ความสุขเล็ก ๆ จากสัตว์เลี้ยงสุดน่ารัก

เมื่อพูดถึงเรื่องความซื่อสัตย์และจงรักภักดีก็ต้องนึกถึงสัตว์เลี้ยงใช่มั้ยครับ แต่นอกจากนั้นยังมีเรื่องอื่นอีกที่บางทีเราอาจไม่รู้ตัวว่ากำลังได้รับความรักและความสุขจากสัตว์เลี้ยงของเราอยู่ก็ได้นะ วันนี้ผมเลยรวบรวม ความสุขเล็ก ๆ จากสัตว์เลี้ยงสุดน่ารัก มาให้ทุกคนได้ลองดูกันว่าน้องหมาหรือน้องแมวที่บ้านเป็นแบบนี้จริงหรือเปล่า อาจจะมาพร้อมกับความน่ารักและการกระทำบางอย่างจากพวกเขาที่ทำให้เรารู้สึกเอ็นดูและเหมือนมีเพื่อนคนหนึ่งที่คอยอยู่กับเราเสมอไม่ว่าเรากำลังจะมีความสุขอยู่หรือจะรู้สึกเศร้าแค่ไหนก็ตาม
ทำให้เราไม่เหงา

บางคนที่ต้องอยู่บ้านคนเดียวหรือเป็นคนที่ไม่ค่อยกล้าเข้าสังคมเท่าไหร่ การมีสัตว์เลี้ยงคู่ใจก็ทำให้เราเหมือนมีเพื่อนคนหนึ่งและทำให้เราไม่รู้สึกเหงาได้นะครับ เพราะมีงานวิจัยออกมามากมายว่าสัตว์เลี้ยงสามารถเข้าใจความคิด ความรู้สึก และความต้องการของมนุษย์ได้ ดังนั้นเมื่อเรารู้สึกเหงาสัตว์เลี้ยงก็จะเข้ามาอ้อนและให้ความสำคัญกับคุณเสมอ หรือในวันที่คุณอยากคุยกับใครสักคนแต่ไม่รู้ว่าจะคุยกับใครที่ไหนดี การคุยเล่นกับสัตว์เลี้ยงที่เปรียบเหมือนกับเพื่อนก็สามารถสร้างความสุขและคลายเหงาให้เราได้เหมือนกันครับทำให้เราไม่เหงา


รักเราด้วยใจจริง

ในชีวิตคนเราก็มีหลากหลายความสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นแบบเพื่อนหรือแบบคนรัก แต่ในบางครั้งมันก็อาจจะไม่ยืนยาวและต้องจบลงด้วยสาเหตุต่าง ๆ แต่สำหรับสัตว์เลี้ยงนั้นเมื่อเราเลี้ยงเขามาตั้งแต่เด็กก็จะเกิดเป็นความผูกพันธ์ที่จะทำให้เขาจำเราได้ รักเราจากใจจริง และไม่คิดที่จะทิ้งเราไปไหน เมื่อเราหายไปเป็นเวลานาน ๆ สัตว์เลี้ยงก็จะคิดถึงเรา พอเรากลับมาถึงบ้านก็จะไม่อยากให้เราไปไหน นี่แหละครับคือความสุขเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นเพราะถึงแม้ในชีวิตของคุณที่อาจจะไม่ได้มีความสัมพันธ์ที่ดีมากนัก แต่ถ้าคุณมีสัตว์เลี้ยงรับรองได้เลยครับว่าพวกเขารักคุณจากใจจริง

รักเราด้วยใจจริง


มีเพื่อนเล่นและทำกิจกรรม

หลาย ๆ คนอาจจะมีไลฟสไตล์ที่น่าเบื่อ ยิ่งในช่วงเวลาแบบนี้ที่ทุกคนอยู่ที่บ้านกันก็คงไม่พ้นการกิน นอน ทำงาน และวนลูปไปเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้นลองหันมาที่สัตว์เลี้ยงของเราดูสิครับเพราะเขานี่แหละคือเพื่อนที่พร้อมจะชวนเราเล่นและทำกิจกรรมที่น่าสนใจต่าง ๆ อยู่เสมอ การเล่นกับสัตว์เลี้ยงก็ทำให้เกิดความสุข ผ่อนคลาย และเกิดความคิดสร้างสรรค์ได้นะครับ ไม่ว่าจะเป็นการโยนลูกบอล หรือแม้กระทั้งการอาบน้ำให้ก็เป็นกิจกรรมที่สนุกสนานกันได้ทั้งคุณและสัตว์เลี้ยง 

มีเพื่อนเล่นและทำกิจกรรม


คอยปกป้องคุ้มครอง

อาจจะเคยได้ยินกันมาว่าสัตว์เลี้ยงเปรียบเหมือนกับองครักษ์พิทักษ์เจ้าของ เพราะพวกเขามีทั้งความหวงและเป็นห่วงไม่อยากให้คนแปลกหน้าเข้ามาใกล้ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่แสดงว่าสัตว์เลี้ยงนั้นมีความรักให้กับเรา และไม่อยากให้เราเป็นอันตรายนั่นเอง การที่สัตว์เลี้ยงแสดงออกแบบนั้นก็ยิ่งทำให้เจ้าของเกิดความรัก ความเอ็นดู และเกิดความสุขขึ้นมาได้ เหมือนมีเพื่อนแท้ที่คอยปกป้องเราจากภัยอันตรายต่าง ๆ ที่เข้ามาโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใด ๆ เลยครับ 

คอยปกป้องคุ้มครอง


ทำให้เราไม่เครียด

ทุกครั้งที่เราเกิดความเครียดขึ้นมาบางคนอาจจะหันไปดูโทรทัศน์ เล่นเกมส์ หรือหาอะไรทำให้มันลืม ๆ ความรู้สึกเครียดนั้นไป แต่ถ้าหากใครที่มีสัตว์เลี้ยงคงจะรู้กันดีว่าพวกเขามักจะรู้ว่าเจ้าของมีความรู้สึกเครียดหรือไม่สบายใจอะไรบางอย่างอยู่ และจะเข้ามาหาเจ้าของด้วยความน่ารักและความขี้อ้อนซึ่งสิ่งเหล่านั้นของสัตว์เลี้ยงสามารถทำให้เราหายจากความเครียดได้เป็นปลิดทิ้งเลยนะครับ เพียงแค่เล่นกับสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักของคุณก็ทำให้มันผ่อนคลายความเครียดนั้นลงไปได้แล้ว แถมยังเป็นการให้เวลาและให้ความสำคัญกับสัตว์เลี้ยงมากขึ้นด้วยครับ

ทำให้เราไม่เครียด