อากาศหนาวแบบนี้ที่เที่ยวสุดฮิตที่ต้องขึ้นไปเช็คอินสักครั้ง คงหนีไม่พ้น เชียงใหม่ เมืองที่อากาศดี ผู้คนน่ารัก แถมยังมีร้านอาหารอร่อยเด็ดให้เลือกอีกเพียบ วันนี้ชิลไปไหนรวบรวม 5 ร้านอาหาร เชียงใหม่ อร่อยเด็ด จนต้องขึ้นเหนือไปลอง! มาให้ทุกคนแล้ว บอกเลยว่าแต่ละร้านรสชาติยืนหนึ่ง จนต้องกลับมาซ้ำอีกรอบแน่นอน อาหารอร่อย ต้องทานคู่กับ เป็ปซี่เป็นเครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้กับมื้ออาหารไม่ว่าจะเลือกแบบ สูตรปกติ หรือไม่มีน้ำตาล ก็อร่อยฟิน สดชื่น เหมือนเดิม..หิวแล้วจะมีร้านไหนน่าปักหมุดไปเช็คอินตามกันบ้างตามไปชมกันเลยยยยย! 

Baan Landai Fine Thai Cuisine

(บ้านลันได ฟายน์ไทย ควิซีน)

5 ร้านอาหาร เชียงใหม่ อร่อยเด็ด จนต้องขึ้นเหนือไปลอง!


มาเริ่มกันที่ร้านแรกกันก่อนเลยค่ะกับ Baan Landai Fine Thai Cuisine (บ้านลันได ฟายน์ไทย ควิซีน) ร้านอาหารเชียงใหม่ ตั้งอยู่บริเวณถนนพระปกเกล้า ใกล้กับวัดเชียงมั่น บริเวณรอบ ๆ บรรยากาศภายในร้านมีความตกแต่งด้วยต้นไม้ ดอกไม้ ที่ทำให้มองไปแล้วสบายตา และสดชื่นมากค่ะ สำหรับอาหารของที่นี่จะเป็นการผสมระหว่างวัฒนธรรมพื้นบ้านและรสชาติของวัตถุดิบท้องถิ่นตามฉบับของครอบครัวนันทิแสง ที่เมื่อได้เข้ามาทานแล้วอาจจะคิดถึงฝีมือแม่ที่เป็นความอบอุ่นของครอบครัว ซึ่งจะมีอาหารหลากหลายเมนูให้เราได้เลือกสั่งทานกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอาหารภาคเหนือ อาหารภาคกลาง หรืออาหารภาคใต้ รับรองเลยว่าทางร้านคัดสรรวัตถุดิบจากแหล่งคุณภาพ ที่สะอาด ปลอดภัย รวมไปถึงรสชาติที่อร่อยจนได้รับสัญลักษณ์‘บิบ กูร์มองด์’ (Bib Gourmand) ร้านแนะนำของมิชลินไกด์ MICHELIN Guide Thailand ตั้งแต่ปี 2020 - 2022 อาหารวันนี้ที่เราเลือกสั่งทานกันหลากหลายเมนูเลยค่ะ เริ่มต้นด้วยของว่างอย่าง แตงโมปลาแห้ง และ เมี่ยงคำใบชะพูล บอกเลยว่าเป็นเมนูรองท้องที่อร่อยชนะใจตั้งแต่แรกเลยค่ะ 

เราไปดูในส่วนของอาหารจากหลักของเราดีกว่า จะมี ซี่โครงอบซอสไวน์แดง เนื้อนุ่มละมุนลิ้น ซอสรสชาติดี ทานพร้อมข้าวสวยลงตัวสุด ๆ ค่ะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้มิชลิน ไกด์ด้วย ถัดไปจะเป็นในส่วนของ สันคอพะโล้ต้มยำ สันคอมีความนุ่มทานคู่กับน้ำจิ้ม ตัดกันได้อร่อยสุดๆ มาทานกันต่อกับเมนู หมี่หุ้นแกงปู ที่จะมีความคล้ายกับแกงใต้ แต่รสชาติจะถึงเครื่องเผ็ดแบบลงตัว ทานพร้อมกับหมี่หุ้น เรียกได้ว่าเมนูนี้ใครชอบปูจะต้องถูกใจเป็นอย่างมากค่ะ เพราะชิ้นปูใหญ่มาก กัดไปพอดีคำ เนื้อปูหวาน ๆ กับน้ำแกงที่รสชาติเข้ม พร้อมกัดใบชะพลูทอดกรอบ มันอร่อยแบบไม่มีที่ติเลยทุกคน ต่อกันเลยกับลาบมะม่วงสุกปู ใครสายชอบความเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ ต้องลองค่ะเมนูนี้ เป็นความแปลกที่ลงตัว ทานมะม่วงสุกกับปูชิ้นใหญ่ ๆ พร้อมน้ำลาบที่มีความเผ็ด และผัดหมี่โบราณกุ้ง ที่เนื้อกุ้งตัวใหญ่ มาพร้อมกับเส้นหมี่ที่นุ่ม คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงที่มาให้ ตบท้ายเมูของหวานกันค่ะกับ เปียกปูนกะทิสด และ ข้าวเหนียวมะม่วง&ไอศกรีมมะม่วง หวานหอมเป็นการปิดท้ายมือที่อร่อยมากเลยทุกคน ใครที่อยากมาทานที่บ้านลันได ขอแนะนำว่าต้องโทรมาจองโต๊ะก่อนค่ะเพื่อความรวดเร็วเพราะคนค่อนข้างเยอะ สำหรับคนที่มาเที่ยวเชียงใหม่ ห้ามพลาดเลยกับร้านนี้ จะทำให้ทุกคนตกหลุมรักอาหารไทยมากยิ่งกว่าเดิมค่ะ

Baan Landai Fine Thai Cuisine (บ้านลันได ฟายน์ไทย ควิซีน)
ที่ตั้ง : 252/13-14 Prapokklao Rd ถนน ศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ 50200
เปิด-ปิด : 11.00-22.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
โทรศัพท์ : 0658484464
Facebook : https://www.facebook.com/baanlandaifinethaicuisine/
พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/Cn5q4Hnwm2LUvHBK8Chantra Khiri Chalet Chiang Mai

(จันตราคีรี ชาเลต์ เชียงใหม่)

5 ร้านอาหาร เชียงใหม่ อร่อยเด็ด จนต้องขึ้นเหนือไปลอง


เปลี่ยนบรรยากาศมาทานอาหารพร้อมเห็นวิวภูเขาสวย ๆ กันที่  Chantra Khiri Chalet Chiang Mai (จันตราคีรี ชาเลต์ เชียงใหม่) เป็นห้องอาหารและรีสอร์ตสไตล์ไทยล้านนาประยุกต์ บรรยากาศโดยรอบ ๆ ห้องอาหารจะมีความโปร่งสบาย มีลมเย็นพัดมาตลอดเวลา เป็นอีกหนึ่งห้องอาหารไทยรสจัดจ้านมีเมนูหลากหลายทั้งอาหารไทยภาคกลางและอาหารเหนือสูตรเฉพาะของจันตราคีรี ใช้วัตถุดิบคุณภาพจากท้องถิ่นและสวนผักออร์แกนิกของรีสอร์ต จนได้รับ MICHELIN Guide Thailand ตั้งแต่ปี 2020 - 2023 สไตล์การตกแต่งแบบล้านนาประยุกต์ผสมผสานเข้ากันอย่างลงตัวระหว่างเรือนไม้สักพร้อมโคมไฟระย้าสวยหรู ประตูไม้สักอายุหลายร้อยปีสไตล์โปรตุเกส กวางไม้แกะสลักสีแดงที่บาร์ รวมไปถึงโซฟาและเก้าอี้บุผ้าลายสีสดและกระจกบานใหญ่ที่ทำให้ลูกค้าทุกท่านได้ชมวิวทิวทัศน์ภายนอกได้แบบพาโนรามาผ่านทางสระว่ายน้ำไร้ขอบวิวภูเขาหลักล้านด้านหน้า สามารถเลือกนั่งได้เลยค่ะว่าจะเป็นโซนด้านนอก หรือด้านใน รับรองว่าบรรยากาศสวยงามเหมือนกันหมด เหมาะสำหรับพาครอบครัวมาทานมาก ไปดูในส่วนของอาหารกันดีกว่าค่ะ วันนี้เราทานกันแบบจัดเต็มมากๆ 

เริ่มกันที่ ออเดิร์ฟเมือง จะเป็นในส่วนของ น้ำพริกอ่อง แคบหมู ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม และผักต้ม ให้ได้รองท้องด้วยเมนูพื้นเมืองของชาวเหนือกันก่อนค่ะ บอกเลยน้ำพริกหนุ่มทานคู่กับแคบหมู มันอร่อย เผ็ด ลงตัวมาก ๆ ต่อไปจะเป็น ข้าวซอยไก่ มาเชียงใหม่แล้วก็ต้องพลาดไม่ได้ ที่นี่ทำเนื้อไก่นุ่ม ทานคู่กับเส้นเข้ากันมาก ถัดไปกับ ซี่โครงหมูหวานตุ๋น ที่เนื้อหมูนุ่ม ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ แนมด้วยคะน้าฮ่องกง ตัดกันได้ดีเชียว มาพร้อมกับ มัสมั่นไก่ ที่น้ำแกงรสชาติเข้มข้น ถึงเครื่องมากๆค่ะทานกับโรตีเข้ากันสุดๆ เปลี่ยนมาลองชิมกับ หมี่ผัดกระเฉดกุ้งสด กันดีกว่า ใครที่ชอบเมนูนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ถ้าได้มาลองจะฟินกว่าเดิมแน่นอน เพราะทางร้านทำเส้นหมี่ได้ออกมานุ่ม กระเฉดกรอบอร่อย พร้อมกุ้งสดตัวใหญ่ให้ได้ผสมทานไปเพื่อเพิ่มรสชาติที่ลงตัวสุด ๆ และส่วนของเมนูสุดท้ายคือ เมี่ยงหมูสับ ใครสายผักสลัดกรอบ ๆ ทานเป็นคำใส่ไปที่ละอย่างทั้งหมูสับ เส้นหมี่ กระเทียมดอง ราดด้วยน้ำจิ้มแซ่บสองรส เป็นคำพอดี ๆ ไม่รู้จะหาคำไหนมาบรรยายได้แล้วค่ะ เพราะมันอร่อยยยจริง ๆ ทานอาหารไป มองวิวภูเขาไป สัมผัสอากาศเย็น พร้อมดื่มเป็ปซี่เครื่องดื่มคู่ใจ มันสุดแสนจะฟินไปเลยล่ะ

Chantra Khiri Chalet Chiang Mai (จันตราคีรี ชาเลต์ เชียงใหม่)
ที่ตั้ง : 49 หมู่ 3 ตำบลบ้างปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ 50230
เปิด-ปิด : ทุกวัน 8.00 - 22.00 น.
โทรศัพท์ : 052010155
Facebook : https://www.facebook.com/Chantrakhirichaletchiangmai/
Website : https://chantrakhirichalet.com/

พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/rGC2JP6NHLdhwNADAMeena rice based cuisine

(มีนา มีข้าว)

5 ร้านอาหาร เชียงใหม่ อร่อยเด็ด จนต้องขึ้นเหนือไปลอง


ไปต่อกันที่ร้าน Meena rice based cuisine (มีนา มีข้าว) ตั้งอยู่ที่อำเภอสันกำแพง จ.เชียงใหม่ อยู่ในชุมชนโหล่งฮิมคาว เป็นอีกหนึ่งร้านที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาดเลยค่ะ บรรยากาศในร้านมีความเป็นธรรมชาติ ต้นไม้รายล้อม มองไปทางไหนก็สบายตามาก ๆ เลยค่ะ ใครอยากจะนั่งริมน้ำ ห้องแอร์ หรือมุมใต้ต้นไม้ ก็ได้ทั้งหมดค่ะ เพราะเย็นสบาย แถมยังได้กลิ่นวิถีชีวิตของชาวเหนือด้วย เป็นอีกหนึ่งร้านที่อยากให้คนที่มาเที่ยวเชียงใหม่ได้เข้ามาลองทานกันค่ะ เพราะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ผสมผสานได้อย่างลงตัว และอร่อยเด็ดทุกเมนู ที่พลาดไม่ได้เลยถ้ามานี่แล้วต้องสั่งกับ เมนูซิกเนเจอร์คือ ข้าวไทย 5 สี ที่แบ่งออกเป็น ข้าวดอกคำฝอย , ข้าวหอม , ข้าวอัญชัญ , ข้าวไรซ์เบอร์รี่ , ข้าวกล้องแดง ทั้งหมดเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เราไปดูในส่วนของอาหารกันดีกว่า 

เมนูที่เราสั่งมาทานในวันนี้จะมีเมนู กุ้งชุบข้าวทอด เป็นการนำกุ้งไปชุบกับข้าวแทนที่จะเป็นแป้งธรรมดาแบบที่เราทานทั่วไป ใช้เป็นข้าวแทนเพราะมีประโยชน์ บอกเลยว่ารสชาติอร่อย กรอบนอกนุ่มใน ยิ่งทานคู่กับน้ำจิ้ม เข้ากันสุด ๆ กัดไปไม่มันเลยนะทุกคน เหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานของทอดที่มีน้ำมันเยอะ ๆ เลยค่ะ แถมรอบจานยังมี แก้วมังกร เสาวรส ให้ทานตัดกันอีกด้วย มาต่อกันด้วย ข้าวจี่หมูกระเทียม ทางร้านได้จี่ข้าวเสียบเป็นไม้ ๆ เพื่อการทานสะดวกให้กับเรา ก่อนอื่นเราเริ่มด้วยการทานหมูกระเทียมก่อนค่ะ แล้วกัดข้าวตามไป ถ้าทานตอนร้อน ๆ นี่ฟินมาก และเมนูสุดท้ายกับ ปลานึ่งมีนามีข้าว เป็นการนำ ปลาช่อนนึ่งที่หมักกับสมุนไพรและข้าวเหนียว เมนูเฮลตี้สำหรับคนรักสุขภาพเป็นอย่างมาก ทานคู่กับผักต้มกรอบ หวาน ฟินสุด ๆ โดยทุกเมนูเราสามารถทานคู่กับข้าว 5 สี ได้ทั้งหมดเลยค่ะ ทานอาหารอร่อย ๆ มองวิวธรรมชาติ ลมเย็น ๆ มันมีความสุขเหลือเกิน ใครมาเชียงใหม่ อยากพาครอบครัว เพื่อน หรือแฟน มาทานอาหาร ร้านมีนามีข้าว เหมาะมากเลยค่ะ ๆ แถมที่ร้านยังมีมุมของฝากไว้ให้ซื้อกลับด้วยนะคะ เป็นพวกกระเป๋าสาน สมุด หมวก ถือว่าเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านที่น่าสนับสนุนมากๆเลยค่ะ

Meena rice based cuisine (มีนา มีข้าว)
ที่ตั้ง : 13/5 Moo 2 เทศบาลนครเชียงใหม่, จังหวัดเชียงใหม่ 50130
เปิด-ปิด : ทุกวัน 10.00-17.00 น.
โทรศัพท์ : 0956939586
Facebook : https://www.facebook.com/meena.rice.based/
พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/Utp2EEvctjKa44Rs6Khong Khao Mueang

(ก่องข้าวเมือง)

5 ร้านอาหาร เชียงใหม่ อร่อยเด็ด จนต้องขึ้นเหนือไปลอง


ไปต่อกันที่ Khong Khao Mueang (ก่องข้าวเมือง) ร้านตั้งอยู่ อำเภอแม่ริมเป็นอาหารเหนือแท้ ๆ ที่ต้องได้ขึ้นเหนือไปลองสักครั้ง ถือเป็นอาหารเหนือต้นตำรับจากรุ่นสู่รุ่นแท้ ๆ ที่สืบทอดมา 40 ปี เน้นใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ มารังสรรค์เมนูให้เราทุกคนได้ทานกัน มีหลากหลายเมนูมากค่ะที่ตอนนี้เราหาทานกันยากมาก ด้านในร้านจะมีทั้งโซนนั่งที่เป็น โต๊ะ เก้าอี้ และในส่วนของนั่งพื้น มีการตกแต่งเป็นวิถีชีวิตของคนเหนือ มีโคมล้านนา ร่มเหนือหรือจ้องประดับอยู่ สามารถไปนั่งชิล ๆ ถ่ายรูปกันได้ค่ะ ไปดูในส่วนของร้านอาหารกันดีกว่า วันนี้ไหน ๆ มาเชียงใหม่แล้วขอจัดเต็มกันสักหน่อยกับเมนูแนะนำ

เริ่มที่เมนูแรกกับ น้ำพริกก่องข้าวเมือง ที่มีทั้งน้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม ซึ่งพริกที่นี่จะใช้เป็นพริกจินดา เพราะจะทำให้ทานแล้วไม่แสบท้องเป็นสูตรของทางร้านค่ะ ทานคู่กับผักต้ม แคบหมู เข้ากันซะเหลือเกิน ยิ่งดื่มเป๊ปซี่เย็น ๆ ระหว่างมื้ออาหาร สดชื่นยิ่งไปอีก ถัดไปกับ จอผักกาด เป็นอาหารพื้นเมืองของภาคเหนือ ที่นำผักกาดกวางตุ้ง มาต้มปรุง มีความหอมหวาน และที่ขาดไม่ได้คือ อ่องปู เป็นมันปูนาแท้ ๆ ไม่ผสมไข่ จิ้มกับข้าวเหนียวร้อน ๆ ลำขนาด ต่อมาด้วย ลาบหมู ที่รสชาติลงตัว ทานแกล้มกับผักสดเข้ากันมาก ต่อไปเป็น อ๊อกปลาทู น้ำราดปลานี่เผ็ดอร่อยถึงเครื่องสุด ๆ ตบท้ายด้วยเมนู แกงฮังเล ที่มีความเข้มข้ม กลมกล่อม และนุ่มติดมัน เรียกได้ว่าละลายในลิ้นกันเลยทีเดียว มาเชียงใหม่ทั้งทีต้องห้ามพลาดร้านอาหารเหนือต้นตำรับแท้ ๆ สไตล์พื้นเมือง อร่อยสมคำล่ำลือ แถมมีให้ชมของสะสมโบราณที่หาดูยากอีกด้วย ต้องไม่พลาดแล้วล่ะเจ้า

Khong Khao Mueang (ก่องข้าวเมือง)
ที่ตั้ง : 192 หมู่ 3 ตำบล ริมใต้ อำเภอแม่ริม เชียงใหม่ 50180
เปิด-ปิด : ทุกวัน 10.00-21.00 น.
โทรศัพท์ : 0957452060
Facebook : https://www.facebook.com/KhongKhaoMueang/
พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/ZZhrLXUgpP4CiQuu6


ข้าวซอย กะโหล้ง

5 ร้านอาหาร เชียงใหม่ อร่อยเด็ด จนต้องขึ้นเหนือไปลอง


ร้านสุดท้ายที่อร่อยเด็ดไม่แพ้กันกับ ข้าวซอย กะโหล้ง อีกหนึ่งร้านแห่งเมืองจอมทอง จ.เชียงใหม่ ตั้งอยู่ริมทางถนนสายเชียงใหม่ - จอมทอง ก่อนขึ้นดอยอินทนนท์ มีความโดดเด่นด้วยกันตกแต่งร้านด้วย กะลามะพร้าว ไม่ว่าจะเป็นการนำมาเป็นภาชนะ ไม่ว่าจะเป็นชาม ช้อนส้อม แก้วน้ำ ทัพพี ที่ใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ หรือเป็นมุมประดับแขวนห้อยไว้ เป็นจุดเด่นให้คนได้มาถ่ายรูปกัน ใครที่ไปเที่ยวดอยอินทนนท์ก่อนขึ้นก็แวะมาทานได้ค่ะ ที่นี่มีเมนูอาหารให้เลือกหลากหลายเมนูมาก ๆ ค่ะ ทั้งชุดน้ำพริก หมกหมู หมกปลาส้ม ขนมจีน ส้มตำ ไก่ย่าง ลาบอีสาน รวมไปถึงขนมหวานเย็น ๆ อีกด้วย สามารถมาแวะลิ้มลองกันก่อนได้เลยค่ะ รับรองว่าอิ่มท้องแบบอร่อย ๆ ก่อนไปเที่ยวอย่างแน่นอน มาถึงแล้วขอดื่มเป็ปซี่เย็น ๆ ให้ชื่นใจก่อน ไม่ว่าจะเลือกสูตรปกติหรือไม่มีน้ำตาล ก็อร่อยเหมือนกัน เรามาเริ่มด้วยเมนูแรกกันดีกว่ากับ หมูสะเต๊ะ หอม ๆ จิ้มน้ำจิ้มอร่อย และทานพร้อมอาจาด ต่อไปเป็น ไส้อั่ว ที่เนื้อแน่น ๆ ใครจะสั่งมาทานเล่นกันระหว่างรออาหารอื่นก็ได้นะคะ และที่ขาดไม่ได้เป็น อ่องปู ถ้าใครไม่เคยทานมาก่อนต้องมาลองที่นี่ค่ะ ตัวอ่องมีความ หวาน มัน กำลังดี ทานแล้วลงตัวแบบบอกไม่ถูกเลยล่ะ มาร้านข้าวซอยจะพลาดได้ยังไงกับเมนู ข้าวซอยหมู และ ข้าวซอยไก่ ที่น้ำแกงเข้มข้นถึงเครื่อง หอม เส้นนุ่มฟินสุด ๆ เวลาได้ทานอาหารอร่อยทำไมมันมีความสุขแบบบอกไม่ถูกอย่างนี้ล่ะ ใครตามหาข้าวซอยอร่อยเด็ดต้องห้ามพลาดร้านนี้เลย

ข้าวซอย กะโหล้ง
ที่ตั้ง : ถนนเชียงใหม่ฮอด อำเภอจอมทอง, จังหวัดเชียงใหม่ 50160
เปิด-ปิด : ทุกวัน 7.00-19.00 น.
โทรศัพท์ : 0871892619
พิกัด GPS : 
https://goo.gl/maps/VbbrW6yBDCasDoDo8

5 ร้านอาหารเด็ด เชียงใหม่ ที่เราได้นำมาฝากทุกคนกันเป็นยังไงกันบ้างคะ บอกเลยว่าถ้ามาเชียงใหม่แล้วอยากแนะนำให้ทุกคนไปลองจริง ๆ เพราะจะได้ชิมอาหารพื้นเมืองแบบแท้ ๆ เลย หรือถ้าใครเห็นแล้วอดใจไม่ไหวอยากจะลิ้มลองกันสักครั้ง บอกเลยว่าต้องขึ้นเหนือมาลองกันสักครั้งแล้วล่ะ!