เก็บกระเป๋ารอเลย! ถ้าซัมเมอร์นี้ใครยังไม่มีแพลนจะเดินทางไปไหน เราขอแนะนำให้มาดูนี่ เพราะว่าตอนนี้การรถไฟฯ เขาจัดโปรแกรมท่องเที่ยวตลอดเดือนเมษายน 2566 เชิญชวนไปนั่งรถไฟ KIHA 183 ย้อนรอยประวัติศาสตร์ ทั้ง 4 เมืองยอดฮิต เริ่มขายตั๋วโดยสารวันที่ 23 มีนาคม 2566 นี้ เอาล่ะ ตามไปดูรายละเอียดกัน!จองได้แล้ว! ขบวนรถไฟ KIHA 183 เที่ยวย้อนรอยประวัติศาสตร์ โปรแกรมตลอดเดือนเมษายน เริ่มขายตั๋ว 23 มีนาคม 2566 นี้
เก็บกระเป๋ารอได้เลย! การรถไฟฯ เปิดตารางเดินรถไฟท่องเที่ยวตลอดเดือนเมษายน 2566 กับขบวนรถไฟ KIHA 183 เริ่มขายตั๋วโดยสารวันที่ 23 มีนาคม 2566 เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป และจำกัดจำนวน 200 ที่นั่งต่อวัน มีโปรแกรมท่องเที่ยวไปตามเส้นทางต่างๆ หลากหลายรูปแบบ รองรับความต้องการของนักท่องเที่ยวทุกกลุ่ม โดยมีรายละเอียด ดังนี้

จองได้แล้ว! ขบวนรถไฟ KIHA 183 เที่ยวย้อนรอยประวัติศาสตร์ โปรแกรมตลอดเดือนเมษายน เริ่มขายตั๋ว 23 มีนาคม 2566 นี้


เดือนเมษายน คอนเซ็ปต์ : ย้อนรอยประวัติศาสตร์ 

• วันที่ 1 และ 2 เมษายน 2566 - โปรแกรม แต่งกายย้อนยุค นั่งรถไฟ KIHA 183 เที่ยวงานแก่งคอย ย้อนรอยอดีตสงครามโลกครั้งที่ 2 ราคา 1,499 บาท/คน


มุ่งสู่แก่งแก่งคอย เรียนรู้ประวัติศาสตร์สำคัญ สัมผัสธรรมชาติ และสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด Unseen แห่งใหม่ของจังหวัดสระบุรี

      - เยือน ผาเสด็จ แหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาตร์และเชิงอนุรักษ์ สถานที่หนึ่งในประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเส้นทางรถไฟสายกรุงเทพ - นครราชสีมา

      - ตามรอยประวัติศาสตร์ที่ 'อาคารโรงรถจักรแก่งคอย' อาคารสถาปัตยกรรมดีเด่นจากสมาคมสถาปนิกสยามแห่งประเทศไทย

      - ชื่นชมความงดงามของธรรมชาติสอดผสานธรรมะ 'วัดถ้ำพระธาตุเจริญธรรม' หรือ 'ถ้ำบ่อปลา'

      - เยี่ยมชม 'หอมนสิการ' Unseen แห่งใหม่ของจังหวัดสระบุรี แหล่งท่องเที่ยวสายธรรมที่มีนิทรรศการจำลอง "มรรคาของพระพุทธเจ้า" บอกเล่าเรื่องราวความเสียสละของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

      - สักการะ 'พระมหาเจดีย์ศรีป่าสัก' เพื่อความเป็นสิริมงคล ที่ "วัดแก่งคอย"

      - ชมการแสดงแสงสีเสียง ย้อนรำลึกถึงประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ ภายในงาน 'แก่งคอย ย้อนรอยสงครามโลกคร้งที่ 2'


• วันที่ 8 และ 9 เมษายน 2566 - โปรแกรม นั่งรถไฟ KIHA 183 ย้อนรอยประวัติศาสตร์เมืองแปดริ้ว เติมความหวาน ในวันมะม่วงและของดีเมืองแปดริ้ว ราคา 1,499 บาท


ย้อนรอยประวัติศาสตร์ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชิมของดีประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา

      - ชมทิวทัศน์ 'กลางสะพานข้ามแม่น้ำบางประกง' แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดฉะเชิงเทรา

      - ทำบุญถวายสังฆทานที่ 'วัดโสธรวรารามวรวิหาร' พร้อมรับพร และวัตถุมงคลจากพระผู้ใหญ่ เพื่อเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิต

      - ช้อป และชมมะม่วงขึ้นชื่อหลากหลายสายพันธุ์ของจังหวัดฉะเชิงเทรา ภายในงาน 'วันมะม่วงและของดีเมืองแปดริ้ว ประจำปี 2566' ซึ่งเป็นผลผลิตคุณภาพดี เกรดส่งออก ที่มีรสชาติ เฉพาะจากทำเลที่ตั้งของแหล่งเพาะปลูกเป็นเมืองสามน้ำ คือ น้ำจืด น้ำเค็ม และน้ำกร่อย รวมถึง สินค้าทางการเกษตรอื่นๆ อีกมากมาย

      - ชม ชิม ช้อป สินค้าต่างๆ ทั้งอาหารคาวหวานซื้อของฝากของที่ระลึกที่ 'ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี' ตลาดโบราณเก่าแก่แห่งจังหวัดฉะเชิงเทราที่เต็มไปด้วยวิถีของชุมชนแบบดั้งเดิมตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5

      - ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ 'วัดวีระโชติธรรมาราม' วัดที่สายมูไม่ควรพลาด ชมวิหารแก้ว พระราชพรหมยาน และพรอุโบสถแก้ว กลางน้ำราชพรหมยานอนุสรณ์ ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และพระเกศาหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ


• วันที่ 22 และ 23 เมษายน 2566 - โปรแกรม นั่งรถไฟ KIHA 183 แต่งชุดไทย แลหาพี่หมื่น ตามหาออเจ้า ที่กรุงเก่าอโยธยา ราคา 1,499 บาท


ย้อนวันวานสู่กรุงศรีอยุธยา ชื่นชมมนต์เสน่ห์เมืองเก่า ฟังเรื่องเล่าประวัติศาสตร์

      - นั่งรถรางย้อนเวลาสู่วันวาน เที่ยว 'พิพิธพันฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา' ชม 'ห้องสมบัติแห่งกษัตราธิราช' ที่เต็มไปด้วย 'เครื่องราชกกุธภัณฑ์ทองคำแท้' และเครื่องทองโบราณ สมัยกรุงศรีอยุธยามากถึง 2,244 รายการที่ขุดพบจากสถานที่ต่างๆ

      - ล่องเรือชมวิวทิวทัศน์เมืองเก่า ผ่านวัดสำคัญและโบราณสถานต่างๆ อาทิ วัดไชยวัฒนาราม วัดหลวงที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวเนื่องกับพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ และ วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดเก่าแก่ที่มีหลวงพ่อโต พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

      - ชม ชิม ช้อป ณ 'ตลาดโก้งโค้ง' ขื่อนี้มีชื่อมาจากตลาดสมัยโบราณที่พ่อและแม่ค้านั่งขายสินค้าบนพื้น และผู้ซื้อต้องมาก้มโค้งเพื่อเลือกดูของนั่นเอง

      - ชื่นชมความงามของ 'พลับพลาบางปะอิน' อาคารเปิดโล่งตัวอาคารเป็นไม้ ตกแต่งด้วยไม้ฉลุ และกระจกแบบยุโรป ที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเป็นที่รับเสด็จและเมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนิน เปิดการดินรถไฟหลวงครั้งแรก

   

• วันที่ 29 และ 30 เมษายน 2566 - โปรแกรม นั่งรถไฟ KIHA 183 “เที่ยวเมืองอาร์ต ราชบุรี ชมเชิดหนังใหญ่ – เพ้นท์โอ่ง (มังกร)” ราคา 1,499 บาท


      - สัมผัสสะพานขึงทางรถไฟแห่งแรกของประเทศไทย

      - ชม 'พิพิธฑภัณฑ์แห่งราชบุรี' ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น

      - ร่วมถวายสังฆทาน รับพรจากเจ้าอาวาส 'วัดขนอน' อำเภอโพธาราม วัดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนยูเนสโก

      - เยือน 'พิพิธฑภัณฑ์หนังใหญ่' พร้อมชมการแสดงการเชิดหนังใหญ่ มหรสพโบราณที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติไทย

      - ชม ชิม ช้อป ที่ 'ตลาดด่านขนอน' (ตลาดวัฒนธรรม) และ 'กาดวิถีชุมชนคูบัว' ตลาดโบราณวิถีชุมชนคนไทยวน

      - รับประทานอาหารกลางวัน ที่ห้องอาหาร ณ สัทธา อุทยานไทย พิพิธฑภัณฑ์เอกชนกลางแจ้งชื่อดัง

      - ฟังบรรยาย ว่าด้วยเรื่องราวโอ่ง (ราชบุรี) พร้อมกิจกรรมเพ้นท์โอ่ง เพื่อเป็นของที่ระลึกหนึ่งเดียวในโลก


จำหน่ายตั๋วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปที่สถานีรถไฟทุกแห่งหรือ Call Center 1690

จองได้แล้ว! ขบวนรถไฟ KIHA 183 เที่ยวย้อนรอยประวัติศาสตร์ โปรแกรมตลอดเดือนเมษายน เริ่มขายตั๋ว 23 มีนาคม 2566 นี้

จองได้แล้ว! ขบวนรถไฟ KIHA 183 เที่ยวย้อนรอยประวัติศาสตร์ โปรแกรมตลอดเดือนเมษายน เริ่มขายตั๋ว 23 มีนาคม 2566 นี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย