สำหรับคนที่หลงใหลในรสชาติของกาแฟคงปฏิเสธไม่ได้ว่า การได้ดื่มกาแฟดีๆ สักแก้วเป็นการช่วยเติมเต็มวันดีๆ ของเราได้อย่างสมบูรณ์แบบ และหากคุณมีโอกาสเดินทางไปเที่ยวแถวชุมพร มองหาร้านกาแฟดีๆ ที่พิถีพิถันในการชงกาแฟราวกับงานศิลปะ เราอยากจะพาไปแนะนำร้านนี้ “CRAFT SMITH Coffee Bar” ร้านกาแฟลับๆ ในสวนชุมพรที่เสิร์ฟกาแฟแบบงานคราฟต์


CRAFT SMITH Coffee Bar เป็นร้านกาแฟแบบสโลว์บาร์ที่ซ่อนตัวอยู่ในสวนร่มรื่น ตั้งอยู่ในตำบลนาชะอัง ทางไปหาดทุ่งวัวแล่นใกล้กับตัวเมืองชุมพร ซึ่งจากถนนใหญ่ต้องเลี้ยวแยกเข้าไปในซอยชื่อว่าต้นท้อนอีกที ทำให้ที่นี่เป็นร้านกาแฟลับๆ อีกหนึ่งที่ที่ต้องตั้งใจมาจริงๆ ถึงจะเจอ


ตัวร้านเป็นบาร์กาแฟเล็กๆ มีเคาน์เตอร์บาร์แบบเรียบง่าย ตั้งอยู่ใต้ร่มเงาของต้นเงาะที่กำลังออกผลตามปลายกิ่งระย้า ซึ่งหากเรามาช่วงฤดูผลไม้ที่เงาะกำลังออกพอดี สามารถเก็บกินสดๆ จากต้นได้เลยค่ะ


เนื่องจากสถานการณ์ในช่วงโควิด-19 แบบนี้ ทางร้านจึงได้มีฉากกั้นพลาสติกใสบริเวณเคาน์เตอร์บาร์กาแฟ เราสามารถสั่งกาแฟและชำระเงินตรงจุดนี้ได้เลย พร้อมยังมีเจลแอลกอฮอล์ให้บริการ เป็นการช่วยเว้นระยะห่างและรักษาสุขอนามัยเพื่อความปลอดภัยให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการอีกทางหนึ่ง


ร้านนี้ไม่มีพนักงาน มีแค่เจ้าของร้านสองคนที่คอยดูแล ชงกาแฟและต้อนรับลูกค้า บรรยากาศเรียบง่ายของที่นี่ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้มานั่งจิบกาแฟในสวนที่บ้านเพื่อนจริงๆ


ระหว่างที่รอกาแฟ เราสามารถเดินเล่นชมสวนเล็กๆ ในบริเวณร้าน มีทั้งกล้วยไม้และเฟิร์นต่างๆ หรือจะนั่งอ่านหนังสือใต้ร่มไม้ก็ชิลไปอีกแบบ


ที่มาของชื่อร้านมาจากคำว่า Blacksmith ที่แปลว่าช่างตีเหล็ก เมื่อนำมารวมกับ Craft หมายถึงงานฝีมือที่ประณีตจึงกลายมาเป็นคอนเซ็ปต์ของ CRAFT SMITH Coffee Bar ที่เป็นร้านกาแฟที่ทำทุกอย่างด้วยความประณีตและพิถีพิถัน ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ นับตั้งแต่การปลูกกาแฟที่ปลูกเองโดยเป็นสวนกาแฟแบบเกษตรอินทรีย์ กระบวนการผลิตและแปรรูปกาแฟ ไปจนถึงขั้นตอนการคั่วกาแฟที่ทางร้านมีโรงคั่วเป็นของตัวเอง จนได้ออกมาเป็นเมล็ดกาแฟที่เป็นเอกลักษณ์ของทางร้าน


คุณกิฟท์กับคุณเขม คือคู่รักหนุ่มสาวที่กลับมาเปิดร้านกาแฟเล็กๆ ที่จังหวัดชุมพร ทั้งคู่ต่างเรียกได้ว่าเป็นคนที่หลงใหลในกาแฟตัวจริง โดยเฉพาะคุณเขมซึ่งที่ได้คลุกคลีและศึกษาเกี่ยวกับการปลูกกาแฟในเมืองไทยมานานหลายปี จนทั้งคู่ตัดสินใจที่จะกลับมาพัฒนากาแฟสายพันธุ์โรบัสต้าที่บ้านเกิดของคุณกิฟท์ที่จังหวัดชุมพร จนได้กาแฟที่ดี สะอาด มีความหวานชุ่มคอเป็นเอกลักษณ์ แม้ว่ากลิ่นจะไม่ได้ซับซ้อนเท่ากับกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นกาแฟที่มีจุดเด่นน่าสนใจไม่แพ้กัน


จุดเด่นของกาแฟโรบัสต้าที่ร้าน CRAFT SMITH Coffee Bar คือทางร้านจะดึงศักยภาพของกาแฟโรบัสต้าออกมา โดยการเน้นไปที่ความหลากหลายของกระบวนการผลิตกาแฟซึ่งจะแตกต่างกันตามฤดูกาล โดยจะเริ่มตั้งแต่การเก็บเมล็ดกาแฟ กระบวนการ process ทั้งการหมักและการตากที่ไม่เหมือนกัน แล้วนำกาแฟแต่ละตัวมาตั้งชื่อตามคาแรคเตอร์ของแหล่งเพาะปลูกกาแฟ เช่น กาแฟร้อยบุปผาที่มาจากสวนกาแฟที่ปลูกดอกไม้นานาพันธุ์ จนกลายมาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของกาแฟแต่ละล็อตที่มีให้เลือกสั่งในเมนูของที่ร้าน


สำหรับเมนูที่ร้านจะเน้นเป็นกาแฟแบบ Slow Bar ที่ชงด้วยมืออย่างพิถีพิถันทีละแก้ว มีทั้งเมนูกาแฟดริปและกาแฟทั่วไป รวมถึงเมนูอื่นๆ นอกเหนือจากกาแฟให้เลือกสั่งกันด้วย ใครเป็นสายสโลว์บาร์รับรองว่าต้องถูกใจกันแน่นอน


ประเดิมด้วยเมนูโรบัสต้าซิกเนเจอร์ของที่ร้าน อย่าง "ของขวัญ" กาแฟดริปที่ใช้เมล็ดกาแฟโรบัสต้าที่ผ่านกระบวนการแบบ Cool Dry Process ไม่ผ่านกระบวนการหมักที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรสชาติใดๆ โดยรักษาเมล็ดกาแฟด้วยการตากแห้งที่อุณหภูมิ 5 องศา เพื่อหยุดกระบวนการทำงานของจุลินทรีย์และกระบวนการงอกของเมล็ด ทำให้เมื่อนำมาดริปแล้วจะได้ความบาลานซ์และความหวานที่เป็นรสชาติของกาแฟโรบัสต้าแท้ๆ 


กิมมิคของที่ร้านอีกอย่างคือ เมนูกาแฟโรบัสต้ามักจะเสิร์ฟมาพร้อมกับแก้วไวน์ เนื่องจากกาแฟโรบัสต้าจะมีข้อด้อยตรงเรื่องกลิ่นที่หอมสู้กาแฟอาราบิก้าไม่ได้ เมื่อนำมาเสิร์ฟในแก้วไวน์ทรงสูงเวลาดื่มจึงจะได้กลิ่นหอมของกาแฟชัดเจนมากยิ่งขึ้น


ใครชอบเมนูเย็น ที่ร้านก็ยังมีเมนู Drip on ice ซึ่งเป็นเมนูไฮไลท์ให้เลือกสั่ง โดยขั้นตอนการชงทางร้านจะนำกาแฟไปดริปผ่านน้ำแข็งช้าๆ ทำให้รสชาติที่ออกมามีความแตกต่างจากกาแฟดริปทั่วไป


"CRAFT SMITH  Holiday Blend" เมนู Drip on ice ที่ทางร้านใช้กาแฟที่เบลนด์เอง ซึ่งคุณเขมได้ค้นหาเมล็ดกาแฟจากสองแหล่งนำมาผสมกันจนได้มาเป็นสูตรกาแฟที่ลงตัว โดยเลือกใช้กาแฟอาราบิก้าของแม่ฮ่องสอนนำมาเบลนด์กับกาแฟโรบัสต้าของชุมพร ซึ่งจะได้ความหอมหวานโทนผลไม้และความหวานชุ่มคอของกาแฟโรบัสต้าชุมพร ทำให้รสชาติออกมาบาลานซ์และกลมกล่อมลงตัว


นอกจากกาแฟโรบัสต้าที่ทางร้านปลูกเองแล้ว ทางร้านยังใช้เมล็ดกาแฟอาราบิก้าจากหลายแหล่ง อาทิ กาแฟเทพเสด็จ เชียงใหม่, กาแฟ Yellow Honey จากบ้านแม่เหาะ จ.แม่ฮ่องสอน หรือกาแฟเลอตอโกลจากแม่ริม ซึ่งกาแฟแต่ละชนิดก็จะเหมาะกับการชงเป็นเมนูที่แตกต่างกันไป ใครสนใจหรือชอบดื่มกาแฟแบบไหนสามารถพูดคุยหรือให้ทางร้านช่วยแนะนำได้เลย


เมนูกาแฟดริปที่ใช้เมล็ดกาแฟ Strawberry field จากโรงคั่วกาแฟปรีดา จังหวัดลำปาง ก็มีมาให้ลิ้มลองความหอมหวานกันที่ร้าน สามารถเลือกสั่งได้ทั้ง drip ร้อน, drip on ice และ syphon 


นอกจากเมนูเครื่องดื่มอย่างกาแฟแล้ว ที่ร้านยังมีเบเกอรี่โฮมเมดที่คุณกิฟท์ทำเองโดยอบใหม่ๆ ทุกวัน แนะนำลองสั่ง "เลมอนบัตเตอร์เค้ก" เค้กเนื้อบัตเตอร์นุ่มๆ ชุ่มเนย หอมสดชื่นด้วยเลมอนแท้ ท้อปปิ้งด้วยบลูเบอร์รี่ฉ่ำๆ รสชาติหวานอมเปรี้ยวนิดๆ ทานคู่กับกาแฟเข้ากันได้อย่างลงตัว


ใครมีโอกาสเดินทางผ่านมาเที่ยวแถวชุมพร ลองแวะมาพักจิบกาแฟหอมๆ กันที่นี่กันสักแก้ว แล้วจะหลงเสน่ห์ของกาแฟโรบัสต้าเมืองชุมพรที่หลากหลายและมีเสน่ห์น่าสนใจไม่แพ้กาแฟที่อื่นเลยจริงๆ

CRAFT SMITH Coffee Bar

ที่ตั้ง : ซอยต้นท้อน (ก่อนถึงวิทยาลัยเทคนิคชุมพร2) ต.นาชะอัง อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร
เปิด 9.00-16.00 น. (หยุดทุกวันอังคาร)
โทร. 061-7687443
Facebook : CRAFT SMITH Coffee Bar
พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/Gj7PGt5Xzby6cGb89

สิทธิพิเศษ

- รับส่วนลด 10% เมื่อซื้อเมนู Drip coffee หรือ Drip on Ice คู่กับเค้ก (เมนูใดก็ได้)  

*ไม่จำกัดสิทธิ์

วิธีรับสิทธิ์

สแกน QR CODE ที่หน้าร้าน หรือไปที่ www.chillpainai.com/golocalthailand

เงื่อนไข

โปรโมชั่นใช้ได้ตั้งแต่ : วันนี้ - 5 กันยายน 2564