แชร์เคล็ด(ไม่)ลับการยืดอายุรถยนต์

การที่เราขับรถออกไปบนท้องถนนสิ่งที่เราควรคำนึงถึงนอกจากความปลอดภัยแล้วนั่นก็คือการดูแลรักษาและยืดอายุการใช้งานรถยนต์ของเราให้ได้นานที่สุด เพราะการจะซื้อรถยนต์ใหม่ในแต่ละครั้งนั้นก็ต้องใช้เงินจำนวนมาก วันนี้ผมเลยอยาก แชร์เคล็ด(ไม่)ลับการยืดอายุรถยนต์ ที่จะสามารถยืดอายุรถยนต์ของคุณได้ แถมสามารถทำตามได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากเลยครับ เพราะรถยนต์ก็สิ่งที่เราควรดูแลรักษาให้ดีเพื่อที่เราจะได้ใช้งานไปได้อีกนาน ๆ
วอร์มเครื่องยนต์ทุกครั้งก่อนใช้งาน

วอร์มเครื่องยนต์ทุกครั้งก่อนใช้งาน

เชื่อว่าคนที่ขับรถหลายคนเป็นคนใจร้อน เมื่อสตาร์ทรถปุ๊บก็ต้องรีบขับออกจากบ้านปั๊บเพื่อให้ไปถึงจุดหมายให้เร็วที่สุด แต่รู้หรือไม่ว่าการกระทำแบบนั้นอาจทำให้เครื่องยนต์ได้รับความเสียหายได้นะครับเพราะการที่เราสตาร์ทรถในแต่ละครั้งควรที่จะรอให้ระบบเครื่องยนต์ทุกอย่างได้ทำงานพร้อมกันอย่างเต็มที่ก่อน และเราจึงค่อยเริ่มเดินทางกันได้ ดังนั้นเราควรมีการวอร์มเครื่องยนต์หรือวอร์มรถยนต์ของเราทุกครั้งก่อนการใช้งาน เพื่อให้รถยนต์ของเราเกิดประสิทธิภาพสูงสุดและพร้อมใช้งานอย่างเต็มที่เพื่อเป็นการยืดอายุของรถยนต์และความปลอดภัยของตัวเราเองที่เป็นคนขับอีกด้วยครับ


ลดกระจกลงเล็กน้อยเมื่อจอดรถกลางแจ้ง

ลดกระจกลงเล็กน้อยเมื่อจอดรถกลางแจ้ง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลายสถานที่ที่เราต้องไปนั้นไม่มีอาคารจอดรถในร่มให้และทำให้เราต้องจอดรถอยู่กลางแจ้งที่มีอากาศร้อนจัด ซึ่งมันอาจจะทำให้เครื่องยนต์ภายในรถเกิดความร้อนขึ้นอย่างรวดเร็วและไม่สามารถระบายความร้อนนั้นออกไปได้ทำให้ภายในรถมีความรู้สึกเหมือนเป็นตู้อบเคลื่อนที่ ดังนั้นวิธีที่จะช่วยบรรเทาและสามารถระบายความร้อนภายในรถได้นั่นก็คือการลดกระจกลงเล็กน้อย ย้ำว่าเล็กน้อยนะครับเพียงแค่สามารถสอดนิ้วได้นั้น ถ้ามากกว่านั้นอาจจะเกิดอันตรายได้ เช่น การถูกโจรกรรมหรืออาจจะมีแมลงต่าง ๆ ที่สามารถเข้าไปในรถและทำให้เกิดอันตรายได้ 


สตาร์ทรถบ้างเมื่อไม่ใช้งาน

สตาร์ทรถบ้างเมื่อไม่ใช้งาน

บางคนอาจจะมีรถยนต์อยู่หลายคัน หรือบางคนอาจจะมีรถยนต์แต่ไม่ชอบขับเลยจอดทิ้งไว้อย่างนั้นที่บ้านโดยไม่เคยที่จะสตาร์ทหรือทำอะไรกับรถยนต์คันนั้นเลยซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นสิ่งที่ไม่ดีเลยนะครับ ขึ้นชื่อว่ารถยนต์เป็นสิ่งที่ต้องใช้งานอยู่เป็นประจำดังนั้นเมื่อรถยนต์ที่ถูกจอดทิ้งเอาไว้โดยไม่ถูกใช้งานก็อาจจะทำให้เครื่องยนต์มีการสึกกร่อนและเกิดความเสียหายที่เราไม่คาดคิดได้ ดังนั้นถึงแม้ว่าจะไม่ได้ขับรถออกไปที่ไหนไกล ๆ ก็ควรจะมีการสตาร์ทรถบ้างเป็นครั้งคราวเหมือนเป็นการกระตุ้นว่าเรามีการใช้งานรถยนต์อยู่เป็นประจำเพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์อีกด้วยครับ


ไม่บรรทุกสิ่งของให้หนักมากจนเกินไป

ไม่บรรทุกสิ่งของให้หนักมากจนเกินไป

รถยนต์บางประเภทหรือบางยี่ห้อนั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาให้สามารถบรรทุกของได้เป็นร้อยเป็นพันกิโล ซึ่งถ้าหากบรรทุกของที่มีนำหนักมากจนเกินไปจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักเพิ่มขึ้นและถือเป็นการลดอายุการใช้งานของรถยนต์ให้ใช้งานได้น้อยลง หรือถ้าบรรทุกของหนักหนักมาก ๆ ก็อาจจะถึงขั้นยางระเบิดได้ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายต่อชีวิตได้เลยครับ ดังนั้นเราไม่ควรที่จะแบกของที่มีนำหนักมากไว้บนรถในทีเดียว ถ้ามีความจำเป็นจะต้องบรรทุกของ เช่น การย้ายบ้าน ก็ให้แบ่งบรรทุกของไปทีละส่วนที่ละน้อย หรือจ้างรถบรรทุกเพื่อขนย้ายของโดยเฉพาะจะดีที่สุดครับ


ไม่เบรกรถกะทันหัน

ไม่เบรกรถกะทันหัน

ข้อสุดท้ายนี้เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ นั่นคือเมื่อเวลาที่เราขับรถเราไม่ควรเบรกหรือหยุดรถกะทันหันเพราะจะส่งผลเสียมากมายทั้งที่เกี่ยวกับรถยนต์และอันตรายที่จะตามมา ผลเสียต่อรถยนต์นั่นก็คือการแบรกรถกะทันหันอาจจะทำให้ล้อสึกได้เร็วกว่าที่ควรจะเป็น และจะทำให้อายุการใช้งานของเบรกสั้นลงอีกด้วย นอกจากนั้นอันตรายที่จะสามารถเกิดขึ้นได้หากเราเบรกรถกะทันหันนั่นก็คือรถที่ขับตามเรามาด้านหลังอาจจะเบรกไม่ทันและรถเข้าที่ท้ายรถของเราทำให้ต้องเสียทั้งเงินเพื่อซ่อม เสียทั้งเวลา และอาจจะถึงแก่ชีวิตได้เลย ดังนั้นเราควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ๆ นะครับ