เสน่ห์ของเมืองท่องเที่ยวที่ดึงดูดให้คนไปเที่ยว

นอกจากธรรมชาติ โบราณสถาน ที่สวยงาม แล้ว

ถนนคนเดินก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยว

อยากไปเดินช้อปในบรรยากาศแบบท้องถิ่น

วันนี้ชิลไปไหนเลยรวบรวมถนนคนเดิน น่าเดิน น่าช้อป น่าชิล

มาให้เพื่อนๆ ได้เลือกไปเดินกัน

karok_eat

1. ถนนคนเดินท่าแพ จ.เชียงใหม่

 

                  ต้นตำรับของถนนคนเดินแห่งแรกในเมืองไทย เดินแล้วม่วนอกม่วนใจ๋ขนาด.ใครมาเชียงใหม่แล้วไม่ได้ไปเดินถนนคนเดินวันอาทิตยถือว่าพลาด ต้องรีบหาทริปกลับมาซ้ำด่วน เพราะเดินแล้วเพลินชะมัด มีทั้งงานศิลปะ เสื้อผ้า ข้าวของพื้นเมืองแฮนด์เมดเก๋ๆ ให้เดินเลือกจนตาลาย เดินช็อปไปฟังเสียงสะล้อซอซึงไปด้วย สนุกจัง
 
แผนที่
 
 
คลิกที่ภาพเพื่อดูแผนที่เพิ่มเติม
 

2.  ถนนคนเดินวัวลาย จ.เชียงใหม่

 
 
                ถนนคนเดินวันเสาร์ เอาใจคนรักเครื่องเงินทั้งหลาย ที่แปลงร่างจากร้านค้าบนถนนวัวลายตอนกลางวัน มาเปิดแผงขายและทำเครื่องเงินโชว์กันเห็นๆ นอกจากนี้ยังมีสินค้าพื้นเมืองมากมายให้ช็อปกระจายรายได้กันจนกระเป๋าเบา
 
แผนที่
 
 
คลิกที่ภาพเพื่อดูแผนที่เพิ่มเติม
 
 

3. ถนนคนเดิน เชียงราย

   
 
                 ถนนคนเดินเชียงราย หรือ กาดเจียงฮายรำลึก จะมีทุกวันเสาร์ บริเวณถนนธนาลัยสุดสาย ใจกลางเมืองเชียงราย ถนนคนเดินที่นี่ถือว่าคึกคักสุดๆ เพราะเต็มไปด้วยสินค้าแฮนด์เมด มีของตกแต่งบ้าน ของพื้นเมือง ของที่ระลึกวางขายมากมายยาวเหยียด และไฮไลท์ของที่นี่ไม่เหมือนใคร คือ จะมีลานไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวมาเต้นรำวงกัน ซึ่งเราจะเห็นคนเฒ่า คนแก่ มาเต้น ดูแล้วชวนให้นึกถึงวันวานเสียจริง เปิดตั้งแต่เวลา 16.00 น.-24.00น (เฉพาะวันเสาร์)
 
แผนที่
 
 
คลิกที่ภาพเพื่อดูแผนที่เพิ่มเติม
 

4. ถนนคนเดินปาย จ.แม่ฮ่องสอน

   
 
                 ถนนคนเดินที่เริ่มจากแผงขายสินค้าพื้นเมืองของชาวเขาไม่กี่เจ้า กลายเป็นไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนปายพลาดไม่ได้ มีตั้งแต่ของกินพื้นเมืองอย่าง ขนมจีนน้ำเงี้ยว, ข้าวปุก ไปจนถึงเสื้อผ้า เครื่องประดับ หมวก กระเป๋า โปสการ์ดทำมือ และของที่ระลึกเกี่ยวกับปายทุกชนิด
 
แผนที่
 
คลิกที่ภาพเพื่อดูแผนที่เพิ่มเติม
 
 

5. ถนนคนเดินอุทัยธานี ตรอกโรงยา

   
 
                     เสน่ห์ของเมืองอุทัยก็คือบ้านเรือนไม้เก่าๆ แต่ในทุกวันเสาร์เรามีนัดกันที่ ตรอกโรงยา ถนนคนเดินจังหวัดอุทัยธานี ถนนสายเล็กเล็กที่นักท่องเที่ยวต่างพากันมาเดินเที่ยว กินอาหารอร่อยๆขึ้นชื่อของอุทัย มีการเปิดบ้านโชว์ของชาวจีนสมัยก่อนหลายหลัง มีการเล่าถึงประวัติของตรอกโรงยาในสมัยก่อนให้คนรุ่นหลังฟัง แถมเรายังได้ช๊อบของฝากเล็กๆน้อยๆกลับมาฝากคนรู้ใจที่บ้านอีกด้วยจ้า 
 
แผนที่
 
 
คลิกที่ภาพเพื่อดูแผนที่เพิ่มเติม
 
 

6. ถนนคนเดิน ตลาดเก่าโคยกี๊ จ.ราชบุรี

   
 
                   เดินช้อปชิลๆ รับลมเย็นๆ ริมน้ำแม่กลองที่ตลาดเก่าโคยกี๊ ที่นี่ของขายอาจไม่เก๋เท่าเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ อย่างปายหรือเชียงใหม่ แต่เน้นที่การเดินเล่นพักผ่อนกับวิวแม่น้ำ พร้อมกิจกรรมผ่อนคลายเครียดไม่ว่าจะเป็นมุมศิลปะชวนเด็กๆ มาวาดรูป หรือนวดเท้าก็สบายจริงจริ๊ง 
 
 
เปิดเฉพาะเสาร์-อาทิตย์และวันหยุด เวลา 16.00 - 22.00 คนเยอะช่วง 18.00 - 19.30 น.
ที่ตั้ง ถนนวรเดช อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี
 
แผนที่
 
 
คลิกที่ภาพเพื่อดูแผนที่เพิ่มเติม
 
 

7. ถนนคนเดินบ่อผุด เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

   
 
                  ชุมชนชาวประมงดั้งเดิมของเกาะสมุยปัจจุบันนี้กลายเป็นย่านเก่าที่มีเสน่ห์ เพราะชาวบ้านได้ดัดแปลงบ้านไม้เป็นร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึก แต่ยังรักษาสภาพความเป็นบ้านเรือนเก่าแก่เอาไว้ นักท่องเที่ยวนิยมมาเดินเล่นในตอนกลางคืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคืนวันศุกร์ที่จะปิดถนนเลียบหาดตลอดทั้งสาย ให้กลายเป็นถนนคนเดิน
 
แผนที่
 

คลิกที่ภาพเพื่อดูแผนที่เพิ่มเติม

 

8. ถนนยมจินดา จ.ระยอง

   

               ถนนสายแรกของเมืองระยอง ที่ทอดยาวขนานไปกับแม่น้ำระยอง เป็นแหล่งการค้าแห่งแรกของเมืองชายฝั่งทะเลตะวันออกแห่งนี้ ถนนสายนี้เกิดจากดำริของพระศรีสมุทรโภค (อิ่ม ยมจินดา) เจ้าเมืองระยองคนสุดท้าย ที่ให้ตัดถนนขึ้นกลางเมืองในยุคที่การคมนาคมยังพึ่งพาสายน้ำเป็นหลัก นับจากนั้นมา แหล่งการค้าจึงย้ายจากในน้ำขึ้นมาบนบก และถนนยมจินดาก็ได้กลายเป็นศูนย์กลางของเมืองระยองนับแต่นั้น   แต่เมื่อเมืองเติบโตขึ้น บวกกับการรุกคืบเข้ามาของธุรกิจและซูเปอร์มาเกต ทำให้ถนนยมจินดาเหี่ยวเฉาลง บ้านไม้โบราณทั้งหลายถูกปล่อยปละจนทรุดโทรม ชาวชุมชนจึงตัดสินใจตั้งกลุ่มชมรมอนุรักษ์ฟื้นฟูเมืองเก่าระยอง ร่วมมือกับเทศบาล ทำการฟื้นฟูย่านชุมชนเก่าแห่งนี้ขึ้นมาอีกครั้ง ทำนุบำรุงและฟื้นฟูกิจการในอดีตให้กลับคืนมา โดยอาศัยมนต์เสน่ห์ของความเก่าแก่อันเปี่ยมมนต์ขลัง และได้จัดให้มีการปิดถนนทุกเสาร์-อาทิตย์ เพื่อเปิดเป็นถนนคนเดิน ไม่มีค่าเข้าชม เวลาเปิด ร้านค้าทั่วไป เปิดทุกวัน 10.00 - 20.00 น. ถนนคนเดิน เปิดเสาร์ - อาทิตย์ 18.00 - 22.00 น. 
 
ที่ตั้ง ถ.ยมจินดา จาก ถ.สุขุมวิท เลี้ยวเข้า ถ.ภักดีบริรักษ์ ถ.ยมจินดาจะอยู่แยกที่ 2 ซ้ายมือ หรือเข้าทาง ถ.ตากสินมหาราช เข้ามาประมาณ 400 เมตร ถ.ยมจินดาจะอยู่ขวามือ
ที่จอดรถ ไม่มีที่จอดรถเฉพาะกิจ แต่สามารถเลยไปจอดที่สวนศรีเมืองได้ แล้วเดินย้อนกลับมาประมาณ 300 เมตร
 
แผนที่
 
 
คลิกที่ภาพเพื่อดูแผนที่เพิ่มเติมฃ
 
 
เรียบเรียงโดย เกียร์กระปุก