เมื่อสายฝนโปรยปรายก็ถึงเวลาออกเดินทางไปตามหาสายหมอกและความชุ่มฉ่ำยามฝนโปรยกันที่จังหวัดเพชรบูรณ์กันค่ะ จังหวัดที่มีที่เที่ยวสุดฮอตฮิตอย่างเขาค้อและภูทับเบิกซึ่งทริปนี้เราจะพาไปนอนชิลชมวิวภูทับเบิกจากด้านล่าง อีกหนึ่งมุมมองที่เห็นภูทับเบิกตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้ากับที่พักสุดน่ารักที่ชื่อว่าบ้านเถ้าแก่ ซึ่งตั้งอยู่ในชุนเหมืองแบ่ง ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ใกล้ทางขึ้นภูทับเบิก แถมยังเป็นที่พักที่มีทั้งกิจกรรมสุดน่ารักสำหรับครอบครัว อาหารอร่อย และมีของฝากให้เลือกซื้อกลับบ้านอีกด้วย เรียกว่ามาที่เดียวก็ครบครัน ใครอยากหาที่พักผ่อนร่างกายและจิตใจ ก่อนขึ้นไปเที่ยวภูทับเบิกก็แวะมาเช็คอินที่นี่กันได้เลยค่ะ 

ด้วยทำเลที่ตั้งของบ้านเถ้าแก่ที่อยู่ใกล้กับทางขึ้นภูทับเบิกที่นี่จึงเป็นตัวเลือกสำหรับใครที่ประสบปัญหาการหาที่พักที่ภูทับเบิกช่วงไฮซีซั่น เพราะห่างจากภูทับเบิกเพียง 30 นาทีเท่านั้นหรือใครที่ขับรถจากกรุงเทพฯ มาเหนื่อยๆ ก็แวะมาพัก ผ่อนคลายกับบรรยากาศสุดชิล ทานอาหารอร่อยเติมพลัง หรือหลังกลับจากภูทับเบิกเหนื่อยๆ ขี้เกียจขับรถกลับกรุงเทพฯ ก็แวะมาเช็คอิน แล้วตอนเย็นยังสามารถขับรถไปเที่ยวถนนคนเดินไทหล่มที่อำเภอหล่มสักต่อไดัอีกด้วย 

ที่มาของบ้านเถ้าแก่นั้นเริ่มจากที่เจ้าของที่พักแห่งนี้มีธุรกิจโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์จากมะขามที่ใช้ชื่อแบรนด์ว่ามะขามขิม-ขวัญ มาจากชื่อของคุณขวัญพี่สาว และคุณขิมน้องสาว ซึ่งโรงงานมะขามนั้นเป็นธุรกิจของคุณพ่อคุณแม่ที่ดำเนินกิจการมา 20 ปี สร้างแบรนด์มะขามขิม-ขวัญ ให้หลายคนรู้จักเมื่อนึกถึงของฝากจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ต่อมาเมื่อลูกสาวทั้งสองคนคุณขิม และคุณขวัญได้โตขึ้นและกลับมาสานต่อธุรกิจครอบครัวเลยเริ่มจากการเปิดร้านอาหารครัวบ้านเถ้าแก่ ร้านอาหารสุดอร่อยท่ามกลางบรรยากาศสุดชิล เพื่อให้คนที่แวะมาซื้อของฝากจากร้านมะขามขิม-ขวัญได้แวะทานอาหารอร่อยกันอีกด้วย โดยร้านบ้านเถ้าแก่เปิดให้บริการมาประมาณ 2 ปีค่ะ ได้รับการตอบรับที่ดีจากคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่แวะมาซื้อของฝาก พร้อมกับทานอาหารอร่อย และด้วยบรรยากาศของที่นี่ที่ด้านหน้าเป็นวิวภูทับเบิกตั้งตระหง่านคลอเคลียไปด้วยสายหมอกในยามเช้า เลยเป็นทำเลที่เหมาะกับการทำที่พัก บ้านเถ้าแก่รีสอร์ทจึงได้เปิดให้บริการขึ้นมา พร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายที่เหมาะกับกลุ่มลูกค้าทุกเพศทุกวัย 

สำหรับบ้านพักของที่นี่มีให้บริการทั้งหมด 13 หลังค่ะ มีทั้งแบบพักได้ 2 คน 4 ห้องและแบบ 3 คน 9 ห้อง ตกแต่งสไตล์ไทย สิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศ ทีวี เครื่องทำน้ำอุ่น กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า กาแฟซอง น้ำเปล่า ผ้าขนหนู และไวไฟฟรี 

มาดูห้องแบบแรกกันค่ะกับห้องแบบ 2 คน เตียงนอนขนาด 6 ฟุตนุ่มนอนสบาย ห้องนี้ราคาเพียง 1,000 บาทพร้อมฟรีอาหารเช้า

ห้องน้ำสะอาดมีเครื่องทำน้ำอุ่นแบบไฟฟ้า พร้อมโถสุขภัณฑ์และสายฉีดชำระ

มาต่อด้วยห้องแบบพัก 3 คนค่ะ จะประกอบไปด้วยเตียงคิงไซส์ 1 เตียง และเตียงเดี่ยวหนึ่งเตียง เตียงนุ่มนอนสบายมากๆ ห้องนี้ราคา 1,200 บาทพร้อมฟรีอาหารเช้า

ภายในห้องตกแต่งด้วยไม้ ฝาบ้านปะกนสไตล์เรือนไทย ได้บรรยากาศอบอุ่น

ภายในห้องน้ำมีแชมพู และครีมอาบน้ำเพียบพร้อมค่ะ

ชมห้องพักกันไปแล้วเราขอพาชมบริการต่างๆ ภายในที่พักกันค่ะ ซึ่งที่นี่มีบริการสระว่ายน้ำระบบเกลือ+คลอรีน พร้อมสระเด็ก (ความลึก 80 เซนติเมตร)และสไลเดอร์สุดสนุกซึ่งใครที่มาพักที่นี่สามารถเล่นสระว่ายน้ำฟรี พร้อมกับฟรีอุปกรณ์เช่นห่วงยางว่ายน้ำอีกด้วยค่ะ ส่วนใครที่ไม่ได้พักที่นี่ก็สามารถมาใช้สระว่ายน้ำได้ค่าบริการผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 50 บาท เปิดบริการตั้งแต่ 9.00 - 20.00 น. นอกจากนี้บริเวณริมสระว่ายน้ำยังมีร้านคาเฟ่ให้บริการเครื่องดื่ม ทั้ง ชา กาแฟ เมนูโซดา เมนูน้ำผลไม้ พร้อมกันนั้นยังมีเมนูเบเกอรี่สุดอร่อย รวมทั้งยังสามารถสั่งอาหารจากร้านครัวบ้านเถ้าแก่มาทานได้อีกด้วยค่ะ 

สำหรับใครที่เดินทางมาเหนื่อยๆ แนะนำเมนูมื้อกลางวันอย่าง ส้มตำขี้ปู ที่ใช้ปูนาทั้งตัวมาปั่นแล้วกรองออกมาเอาเฉพาะน้ำนำไปเคี่ยวให้ได้น้ำปูรสชาติเข้มข้นนำมาทำเป็นส้มตำบอกเลยว่าแซ่บ อร่อย นัว มากๆ เป็นเมนูที่เราหลงรักและอยากกลับมาทานอีก นอกจากนั้นยังมีเมนูสามชั้นทอดน้ำปลา ปีกไก่ทอดน้ำปลา แกงเห็ดสามอย่าง ผัดไทยกุ้งสดที่รับรองว่าอร่อยทุกเมนูค่ะ แถมราคายังไม่แพงอีกด้วย เครื่องดื่มเริ่มต้นที่ 40 บาทส่วนอาหารเริ่มต้นที่ 29-249 บาท

นอกจากนี้ยังมีบริการห้องประชุมสัมนารองรับได้ 50 คน บริการเช่าจักรยานฟรีให้ปั่นชิลๆ ชมวิวรอบรีสอร์ทที่มีพื้นที่รวมกว่า 20 ไร่ สามารถปั่นไปชมเรือกสวนไร่นาบริเวณใกล้ๆ รีสอร์ทพร้อมกับชมความน่ารักของชุมชนเหมืองแบ่งได้เลยค่ะ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีบริการเรือถีบทั้งน้องหงส์สีรุ้งเข้ากับคอนเซ็ปต์ Pride Month หรือจะเป็นน้องเป็ดสุดน่ารักล่องไปในบึงน้ำสีเขียวมรกตที่มีน้องปลานิลมากมายแหวกว่ายอยู่ด้านล่างโดยเขามียังบริการให้อาหารน้องปลาในราคาเพียง 10 บาทอีกด้วย

ในส่วนอาหารเย็นก็ไม่ต้องออกไปไหนไกลสามารถทานได้ที่ร้านบ้านเถ้าแก่ที่มีเมนูสุดอร่อยให้เลือกมากมาย วันนี้เราสั่งเมนู กะหล่ำผัดน้ำปลาเมนูที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวภูทับเบิก ต้มยำปลาคังสุดแซ่บ ไก่คั่วเกลือ สามชั้นผัดกะปิที่ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ฟินสุดๆ ปลาราดพริก ยำเห็ดสามอย่างและข้าวผัดหมูจานใหญ่ นอกจากนี้ที่ร้านครัวบ้านเถ้าแก่ยังมีบริการห้องคาราโอเกะ  รองรับได้ตั้งแต่ 6-15 คน ราคาชั่วโมงแรก 300 บาท ชั่วโมงถัดไป 200 บาทโดยสามารถสั่งอาหารมาทานภายในห้องคาราโอเกะพร้อมสังสรรค์ปาร์ตี้ไปด้วยได้ค่ะ

สำหรับอาหารเช้าบอกเลยว่าอร่อยมากๆค่ะ ทั้งข้าวต้มร้อนๆ ไข่กระทะ ขนมปังพร้อมนมข้นหวาน ใครไม่อิ่มสามารถเติมข้าวต้มเพิ่มได้ และยังมีบริการเครื่องดื่มที่สามารถสั่งเครื่องดื่มของร้านครัวบ้านเถ้าแก่มาทานได้ด้วย

ปิดท้ายกับร้านขายของฝากมะขามขิม-ขวัญ ที่มีผลิตภัณฑ์จากมะขามไม่ว่าจะเป็นมะขามหวานแบบแกะฝัก มะข้ามจี๊ดจ๊าดทั้งรสหวานและรสเปรี้ยว แต่ที่ถูกใจเราสุดๆ ก็ต้องกล้วยสอดไส้มะขามที่อร่อยมากๆ ค่ะ รับรองว่าเป็นของฝากจากเพชรบูรณ์ที่ใครได้รับก็ต้องถูกใจแน่นอน

บ้านเถ้าแก่ที่พักน่ารักบรรยากาศอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน มาที่นี่คุณจะได้ครบทั้งวิวภูทับเบิก ห้องพักนอนสบาย สวนน้ำขนาดย่อม กิจกรรมสุดสนุกในที่พัก อาหารสุดอร่อยและสามรถช้อปของฝากกลับบ้านได้อีกด้วยเรียกว่ามาเช็คอินที่เดียวก็ได้รับความสุขที่ครบถ้วน ใครที่แวะมาเที่ยวเพชรบูรณ์ก็สามารถเดินทางมาเช็คอินรับความสุขจากที่นี่กันได้เลย


ที่ตั้ง : บ้านเหมืองแบ่ง ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์
ราคา : 1,000 - 1,200 บาท (พร้อมอาหารเช้า)
เตียงเสริม(พร้อมอาหารเช้า) : ผู้ใหญ่ 300 เด็ก 100 บาท
เบอร์ติดต่อ : 
094-636-4928, 095-059-1447
เฟ้สบุ้ค : https://www.facebook.com/bantaokae/
พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/SfAxuzi5iiAJuQxKA