ้าจังหวัดจัดไหว้พระเก้าวัดขึ้นมาเหมือนจังหวัดอื่นๆ ที่เค้ามีกัน

 ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่ชอบแสวงบุญได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 และสำหรับใครที่อยากได้ข้อมูลเที่ยวเพิ่มเติมโทรไปได้เลยที่
 034-412-992 และ 034-427-432 

 

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ