กลับมาอีกครั้ง!!!  กับงาน “ประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำที่ลาดชะโด ครั้งที่ 11” ที่รอคอย เพราะจริงๆแล้วงานนี้จะถูกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีแต่การกลับมาครั้งนี้เป็นการกลับมาหลังจากถูกงดไป 2 ปี เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19  โดยงานนี้จะถูกจัดขึ้นในวันพุธที่ 13 กรกฎาคม 2565 (วันอาสาฬหบูชา)  ตั้งแต่เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป ณ คลองลาดชะโด อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 

ชาวลาดชะโดเชิญชวนทุกคนมาสัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่นในงานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ณ คลองลาดชะโด โดยคลองลาดชะโดเป็นคลองสาขาที่แยกออกมาจากแม่น้ำน้อยเป็นสายน้ำที่ชาวบ้านใช้ในการเดินทางและดำรงชีวิตตั้งแต่สมัยอดีต ซึ่งการจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำนี้ถือเป็นการสืบสานประเพณีดั้งเดิมของชาวลาดชะโด โดยเส้นทางที่ใช้แห่เทียนพรรษาไปกลับรวมแล้วประมาณ 3 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางของขบวนเรือลำเล็กลำน้อยจะล่องผ่านบ้านเรือนที่อยู่บนฝั่งทั้งสองข้างทางและได้เห็นเครื่องมือยกยอของชาวบ้านแถวนั้น
อีกทั้งรูปแบบเรือจะถูกตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติสวยงามอลังการ เต็มไปด้วยดอกไม้หลากสี  ผัก ผลไม้ เครื่องมือทำมาหากินของชาวบ้านอย่างที่จับปลา เป็นต้น ซึ่งเรือสวยงามที่เห็นเป็นเรือที่ชาวบ้านช่วยกันร่วมแรงร่วมใจตกแต่งขึ้นมา อีกทั้งเรือที่นำมาใช้ในการแห่เทียนล้วนเป็นเรือของชาวบ้านเองที่ใช้กันจริงๆ ถือได้ว่าการจัดประเพณีแห่เทียนทางน้ำเป็นความภาคภูมิใจของชาวลาดชะโดเลยก็ว่าได้ 


นอกจากชมงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาทางน้ำได้เห็นถึงความสวยงามของเรือที่หาชมได้ยากมากในปัจจุบันแล้ว ก็สามารถแวะเดินชมตลาดลาดชะโดหาอะไรทานหรือซื้อของติดไม้ติดมือกลับบ้านกันได้น้า 


สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เพจ งานแห่เทียนพรรษาทางน้ำที่ลาดชะโดขอบคุณภาพและข้อมูลจากเพจ งานแห่เทียนพรรษาทางน้ำที่ลาดชะโด