เอ่ยถึงร้านอาหารไทย หลายคนอาจนึกถึงร้านอาหารสไตล์โบราณแบบต้นตำรับที่ตกแต่งแบบโบราณ แต่ตอนนี้มีร้านอาหารไทยหลายแห่งที่ปรับลุคให้ดูร่วมสมัย หนึ่งในนั้นที่เราอยากจะแนะนำให้คนที่ไปเที่ยวลพบุรีได้แวะไปชิมกันคือ “ครัวไม้หอม” ร้านอาหารไทยสุดชิคฝีมือเชฟที่จะทำให้ภาพจำร้านอาหารไทยของคุณเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน


ครัวไม้หอม ลพบุรี เป็นร้านอาหารไทยที่ตั้งอยู่ในตัวอำเภอเมืองลพบุรี ตัวร้านตั้งอยู่ในอาคารพาณิชย์ขนาด 2 คูหา มาพร้อมกับการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นคุมโทนสีดำ-เทา ตั้งแต่หน้าร้านเลยทีเดียว


จุดเริ่มต้นของร้านครัวไม้หอม เกิดจากเจ้าของร้านอย่างคุณท็อปที่เป็นชาวลพบุรี อยากให้จังหวัดบ้านเกิดของเขามีร้านอาหารไทยที่นอกจากอาหารอร่อยแล้ว ยังบรรยากาศดี นั่งสบาย และราคากลางๆ สามารถมาทานได้ทุกเพศทุกวัย จึงได้ชักชวนหุ้นส่วนอย่างคุณอาร์ตที่เกิดในครอบครัวเชฟ โดยมีคุณพ่อเป็นเชฟอาหารจีนและคุณยายเป็นเชฟอาหารไทย ทำให้ตัวคุณอาร์ตได้ซึมซับความหลงใหลในการทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก โดยตัวเขาเองนั้นก็เคยมีประสบการณ์เป็นเชฟในภัตตาคารที่กรุงเทพฯ มาก่อน เมื่อทั้งคู่คิดตรงกันว่าอยากเปิดร้านอาหารไทยที่อิงตามตำรับแบบโบราณ โดยทีมงานที่เป็นคนรุ่นใหม่ จึงได้ตัดสินใจเปิดร้านอาหาร “ครัวไม้หอม” แห่งนี้ขึ้นมา ซึ่งถึงเวลานี้ก็เปิดบริการมาย่างเข้าสู่ปีที่ 5 แล้ว


ภายในร้านตกแต่งสไตล์โมเดิร์นลอฟท์เรียบเท่ ด้วยคอนเซ็ปต์ที่แตกต่างจากร้านอาหารทั่วไปในลพบุรีเวลานั้น ซึ่งถ้าหากไม่เป็นร้านอาหารสำหรับครอบครัวหรือคนสูงวัย ก็เป็นร้านอาหารฟิวชั่นแนววัยรุ่นไปเลย ทำให้ครัวไม้หอมกลายเป็นร้านอาหารไทยที่ตกแต่งได้ชิคถูกใจวัยรุ่น แต่เมนูอาหารอร่อยแบบต้นตำรับอาหารไทยแท้ๆ ถึงขนาดที่บางครั้งลูกค้า สว. (สูงวัย) บางราย ต้องแปลกใจเมื่อทราบว่าเชฟและทีมงานของที่ร้านล้วนเป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ที่ยังอายุน้อย


สำหรับเมนูที่ร้านครัวไม้หอมจะเน้นเป็นอาหารไทยสูตรโบราณ โดยพยายามรักษารสชาติและดัดแปลงให้น้อยที่สุด ซึ่งสูตรของอาหารไทยที่ร้านก็ได้รับการตกทอดมาจากคนในครอบครัวคุณอาร์ตที่เป็นตระกูลเชฟนั่นเอง


ประเดิมจานแรกกันด้วยเมนู “แกงรัญจวน” อาหารไทยโบราณซึ่งปกติแกงรัญจวนที่ร้านอื่นๆ มักนิยมใช้เนื้อวัวติดกระดูก แต่ทางร้านเลือกใช้เนื้อหมูแทนสำหรับคนที่ไม่กินเนื้อ โดยมีเครื่องปรุงอย่าง “น้ำพริกถ้วยเก่า” ที่ทางร้านใช้น้ำพริกกะปิที่ตำไว้ข้ามคืนนำมาทำเป็นเครื่องแกง ใส่กับตะไคร้ซอยละเอียดและโรยด้วยใบโหระพาหอมๆ จนได้น้ำแกงเข้มข้น หอมสมุนไพร รสชาติออกเปรี้ยวและเค็มนิดๆ


ต่อด้วยเมนูอาหารไทยหากินยากอย่าง “ยำดอกขจร” ที่เป็นเมนูตามฤดูกาล ซึ่งจะมีให้ทานเฉพาะช่วงตั้งแต่เดือนเมษายนจนถึงตุลาคมเท่านั้น โดยทางร้านจะนำดอกขจรมายำกับน้ำยำพริกเผาที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน รสชาติเปรี้ยวหวาน ไม่จัดจ้านหรือเผ็ดจนเกินไป คนไม่ทานเผ็ดก็กินได้เหมือนกันค่ะ


ถัดมาคือ “แกงคั่วหอยใบชะคราม” ที่ทางร้านเลือกใช้หอยแมลงภู่แทนหอยขม แล้วใช้พริกแกงที่ร้านทำเองนำมาเคี่ยวกับเนื้อหอยจนเข้าน้ำเข้าเนื้อ ก่อนใส่ใบชะครามตบท้าย กินกับข้าวสวยร้อนๆ สักจานบอกเลยว่าอร่อยจนหยุดไม่อยู่


“ฉู่ฉี่จักรพรรดิ” เมนูที่ทางร้านนำสูตรอาหารไทยและอาหารจีนมามิกซ์กัน โดยเลือกใช้เนื้อหมูบดผสมกับเนื้อกุ้งนำไปนึ่งแล้วนำไปทอดอีกทีหนึ่ง แล้วเคียงด้วยปลาทับทิมราดด้วยน้ำฉู่ฉี่สูตรเฉพาะของทางร้าน โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหอมๆ น่ากิน


พลาดไม่ได้กับเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน อย่างเมนู “น้ำพริกไม้หอม” โดยนำพริกห่อด้วยใบตองแล้วนำย่างบนเตาไฟจนหอม จากนั้นนำไปตำกับเนื้อปลาย่างที่ใช้ปลาตาเดียวย่างไฟอ่อนๆ แล้วเลาะเนื้อเอามาตำจนละเอียด โรยหน้าด้วยมะม่วงดิบซอยแทนรสเปรี้ยวของมะนาว เสิร์ฟพร้อมผักลวก จนออกมาเป็นเมนูเด็ดที่ขายดีที่สุดของทางร้าน


ปิดท้ายด้วยเมนู “ห่อหมกทะเลผัดแห้ง” ซึ่งคล้ายกับเมนูห่อหมกทั่วไป เพียงแต่ไม่ได้นำไปนึ่งและใช้วิธีนำไปผัดแห้งแทน โดยนำมาเคี่ยวกับเครื่องแกงที่เป็นสูตรเฉพาะของที่ร้าน ทำให้เมนูนี้มีรสชาติที่แตกต่างเป็นเอกลักษณ์พลาดไม่ได้เลยจริงๆ
สำหรับลูกค้าที่ร้านนั้นมีทั้งนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่น ปกติในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์มักจะมีลูกค้าซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวมาแน่นร้านตลอด โดยทางร้านสามารถรองรับได้ตั้งแต่ 50-60 คนเลยทีเดียว ใครมาเที่ยวลพบุรีทริปหน้า...มองหาร้านอาหารไทยอร่อยๆ บรรยากาศดีในตัวเมือง ลองแวะมาที่ร้าน “ครัวไม้หอม” ลพบุรีกันดูได้เลยค่ะ

ครัวไม้หอม ลพบุรี

ที่ตั้ง : 20/202 ถนนพระปิยะ ตำบลป่าตาล อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี
เปิด : เวลา 10.00-20.00 น. (หยุดวันที่ 1 และวันที่ 16 ของทุกเดือน)
โทร. 061-6063179
Facebook : ครัวไม้หอม Krua Mai Hom

พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/RsUcXNWbd6m9E7oh9

สิทธิพิเศษ

- ส่วนลด 15% ต่อใบเสร็จ

วิธีรับสิทธิ์

สแกน QR CODE ที่หน้าร้าน หรือไปที่ www.chillpainai.com/golocalthailand

เงื่อนไข

โปรโมชั่นใช้ได้ตั้งแต่ : วันนี้ - 5 กันยายน 2564