ใครเป็นเหมือนกันบ้างงง พอถึงวันหยุดก็อยากจะออกไปพักผ่อนหย่อนใจในที่มุมสบายตา สัมผัสความร่มรื่น สีเขียวจากธรรมชาติ แต่ไม่อยากไปไกลถึงต่างจังหวัด ไม่ต้องกังวลวางแพลนให้ยุ่งยาก แค่มาสวนรถไฟก็ช่วยฮีลใจได้เยอะเลย ถ้านึกภาพไม่ออก เอางี้ๆๆๆ ชิลไปไหนจะพาทุกคนเที่ยว 1 วันที่สวนรถไฟ ออกไปถ่ายรูปเดินเล่น ปั่นจักรยานรับลมเย็น ๆ  ชมอุทยานผีเสื้อแบบปล่อยจอยปล่อยใจกัน!!  
            สวนวชิรเบญจทัศ หรือสวนรถไฟ เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ มีกิจกรรมมากมายให้เลือกทำ ทั้งปั่นจักรยาน ชมอุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ มีสนามหญ้ากว้างให้เด็ก ๆ ได้วิ่งเล่นหรือปิกนิกใช้เวลากับครอบครัว มีทุ่งดอกไม้ให้เดินเล่นถ่ายรูป มีสวนป่าใหญ่ในเมืองร่มรื่นสุด ๆ  มีศูนย์กีฬาวชิรเบญจทัศ สามารถมาวิ่งหรือออกกำลังกายได้ และยังมีร้านค้า ร้านกาแฟไว้คอยบริการเพียบบบ สามารถใช้เวลาอยู่ที่นี่ได้ทั้งวัน ไม่ต้องกลัวหิว!

            ที่นี่เขาเปิดให้เข้าชมโดยไม่มีค่าบริการ แถมเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 05.00 น. - 21.00 น.จะออกกำลังกาย หรือพักผ่อนก็จัดให้หน่ำใจไปเลยยย 

             เอาล่ะ ๆ เรามาใช้เวลา 1 วันที่สวนรถไฟ แบบสบาย ๆ ชิล ๆ ปล่อยจอยปล่อยใจในวันว่าง ๆ กัน เริ่มเลอออ!

เริ่มที่เช่าจักรยานก่อนเลย เพราะจักรยานคันเดียว ช่วยให้เราเที่ยวได้ทั่วสวนแถมเซฟพลังงานได้เยอะมาก พวกเราเช่าจักรยานกันในราคา 60 บาทปั่นได้ถึงเย็นเลย ร้านเช่าอยู่ด้านหลังโซนร้านอาหารนะ เดินอ้อมไปอีกนิด


        ที่นี่เขามีถนนสำหรับจักรยานโดยเฉพาะเลยนะ เป็นทางวันเวย์ ปลอดภัยแน่นอน ระยะทาง 3-4 km ปั่นกันยาว ๆ เลยยยย มากับชาวแก๊งก็สนุก มากับคุณแฟนก็ฟิน หรือมากับครอบครัวก็อบอุ่นนน

          ปั่นมาไม่ไกลก็ถึงจุดหมายแรกของเรา นั่นก็คืออุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ ที่นี่เขาเปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์เวลา 08.30 – 16.30 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จัดเป็นห้องเรียนธรรมชาติสำหรับการศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับผีเสื้อและแมลง ข้อมูลแน่น เดินอ่านกันได้เพลิน ๆ เลย

         เมื่อเรียนรู้เกี่ยวกับผีเสื้อและแมลงคร่าว ๆ กันแล้วก็ได้เวลาท่องโลกกว้าง ออกไปทักทายเจ้าผีเสื้อในโดมขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ยืนต้น บ่อน้ำ น้ำตก เป็นการจำลองธรรมชาติเล็ก ๆ ให้เจ้าผีเสื้อกว่า 20 สายพันธ์ุได้เฉิดฉายยยย

        ผีเสื้อหลากสีสัน บินอวดลวดลายบนปีกสวย ๆ ให้พวกเราได้ชมกัน เพลินอยู่เหมือนกัน แถมแสงดี ถ่ายรูปออกมาฟีลรักธรรมชาติสุด ๆ เลย

ออกเดินทางกันต่อด้วยจักรยานคู่ใจ รับลมเย็นเว่ออออ

มุมสะพานตรงนี้ สวยสะดุดตามแถมอยู่ท่ามกลางบ่อน้ำและธรรมชาติสีเขียวอีกด้วย!

ปั่นมาอีกสักพัก ก็จะเจอสะพานที่เชื่อมไปยังสวนพระนางเจ้าสิริกิติ์ เลือกเลยจะไปสวนไหนต่อดี

วิวระหว่างทางมองเพลินมาก ปล่อยใจจอย ๆ ชิล ๆ ได้เลยแกรร

ปั่นเพลินและสนุกสุด ๆ แป้บ ๆ ก็จะถึงทางออกแล้ว! 

         จูงจักรยานเข้ามาพักเหนื่อยข้างในสวนสักหน่อย บริเวณนี้เขาห้ามปั่นจักรยานนะ แต่สามารถจูงเข้ามาได้ เพราะมีผู้คนวิ่งออกกำลังบริเวณนี้อยู่เป็นระยะ ต้องระมัดระวังนิดนึง

          หายเหนื่อยแล้ว ไปซ่ากันต่อที่สนามหญ้ากว้าง สีเขียว สบายตา เหมาะกับการมาพักผ่อน ปิคนิก ทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว ชาวแก๊งหรือคุณแฟนก็ชิลได้อีกกก มีหลากหลายมุมให้เลือกเลยนะ ใครชอบความสงบ อยากอ่านหนังสือ วาดรูปเงียบ ๆ ก็เลือกมุมของตัวเองได้ทั่วสวนเลย 

           เดินต่อมาอีกนิดก็จะเจอสวนดอกไม้ ซึ่งที่นี่จะปรับเปลี่ยนให้บริเวณนี้เต็มไปด้วยดอกไม้ ไม่ว่าจะเป็นทุ่งคอสมอต สวนบัว และตอนนี้เจ้าทานตะวันก็กำลังบานต้อนรับพวกเราอยู่ด้วย แวะไปทักทายกันสักหน่อยดีกว่า

          นอกจากนี้ยังมีมุมออกกำลังกาย สนามกีฬา สระว่ายน้ำ สนามเด็กเล่นสำหรับน้อง ๆ หนู ๆ หรือจะมาวิ่งออกกำลังกาย พื้นที่ก็กว้างขวางได้เหงื่อแน่นอน บอกเลยว่าที่นี่มากันได้ทั้งครอบครัว! เหมาะกับวันว่าง ๆ สำหรับใครที่อยากพักผ่อน พักสายตาจากการทำงาน ออกมาสัมผัสธรรมชาติ ใช้เวลากับตัวเองหรือคนรัก แต่ไม่อยากไปต่างจังหวัด เราแนะนำที่นี่เลยเพราะเดินทางง่ายมาก


การเดินทาง

700 ม. จาก MRT พหลโยธิน
900 ม. จาก MRT สวนจตุจักร 

ที่ตั้ง: ถนน กำแพงเพชร 3 แขวง ลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900

GPS: https://goo.gl/maps/bnW2ZwzY9V9kggQH8 

เปิดทุกวัน: 05.00 - 21.00 น.

เบอร์โทร : 02-537-9221