เอ่ยถึง "สุโขทัย" สิ่งแรกที่หลายคนคิดถึงคือเมืองมรดกโลกที่ยิ่งใหญ่และมีประวัติความเป็นมายาวนาน ถึงแม้ว่าบางคนอาจมองว่าสุโขทัยเป็นแค่เมืองรองเล็กๆ แต่ความจริงแล้วสุโขทัยยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกมาก ทั้งธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตของผู้คนในท้องถิ่นที่มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์ เราเลยอยากจะพาทุกคนไปสัมผัสสุโขทัยในมุมมองใหม่ กับทริปเที่ยวสุโขทัย ซอกแซกเมืองเก่า นอนโฮมสเตย์บนภูเขา เช็คอินแลนด์มาร์คมรดกโลก


ศรีสัชนาลัย

"ศรีสัชนาลัย" ได้ชื่อว่าเป็นอดีตเมืองหลวงเก่าแห่งแรกของกรุงสุโขทัย ทำให้อำเภอเล็กๆ แห่งนี้เต็มไปด้วยร่องรอยประวัติศาสตร์ และยังโอบล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงาม เหมาะกับการตามรอยไปเที่ยวชมความงามที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสุโขทัย


หมู่บ้านนาต้นจั่น

หมู่บ้านท่องเที่ยวแนวโฮมสเตย์สุดสโลว์ไลฟ์ ที่เราจะได้มาสัมผัสความสุขแบบเรียบง่ายท่ามกลางธรรมชาติ และวิถีชุมชนของชาวบ้านที่ยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมของชาวไทยพวนไว้


จากทางเข้าหมู่บ้านไปไม่ไกล เป็นที่ตั้งของศูนย์ผ้าหมักโคลนบ้านนาต้นจั่น ด้านหน้ามีป้ายข้าวเปิ๊บล้มยักษ์ เอกลักษณ์ของกินพื้นบ้านของหมู่บ้านนาต้นจั่นเป็นสัญลักษณ์ บริเวณด้านในเป็นร้านค้าชุมชน มีเสื้อผ้าและกระเป๋าสวยๆ ที่ทำจากผ้าหมักโคลนของบ้านนาต้นจั่นที่ชาวบ้านรวมกลุ่มกันทำวางจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวได้ซื้อกลับไปเป็นที่ระลึก


ถึงแม้วันที่เราไปจะไม่ได้ลองชิมข้าวเปิ๊บ แต่ก็ได้เรียนรู้วิธีการทำผ้าหมักโคลนที่เป็นภูมิปัญญาพื้นถิ่นของบ้านนาต้นจั่นแทน ซึ่งกรรมวิธีการทำผ้าหมักโคลนบ้านนาต้นจั่นนั้น เริ่มจากการนำเส้นด้ายผ้าฝ้ายไปย้อมสีธรรมชาติจากต้นไม้และพืชในท้องถิ่นอย่างลูกมะเกลือ ใบจัน ใบหูกวาง ใบสะเดา ฯลฯ จนได้สีสันที่สวยงาม จากนั้นจะแจกจ่ายให้กับสมาชิกในหมู่บ้านนำเอากลับไปทอที่บ้าน เมื่อทอเสร็จแล้วจะนำผ้าที่ได้มาหมักโคลนไว้ในโอ่ง 1 คืน จากนั้นจึงนำผ้าไปต้มในกระทะที่ตั้งบนเตาฟืนอีกที ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องคอยระวังหมั่นพลิกผ้าอย่างพิถีพิถันเพื่อไม่ให้ผ้าด่าง จนออกมาเป็นผ้าหมักโคลนบ้านนาต้นจั่นที่เนื้อผ้ามีความนุ่มเป็นเอกลักษณ์


จากนั้นเราไปปั่นจักรยานเที่ยวชมรอบหมู่บ้าน โดยมีเส้นทางปั่นจักรยานให้นักท่องเที่ยวได้ขี่จักรยานชมวิถีชุมชนอย่างใกล้ชิด ซึ่งที่หมู่บ้านนาต้นจั่นแห่งนี้ชาวบ้านในชุมชนได้เปิดบ้านทำเป็นโฮมสเตย์ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาสัมผัสความเป็นอยู่ถึงจำนวนกว่า 30 หลังด้วยกัน โดยมีทั้งโฮมสเตย์แบบที่นักท่องเที่ยวพักอยู่บ้านหลังเดียวกับเจ้าของบ้าน และโฮมสเตย์ที่เป็นเรือนพักแยกออกมาต่างหาก แต่ละหลังก็มีเสน่ห์และเอกลักษณ์แตกต่างกันไป


ใครสนใจมาพักโฮมสเตย์ที่หมู่บ้านนาต้นจั่น ที่นี่คิดค่าบริการเป็นราคาต่อคน รวมที่พักและอาหาร 2 มื้อ (อาหารเย็นและเช้า) หากมาพัก 1 คน ราคา 900 บาท, 2-9 คน ราคาคนละ 650 บาท, 10 คนขึ้นไป ราคาคนละ 600 บาท (เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ คนละ 250 บาท)

ที่ตั้ง : หมู่บ้านนาต้นจั่น ม.5 ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย
ติดต่อจองที่พัก Facebook : โฮมสเตย์บ้านนาต้นจั่น จังหวัดสุโขทัย
โทร. 088-4957738
พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/qzPUJVAhY9czQySH9


จุดต่อไป เราไปเรียนรู้การทำ "ตุ๊กตาบาร์โหน" ที่คุณตาวงศ์  ผู้ล่วงลับได้คิดค้นขึ้น จากการนำไม้เก่ามาทำเป็นตุ๊กตาที่สามารถห้อยโหนบาร์ได้ราวกับมีชีวิต ซึ่งเทคนิคการทำนี้ได้ถ่ายทอดต่อสู่ลูกชายของคุณตาวงศ์ไปผู้สืบทอดวิธีการทำตุ๊กตาบาร์โหนในปัจจุบัน นักท่องเที่ยวสามารถมาเรียนรู้การทำตุ๊กตาบาร์โหน พร้อมวิธีการเล่น และสามารถซื้อกลับไปเป็นของที่ระลึกได้อีกด้วย


หากใครอยากชมการทอผ้าใต้ถุนบ้าน ระหว่างปั่นจักรยานเที่ยวในหมู่บ้านนาต้นจั่น เราก็สามารถแวะชมการทอผ้าของชาวบ้านที่ยังคงรักษาการทอผ้าแบบดั้งเดิมไว้โดยใช้กี่ทอผ้าตั้งอยู่ใต้ถุนบ้านแต่ละหลังได้ หรือหากอยากจะลองทอดูก็ขอให้พี่ๆ ในชุมชนช่วยสอนได้เช่นกัน


ปิดท้ายด้วยการไปเช็คอินกันที่ “สะพานไม้ไผ่ทุ่งสะหลี” สะพานไม้ไผ่กลางทุ่งนาความยาวกว่า 1.5 กม. ที่ชาวบ้านในชุมชนบ้านนาต้นจั่นได้ร่วมแรงร่วมใจช่วยกันสร้างเพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาพักโฮมสเตย์ได้มาเดินเล่น ถ่ายรูป ชมบรรยากาศของทุ่งนาเขียวขจี ซึ่งจะมีให้ชมตลอดทั้งปี จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของหมู่บ้านนาต้นจั่นอีกแห่งที่ไม่ควรพลาด


ทริปนี้เราเปลี่ยนบรรยากาศจากการนอนโฮมสเตย์ภายในหมู่บ้าน โดยไปพักที่ "บ้านกลางดอย" โฮมสเตย์บ้านนาต้นจั่นอีกแห่งที่ตั้งอยู่กลางหุบเขา ห่างจากใจกลางหมู่บ้านนาต้นจั่นออกมาประมาณ 4 กม. จุดเด่นของที่นี่นอกจากมีวิวภูเขาล้อมรอบแล้ว ยังมีสวนผลไม้ ทั้งสวนทุเรียนและสวนมะไฟที่เจ้าของไร่ปลูกไว้หลายไร่ ซึ่งหากใครอยากมาเที่ยวพักผ่อนแล้วได้กินทุเรียนฟรี แนะนำมาช่วงเดือนมิถุนายนที่จะเป็นช่วงหน้าทุเรียนของที่นี่กันได้เลยค่ะ


บ้านกลางดอยมีบ้านพักทั้งหมด 3 หลัง ซึ่งเราได้พักบ้านเรือนแฝดที่มีชานระเบียงเชื่อมระหว่างตัวบ้านอยู่ตรงกลาง ภายในมีห้องพักทั้งหมด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พร้อมชุดเครื่องนอนสะอาดสะอ้านและผ้าเช็ดตัวสำหรับแขกที่มาพัก โดยที่นี่ใช้ไฟฟ้าจากพลังงานโซลาร์เซลล์ สามารถเปิดพัดลม ชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์ที่ใช้กำลังไฟไม่มากนักได้ เหมาะกับคนที่ชอบบรรยากาศเรียบง่ายและใกล้ชิดธรรมชาติ


มื้อเย็นเราทานอาหารกันในที่พักบริเวณระเบียงหน้าห้อง ซึ่งมีเปลตาข่ายให้นอนเล่นชมวิวชิลๆ และยังสามารถปูเสื่อนั่งล้อมวงทานอาหารเย็นที่เสิร์ฟมาในขันโตก  พร้อมกับชมวิวภูเขาสีเขียวที่อยู่ล้อมรอบได้แบบนี้


มื้อนี้ทางโฮมสเตย์จัดเต็มอาหารชุดใหญ่ต้อนรับพวกเรา มีทั้งน้ำพริกซอกไข่ น้ำพริกสูตรพื้นบ้านขึ้นชื่อของหมู่บ้านนาต้นจั่น ทานคู่กับผักลวกและผักสด, แกงอ่อม, ลาบหมู, ผัดหน่อไม้, ปลาทอดตัวใหญ่และไข่เจียว แต่ละเมนูเสิร์ฟมาในกระบอกไม้ไผ่อันใหญ่ ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่อิ่ม ตบท้ายด้วยของหวานอย่างข้าวเหนียวทุเรียนและผลไม้ตามฤดูกาล ทั้งเงาะ, ทุเรียน, มะม่วง ฯลฯ ที่ปลูกและเก็บสดๆ จากสวนของทางโฮมสเตย์


จุดชมวิวห้วยต้นไฮ

ตอนเช้าเราตื่นตั้งแต่ 04.30 น. เพื่อไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ "จุดชมวิวห้วยต้นไฮ" จุดชมวิวชมทะเลหมอกของหมู่บ้านนาต้นจั่น โดยมีไกด์นำทางมารับที่บ้านพักตั้งแต่เช้ามืด จากที่พักของเราใช้เวลาเดินขึ้นเขาไปประมาณ 850 เมตร เส้นทางค่อนข้างชันและใช้กำลังพอสมควร แต่พอเดินขึ้นไปถึงจุดชมวิวด้านบน เห็นวิวสวยๆ แล้วบอกเลยว่าหายเหนื่อยจริงๆ


หากใครมาพักที่โฮมสเตย์บ้านนาต้นจั่น แล้วสนใจอยากขึ้นมาเที่ยวที่จุดชมวิวห้วยต้นไฮแบบนี้ สามารถแจ้งกับทางที่พักได้ มีค่าบริการ 450 บาท/บ้าน (จำนวนไม่เกิน 8 คน)  ซึ่งเจ้าของบ้านพักจะเตรียมกาแฟหรือโอวัลตินไว้สำหรับมาชงดื่มด้านบนที่จุดชมวิวให้ฟรี


นอกจากจะได้ชมวิวสวยๆ แล้ว ไฮไลท์ของที่นี่อีกอย่างหนึ่งคือการได้ทานอาหารเช้าที่ทางที่พักของเราเตรียมมาให้โดยเสิร์ฟมาในกระบอกไม้ไผ่ พร้อมจิบกาแฟหอมๆ ชมวิวภูเขาล้อมรอบได้แบบพาโนรามา เรียกว่าจ่ายหลักร้อยแต่ได้วิวหลักล้านเลยจริงๆ


อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย

อุทยานประวัติศาสตร์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การ UNESCO ตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 โดยปัจจุบันนี้มีโบราณสถานที่สำรวจแล้วถึง 283 แห่ง โบราณสถานที่สำคัญได้แก่ วัดช้างล้อม, วัดเจดีย์เจ็ดแถว, วัดนางพญา, แหล่งโบราณคดีวัดชมชื่น, กลุ่มเตาเผาสังคโลก เตาทุเรียง บ้านป่ายางและบ้านเกาะน้อย เป็นต้น


ไฮไลท์อีกจุดหนึ่งของอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย คือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เชลียง หรือวัดพระปรางค์ โบราณสถานที่ตั้งอยู่นอกกำแพงเมืองเก่าของอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย โดยตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำล้อมรอบด้วยแม่น้ำยมทั้งสองฝั่ง และยังเป็นวัดเดียวที่ปัจจุบันนี้ยังมีพระภิกษุจำพรรษาอยู่


จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือ "ปรางค์ประธาน" ซึ่งก่อด้วยศิลาแลงฉาบปูนลักษณะรูปแบบสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยา ด้านหน้ามีบันไดขึ้นองค์พระปรางค์ที่มีซุ้มโถงอยู่ด้านบน โดยด้านหน้าเป็นวิหารที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ ส่วนด้านข้างยังมีพระพุทธรูปปางลีลาที่มีลักษณะงดงามตามแบบสุโขทัย


นอกจากเราจะได้ชมความงามของพระปรางค์เก่าแก่อายุกว่า 700 ปีแล้ว ภายในบริเวณวัดพระปรางค์ยังมีโบราณสถานที่น่าสนใจอื่นๆ อีก เช่น พระธาตุมุเตา, มณฑปพระอัฏฐารส เดิมเป็นมณฑปพระสี่อิริยาบถ ปัจจุบันปรากฎเหลือเพียงพระพุทธรูปปูนปั้นประทับยืน, วิหารสองพี่น้อง และกุฏิพระร่วงพระลือ ที่ลักษณะเป็นมณฑปฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส ภายในประดิษฐานพระร่วงพระลือจำลอง

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เชลียง 

ที่ตั้ง : อยู่ติดกับวัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรวิหาร ต.ศรีสัชนาลัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย
พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/69ffeXsGqv8n3pB4A


สุนทรีผ้าไทย ศูนย์หัตถกรรมพื้นบ้านโบราณบ้านหาดเสี้ยว

ใครที่ชอบผ้าทอพื้นเมืองสวยๆ ต้องไม่พลาดไปเยือนที่ร้าน “สุนทรีผ้าไทย” เพราะที่นี่เค้าเป็นศูนย์หัตถกรรมพื้นบ้าน ที่ยังคงรักษาภูมิปัญญาในการทอผ้าพวนแบบดั้งเดิมเอาไว้ โดยที่นี่เกิดจากการรวมกลุ่มของชาวบ้านหาดเสี้ยวที่มีเชื้อสายไทพวน เพื่ออนุรักษ์และผลิตผ้าทอของชาวไทพวนในรูปแบบดั้งเดิมอย่างผ้าซิ่น ไปจนถึงเสื้อผ้าสำเร็จรูปสมัยใหม่ที่ใช้ผ้าทอแบบดั้งเดิมมาประยุกต์


ด้านหน้าของศูนย์เป็นร้านเสื้อผ้า “สุนทรีผ้าไทย” ที่มีผ้าทอพื้นเมืองสวยๆ มากมายให้เราเลือกซื้อติดไม้ติดมือเป็นที่ระลึกหรือซื้อไปเป็นของฝาก บอกเลยว่าสวยละลานตามากๆ


นอกจากเราจะได้ช้อปผ้าทอพื้นเมืองของชาวไทพวนบ้านหาดเสี้ยวสวยๆ แล้ว เรายังจะได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมเวิร์คช็อปอย่างการทอผ้าตีนจกโดยใช้ลายจากกราฟที่ละเอียดยิบ โดยใช้กี่ทอผ้าขนาดเล็กที่ได้รับการจดสิทธิบัตรโดยเฉพาะ และการทำพวงกุญแจเป็นอักษรลายสือไท ได้ทั้งความรู้และความสนุก แถมยังได้ผลงานฝีมือของเราเองกลับไปอีกต่างหาก


นอกจากนี้ ภายในบริเวณศูนย์ยังได้สร้างบ้านไทพวนจำลองเพื่อแสดงวิถีชีวิตของชาวไทพวนในยุคสมัยก่อนให้เราได้เรียนรู้กันอีกด้วย

ที่ตั้ง: 130 ม.2 ต.หาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย
โทร. 089-8588576
พิกัด : https://goo.gl/maps/pxhqunCaSrRNUUtQ7


สวรรคโลก

ข้ามฝั่งมาสวรรคโลก อำเภอเล็กๆ ที่อยู่ติดกับศรีสัชนาลัย ที่ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 20 นาที เราก็จะได้มาสัมผัสบรรยากาศเมืองเก่าอีกแห่งของสุโขทัย ที่ยังคงเก็บรักษาเสน่ห์แห่งร่องรอยอารยธรรมไว้ ผสมผสานกับความร่วมสมัยได้อย่างลงตัว


Street Art สวรรคโลก

ใครไปเที่ยวสุโขทัยแล้วมองหาจุดถ่ายรูปชิคๆ เราจะพาไปเช็คอินกันที่ "Street Art สวรรคโลก" แลนด์มาร์คใหม่ของอำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย รับรองว่าโดนใจสายโซเชียลที่ชอบแช๊ะ แชร์ เช็คอินกันแน่นอน!


"Street Art สวรรคโลก" เกิดจากผลงานการสร้างสรรค์ของศิลปินทั้งชาวไทยและต่างชาติอย่างศิลปินชาวสิงค์โปร์, มาเลเซีย ฯลฯ ได้มาฝากผลงานสตรีทอาร์ทสุดเจ๋งบนกำแพงผนังตึกเก่าและอาคารบ้านเรือนในย่านเมืองเก่าสวรรคโลก โดยเป็นแคมเปญของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่จัดทําโครงการกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวอาเซียนได้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น โดยการสร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่นําเสนอผ่านวัฒนธรรมสมัยนิยม (Pop Culture) ในพื้นที่ 3 เมืองรองของไทย หนึ่งในนั้นคือที่อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัยแห่งนี้นั่นเอง


หนึ่งในภาพผลงานกราฟฟิตี้ของศิลปินชาวสิงคโปร์ บนผนังอาคารเก่าบนถนนพิศาลสุนทรกิจ ซึ่งแต่ละภาพก็มีความสวยงามโดดเด่นและมีลายเซ็นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของศิลปินแตกต่างกันไป เราสามารถเดินซอกแซกเที่ยวถ่ายรูปได้ตั้งแต่บริเวณถนนหน้าเมือง ฝั่งตรงข้ามสถานีตำรวจภูธรสวรรคโลก มาจนถึงพิศาลสุนทรกิจ

ที่ตั้ง : ถนนพิศาลสุนทรกิจ ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย
พิกัด : https://goo.gl/maps/JU6MzFFjHp1nZGP47


โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย

ไม่น่าจะเชื่อว่าในพื้นที่สนามบินสุโขทัยจะมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรขนาดใหญ่ให้เราได้เที่ยวชมกันแบบนี้ ไปเช็คอินกันเลยที่ "โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย"


นักท่องเที่ยวที่มาเยือนที่นี่จะได้ทำกิจกรรมเรียนรูวิถีการเกษตรอินทรีย์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแปลงร่างสวมบทบาทเป็นเกษตรกร ทดลองดำนาในแปลงสาธิต นั่งรถอีแต๋นเที่ยวชมฟาร์ม ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ เก็บไข่เป็ดในฟาร์ม และมะม่วงพันธุ์มหาชนกที่ทางโครงการปลูกไว้ในพื้นที่หลายร้อยไร่ หรือหากใครสนใจอยากซื้อผลผลิตหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ กลับไปฝากคนที่บ้าน ทางโครงการก็มีจำหน่ายอีกด้วย


ปิดท้ายด้วยการอิ่มอร่อยที่ร้านอาหารภายในโครงการ ชื่อร้าน "ครัวสุโข" ซึ่งเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวทั้งผู้ที่สนใจมาเรียนรู้ทำกิจกรรมภายในฟาร์มและนักท่องเที่ยวทั่วไปได้มารับประทานอาหารไทยพื้นบ้านแสนอร่อย ซึ่งหากเราทำกิจกรรมในราคาคนละ 900 บาท จะรวมอาหารและเครื่องดื่มไว้อยู่แล้ว โดยเมนูห้ามพลาดของที่นี่เลยคือ "ขาหมูหมั่นโถว" นอกจากนี้ ยังมีเมนูอื่นๆ ทั้งของกินเล่นอย่างเมี่ยงคำ, ส้มตำผักน้ำ, แกงปลาทูกะทิสายบัว, กะเพราไก่สายบัว, ชุดน้ำพริกสามเกลอเสิร์ฟพร้อมผักสด ฯลฯ ตบท้ายด้วยน้ำใบข้าวคลอโรฟีล ที่ทำจากใบข้าว รสชาติหวานหอมชื่นใจ ทุกเมนูอร่อย สดสะอาดและปลอดภัย เพราะเค้าเน้นใช้วัตถุดิบที่ปลูกภายในโครงการนำมาปรุงเป็นเมนูอาหารที่ร้านให้เราได้ฟินกันทุกวัน

โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย

ที่ตั้ง : เลขที่ 99/1-3 หมู่ที่ 2 ต.คลองกระจง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย 

พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/9sNyQcSoTSHmkQsm7


อำเภอเมืองสุโขทัย

เมืองแห่งมรดกโลกที่เป็นจุดหมายปลายทางในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่อยากมาสัมผัสบรรยากาศเมืองเก่าที่มีเสน่ห์งดงาม ท่ามกลางโบราณสถานเก่าแก่อายุกว่า 700 ปีแห่งนี้


อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

สถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนสุโขทัย นอกจากจะเป็นมรดกโลกที่ได้รับการขึ้นทะเบียนยกย่องจาก UNESCO แล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งรวมความยิ่งใหญ่ของโบราณสถานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภายในเขตกำแแพงเมืองสุโขทัยอย่าง วัดมหาธาตุ, ศาลผาตาแดง, วัดศรีสวาย, วัดสระศรี นอกจากนี้ ยังมีโบราณสถานนอกเขตกำแพงเมืองที่สำคัญอย่าง วัดสะพานหิน, สรีดภงส์, วัดพระเชตุพน, วัดตระพังทองหลาง, วัดพระพายหลวง และวัดศรีชุม เป็นต้น


"วัดมหาธาตุ" วัดสำคัญของกรุงสุโขทัยที่เชื่อว่าเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และมีเจดีย์ประธานทรงดอกบัวตูมที่แสดงเอกลักษณ์ของศิลปะสุโขทัยอย่างแท้จริง 


ไปชมความงามของเจดีย์ทรงระฆัง วิหารและโบสถ์กลางน้ำกันต่อที่ "วัดสระศรี" ถือเป็นวัดที่มีความงดงามมากอีกแห่งหนึ่ง โดยตั้งอยู่กลางสระน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดชื่อว่า "ตระพังตระกวน" เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย


สำหรับการมาเที่ยวที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เราสามารถปั่นจักรยานเที่ยวชมรอบๆ อุทยานได้ชิลๆ ด้านหน้าทางเข้าอุทยานฯ จะมีร้านให้เช่าจักรยานคันละ 30 บาท สามารถเช่าได้ทั้งวัน หรือถ้ามีเวลาน้อยอาจใช้บริการรถสามล้อรับจ้างพาเที่ยวชมแทนก็ได้ ค่าบริการชั่วโมงละ 200 บาท

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

ที่ตั้ง : ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย

เปิด : ทุกวัน 06.30-19.30 น. (วันเสาร์เปิดถึง 21.00 น.)

ค่าเข้าชม : คนไทย 20 บาท ต่างชาติ 100 บาท จักรยาน 10 บาท

พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/5Bb5nUeDNdaRkqBa7


  • เที่ยวสุโขทัย กินอะไรดี?

ชมปรางค์

คาเฟ่บ้านไม้เก่าอายุเกือบ 100 ปี ที่ถูกนำมาบูรณะให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เป็นจุดเช็คอินใหม่ที่คนมาเที่ยวไหว้พระขอพรที่วัดพระปรางค์ ศรีสัชนาลัย สามารถแวะมาชื่นชมกับบรรยากาศของบ้านไม้โบราณที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำยม พร้อมชมความงามของพระปรางค์เก่าแก่อายุกว่า 700 ปี นอกจากนี้ ยังมีเมนูเครื่องดื่มและเบเกอรี่โฮมเมดแสนอร่อยไว้รอต้อนรับทุกวันอีกด้วย

ชมปรางค์

ที่ตั้ง : 111/1 ม.3 บ้านวังยายมาก ต.ท่าชัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย

เปิด : เปิดทุกวัน 9.00-19.00 น
โทร. 0634656168

Facebook : ชมปรางค์ – Chomprang

พิกัด Google Maps :https://goo.gl/maps/mRA8jLg5jwUwRAQZ9


379 Drip 

ร้านกาแฟ Speciality ใจกลางเมืองสุโขทัยที่เสิร์ฟกาแฟจากใต้ถุนบ้านไม้เก่าอายุกว่า 30 ปี บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย แต่ยังได้ฟีลคาเฟ่สุดฮิปด้วยการตกแต่งในสไตล์ทรอปิคอล มาพร้อมกับเมนูกาแฟที่คัดสรรเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดกาแฟไทยอย่างกาแฟอมก๋อย จ.เชียงใหม่, กาแฟแม่จันใต้ จ.เชียงราย ไปจนถึงกาแฟต่างประเทศที่ทางร้านนำมาเบลนด์เป็นสูตรเฉพาะของตัวเอง ทำให้ร้านนี้เป็นแหล่งพบปะของคอกาแฟในเมืองสุโขทัย

379 Drip

ที่ตั้ง : 379 ซอยหมู่บ้านจัดสรรดำรงค์ ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย จ.สุโขทัย

เปิด : วันจันทร์-พุธ เปิด 09.30-16.30 น., ศุกร์-เสาร์ เปิด 10.00-16.30 น. (ปิดวันพฤหัสบดีและวันอาทิตย์)

โทร. 081 649 9900
Facebook : 379 drip
พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/SzR2eBXWqtKSWiw68


  • เที่ยวสุโขทัย พักที่ไหนดี?

Le Charme Sukhothai Resort

Le Charme Sukhothai Resort (เลอ ชาร์ม สุโขทัย รีสอร์ต) ที่พักสุดน่ารักในอำเภอเมืองสุโขทัย ใกล้ที่เที่ยวแลนด์มาร์คอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย โดยใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้น แถมบรรยากาศยังสงบ ร่มรื่นและเป็นส่วนตัว

ที่ตั้ง: อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย

ราคา : เริ่มต้น 850-2,500 บาท (รวมอาหารเช้า)

โทร. 055-633333

พิกัด :https://goo.gl/maps/Fzc4B9NHUnDoJjnEA


Legendha Sukhothai Resort

Legendha Sukhothai Resort (เลเจนด้า สุโขทัย รีสอร์ท) ที่พักสวยกลิ่นอายไทยร่วมสมัย ตกแต่งในสไตล์บูติคในอำเภอเมืองสุโขทัย ใกล้ที่เที่ยวแลนด์มาร์คทั้งวัดช้างล้อม อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ฯลฯ ใครมาเที่ยวสุโขทัยปักหมุดไว้ในลิสต์ได้เลย

ที่ตั้ง: อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย

ราคา : เริ่มต้น 1,490-4,190 บาท (รวมอาหารเช้า)

โทร. 055-697214 , 082–4500177-8

พิกัด : https://goo.gl/maps/9Nz1SBWnnymusXxd9


และทั้งหมดนี้ก็คือไฮไลท์จุดเช็คอิน กิน เที่ยว พักของสุโขทัยที่ไม่ควรพลาด ใครวางแผนมาเที่ยวสุโขทัยปักหมุดในลิสต์ไว้แล้วมาตามรอยเราได้เลย!