เตรียมเปิด 1 พ.ย. 10 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยว ไม่จำกัดการเดินทาง ดำเนินกิจกรรม-กิจการไดดีเดย์ 1 พ.ย. เตรียมเปิด 10 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยวหรือพื้นที่สีฟ้า ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, กระบี่(ทั้งจังหวัด), พังงา(ทั้งจังหวัด), ประจวบคีรีขันธ์(ตำบลหัวหิน หนองแก), เพชรบุรี(เทศบาลเมืองชะอำ), ชลบุรี(พัทยา อำเภอบางละมุง ตำบลจอมเทียน ตำบลบางเสร่), ระนอง(เกาะพยาม), เชียงใหม่ (อำเภอเมือง แม่ริม แม่แตง ดอยเต่า), เลย(เชียงคาน) และบุรีรัมย์(เมือง) ไม่จำกัดการเดินทาง ดำเนินกิจกรรม - กิจการได้

เมื่อวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมาศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด19 หรือ ศบค. โดยนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธินได้แถลงข่าวเกี่ยวกับการเปิดพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว(พื้นที่สีฟ้า) ในแต่ละยะ โดยระยะนำร่อง 4 จังหวัดที่ได้เปิดดำเนินการมาตั้งแต่เดือน ก.ค.- ส.ค. 64 ได้แก่ ภูเก็ต,สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย, เกาะพะงัน, เกาะเต่า), พังงา(เขาหลัก, เกาะยาว), และกระบี่ (เกาะพีพี,เกาะไหง,ไร่เลย์,คลองม่วง,ทับแขก) 

โดยระยะต่อไปที่จะมีกำหนดเปิดในวันที่ 1 - 30 พ.ย. 64 มีทั้งหมด 10 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, กระบี่(ทั้งจังหวัด), พังงา(ทั้งจังหวัด), ประจวบคีรีขันธ์(ตำบลหัวหิน หนองแก), เพชรบุรี(เทศบาลเมืองชะอำ), ชลบุรี(พัทยา อำเภอบางละมุง ตำบลจอมเทียน ตำบลบางเสร่), ระนอง(เกาะพยาม), เชียงใหม่ (อำเภอเมือง แม่ริม แม่แตง ดอยเต่า), เลย(เชียงคาน) และบุรีรัมย์(เมือง)  

ระยะที่ 2 ระหว่างวันที่ 1-31  ธ.ค. 64 เปิดเพิ่มอีก 20 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย, แม่ฮ่องสอน, ลำพูน,แพร่, หนองคาย, สุโขทัย, เพชรบูรณ์, ปทุมธานี, อยุธยา, สมุทรปราการ, ตราด, ระยอง, ขอนแก่น, นครราชสีมา, นครศรีธรรมราช, ตรัง, พัทลุง, สงขลา, ยะลา และนราธิวาส

และระยะที่ 3 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 65 เป็นต้นไป เปิดเพิ่ม 13 จังวัด ได้แก่ สุรินทร์, สระแก้ว, จันทบุรี, ตาก, นครพนม, มุกดาหาร, บึงกาฬ, อุดรธานี, อุบลราชธานี, น่าน, กาญจนบุรี, ราชบุรี และสตูล

เตรียมเปิด 1 พ.ย. 10 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยว ไม่จำกัดการเดินทาง ดำเนินกิจกรรม-กิจการได


ซึ่งนายแพทย์ทวีศิลป์ ได้กล่าวว่า "พื้นที่สีฟ้าทำได้แบบพื้นที่เฝ้าระวังหรือพื้นที่สีเขียวคือไม่จำกัดการเดินทาง ทำกิจกรรมรวมคนได้แต่ไม่เกิน 500 คน บริโภคในร้านได้ตามปกติ ศูนย์การค้าก็เปิดได้ตามปกติ ร้านเสริมสวย ร้านนวดทั้งหลายสามารถเปิดได้เหมือนพื้นที่สีเขียว แต่ขึ้นอยู่กับความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อของจังหวัดนั้นๆ" 

 

เตรียมเปิด 1 พ.ย. 10 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยว ไม่จำกัดการเดินทาง ดำเนินกิจกรรม-กิจการได