1.ไหว้พระธาตุดอยสุเทพ
             ใครมาเชียงใหม่ต้องมากราบไหว้สักการะพระธาตุดอยสุเทพ วัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงใหม่ เจดีย์ของวัดเป็นทรงเชียงแสน ปิดด้วยทองทั้งองค์ บริเวณรอบองค์เจดีย์ยังเป็นจุดชมวิวตัวเมืองเชียงใหม่อีกด้วย ว่ากันว่าใครมาเชียงใหม่แล้วไม่ไ้ดมาที่นี่แปลว่ามาไม่ถึงเชียงใหม่นะเจ้า2.พิชิตยอดดอยอินทนนท์


 
                สิ่งที่น่าทำเมื่อไปเชียงใหม่คือการไปพิชิตยอดดอยอินทนนท์ ยอดเขาที่สูงที่สุดของประเทศไทย ที่เมื่อได้ขึ้นไปแล้วรู้สึก "คุ้ม" เพราะภายในบริเวณสามารถมองเห็นทิวทัศน์อันกว้างไกลของขุนเขาสลับซับซ้อน โดยเฉพาะยามเช้าจะมีทะเลหมอกปกคลุมเหนือหุบเขาน่าชมมาก จากจุดชมทิวทัศน์สามารถมองเห็นพระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริสูงเด่นอยู่คู่กัน 


3. ชื่นชมความงามของพรรณไม้ที่สวนราชพฤกษ์


                 สวนราชพฤกษ์หรืออุทยานหลวงราชพฤกษ์เป็นสถานที่ที่จัดงานราชพฤกษ์งานที่รวมรวมพรรณไม้จากไทยและนานาชาติไว้มากมาย แม้ว่างานจะจัดตอนสิ้นปีต่อเนื่องไปจนถึงต้นปีหน้า แต่ในวันปกติที่นี่ก็ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชมความสวยงามของสวนแห่งนี้ทุกวัน


4. เที่ยววัดเก่าในคูเมือง


                       มาเยือนเมืองเชียงใหม่สิ่งที่พลาดไม่ได้คือการมาเที่ยววัดเก่าที่มีอยู่มากมาย แค่บริเวณคูเมืองนั้นก็มีถึง 10 กว่าวัดแล้ว โดย อาจะเริ่มต้นที่ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จากนั้นไปเรียนรู้ประวัติเมืองเชียงใหม่ที่ หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ เมื่อได้ข้อมูลเรียบร้อยก็ออกเดินทางจะปั่นจักรยาน หรือจะนั่งสามล้อ เที่ยวก็ได้ โดยวัดสำคัญที่อยู๋ในคูเมืองนี้ได้แก่ วัดพระสิงห์ วัดเจดีย์หลวง วัดพันเตา วัดปราสาท วัดเชียงมั่นเป็นต้น


5. เดินช้อปปิ้งถนนคนเดิน

         
                      ต้นตำรับถนนคนเดินที่ปัจจุบันมีเฟรนไชส์ไปหลายจังหวัด ก็เริ่มที่เชียงใหม่ โดยวันเสาร์จะมีถนนคนเดินวัวลาย เอาใจคนรักเครื่องเงินทั้งหลาย ที่แปลงร่างจากร้านค้าบนถนนวัวลายตอนกลางวัน มาเปิดแผงขายและทำเครื่องเงินโชว์กันเห็นๆ นอกจากนี้ยังมีสินค้าพื้นเมืองมากมายให้ช็อปกระจายรายได้กันจนกระเป๋าเบา และวันกับอาทิตย์กับถนนคนเดินท่าแพ ต้นตำรับถนนคนเดิน มีทั้งงานศิลปะ เสื้อผ้า ข้าวของพื้นเมืองแฮนด์เมดเก๋ๆ ให้เดินเลือกจนตาลาย เดินช็อปไปฟังเสียงสะล้อซอซึงไปด้วย ใครมาเชียงใหม่แล้วไม่ได้ไปเดินถนนคนเดินวันอาทิตยถือว่าพลาด ต้องรีบหาทริปกลับมาซ้ำด่วน

 

6. นั่งชิลริมแม่น้ำปิง


                  ลองหาร้านคาเฟ่น่ารัก จิบชา หรือกาแฟ หอมๆ เค้กอร่อยๆ สักชิ้น แล้วนั่งมองวิวขแงสายน้ำปิงยามเย็น ก็มีความสุขไม่น้อน อย่าง ที่เวียงจุมออน ร้านคาเฟ่น่ารัก บรรยากาศดี  ที่นี่มีชานำเข้าให้คุณได้เลือกจิบหลากชนิด หลายรสชาติ แล้วคุณจะรู้สึกว่าการทิ้งตัว ลงบนโซฟาตัวใหญ่ แล้วได้จิบชารสเยี่ยมใน บรรยากาศดีๆ ริมน้ำปิงอย่างนี้ช่างมีความสุขจริงๆ


 

7. ไปฮิปๆ ที่ถนนนิมมาน
                  ถนนที่ฮอปที่สุดในเชียงใหม่ ใครอยากอัปเดตเทรนด์ใหม่ล่าสุดของเชียงใหม่ก็มาที่นี่เลย ที่นี่เป็นที่รวมร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านเสื้อผ้า ร้านขายของตกแต่งบ้าน ที่มากไปด้วยไอเดีย เช่น ร้านไอเบอรี่ ของโน๊ต อุดม ร้านสุริยันจันทราแหล่งรวมของแต่งบ้านแนวศิลปะ ร้านหนังสือเก๋ๆ อย่างร้านเล่า และที่นี่ยังเป็นที่รวมของเหล่านักเขียน ศิลปิน หลายคนไม่แน่ส่ามาที่นี่อาจะได้เจอศิลปินที่คุณชื่นชอบก็ได้

 

8. ตามหานางพญาเสือโคร่ง
 


                    ในช่วงธันวาคมถึงมกราคมของทุกปี จะเป็นช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยเบ่งบาน ดอกน้อยสีชมพู บานปกคลุมไปทั่วขุนเขา การได้มาชมนางพญาเสือโคร่งเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวหลายคนเฝ้ารอ และสถานที่ชมดอกไม้ชนิดนี้นั้นในเชียงใหม่ก็มีมากมายทั้งดอยขุนแม่ยะ ขุนช่างเคี่ยน และสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ถ้าคุณมาเชียงใหม่ปลายปีก็ไม่ควรพลาดเดินทางมาชมสักครั้ง


 

9. กินเข้าซอยร้านดัง
 


                   นึกถึงเชียงใหม่ทีไรก็จะได้กลิ่นข้าวซอยหอมๆ รสชาติสุดเข้มข้น ทันที เพราะข้าวซอยคืออาหารที่ขึ้นชื่อ และมีให้เลือกทานมากมายทั้งร้านใหญ่ ร้านหรู หรือร้านแบบบ้านๆ ในซอยเล็ก แต่ร้านที่ขึ้นชื่อที่เราอยากแนะนำคือร้านข้าวซอยเสมอใจ ข้าวซอยร้านดัง อยู่ใกล้ๆ กับวัดฟ้าฮ่าม ที่นี่เค้าขายกันวันละเป็นพันชาม แต่รสชาตินั้นรับรองไม่ผิดเพี้ยน ทีเด็ดอยู่ที่น้ำแกงรสเข้มข้น เพราะใช้เครื่องแกงสดเอาไปเคี่ยวในกระทะจนแตกมัน นอกจากนั้นยังมีสะเต๊ะ, น้ำเงี้ยว, ไส้อั่ว หรือลาบเมืองให้เลือกสรร รับประกันไม่อิ่มไม่ลุก!


10.ซื้อของฝากที่ตลาดวโรรส

 
 
                ตลาดวโรรส หรือ กาดหลวง เป็นแหล่งซื้อขายสินค้าต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนเชียงใหม่ มักจะมาหาซื้อของฝากกัน โดยเฉพาะสินค้าอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อ อาทิ ไส้อั่ว, แหนม, น้ำพริกหนุ่ม, แคบหมูฯ ซึ่งความพิเศษของตลาดนี้คือเปิดทั้งกลางวันและกลางคืน
 

ที่พักเชียงใหม่ : 20 ที่พักหลักร้อยเมืองเชียงใหม่

 
 
เรื่อง : สาวสีส้ม
 

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ